Có nên dùng kê tay chuột? Khi dùng, vì sao cũng nên chọn loại thiết kế công thái học?

Khi dùng chuột máy tính, ta sẽ có 3 lựa chọn:

  • Một là dùng chuột không cần miếng lót hoặc kê tay
  • Hai là dùng lót chuột truyền thống, thường làm bằng foam hoặc kính cường lực hiện đại
  • Ba là dùng dụng cụ kê tay dành riêng cho chuột với thiết kế cao hơn mặt phẳng bàn một chút để nâng đỡ cổ tay khi rê chuột.

Trong phạm vi bài chia sẻ sau, chúng mình sẽ bàn về miếng kê tay chuột. Và lý do vì sao nếu dùng, vẫn nên chọn loại kê tay có thiết kế công thái học?

Vì sao cần đến miếng kê chuyên dụng cho tay dùng chuột?

Chắc bạn đã biết nhiều qua các thông tin về thiết bị điện tử, thiết bị máy tính cũng như nhiều bài viết về các bệnh lý thường thấy ở dân văn phòng. Một trong những chứng thường gặp ở người làm việc văn phòng, sau thời gian dài là Hội chứng Ống cổ tay (CTS).

Nguyên nhân là khi dùng tay trực tiếp điều khiển các thiết bị ngoại vi máy tính (thường là bàn phím và chuột), bạn sẽ phải liên tục di chuyển cổ tay với cường độ và tốc độ cao trong ngày. Việc này sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn nếu bạn buộc phải căng cơ cổ tay liên tục, với lên hạ xuống ống cổ tay nhiều lần đề thực hiện các thao tác trên những thiết bị không có thiết kế khoa học. Lâu dần gây đau cục bộ, đau lan tỏa hoặc tê cứng phần cổ tay. Tuy không để lại di chứng nghiêm trọng như các loại bệnh khác, nhưng sẽ gây nhiều bất tiện, cản trở năng suất làm việc.

Để hạn chế hội chứng ống cổ tay, việc đơn giản bạn cần làm là GIÚP CỔ TAY DUY TRÌ TƯ THẾ THẲNG. Nghĩa là phần cổ tay cách mặt bàn/ mặt phẳng một khoảng tương đương với khoảng cách từ lòng bàn tay đến mặt bàn. Tư thế bằng phẳng này sẽ giúp giảm áp lực lên cổ tay, từ đó giúp hoạt động mạch, cơ bên trong ống cổ tay diễn ra nhịp nhàng, liền mạch, không tắc nghẽn hay cản trở. Dẫn đến không bị đau, giảm đau hoặc không còn bị tê cứng như trước.

Nếu phòng bệnh được từ đầu với các thiết bị máy tính mang đặc tính công thái học cao, kết hợp với thời gian ngồi làm hợp lý, cùng bàn ghế công thái học, thì quá lý tưởng. Nhưng nếu bạn đã mắc Hội chứng cổ tay, cần thiết nhất là tìm ngay những phụ kiện công thái học hữu ích để hỗ trợ đôi cổ tay của mình.

Một kê tay dùng chuột trở nên hữu ích cho cổ tay bằng cách nào?

Trước tiên hãy nói về miếng lót chuột, dù làm từ các chất liệu khác nhau (foam/ kính cường lực/ nhựa…) nhưng đều là một mặt phẳng, không có độ khác biệt về chiều cao so với mặt bàn nói chung. Như vậy, nếu người dùng có thói quen khi di chuột hay tì cổ tay vào mặt bàn, thì giờ họ cũng sẽ tiếp tục tì lên mặt phẳng miếng lót chuột. Nếu bạn chọn lót chuột chất liệu mềm thì xem như tốt một chút vì cổ tay không bị ma sát mạnh, nặng, cứng với lót chuột. Nhưng nhìn chung, cổ tay vẫn tì vào miếng lót.

Còn với kê tay dùng chuột thì sao?

Chúng được thiết kế với hình dáng đặc biệt, ôm lấy phần cổ tay của người dùng, có thể nguyên miếng hoặc kiểu tách đôi. Sau đó bạn có thể đặt miếng kê này lên trên lót chuột hoặc mặt bàn, rồi bắt đầu thoải mái điều khiển tay di chuyển chuột.

Thiết kế này giúp di chuyển áp lực từ cổ tay lên lòng bàn tay, giảm thiểu va chạm, ma sát, tì giữa cổ tay và mặt phẳng miếng lót hoặc mặt bàn bên dưới.

Thêm nữa, với thiết kế nhỏ gọn, chất liệu an toàn thường là khá mềm mại, nhẹ nhàng ôm lấy cổ tay người dùng, nên các dòng kê tay chuột chất lượng trên thị trường nhận được sự quan tâm, ủng hộ lớn từ giới văn phòng, thiết kế và game thủ, những người thường xuyên tiếp xúc với thao tác rê, đẩy chuột.

Khi mua kê tay chuột cần lưu ý các yếu tố nào?

1/ Thiết kế công thái học

Cái này thì phải thử mới biết. Mỗi người sẽ có dạng cổ tay, và kích cỡ tay khác nhau. Khi mua kê tay dùng chuột, bạn nên đến tận nơi để ướm thử và rê thử chuột trong vòng tầm 10 phút. Nên ưu tiên cho các mẫu kê tay chuột có thiết kế công thái học vì chúng đã được nghiên cứu kỹ để thỏa mãn được mọi kiểu cầm, mọi cổ tay và có thể dùng trong thời gian dài không gây khó chịu.

2/ Khi dùng thử, nhớ quan sát xem kê tay chuột có dễ bị trượt không?

Nếu bạn dự định dùng kê tay chuột + miếng lót chuột foam thì không cần đặt nặng yếu tố này. Nhưng miếng lót đang dùng là chất liệu nhựa/ kính cường lực hoặc để chuột dùng trên mặt bàn, thì cần quan sát kỹ độ trượt của kê tay chuột.

Hãy thử di chuột với nhiều tốc độ khác nhau, từ chậm, tới nhanh và rất nhanh, bẻ cua trái phải tốc độ cao nhiều lần, rồi cảm nhận sự khác biệt với kê tay chuột. Loại có độ trơn cao thì khi bạn di chuyển chuột mạnh, kê tay sẽ bị trượt ra khỏi mặt bàn hoặc dịch chuyển liên tục, cản trợ độ chính xác của các cú di chuột.

3/ Khi cần điều chỉnh có dễ dàng không

Dù bạn có setup sẵn mọi thứ trên bàn, thì mỗi khi bắt đầu dùng chuột, cũng cần cân chỉnh một chút để cổ tay thật sự nằm gọn trong lòng/ độ lõm của miếng kê tay chuột. Hãy thử làm đi làm lại trong vài lần, thừ xem quá trình cân chỉnh này có lâu không? Nếu lâu, khi dùng trong thực tế, sẽ khiến bạn mất thời gian và bị ngán cảm giác ngồi lên máy làm việc, rất không tốt cho hiệu suất làm.

Thử dùng qua kê tay chuột Carpio 2.0

Đọc qua các thông tin trên, nếu bạn đang có ý định mua dùng một kê tay chuột chất lượng, Carpio 2.0 là một trong các gợi ý tốt hiện nay.

Kê tay Carpio 2.0 là một thiết bị nhỏ có hình dạng cong được làm bằng nhựa và silicon cho phép bạn dễ dàng di chuyển cổ tay một cách thoải mái bằng chuột hoặc phụ kiện máy tính. Loại kê tay chuột này có cả mẫu dành cho người thuận tay phải và người thuận tay trái.

Có thể thấy ưu điểm nổi bật của kê tay chuột Carpio 2.0 gồm:

1/ Thiết kế hiện đại, gọn gàng

2/ Có 3 màu đen, trắng, xám. Tất cả đều là loại màu mờ, giúp bám chắc tốt hơn, đồng thời mang lại cảm giác trung tính, tối giản và hiện đại.

3/ Có thiết kế công thái học chuẩn mực

4/ Kết cấu phù hợp để dùng với miếng lót nhựa, kính, foam

5/ Phần đệm silicone thoải mái khi đặt cổ tay. Thiết kế cong của nó cũng giúp cố định cổ tay tự nhiên hơn.

Một số nhược điểm nhỏ, có thể bỏ qua của kê tay chuột Carpio 2.0:

1/ Các cạnh dưới của kê tay này được làm bằng chất liệu nhựa mịn để lướt trên mặt bàn và các bề mặt khác. Nên đôi khi khó dùng với các mặt bàn bằng gỗ.

2/ Thời gian làm quen khá lâu. Vì cổ tay bạn dường như đang bị hãm lại một chút khi đặt cố định lên trên kê tay này. Nên ban đầu sẽ dễ cảm thấy bức bối, dùng chuột chậm đi. Nhưng sau khoảng trung bình 1 tuần, bắt đầu quen, bạn sẽ thấy tay của mình bớt mỏi, cổ tay bớt áp lực và việc di chuột cũng dần lấy lại tốc độ ban đầu.

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]