Vì sao custom phím cơ cần phải dùng tới các dụng cụ chuyên dụng, chính hãng càng tốt?

Nếu custom bàn phím cơ là một trong những thú vui, đam mê lớn của bạn, việc trang bị các dụng cụ, công cụ custom chuyên dụng là rất cần thiết. Vì sao không thể chọn qua loa hay dùng các loại đồ bình thường để custom bàn phím? Bài chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Bộ đồ nghề hỗ trợ custom bàn phím cơ

Có rất nhiều dụng cụ có thể giúp bạn thao tác custom bàn phím cơ dễ dàng, nhanh chóng và an toàn. Một số trong đó là tối cần thiết, nhất định phải có, một số khác có thể thay thế được hoặc dùng tạm bên ngoài. Tuy nhiên điểm chung đều là: một khi bạn đã muốn trở thành người custom bàn phím cơ chuyên nghiệp, nhất định phải dùng đồ nghề tốt.

Có thể kể ra một số đồ dùng chủ yếu để custom bàn phím như sau:

  • Keycap puller
  • Switch opener và Switch puller
  • Lube station
  • Cọ lube switch
  • Dầu/ mỡ lube
  • Túi đựng switch
  • và một số dụng cụ thông dụng khác như: nhíp, kéo, kìm, băng dán…

Các dụng cụ custom bàn phím cơ chuyên dụng vì sao phải là hàng tốt?

Sau đây là một số lý do bạn nên dùng dụng cụ chuyên dụng một khi tiến sâu vào custom bàn phím cơ

1/ Mang lại cảm giác an tâm, an toàn trong quá trình custom

Chắc bạn đã từng thấy đâu đó, trên Youtube, một số chỉ dẫn đổi keycap, thay switch cho bàn phím cơ mà chỉ dùng tay, kìm kéo bình thường để thao tác. Mọi thứ có vẻ rất dễ dàng. Tuy nhiên trên thực tế, nếu bạn có làm qua các cách trên, sẽ thấy chúng cực kỳ rủi ro.

Bàn phím cơ bản chất cũng giống như các thiết bị máy tính khác, có bề ngoài vững vàng chắc khỏe, tuy nhiên từng bộ phận, mỗi thành phần đều được lắp ghép tinh tế, hợp rơ với nhau đến từng mm. Chỉ cần chệch một chút, mạnh tay hoặc không đúng khớp hay một sự cố nhỏ cũng có thể dẫn đến hỏng hóc. Nhẹ thì trầy xước sơ sơ, nặng thì tổn hại đến switch và PCB bảng mạch, vốn là các phần rất mỏng manh, nhạy cảm của bàn phím cơ, dẫn đến hư toàn bộ hoặc một phần bàn phím cơ.

Việc trang bị một bộ dụng cụ đầy đủ, chuyên dụng và có chất lượng tốt (nên từ chính hãng các thương hiệu chuyên về bàn phím cơ custom lớn), sẽ giúp giảm thiểu rủi ro, hỗ trợ các thao tác chuẩn xác, mang lại cảm giác dễ chịu, an tâm khi custom bàn phím cơ. Một khi đã yên tâm, việc học hỏi và thực hiện các thao tác sẽ tự tin hơn nhiều.

2/ Dụng cụ tốt, chất lượng sẽ thực hiện tốt vai trò chức năng của mình.

Lấy ví dụ keycap puller nhé. Đây là một dụng cụ giúp bạn gỡ bỏ một nút phím – keycap nằm san sát nhau trên bàn phím ra khỏi switch trên bàn phím cơ, mà không cần tốn nhiều sức. Và quan trọng nhất là chúng sẽ giúp bạn không làm hư hại phần switch trong suốt quá trình gỡ phím.

Cách dùng Key puller để tháo keycap ra khỏi bàn phím cơ như sau: Dùng dụng cụ keypuller để dọc đứng song song với các cạnh của keycap như thế này, cho tới khi nào nghe một tiếng khấc nhẹ hoặc một tiếng tách như trường hợp bàn phím này của mình là puller đã được neo đúng vào vị trí. Một tay giật thẳng cho keycap rời ra, tay còn lại giữ nhẹ bàn phím để các keycap kế bên không bị ảnh hưởng.

Trong quá trình này, nếu không phải là một keycap puller chuyên dụng, mà bạn dùng tay hoặc kìm, kéo thông dụng, sẽ dễ xảy ra tình trạng kẹt một bên phím, kéo ra không cân bằng, gây chồng chéo hoặc chênh, cong keycap, nhất là các phím lớn, dài như space bar, enter… Chưa kể trong quá trình thao tác, vì dụng cụ không chuyên, nên bạn phải dùng nhiều lực hơn, kẹp vào keycap theo các bề không mong muốn dẫn đến tình trạng trầy xước ở bề mặt, hay gãy các chốt cường lực ở mặt trong keycap. Chỉ cần một chi tiết nhỏ bị gãy, hoặc biến dạng, keycap sẽ không còn tác dụng nữa. Với các artistic keycap, giá đôi khi rất đắt đỏ, nếu làm theo cách này, rất dễ tiền mất tật mang.

Ví dụ khác, với Switch Puller.

Đây là dụng cụ giúp các bạn nhổ swich ra khỏi mạch dễ dàng. Giúp nhấc switch ra khỏi bàn phím 1 cách dễ dàng, hạn chế đau tay nhờ tay cầm dài. Switch puller thường làm từ thép chắc chắn, không rỉ, không lo bị gãy và đa phần phù hợp với mọi loại switch cherry hoặc cloned-Cherry.

Như bạn luôn biết, switch là bảng mạch là 2 phần nhạy cảm, mong mang và dễ bị tổn hại nhất trên một bàn phím cơ. Nếu không dùng đến Switch puller, mà chỉ dùng tay hoặc các đồ dùng căn bản, chỉ chệch một chút, bạn có thể làm biến dạng miếng lò xo hoặc 2 miếng kim loại phía trong switch, hoặc làm giãn chân switch, hay tệ hơn là đụng chạm ngoài ý muốn vào bảng mạch ngay bên dưới switch. Hậu quả khó lường có thể là hư một switch đang thay hoặc hư luôn PCB bên dưới.

3/ Các dụng cụ custom bàn phím cơ chuyên dụng được làm từ các thương hiệu lớn trong ngành với nhiều năm kinh nghiệm

Vì được làm ra từ các thương hiệu lớn trong ngành, với nhiều năm kinh nghiệm, thấu hiểu khó khăn và mong muốn của người dùng nên các hãng này sẽ làm ra được các dụng cụ có công năng hợp lý, thiết kế hợp lý, chất liệu an toàn cao cấp và nhất là khắc phục được hầu hết các nhược điểm liên quan tới an toàn, độ bền và rủi ro khi độ phím.

Cụ thể như chiếc Keycap puller từ Glorious này: phần tay cầm dài 12cm, làm từ nhựa cao cấp, có độ lõm, nhám đặc trưng để có chỗ cho ngón tay tì vào khi thao tác. phần dây thép mạ vàng để mềm mại và cứng cáp vừa đủ giúp cho quá trình gắp phím không còn rủi ro.

Hoặc như Switch puller của cùng hãng thì được làm toàn bộ từ thép không gỉ giúp hạn chế rủi ro làm gỉ sét switch cơ tiếp xúc và giúp tay cứng cáp nhất khi thao tác.

4/ Đa phần thiết kế của các dụng cụ custom bàn phím cơ chuyên dụng đều có tích hợp tính công thái học, giúp thoải mái, nhẹ nhàng hơn trong quá trình thao tác

Công thái học nói chung là sự tiện lợi, tốt nhất cho sức khỏe người dùng và phù hợp, thân thiện con người của tất cả các món đồ.

Một chiếc bàn phím cơ công thái học có các thiết kế tối giản nhưng hợp với các ngón tay người dùng và có độ cao hợp lý. Chuột công thái học thiết kế theo hình dạng bất đối xứng của bàn tay giúp các ngón tay luôn thoải mái khi dùng. Kiểu như vậy.

Với dụng cụ custom bàn phím cơ, nếu được làm từ các thương hiệu uy tín trong ngành, đa phần trong thiết kế từ đầu đã ít nhiều tích hợp tính năng công thái học. Mục tiêu là để người dùng:

  • Luôn có thể cầm chúng trong tư thế tốt và chuẩn xác nhất (ví dụ tư thế cầm keycap puller, nếu cán không đủ dài, không có độ lõm ở vị trí phù hợp thì rất dễ cầm lệch gây mỏi khi dùng)
  • Giảm thiểu tình trạng mỏi tay và thao tác luôn chính xác kể cả khi dùng trong thời gian dài. Vì bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần là gắp hơn cả trăm phím hoặc hơn cả trăm switch ra khỏi bàn phím. Thao tác này nếu không có điểm tựa lý tưởng sẽ khá là mỏi tay. mỏi tay dẫn đến làm không chính xác và dễ có rủi ro hơn.
  • Giảm thiểu rủi ro, trầy xước, hỏng hóc, va chạm trong quá trình thao tác. Làm nhanh quá, chậm quá, mỏi tay quá, phần chất liệu chạm trực tiếp vào switch/ keycap quá cứng, quá hời hợt hoặc không đúng khớp, không đủ dày không đủ mảnh… tất cả các nguyên nhân trên đều có thể dẫn đến rủi ro. Trầy xước phím không dùng lại được, gãy phím, gãy switch, hư chân switch… mọi thứ đều có thể xảy ra nếu bạn lựa chọn một thiết kế không có đủ độ công thái học và làm từ chất liệu đủ cao cấp.

Ba lợi ích này từ thiết kế dụng cụ custom bàn phím cơ có tính chất công thái học của các thương hiệu lớn, hoàn toàn xứng đáng để bạn đầu tư.

5/ Dụng cụ custom bàn phím cơ mua ở cùng thương hiệu có độ đồng nhất về thẩm mỹ

Cái gì mua theo bộ cũng đạt được độ đồng nhất, tương đồng thẩm mỹ cao hơn. Ví dụ một bộ đồ nghề custom của thương hiệu bàn phím chuyên custom Glorious đồng nhất các món đồ dùng đều tone vàng – trắng – đen. nhìn rất điệu nghệ và chuyên nghiệp. Chưa biết chơi được bao lâu nhưng nhìn một bộ đồ nghề chỉn chu tận răng, đồng điệu và đẹp mắt như vầy thì hứng thú đã tăng lên vài phần.

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]