Góc làm việc của bạn đã đủ “đồ nghề” chưa? Cần trang bị gì cho góc làm việc lý tưởng

Bạn đã bao giờ thật sự nhìn lại góc làm việc của mình, dù là trong công ty hay tại nhà? Liệu nơi bạn gắn bó hơn 8 tiếng đồng hồ mỗi ngày đã được trang bị đủ đồ dùng cần thiết một cách khoa học chưa? Và nếu chưa thì điều gì cần làm để tạo nên một góc làm việc lý tưởng. Hy vọng bạn tìm thấy một số chỉ dẫn căn bản trong bài chia sẻ dưới đây.

Thế nào là góc làm việc lý tưởng cho mỗi người?

Mỗi người, tùy vào tính chất công việc, nơi làm, sở thích riêng và một số thói quen độc lập, khái niệm “góc làm việc lý tưởng” sẽ rất khác nhau.

Nhưng xét về căn bản, các yếu tố chung không thể thiếu, góc/ bàn làm việc tốt nhất cho người làm văn phòng sẽ phải thỏa tiêu chí 5C:

 • Culture
 • Communication
 • Connection
 • Coordination
 • và Creativity

Để đạt được 5C này, ngoại trừ thiết lập riêng từ công ty, văn hóa tập thể, thói quen giao tiếp của mỗi người, bạn còn cần nhất định trang bị cho mình một góc làm việc thông minh, khoa học. Các dụng cụ, đồ đạc trên bàn được lựa chọn cẩn thận, tỉ mỉ sẽ là tiền đề tốt để thúc đẩy kết nối, sáng tạo, tương tác với người xung quanh hoặc nâng cao năng suất công việc bản thân.

Vậy góc làm việc lý tưởng cần có những thiết bị, đồ dùng nào?

Để có một góc làm việc lý tưởng, bạn nên tập trung lựa chọn, đặt để các đồ dùng, dụng cụ phù hợp trên bàn làm việc của mình. Các món đồ này thuộc các nhóm sau:

 • Đồ công nghệ
 • Văn phòng phẩm
 • Vật dụng cá nhân
 • Dụng cụ phân chia, tổ chức, lưu trữ tài liệu
 • và Đồ trang trí nếu có.

Tùy mỗi người, số lượng các món đồ trong mỗi nhóm có thể khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung, để làm việc hiệu quả và năng suất, bạn cần tối thiểu 9 món đồ dùng làm việc sau đây.

1/ Sổ ghi chú

Nhiều người cho rằng thời hiện đại, đâu ai cần đến sổ tay. Thế nhưng cảm giác ghi ghi chép chép, tận tay nhìn thấy những gì liệt kê trong sổ ghi nhớ mở ra hàng ngày trước mắt trên bàn làm việc rất hay. Nó vừa tạo ra nhiều động lực, sự thuận tiện, vừa có tác dụng ghi nhớ lâu dài, chi tiết hơn.

Bạn cần trang bị một quyển số ghi chú ngay trên bàn làm việc của mình. Có cần nhớ gì linh tinh nhỏ nhỏ hay to to đều có thể tiện tay ghi vào đấy. Rồi xách đi xách lại đi họp hay bỏ túi mang theo khi đi xe cũng tiện hơn nhiều. Việc ghi chép với giấy bút cũng nhanh chóng, tiện lợi hơn nhiều so với các thiết bị công nghệ.

2/ Bộ sạc USB

Nếu bạn đang dùng nhiều thiết bị cùng lúc tại nơi làm việc, một bộ sạc tích hợp đa năng USB có nhiều cổng là thứ phải có. Nó giúp bạn sạc pin nhiều thiết bị tiện lợi với bất kỳ không gian nào, cắm vào laptop, desktop, smartphone hoặc ổ điện đều được.

Một bộ sạc USB tích hợp để thoải mái dùng nên có từ 5-10 cổng. Sự đa nhiệm, đa năng của thiết bị đơn giản này cũng giúp góc làm việc của bạn ngăn nắp hơn vì giảm thiểu số lượng dây điện xuất hiện trong chỗ ngồi làm.

3/ Một bộ các thiết bị, công cụ tổ chức, sắp xếp, quản lý hồ sơ, tài liệu

Chúng gồm các món như: hộp đựng văn phòng phẩm (kéo, kẹp giấy, đồ bấm…), hộp đựng bút, tập đựng hồ sơ, hộp chia ngăn để trữ đồ trong ngăn kéo bàn…

Bạn đừng cho rằng các món này cồng kềnh không cần thiết. Chúng rất quan trọng trong việc tổ chức, sắp xếp bàn làm việc cho khoa học ngăn nắp. Khi mọi thứ được phân chia phù hợp, bỏ vào đúng nơi đúng chỗ, bạn có tìm lại cũng dễ dàng hơn. Thêm nữa, nhìn bàn làm việc thấy chuyên nghiệp, sạch sẽ hẳn ra. Một số người còn tận dụng các thiết bị tổ chức này để nhân tiện trang trí màu sắc và cá nhân hóa góc làm việc của mình.

4/ Tai nghe (microphone hoặc headphone) và giá đỡ

Công việc văn phòng thường xuyên đòi hỏi các cuộc họp qua mạng, họp online, hay đơn giản bạn cần dùng tới tai nghe (microphone hoặc headphone) để nghe một đoạn clip công việc, hoặc để thư giãn giữa giờ làm việc, tùy tính chất công việc.

Cần thiết phải trang bị tai nghe để giảm tiếng ồn phiền nhiễu xung quanh, để các cuộc họp diễn ra thuận lợi hơn hoặc tập trung công việc tốt hơn.

Khi chọn mua tai nghe cần quan tâm đến các yếu tố thực tế sau:

 • Hình dáng kiểu dáng (in ear hoặc over ear, microphone hoặc headphone)
 • Tính năng khử ồn chủ động hoặc bị động
 • Có dây hoặc không dây

Cũng cần nghĩ đến trang bị một giá đỡ tai nghe để giữ chúng cố định, an toàn, gọn gàng ở một chỗ nhất định trên bàn làm việc. Giá đỡ có thể đặt trên bàn cho tiện hoặc dưới mặt bàn để tiết kiệm không gian.

5/ Màn hình máy tính và giá đỡ máy tính

Dù bạn làm việc trên laptop hoặc máy tính để bàn, cần cân nhắc chọn mua một màn hình có độ lớn, độ phân giải phù hợp với góc ngồi làm. Đi kèm cũng cần có trang bị một Giá đỡ màn hình có tác dụng tạo ra tầm nhìn phù hợp, tùy chỉnh tùy theo tư thế ngồi và độ cao của ghế, giữ cho mắt và màn hình luôn có khoảng cách tốt nhất.

Với máy tính xách tay, bạn cần trang bị một Giá đỡ laptop chuyên dụng. Tốt nhất nên là giá đỡ làm bằng chất liệu bền vững, có độ dốc tùy chỉnh được so với mặt bàn, và có lỗ thông gió mặt dưới giúp tản nhiệt cho mặt dưới máy tính. Giá đỡ này ngoài tác dụng cố định, chống trượt cho laptop trên bàn, còn tốt cho sức khỏe cổ tay và vai khi bạn dùng laptop trong thời gian dài.

6/ Bàn phím cơ

Xin được phép nhấn mạnh là “bàn phím cơ”.

Các bàn phím thường thấy có giá rẻ trên thị trường đa phần là bàn phím màng. Chúng có thiết kế một tấm màng nhựa bên dưới các phím, có tác dụng nhận và phát tín hiệu khi liên kết với bảng mạch PCB bên dưới. Vì có thiết kế một mảng nhựa mềm nên cảm giác gõ không thoải mái, mềm nhũn, ít độ phản hồi và không tạo được cảm giác hấp dẫn khi gõ phím. Về lâu dài không tốt cho sức khỏe cổ tay, và nếu bị hư một phím nào đó, bạn sẽ phải thay cả bàn phím mới.

Bàn phím cơ lại có thiết kế hoàn toàn khác. Bên dưới từng phím bấm là một switch độc lập. Switch cơ học này có cấu tạo đặc biệt dựa trên cơ chế đóng mở thanh kim loại để khi phím nhấn xuống, nó sẽ đóng mạch và phát tín hiệu đến PCB bên dưới, báo hiệu một ký tự đang được gõ.

Có rất nhiều loại switch khác nhau trên thị trường phím cơ, nhưng nhìn chung có thể phân thành 3 nhóm: tactile, clicky hoặc linear. Tùy sở thích, thói  quen và cảm giác bấm cần thiết, mỗi người sẽ có lựa chọn khác nhau cho mình (Linear và tactile thường được khuyên dùng cho không gian làm việc vì tạo ra âm thanh nhỏ hoặc vừa phải, clicky thường được dân gõ phím, nhà sáng tác truyện hoặc coder ưa thích hơn vì có  độ phản hồi lớn kèm theo âm thanh giòn giã).

Nhờ cấu tạo này, một bàn phím cơ được đánh giá là tốt hơn cho sức khỏe lâu dài khi làm việc với máy tính. Người dùng cũng có nhiều động lực gõ phím hơn, nhiều cảm hứng hơn trong công việc. Khi cần thiết có thể đổi switch để đổi cảm giác gõ, hoặc nếu có hỏng hóc, chỉ cần thay switch tương ứng là xong. Một số dòng bàn phím cơ còn mạnh về khả năng tùy chỉnh. bạn có thể tự do đổi switch, đổi keycap, đổi cáp tùy ý tạo nên muôn hình muôn vẻ hình dáng, màu sắc sáng tạo, làm bừng sáng góc làm việc.

7/ Chuột máy tính văn phòng chuyên dụng

Chuột nào cũng có thể dùng tương tác với máy tính, nhưng nếu bạn chọn được mẫu chuột tương thích với công việc của mình thì hiệu quả sẽ càng tốt hơn, nhất là các công việc chuyên môn cao như thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh, phim ảnh, kiểm toán…

Chuột văn phòng nên được chọn dựa trên các tiêu chí sau:

 • Độ bền, thương hiệu
 • Tốc độ rê chuột, tốc độ phản hồi
 • Mắt đọc
 • Switch của các phím bấm trên chuột
 • Thiết kế kiểu dáng, form cầm
 • Chất liệu, màu sắc, độ trơn, nhám
 • Các tính năng văn phòng đặc biệt: như tương thích Macbook, chuyển trang nhanh, dùng trên nhiều mặt phẳng kể cả mặt kính
 • Không dây hoặc có dây

8/ Bộ phụ kiện dùng cho chuột và bàn phím máy tính

Nếu bạn muốn tích hợp gọn gàng hai trong một, và mang lại vẻ ngoài đồng nhất cho bàn làm việc, có thể nghĩ đến việc tìm mua một chiếc DESKMAT đẹp mắt, chất liệu tốt.

Deskmat thực chất là một miếng lót chuột cỡ lớn, phủ cả mặt bàn, bạn có thể đặt tất cả thiết bị đang có trên bàn lên trên bề mặt này, gồm màn hình, chuột, bàn phím, tai nghe… Nhờ vậy các thiết bị này giảm thiểu va chạm, ma sát với mặt bàn, được bảo vệ tốt hơn, lâu cũ và ít trầy xước hơn. Bàn tay khi làm việc đặt trên mặt bàn cũng cảm thấy mềm mại hơn. Riêng chuột được di chuyển mềm mại như đi kèm một miếng lót chuột. Bàn phím thì gõ cảm thấy êm ái, ít tiếng ồn hơn hẳn.

Nếu không thích che phủ mặt bàn, có thể mua riêng hai phụ kiện:

 • Miếng lót chuột (mousepad)
 • Kê cổ tay bàn phím cơ (wristrest)

Hai món này, đúng với tên gọi, sẽ mang lại tác dụng nâng đỡ cổ tay, bảo vệ phần tay và giúp việc dùng chuột, bàn phím trở nên nhẹ nhàng, êm ái và thoải mái hơn.

9/ Ghế công thái học

Không phải ghế ngồi làm việc thông thường, ghế công thái học được thiết kế đặc biệt dựa trên các tiêu chuẩn công thái học nghiêm ngặt được nghiên cứu kỹ từ trước.

Ghế công thái học vì vậy có khả năng tùy chỉnh, phù hợp cao với mọi dáng người, kích cỡ cơ thể và dáng ngồi, từ đó giúp nâng đỡ tốt thân trên trong mọi tình huống, tạo ra cảm giác thoải mái cho mọi bộ phận có liên quan trong quá trình làm việc.

Đừng chỉ để ý các món đồ trên bàn, dưới bàn. Ghế công thái học chính là một phần quan trọng bạn không thể bỏ qua trong góc làm việc lý tưởng của mình, một món đồ không nhẹ tiền nhưng cực kỳ đáng đầu tư.

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]