Bàn phím cơ hot swap vs bàn phím cơ PCB hàn cứng, ưu nhược điểm thế nào?

Bàn phím trao đổi nóng và PCB hàn: Có vấn đề gì không?
Bàn phím cơ thường được cung cấp dưới dạng trao đổi nóng hoặc hàn, nhưng tùy chọn nào là tốt nhất cho kiểu dáng bàn phím của bạn? Trong bài đăng này, chúng tôi liệt kê một số ưu và nhược điểm.
Bàn phím trao đổi nóng Keychron Q5
Bàn phím trao đổi nóng Keychron Q5

Đôi khi bạn có thể khó hiểu sự khác biệt giữa hotswap và PCB hàn, nhưng đừng lo, hôm nay chúng tôi sẽ giải thích tất cả cho bạn.

Cách dễ nhất để giải thích sự khác biệt giữa hai loại này là nói rằng PCB trao đổi nóng cho phép bạn tháo công tắc bất cứ khi nào bạn muốn, trong khi PCB hàn không cho phép bạn tháo công tắc mà không sử dụng các công cụ thích hợp. Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu ngắn gọn về cách hoạt động của bàn phím trao đổi nóng.

Ổ cắm trao đổi nóng PCB
Ổ cắm trao đổi nóng PCB

Bàn phím trao đổi nóng hoạt động bằng cách cắm switch vào ổ cắm. Ổ cắm này giúp bạn có thể thay thế các công tắc một cách dễ dàng và có rất ít rủi ro liên quan nên bạn không phải lo lắng về việc vô tình làm hỏng PCB khi chế tạo bàn phím. Việc bảo trì các công tắc và bộ ổn định cũng rất dễ dàng vì bạn có thể lấy chúng ra khỏi bo mạch bất cứ khi nào bạn muốn. Nhược điểm của điều này là bạn chỉ bị khóa ở một số bố cục nhất định vì hầu hết PCB trao đổi nóng không hỗ trợ nhiều hơn bố cục được cung cấp cho bạn ban đầu. Đây có thể không phải là vấn đề đối với hầu hết mọi người, nhưng nếu bạn muốn có thanh dấu cách được phân chia hoặc phím khóa mũ dạng bậc, thì khả năng cao là PCB trao đổi nóng sẽ không hỗ trợ điều đó. Ngoài ra, nếu bạn đặt quá nhiều áp lực khi lắp đặt công tắc, bạn có thể có nguy cơ làm hỏng ổ cắm và cách duy nhất để khắc phục điều đó là hàn lại PCB, vì vậy hãy luôn hỗ trợ PCB từ phía sau khi lắp đặt công tắc. Bây giờ hãy nói về PCB hàn.

PCB có thể hàn

Bàn phím hàn hoạt động bằng cách cắm công tắc vào PCB và sử dụng một công cụ gọi là mỏ hàn để hàn kết hợp với PCB tạo ra liên kết điện chắc chắn. Lợi ích của việc sử dụng bàn phím hàn về cơ bản là bạn có nhiều tùy chọn bố cục để lựa chọn và bạn có thể học cách hàn/khử mối hàn, điều này có thể rất thú vị. Bây giờ một số người nói rằng các công tắc hàn an toàn hơn bàn phím trao đổi nóng, nhưng bản thân tôi chưa bao giờ thực sự nhận thấy điều này.

Giống như PCB trao đổi nóng, hàn cũng có một số nhược điểm. Việc hàn bàn phím có thể dẫn đến làm hỏng PCB nếu bạn không cẩn thận hoặc không thực sự biết mình đang làm gì, vì vậy tôi khuyên bạn nên thực hành trước khi thử trên bo mạch cao cấp hơn. Chúng cũng thiếu tính dễ sử dụng mà bàn phím trao đổi nóng mang lại. Việc điều chỉnh bộ ổn định của bạn cũng khó hơn rất nhiều vì nếu đến giây cuối cùng bạn nhận ra rằng bộ ổn định của mình không được điều chỉnh đúng cách, bạn phải hàn lại công tắc chỉ để sửa nó.

Cận cảnh ổ cắm PCB trao đổi nóng
Cận cảnh ổ cắm PCB trao đổi nóng

Cuối cùng, cả bo mạch trao đổi nóng và bo mạch hàn đều có những ưu và nhược điểm. Điều duy nhất bạn cần tìm ra là điều gì quan trọng nhất với bạn khi xây dựng bàn phím. Tính dễ sử dụng mà tính năng trao đổi nóng mang lại hoặc sự đa dạng về bố cục mà PCB hàn mang lại. Dưới đây là video của Keybonbon (người sáng lập Kinetic Lab) so sánh PCB hàn và trao đổi nóng:

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]