Năm cách tăng năng suất làm việc, có một thứ bạn không nghĩ tới nhưng lại đóng vai trò quan trọng

Dù làm việc tại văn phòng hay nhà riêng, mục tiêu cuối cùng của mỗi người luôn là “năng suất làm việc hiệu quả”. Vậy làm thế nào để đạt được điều đó, gợi ý nhanh 5 cách sau đây sẽ giúp bạn cải thiện năng suất của mình.

1/ Setup góc làm việc khoa học, thông minh, ưu tiên đặc tính công thái học

Nhiều người không xem trọng góc làm việc cũng như đặc tính công thái học của mọi chi tiết có liên quan. Tuy nhiên, nếu bạn đã có nhiều năm làm việc văn phòng, hẳn sẽ nhận ra tầm quan trọng của đặc tính công thái học này.

Bàn làm việc đúng chuẩn, ghế công thái học, chuột thiết kế phù hợp form dáng và cách cầm, bàn phím cơ công thái học, màn hình đặt đúng vị trí khoảng cách với mắt, dáng ngồi thẳng, góc làm việc thông thoáng, đủ sáng, có đủ không gian để di chuyển ghế khi cần. Đây đều là các yếu tố quan trọng tạo nên một setup góc làm việc khoa học. Cũng là tiêu chí bạn cần làm được đầu tiên để đảm bảo năng suất làm việc lâu dài.

2/ Khoảng nghỉ hợp lý giữa các phiên họp, hoặc giữa giờ làm việc căng thẳng

Khi các cuộc họp nối tiếp trong ngày, hoặc đơn giản chỉ là ngồi lỳ một chỗ làm việc từ đầu đến cuối ngày, bạn sẽ rất dễ bị tụt năng lượng, mất tập trung, thậm chí không còn biết mình đang làm việc gì hay kết thúc ở đâu.

Lúc này, thứ bạn cần nhất chính là một khoảng nghỉ ngơi hợp lý trong ngày. Ngắn thôi, nhưng chất lượng, đảm bảo mang lại đủ năng lượng tích cực để tiếp tục ngày làm việc.

Nhảy theo một giai điệu yêu thích, tập thể dục giãn cơ, một giấc ngủ trưa ngắn khoảng 15-20 phút, một vài động tác squat, yoga đơn giản hoặc bất cứ gì khiến bạn thư giãn và thoải mái hơn.

Tốt hơn nữa, nếu bạn có thể làm được việc này: mỗi khi kết thúc một cuộc họp, online hoặc offline hay một cú điện thoại công việc dài, hãy đứng dậy, di chuyển qua lại một chút, nhắm mắt thư thả, lắng nghe hơi thở cuộc sống xung quanh. Tập được thói quen này, bạn sẽ bớt căng thẳng, tập trung tốt hơn đồng thời  tránh được nhiều nguy cơ từ các bệnh văn phòng điển hình.

3/ Cho bản thân một kỷ luật phù hợp

Nên nhớ mục tiêu của kỷ luật này chính là để giúp bạn thoải mái, tập trung làm việc và làm việc khỏe khoắn hơn, không phải là bản mục tiêu công việc đề ra trong ngày.

Kỷ luật bản thân bao gồm:

 • Thức dậy đúng giờ, chỉnh tề quần áo, trang phục, phụ kiện, chuẩn bị đủ tài liệu cần thiết trong ngày
 • Ăn sáng, tập vài động tác đơn giản và bắt đầu làm việc đúng giờ
 • Tư thế ngồi chuẩn, sắp xếp không gian làm việc tiện dụng, phù hợp với thói quen riêng và nhu cầu cá nhân
 • Hình thành và giữ vững nguyên tắc cá nhân đối với giờ nghỉ trưa, ăn trưa, ăn giữa chiều và giờ kết thúc làm việc
 • Nếu thường xuyên công tác di chuyển bên ngoài, đảm bảo các vấn đề liên quan tới chăm sóc sức khỏe cá nhân, an toàn đi lại

Sống có nguyên tắc không thể hiện bạn là người cứng nhắc. Mà là dấu hiệu cho thấy bạn là một người có bản lĩnh, biết tiết chế, sống điều độ và có khả năng đạt năng suất cao, đáng tin cậy trong công việc.

4/ Chọn ra khung “giờ vàng” trong ngày để tập trung 200%

Trong quyển Deep Work của tác giả Cal NewPort có đề cập đến một điểm khá hay, mà cá nhân mình rất tâm đắc. Luận điểm này gợi ý như sau: sự thật là có một số người không có khả năng tập trung khi làm việc. Đầu óc họ thường xuyên bị chi phối và không thể cam kết với kỷ luật bản thân. Nếu rơi vào tình trạng này (mà kể cả người bình thường luôn) thì bạn nên làm theo cách sau:

Mỗi một ngày cần chọn ra một khung giờ (từ 2-3 tiếng đồng hồ, không cần nhiều), thời điểm mà bạn cảm thấy mình ở trong tình trạng tốt nhất về thể chất, tâm trí và năng lượng, để HOÀN TOÀN TẬP TRUNG LÀM VIỆC.

Lúc này cần off điện thoại, tắt bản tin, đeo đồ bịt tai để hạn chế tiếng ồn ngoài vào, tắt nhạc, off email, off chat room, không mạng xã hội, không game, dọn dẹp đồ đạc linh tinh trên bàn. Chỉ còn chừa lại 2-3 món cần cho thao tác làm việc. Và một chiếc đồng hồ hẹn giờ, sẽ alarm clock sau 2-3 tiếng.

Trong khoảng thời gian đó, cố gắng thực thi hết tất cả đầu dòng đang có trong list công việc của ngày (thậm chí chuẩn bị cho ngày mai). Làm tới đâu, tick dấu đỏ vào list việc tới đó để có thêm động lực.

Khi nghe đồng hồ reo, đứng dậy, giãn gân cốt và bắt đầu nhịp làm việc nhưng ở tâm thế thư giãn, thoải mái hơn khoảng trước đó.

Bạn thử làm theo cách này xem. Công việc sẽ đi vèo vèo với tốc độ kinh ngạc đấy.

5/ Tự ăn mừng nho nhỏ mỗi ngày nếu hoàn thành mọi việc trong danh sách của mình

Công việc như chạy marathon, không phải chạy nước rút. Và cũng như các vận động viên, bạn cần đôi khi chạy chậm lại, để lấy nhịp thở và tiếp tục. Khi theo đuổi các mục tiêu to lớn hơn, hãy thi thoảng nhìn xung quanh, ăn mừng những chiến thắng nho nhỏ trong ngày để có động lực tiếp bước mạnh mẽ hơn.

Bạn đã có một ngày quá bận rộn, tập trung và hiệu quả. Việc này bình thường nhưng không tầm thường. Vì vậy hãy tự thưởng cho mình đôi chút để cảm ơn và khích lệ bản thân. Phần thưởng này đôi khi chỉ là việc rất nhỏ, nhưng có giá trị động viên lớn. Như:

 • Một bữa ăn nhẹ ngon lành
 • Một món uống yêu thích sau giờ làm
 • Tự tay mình gạch bỏ tất cả công việc trong list việc ban sáng
 • Nghe một bài nhạc yêu thích
 • Xem một bộ phim hay
 • Chơi con game ngắn gọn

Chỉ vậy, nhưng bạn đã được sạc thêm năng lượng, khiến bản thân mỉm cười để tiếp tục “chạy” vào ngày hôm sau.

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]