Như thế nào là một tư thế ngồi hoàn hảo khi làm việc?

Một ngày làm việc sẽ trở nên quá dài nếu bạn luôn trong tư thế mệt mỏi, năng suất cũng không đạt như mong đợi. Để đảo ngược tình thế, hãy bắt đầu từ việc thiết lập một Tư thế ngồi hoàn hảo tại góc làm việc của mình. Còn thiết lập như thế nào, mời bạn dõi theo bài chia sẻ dưới đây.

1/ Ngồi thẳng lưng

Nhớ mẹ bạn từng nhắc hoài mỗi khi bạn tập viết chữ không? “Ngồi thẳng lên con, không sẽ bị gù lưng đấy”. Hãy để lời nhắc đó vang vọng trong đầu và làm đúng như vậy trong mỗi ngày làm việc.

Điều chỉnh độ cao ghế ngồi sao cho đầu gối của bạn gần như vuông góc với mặt phẳng sàn, đùi nằm ngang và bàn chân thì vững chãi đặt hoàn toàn trên sàn. Lưng, vai, phần mông và đầu tạo thành một đường thẳng, mắt nhìn về trước, không cao không thấp. Tư thế ngồi này là cực kỳ tốt cho sức khỏe làm việc.

2/ Thư giãn vai, tránh căng khuỷu tay

Trong khi làm việc, cũng cần chú ý điều chỉnh độ cao bàn làm việc để đảm bảo khuỷu tay ngang bằng với bàn. Nâng hạ bàn ngay dưới chiều cao khuỷu tay cho đến khi cánh tay tạo thành một đường thẳng. Sau đó tiếp tục điều chỉnh tay vịn ghế để khuỷu tay có thể đặt một cách thư giãn trên đó. Vai, tay lúc này sẽ được đặt để đúng cách trong nhiều giờ làm việc.

3/ Cân chỉnh khoảng cách giữa mắt và màn hình máy tính

Khi ghế và bàn đã được điều chỉnh, lúc này cần chỉnh tiếp màn hình máy tính. Nên đặt màn hình ở độ dài một cánh tay so với mắt, đảm bảo phần trên cùng của màn hình thẳng hàng với tầm mắt để tránh tình trạng căng thẳng ở phần cổ.

Nếu dùng laptop, thử dùng kèm với giá đỡ máy tính xách tay, có thể thay đổi chiều cao, độ nghiêng của màn hình, khá tiện lợi để tạo tư thế ngồi hoàn hảo trong khi làm.

Nếu đang sử dụng 2màn hình, hãy đảm bảo màn hình chính được đặt ngay trước mặt bạn trong khi màn hình thứ hai ở ngay bên cạnh để tránh cử động cổ quá mức.

4/ Chọn đúng và Cân chỉnh cho chuột và bàn phím máy tính

Đưa chuột và bàn phím đến gần cơ thể hơn để bạn không cần phải với. Nếu sử dụng các phím chữ cái nhiều hơn bàn phím số thì phím H sẽ thẳng hàng với phần giữa cơ thể bạn. Còn nếu đang sử dụng bàn phím công thái học dạng chia đôi, cần đặt bàn phím sao cho phần chia tách thẳng hàng với tâm cơ thể và giữa màn hình. Đảm bảo cổ tay  thẳng và căn chỉnh đồng bộ với phần cẳng tay.

Chuột và bàn phím là hai thiết bị văn phòng có tần suất dùng nhiều nhất trong ngày, chỉ sau màn hình máy tính. Nên cần lựa chọn và thiết lập khoa học để đảm bảo sức khỏe lâu dài khi làm việc.

Cụ thể, bạn nên ưu tiên chọn các sản phẩm công thái học được thiết kế theo phương pháp lấy con người làm trung tâm có thể cải thiện tư thế, tăng sự thoải mái, giảm căng cơ – và thậm chí mang lại cảm giác khỏe mạnh hơn khi làm việc.

Chuột và bàn phím thiết kế công thái học sẽ rất tiện và thoải mái cho việc đặt bàn tay, cổ tay và cẳng tay ở tư thế tự nhiên nhất có thể. Điều này có thể giúp thư giãn toàn bộ phần trên cơ thể của bạn, giúp ích rất nhiều cho quá trình làm việc hiệu quả vì toàn cơ thể không bị căng thẳng. Lâu dài còn giúp hạn chế được tình trạng căng cơ, mỏi cơ, hoặc bệnh ống cổ tay thường thấy ở dân văn phòng.

5/ Cân nhắc một số phụ kiện hỗ trợ làm việc thoải mái

Như lót chuột, deskmat, kê tay bàn phím cơ/ kê tay chuột, giá đỡ màn hình, giá đỡ laptop. Các món phụ kiện này tuy không phải là thiết bị làm việc chính, có cũng được, không có cũng không ảnh hưởng nhiều. Nhưng nếu bạn xem trọng sức khỏe và muốn đạt cảm giác thoải mái, năng lượng nhất sau một ngày làm việc dài, nên cân nhắc mua về dùng.

  • Lót chuột: chọn loại phù hợp với yêu cầu và tính chất công việc, sẽ giúp bạn rê chuột, di chuột tiện lợi hơn. Đồng thời giảm thiểu hư hại xảy ra do ma sát giữa đáy chuột và mặt bàn.
  • Deskmat: deskmat đúng chuẩn sẽ là miếng lót chuột cỡ đại, có thể che phủ toàn bộ bàn làm việc. Vừa giúp bảo vệ mặt bàn, mặt dưới của các thiết bị máy tính đặt trên đó, đồng thời tạo cảm giác tập trung, gọn gàng hơn cho không gian làm việc. Đôi khi còn có thể giúp bạn hạn chế tiếng ồn khi gõ phím do đóng vai trò là một lớp đệm mềm mại dưới đáy bàn phím. Tùy loại chất liệu bạn chọn mà deskmat có thể phát huy hết các tác dụng kể trên hay không.
  • Kê tay bàn phím cơ: có nhiều lựa chọn về chất liệu, hình dáng và kích cỡ. Có loại nguyên bản hoặc tách đôi, chất liệu mềm (như vải, foam, cao su non, da) và loại cứng (gỗ, đá, nhựa cứng…). Tùy cảm giác muốn có, bạn sẽ chọn chất liệu, và độ dày tương ứng. Tác dụng chung của các Kê tay bàn phím cơ là tạo một bệ đỡ, giúp nâng cổ tay lên ngang bằng với chiều cao bàn phím, giúp cho việc gõ phím trở nên nhanh nhẹn và thoải mái hơn. Trong một số trường hợp còn hỗ trợ người dùng hạn chế tình trạng nghẽn cổ tay.
  • Tay đỡ màn hình: nếu dùng desktop, màn hình đôi khi khó có thể cân chỉnh đúng vị trí như mong muốn, đặc biệt là khi làm việc nhóm hoặc cần thảo luận ngay trên màn hình hay với người thích đổi tư thế thường xuyên trong ngày làm. Với tình huống này, bạn nên cần nhắc dùng tới tay đỡ màn hình. Các cánh tay này làm bằng kim loại, chắc khỏe, có các nấc, gờ để thay đổi độ cao, độ nghiêng theo yêu cầu. Chỉ cần gắn màn hình vào tay đỡ và cố định tay đỡ vào mặt bàn hoặc trên tường, là bạn đã có thể tự do cân chỉnh màn hình xa gần, nghiêng xéo, trên dưới theo ý mình.
  • Giá đỡ bàn phím hoặc giá đỡ laptop: có nhiệm vụ nâng cao bàn phím hoặc laptop lên đùng tầm người dùng, để tạo ra tư thế hoàn hảo nhất hạn chế mỏi cổ tay. Với giá đỡ laptop thường còn có đi kèm tác dụng tản nhiệt, với thiết kế có lỗ hoặc trống bên dưới, hỗ trợ thêm cho  tuổi thọ của laptop.

Bạn đã thực hiện được phần nào trong các điểm kể trên để có một Tư thế ngồi hoàn hảo khi làm việc. Chia sẻ thêm với banphimco trong comment bên dưới nhé.

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]