Đã có bàn phím trong tay, cần lưu ý gì khi bắt đầu tùy chỉnh bàn phím cơ?

Custom bàn phím cơ là một hành trình chơi và thưởng thức lâu dài. Dục tốc bất đạt là điều hiển nhiên. Tuy vậy, vẫn còn rất nhiều thứ bạn cần lưu ý trước khi bắt đầu cuộc chơi. Sau đây là một số các lưu ý quan trọng.

1/ Từ tốn, custom từ đơn giản tới phức tạp dần

Một phần để tránh rủi ro, phần khác để bản thân tự tin, tích lũy được nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng hơn. Custom phím cơ cũng giống như chơi game. Đi càng sâu vào trò chơi, bạn càng tiến bộ, tăng lev, mạnh dạn hơn và cũng có nhiều skill hơn.

Hãy thử với các bước custom đơn giản, làm thành thạo chúng, rồi chuyển sang cấp độ trung bình khó hơn một chút. Thành thục rồi mới chuyển sang làm thứ phức tạp, tinh vi hơn. Nhảy bước sẽ khiến bạn không còn nhận ra cái hay của quá trình custom. Chưa kể có thể gặp nhiều rủi ro do chưa hiểu rõ hoặc chưa tìm hiểu đủ sâu về cấu trúc của chi tiết định custom.

2/ Chọn mua dụng cụ hoặc phụ kiện custom theo nhu cầu, không mua cùng lúc quá nhiều

Thiếu dụng cụ hoặc phụ kiện custom khiến người chơi khó chịu, khó thao tác, thậm chí gây hỏng hóc không đáng. Mặt khác, mua quá nhiều phụ kiện và dụng cụ custom thật ra cũng không tốt.

Bạn có thể cho rằng lý do của việc này là để không bị lố ngân sách chơi custom bàn phím. Tuy nhiên sự thật không chỉ vậy.

Dụng cụ căn bản, nhất định phải mua. Các dụng cụ phức tạp chi tiết hơn như đồ nghề lube switch, lube stab, bạn chỉ mua khi thật sự sẽ bắt tay vào làm. Vì mua từng món một, bạn sẽ có thời gian tìm hiểu kỹ về nó, công dụng, cách dùng, thương hiệu, thiết kế, màu sắc, chất liệu các thứ. Càng hiểu sâu, việc dùng sau khi mua càng nhiều thuận lợi. Nếu mua quá nhiều dụng cụ cùng lúc đâm ra lười tìm hiểu, cứ thể dùng đại mà không tra cứu, dễ mang lại rủi ro khi thao tác.

Phụ kiện cũng vậy. Nó như cảm giác bạn có quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh, tự nhiên đâm ra chán ăn và ăn một cách không điều độ không tiết kiệm. Phụ kiện quá nhiều chất đống trong tủ sẽ làm bạn mất dần thói quen quan sát, tìm tòi điều hay, điểm lạ, sự khác biệt của từng món khi lắp vào bàn phím. Bản chất custom là mày mò trải nghiệm. Nếu mất đi quá trình này, tình yêu custom của bạn cũng sẽ dần mai một.

3/ Chuẩn bị sẵn khu, dụng cụ lưu trữ phù hợp, an toàn cho góc chơi custom bàn phím cơ

Đều là thiết bị công nghệ, điện tử cả nên từ bàn phím cơ custom cho tới phụ kiện, dụng cụ bạn đang có đều cần được lưu trữ phù hợp, đúng cách, đảm bảo an toàn khỏi điều kiện thời tiết và ngoại cảnh bên ngoài. Sau đây là một số gợi ý từ banphimco.com

  • Lưu trữ các phụ kiện đã dùng qua, hoặc phụ kiện mới ở các khu vực an toàn, trong hộp và hoặc chai lọ thuận tiện lấy ra vào và không bị ẩm
  • Thay keycap, thay switch, đổi plate, đổi núm, đổi cáp. Đồ mới đã được lắp vào còn đồ đã dùng rồi thì sao? Vẫn lưu ở đó để sau này có hứng lại lôi ra ráp vào hoặc tách ra pha phối với các phụ kiện khác để tạo nên một combo mới.
  • Bảo đảm đầy đủ các chi tiết, được lau chùi kỹ trước khi cất vào đúng nơi, giữ trong các hộp giấy gọn gàng hoặc lọ thủy tinh, hộp nhựa có để gói chống ẩm sẵn phía trong. Cất tất cả trên kệ hoặc trong tủ gọn gàng, ngăn nắp, có ghi chú phía ngoài để dễ nhìn và dễ tìm, chống ẩm, chống thấm cho tủ.
  • Tránh để lung tung mỗi thứ một nơi. Tất cả đều là tiền, mất rất là uổng. Nhiều khi sau này chơi custom, muốn tìm lại một cái keycap duy nhất để làm tone màu nổi cũng kiếm không ra. Chơi custom rất cần gọn gàng và sắp xếp khoa học.

4/ Đảm bảo vệ sinh bàn phím thường xuyên trong ngoài tương tự như stock keyboard

Cũng như các stock keyboard, bàn phím cơ custom trong hiện trạng barebone hoặc đã ráp xong hoàn chỉnh vẫn phải cần được vệ sinh thường xuyên. Mỗi tuần nhẹ nhàng với các loại cọ chuyên dụng, lông đừng quá mềm cũng đừng quá cứng để không làm tổn thương tới phần bảng mạch hot swap của bàn phím. Rồi vài tháng một lần vệ sinh sâu các chi tiết bên trong. Cũng với lưu ý nhẹ tay, để không làm hư mạch.

5/ Mang bảo hành ngay nếu gặp trục trặc trong quá trình dùng, bất kể mọi nguyên nhân

Thường nếu là người mới, trong quá trình custom nếu gặp trục trặc gì dễ bị hoảng. Hoàng rồi thì đâm ra thao tác thiếu chính xác, lo lắng bồn chồn cáu giận. Cách tốt nhất trong các tình huống này là mang đến chuyên gia.

Nếu còn trong thời gian bảo hành, bất cứ khi nào gặp trục trặc, dù lỗi đến từ phần cứng, phần mềm của bàn phím cơ custom hoặc từ thao tác chưa đúng cách, bạn vẫn cứ nên mang tới nơi bán để bảo hành. Nếu nguyên nhân đến từ thao tác thì ít nhất, người bán với chuyên môn và kinh nghiệm sẽ có thể mang tới cho bạn một vài tip hay ho để tránh tình trạng tương tự tái diễn.

6/ Hiểu rằng chơi custom bàn phím cơ không nhất thiết phải cần thao tác hoàn chỉnh từ đầu

Nhiều ví dụ, clip trên tay các thành phẩm bàn phím cơ custom đẹp xinh lung linh, cool ngầu chất chơi có thể khiến bạn nóng vội. Nhưng thay vì vậy, cần chơi custom với tâm thế chấp nhận: thứ bạn làm ra trong vài lần đầu không nhất thiết phải là thứ hoàn chỉnh.

Dù bạn đã có trong tay nhiều kinh nghiệm hay là tay ngang mới bắt đầu custom, cũng không nhất thiết buộc mình phải làm ra một con phím hoàn chỉnh ngay từ lần trải nghiệm đầu tiên.

Làm từng chút một, có thể trong nhiều ngày, mỗi lần một phần chi tiết, làm tới đâu chiêm nghiệm, ghi chép và tự đúc kết tới đó, so sánh với những lần đã làm trước đây, nhận ra sự khác biệt giữa chiếc bàn phím cơ custom này với chiếc custom khác. Chầm chậm và nghiền ngẫm, đó thật sự là một niềm hạnh phúc.

7/ Dù là thao tác custom bàn phím cơ nào, tuyệt đối không dùng tay và các dụng cụ thô sô

Thay vì vậy, bạn cần trang bị một bộ dụng cụ chỉnh chu, chuyên dụng, có chất lượng cao, đúng tính năng để dùng dài lâu. Còn về lý do vì sao cần dùng các món đồ xịn này thì mình đã có lần chia sẻ trong bài này.

Ví dụ cụ thể nhất là thao tác gỡ keycap và switch.

Dùng tay không tháo keycap và switch có thể đụng chạm và làm hư switch cũ, keycap cũ, làm ảnh hưởng tới bo mạch chính PCB của bàn phím (cái này là tối kỵ). Thậm chí một số bạn còn dùng các dụng cụ sắc nhọn bên ngoài như kềm, nhíp, đầu kéo để thao tác. Đây cũng là việc rất không nên. Các hậu quả trên còn dễ xảy ra hơn.

Bạn nên dùng dụng cụ chuyên dụng (hàng chính hãng càng tốt). Hai món chính cho thao tác thay switch và keycap bao gồm: keycap puller và switch puller.

8/ Nếu được, nên chọn các dụng cụ có thiết kế công thái học

Mỏi tay sẽ khiến động tác lọng cọng, đuối dần và không còn giữ được sự chính xác ban đầu. Dụng cụ có thiết kế công thái học, được tính toán kỹ từ kích cỡ, chiều dài, đường cong, góc cầm qua kinh nghiệm của nhà sản xuất sẽ giúp bạn làm nhiều sẽ đỡ bị mỏi tay.

Bạn có thể nghĩ làm sao gỡ keycap hay gỡ switch thôi lại mỏi tay, chúng nhìn quá nhỏ mà. Chuyện này đúng nếu bạn chỉ là vài keycap hay vài switch, nhưng sẽ khác nếu bạn thay cả bàn phím với hơn một trăm phím, hơn trăm switch (full size), tay nhiều khi còn run rẩy luôn ấy.

9/ Lúc đang làm, nếu thấy gì đó sai sai hoặc khó, cứng khi thao tác, tốt nhất nên dừng lại

Dừng lại và tìm hiểu kỹ một chút xem mình đang có sai ở đâu không. Sau đó hãy bắt đầu lại từ đầu hoặc cầu cứu một người đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Nếu bạn cố tiếp tục, dùng lực và nhiều sức để nạy, đè, nén vào, sẽ có thể dẫn tới hư hỏng và ảnh hưởng tới mạch chính của bàn phím cơ cùng nhiều nguy cơ lớn nhỏ khác.

Chúc các bạn có một hành trình chơi custom phím cơ bền bỉ, nhanh chóng tiến bộ và đạt nhiều thành tựu thú vị.

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]