Cần lưu ý gì khi chọn mua Bàn phím cơ custom cho người mới bắt đầu

Chọn mua một chiếc bàn phím cơ với người bình thường đã là việc khá to tát. Với người chơi hệ custom lại càng vất vả hơn. Cơ mà hoàn toàn xứng đáng. Vì một chiếc bàn phím cơ custom lý tưởng không chỉ phục vụ tốt cho hành trình chơi phím cơ của bạn mà còn ảnh hưởng đến khả năng theo đuổi đam mê này lâu dài.

Trong bài chia sẻ này, banphimco hiến kế đến bạn một số lưu ý khi chọn mua bàn phím cơ custom, hy vọng giúp bạn ít nhiều kể cả với người mới lần đầu đi vào thế giới này hoặc đã có kinh nghiệm một vài lần mua trước đây.

1/ Cân nhắc chọn bàn phím cơ hot swap hay không hot swap, built hay barebone

Hot swap là thiết kế mạch đặc biệt trong đó các switch được gắn với mạch theo cách riêng mà khi tháo, gỡ switch người dùng không cần phải rã hàn, và khi gắn switch mới vào cũng không cần phải hàn lại. Thiết kế hot swap vì vậy tạo điều kiện thuận lợi cho người chơi bàn phím cơ custom. Quá trình độ phím, tùy chỉnh bàn phím cơ diễn ra nhanh chóng, đơn giản hơn nhiều so với các stock keyboard với thiết bị switch hàn chặt vào PCB.

Nếu là người mới bắt đầu bước vào thế giới custom bàn phím cơ, bạn nên chọn mua một chiếc bàn phím cơ có mạch hot swap. Đây là tiền đề tốt để bắt đầu cuộc chơi lâu dài với tối thiểu rủi ro và sai phạm.

Một lựa chọn khác cũng đáng suy nghĩ: Khi chưa có nhiều kinh nghiệm custom phím cơ, vừa muốn chơi custom lâu dài lại vừa muốn có bàn phím cơ hoàn chỉnh để dùng liền, có thể cân nhắc các phiên bản pre-built
Không phải ai cũng có thể tự mình làm nên một chiếc bàn phím cơ hoàn toàn mới cộp mác cá nhân từ lần đầu custom bàn phím hot swap. Nếu bạn cần liền một chiếc để dùng, custom để từ từ tìm hiểu rồi làm từ từ, thì an toàn và thoải mái nhất vẫn là dùng một chiếc bàn phím cơ custom phiên bản pre-built.

Dùng bàn phím cơ custom bản pre-built còn có một lợi ích lớn khác: bạn có dịp cảm nhận rất rõ ràng sự khác biệt trước và sau khi custom bất kỳ một bộ phận nào dù lớn hay nhỏ. Bản pre-built từ nhà máy của hãng khi mua giống như cái chuẩn để so sánh các thay đổi về sau. Cuộc chơi vì thế có nền tảng hơn.

2/ Đọc kỹ các thông số kỹ thuật của bàn phím cơ custom trước khi mua

Để bắt đầu chơi custom thuận lợi, bạn cần hiểu rõ một số định nghĩa kỹ thuật có liên quan tới bàn phím cơ. Như switch, các loại switch, keycap, plate, case, hot swap, frame, PCB, foam, cable, LED RGB… Và trước khi quyết định mua một bàn phím cơ custom cần đọc kỹ số liệu gắn liền với các chi tiết kỹ thuật này.

Cần cân nhắc kỹ nhu cầu hiện tại và cả tiềm năng custom trong tương lai. Vì chơi cusom phím cơ là một quá trình lâu dài, trong đó trình của bạn ngày càng tiến bộ và nhu cầu theo đó cũng ngày càng phức tạp hơn.

Ví dụ: nếu chỉ cần custom đơn giản, thích thú với việc đổi keycap có màu sắc, họa tiết mới liên tục. Và lâu lâu cũng muốn đổi cảm giác gõ với bộ switch mới. Chỉ có vậy. Bạn có thể dùng các bàn phím cơ hot swap custom Glorious GMMK 2 là đã đủ. Chi phí không quá cao mà phù hợp với yêu cầu custom giản dị này.

Nhưng nếu cần can thiệp sâu hơn vào phía trong cấu trúc của bàn phím. Như thay plate, đổi top frame, lube stab, đổi stab, đổi núm điều chỉnh âm lượng… thì phải dùng sang con Glorious GMMK PRO mới có đủ hỗ trợ để đào sâu tới vậy.

3/ Nên chọn mua bàn phím cơ custom từ hãng có hệ sinh thái custom sâu rộng

Vì sao? Vì bàn phím cơ để gọi là được custom lâu dài, đến nơi đến chốn, thay đổi liền liền nhiều chi tiết lớn nhỏ, dĩ nhiên không thể đi “mình ên”. Bạn sẽ cần đến một lô lốc các dụng cụ custom chất lượng, công thái học. Và một loạt các phụ kiện lớn bé, trong ngoài, từ đơn giản tới phức tạp dần, để từ từ học hỏi và thay thế, thay hình đổi dạng cho bàn phím của mình.

Để quá trình này diễn ra thuận lợi, đạt chuẩn, quan trọng là luôn ăn khớp tốt với bàn phím custom đang có ở nhà, hãy bắt đầu với việc chọn mua một chiếc bàn phím cơ custom (built rồi hoặc barebone cũng được) từ một thương hiệu chuyên, có cả một hệ sinh thái phụ kiện, dụng cụ custom phong phú, đa dạng.

Điều này đặc biệt tốt cho người mới chơi custom. Vì khi bắt đầu, sẽ tốt và an toàn nhất nếu bạn mua phụ kiện custom của cùng một thương hiệu, dùng cho chính mẫu bàn phím đang có trong tay. Đảm bảo độ tương thích 100%. Hơn nữa, việc chọn, mua phụ kiện cũng dễ dàng, nhanh chóng, đỡ tốn thời gian cân nhắc hơn.

4/ Nếu có thể, nên đến tận nơi mua, và thử cảm giác trên bàn phím custom

Cũng giống như mua stock keyboard hay mua chuột, mua tai nghe… cầm lên lắc nhẹ trên tay, cảm nhận ấn tượng đầu tiên xem thế nào. Nằng nặng, vững vàng, chắc chắn, các thành phần dù đang chỉ là “khung xương” (barebone) nhưng vẫn rất gọn gàng, gắn kết tốt với nhau như một khối thống nhất.

Soi kỹ bên trong một chút thì cái nào ra cái đó, stab cứng chắc, ma5hc hot swap đồng nhất cao, case chắc chắn, plate tinh xảo… Chính xác đó là bàn phím cơ custom bạn đang tìm. Còn nếu có bất kỳ lấn cấn nào không dẫn tới cảm giác vững tin hoàn toàn thì bạn cần phải xem lại. Ấn tượng đầu tiên không phải là tất cả. Nhưng thường nó là ấn tượng khá chính xác.

5/ Bảo hành cho các rủi ro

Custom bàn phím cơ với người mới luôn ẩn chứa nhiều rủi ro. Có thể do run tay làm không đúng thao tác, có thể chưa có kinh nghiệm hoặc một lý do khách quan nào đó.

Và để custom yên tâm hơn, bạn cần chọn các bàn phím cơ custom có thời gian bảo hành ít nhất 1 năm và lý tưởng là 2 năm (như các dòng sản phẩm Bàn phím cơ custom Glorious GMMK 2 và GMMK PRO đang có chế độ bảo hành đổi mới 2 năm). Ít nhất trong thời gian đó, bạn thoải mái khám phá và luôn có một bảo đảm sau lưng.

Trên là 5 yếu tố cần lưu ý khi chọn mua bàn phím cơ custom. Bạn đã bắt đầu suy nghĩ về một chiếc như vậy chưa?

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]