Tất tần tật giải đáp về Bàn phím cơ hot swap

Đã từng hoặc có quan tâm đến bàn phím cơ, bạn chắc cũng đã nghe đến cụm từ “hot swap”. Vậy chính xác bàn phím cơ hot swap là gì? Chúng khác gì bàn phím cơ thông thường, lợi ích nào vượt trội và ai, khi nào nên dùng bàn phím cơ hot swap?  Tất tần tật mọi thông tin ban đầu nhất về khái niệm “hot swap” sẽ có mặt trong bài viết này

1/ Bàn phím cơ và nhu cầu cần được tùy chỉnh

Bàn phím cơ với cấu tạo hiện diện từng switch cơ học riêng lẻ bên dưới từng phím bấm (tạo nên phản hồi gõ phím khác) đã tạo nên một cuộc cách mạng lớn trong công nghệ, cũng như trải nghiệm gõ bàn phím nơi người dùng.

Việc có từng switch bên dưới giúp cho trải nghiệm gõ phím trở nên thú vị hơn, có chiều sâu, thoải mái, hạn chế được nhiều cảm giác đau cổ tay, mỏi vai thường thấy. Mỗi switch đều chứa các bộ phận chuyển động, thường là lò xo và thân công tắc, cung cấp phản hồi xúc giác và thính giác.

Và vì có 3 nhóm switch khác nhau (tactile, linear và clicky), trong mỗi nhóm lại chia thành nhiều loại nhỏ, nhiều brand riêng, với chỉ số kỹ thuật độc đáo, tạo nên vô vàn cảm giác gõ phím đa dạng nơi từng bàn phím cơ. nghiệm các cảm giác gõ khác nhau, bạn sẽ phải đầu tư mua một vài hoặc nhiều chiếc bàn phím cơ thì mới có cơ hội này. Từ đó đặt ra câu hỏi: có thể nào, chỉ dùng một bàn phím căn bản, nhưng ta có thể thay switch để tạo ra một cảm giác gõ hoàn toàn mới, mà không cần phải mua mới một bàn phím cơ khác?

Lúc này, bàn phím cơ sẽ giống như một chiếc đàn guitar với khả năng tùy chỉnh phong phú, một sản phẩm hoàn toàn thủ công mà cảm giác dùng nó tùy thuộc hoàn toàn vào sở thích và khả năng custom của người dùng. Đây là điểm khởi đầu thôi thúc các nhà phát triển lần tìm ra khái niệm “bàn phím cơ hot swap” mà chúng ta sắp nói đến đây.

2/ Bàn phím cơ hot swap là gì?

Đầu tiên, cần làm rõ: không phải tất cả bàn phím cơ đều có tính năng hot swap. Chỉ có những bàn phím được niêm yết rõ ràng với dòng “hot swap” mới có khả năng thay thế phím nóng. Vậy hot swap là gì?

Điều kỳ diệu của khái niệm “hot swap” nằm ở cấu tạo bảng mạch in bên trong chiếc bàn phím cơ – PCB, cũng chính là trái tim của bàn phím.

Khác với các bàn phím cơ thông thường, PCB hot swap được thiết kế với các ổ cắm đặc biệt, cho phép người dùng có thể gắp ra, gắn vào, thay đổi switch dễ dàng bàng những công cụ tối giản cơ bản. Và người dùng dĩ nhiên cũng không cần phải trải qua các giai đoạn hàn hoặc rã hàn để thay đổi switch trên bo mạch.

Từ đó, việc tùy chỉnh switch cho một chiếc bàn phím cơ, vốn khá khó khăn, hầu như không thể với người nhát tay hoặc không biết về hàn hay cấu trúc bên trong của bàn phím, nay trở nên đơn giản, dễ chịu hơn nhiều. Hầu như ai cũng có thể làm được sau khi học hỏi thao tác căn bản và có trong tay các dụng cụ cần thiết. Bàn phím cơ có cấu tạo hot swap nhờ vậy cũng giúp hạn chế tối đa rủi ro, sai sót trong quá trình thay đổi switch.

3/ Lợi ích nào từ các bàn phím cơ hot swap?

Từ cấu trúc PCB đặc biệt kể trên, các bàn phím cơ hot swap sẽ có lợi ích nào rõ ràng hơn so với bàn phím cơ thông thường?

Tự do tùy chỉnh cảm giác gõ là lợi thế lớn nhất của một bàn phím cơ hot swap. Chúng cho phép người dùng đổi keycap, đổi switch chỉ với vài thao tác đơn giản, công cụ cũng đơn giản. Nhờ vậy, khả năng thử nghiệm các loại switch đa dạng trên thị trường, khả năng tùy chỉnh cảm giác gõ, hay kết hợp các cảm giác gõ khác nhau trên cùng một bàn phím cơ là hoàn toàn khả thi.

Thêm nữa, việc đổi cảm giác gõ bằng cách đổi switch trên bàn phím cơ hot swap cũng giúp dân chơi phím cơ tiết kiệm số tiền kha khá so với việc phải đầu tư cho hàng loạt các mẫu phím cơ khác nhau để có được trải nghiệm gõ phím phong phú.

Từ việc tự do thử nghiệm, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra đâu mới chính là cảm giác gõ, loại switch, profile hoặc cấu hình bàn phím cơ nào là tốt nhất cho mình.

Một ưu điểm khác của hot swap là Tính thực tế cao.

Với bàn phím cơ thông thường, khi một phím bị hỏng, bạn sẽ phải mang ra tiệm nhờ người thay switch hỏng đó bằng một switch mới. Khá mất công. Còn với hot swap, hư chỗ này gắp chỗ đó ra, thay bằng switch mới là xong, không cần nhiêu khê tốn tiền tốn thời gian quá nhiều. Việc lựa chọn bàn phím cơ hot swap để dùng về ngắn hạn là tốt cho thử nghiệm nhiều cảm giác gõ, về dài hạn còn tốt cho túi tiền của bạn do lựa chọn kinh tế hơn.

4/ Vì sao bàn phím cơ thông thường lại khó thay switch?

Trên một bàn phím cơ thông thường, các switch được hàn chặt vào PCV, có độ bền cao. Tuy nhiên nếu muốn tháo switch ra, bạn sẽ cần có kinh nghiệm và cả chuyên môn kỹ thuật để vừa rã hàn lấy switch cũ ra, rồi ngay sau đó sẽ tiến hành hàn để gắn switch mới vào.

Quá trình nấu chảy hợp kim kim loại lên hai bề mặt kim loại để tạo ra kết nối vĩnh viễn này có thể nói là quá phức tạp với người không chuyên, đặc biệt còn đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận, tập trung cao độ, chỉ cần lệch một chút, bạn có thể làm hỏng switch hoặc tệ hơn là bay màu cả cái PCB. Bàn phím cơ lúc này coi như đi bụi.

5/ Bàn phím cơ hot swap vs bàn phím cơ thông thường, cái nào độ bền cao hơn?

Bàn phím hàn vì vậy được xem là đáng tin cậy hơn, ít nguy cơ hỏng hóc, xốc lệch hoặc dịch chuyển công tắc bên trong, vì toàn bộ switch khi thành phẩm đã được gắn chặt vào PCB qua kỹ thuật hàn. Tuy nhiên, bất lợi là khó tùy chỉnh hoặc sửa chữa, nhất là với người không từng làm qua các thao tác này.

Bàn phím cơ hot swap thì sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn thử nghiệm các loại switch, các cảm giác gõ khác nhau. Độ bền của một em hot swap thương hiệu uy tín nhìn chung ok, ổn áp, thị trường cũng đã qua nhiều năm kiểm chứng, nhà phát triển cũng đã có cơ hội chỉnh sửa lại những thứ bất cập trong sản phẩm. Nên bạn có thể yên tâm tìm đến một bàn phím cơ hot swap để vừa chơi custom vừa dùng làm việc, chơi game như một bàn phím cơ thông thường, không vấn đề gì.

6/ Nên lựa chọn bàn phím cơ hot swap dựa trên các tiêu chí nào?

Khi chọn mua bàn phím cơ hot swap bạn có thể tham khảo một số tiêu chí sau:

  • Mua từ thương hiệu uy tín, có kinh nghiệm và được kiểm chứng bởi người dùng thực tế
  • Nên ưu tiên bàn phím cơ hot swap từ thương hiệu có đi kèm hệ sinh thái custom bàn phím cơ đa dạng, muốn gì có nấy, sẽ dễ hơn cho bạn trong quá trình custom sau này (như trường hợp Glorious, vừa có nhiều mẫu bàn phím cơ hot swap, vừa có barebone, lại có nhiều loại switch, keycap, dây cáp, plate, case, phụ kiện, dụng cụ thao tác chuyên dụng cho custom).
  • Khi mới bắt đầu, hãy chọn mua một bàn phím cơ hot swap có kích cỡ phổ biến (100%/ 65% là thường thấy nhất). Điều này sẽ tốt cho việc mua keycap/ mua switch, kể cả từ cùng hoặc khác hãng.
  • Cân nhắc giữa barebone và bàn phím cơ hot swap. Nếu bạn muốn chơi custom tới nóc, barebone sẽ là lựa chọn phiêu lưu nhưng hấp dẫn. Còn nếu muốn an toàn, dùng liền khi chưa cần custome thì nên chọn một bàn phím cơ hot swap đã build sẵn.

Chúc các bạn nếu thích, sẽ sớm tìm ra được bàn phím cơ hot swap ưng ý cho mình.

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]