Chuột và bàn phím đồng bộ hóa, cần thiết hay không?

Khi chọn chuột và bàn phím cơ dùng cho cùng một máy tính, một trong các câu hỏi cũng được khá nhiều bạn thắc mắc: Không biết có nên mua chuột và bàn phím cùng hiệu để có khả năng đồng bộ hóa hai món cùng lúc không? Bài chia sẻ sau có thể giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định hơn.

Ví dụ về một số tính năng đồng bộ hóa giữa chuột và bàn phím của cùng một thương hiệu

Đồng bộ hóa là tính năng đồng bộ một hoặc một số dạng thông tin nào đó giữa các thiết bị hoặc nền tảng khác nhau. Để tất cả có cùng mức độ thông tin, hoặc cùng diện mạo về màu sắc, lập trình hay vài tính năng đặc biệt nào đó.

Nói riêng về khái niệm Đồng bộ hóa Chuột và Bàn phím cơ máy tính. Chủ yếu sẽ dừng lại ở việc đồng bộ hóa về màu sắc đèn, hiệu ứng và tốc độ nháy của đèn RGB trên hai thiết bị này. Điều này giúp tạo ra một máy tính cá nhân hoặc một góc giải trí số với ánh sáng LED đẹp mắt.

Trên thị trường, hiện tại người dùng có thể thiết lập Đồng bộ hóa chuột và bàn phím máy tính nhờ vào 2 con đường:

 • Một là thông qua các tính năng đồng bộ hóa đã được thiết lập sẵn cho các thiết bị của cùng một thương hiệu. Ví dụ ASUS Aura Sync từ Asus, RGB Fusion từ Gigabyte, Mystic Light từ MSI hoặc Lightsync của Logitech.
 • Hai là thông qua các phần mềm hỗ trợ tính năng đồng bộ hóa.

Trong hai cách thì cách thường được ưa chuộng (và cũng ổn định) hơn là chọn mua Chuột và Bàn phím của cùng một thương hiệu để hưởng tính năng Sync mạnh mẽ không lệch vào đâu được do hãng đó làm ra. Giờ ta cùng tìm hiểu sơ qua về một số thương hiệu có khả năng đồng bộ hóa mạnh cho chuột và bàn phím (và nhiều thiết bị khác, nhưng trong phạm vi bài, mình sẽ chỉ nói đến 2 món này)

1/ ASUS Aura Sync

Là ứng dụng phần mềm được phát triển bởi chính ASUS, có nhiệm vụ quản lý và đồng bộ hóa các hiệu ứng đèn LED RGB trên máy tính và linh kiện và thiết bị ngoại vi (trong đó gồm chuột và bàn phím).

ASUS Aura Sync sẽ giúp bạn tùy chỉnh và đồng bộ hóa hiệu ứng LED trên cả chuột và bàn phím ASUS cùng lúc. Từ màu sắc, độ sáng, kiểu/ tốc độ nhấp nháy và các hiệu ứng đèn theo sở thích cá nhân.

2/ LightSync từ Logitech

Cũng tương tự Asus Aura Sycn, LightSync được Logitech dày công thiết kế để dành riêng cho việc quản lý, tùy chỉnh và đồng bộ hóa các nội dung, thiết bị trong hệ sinh thái rộng lớn của Logitech lại với nhau.

LightSync của Logitech sẽ giúp người dùng tự do thiết lập, và nghiễm nhiên đồng bộ hóa gữa các thiết bị chơi game ngoại vị Logitech bạn đang dùng, để mang lại nguồn ánh sáng đồng nhất đắm chìm, từ phản ứng, hiệu ứng chiếu sáng cho tới dải quang phổ và tốc độ thay đổi hiệu ứng. Bạn hoàn toàn nắm quyền kiểm soát ánh sáng của chuột và bàn phím (cùng nhiều món khác đến từ Logitech) chỉ với một lần điều chỉnh với hỗ trợ của LightSycn.

3/ RGN Fusion 2.0 từ Gigabyte

Ứng dụng RGB Fusion phiên bản 2.0 là phần hoàn thiện mới nhất từ Gygabyte nhằm giúp người dùng sản phẩm thiết bị máy tính Gigabyte đồng bộ mọi phản ứng tòa sáng chỉ với một click chuột điều khiển qua phần mềm. Từ chế độ ánh sáng, cho đến chế độ tĩnh, đèn flash, chu kỳ màu, chế độ nhạc, chế độ trò chơi đều được thống nhất giữa chuột và bàn phím (cùng nhiều thiết bị khác đến từ Gigabyte).

Vậy có nên mua chuột và bàn phím cùng thương hiệu để có được khả năng đồng bộ hóa đèn LED mạnh mẽ?

Để trả lời câu hỏi này, có lẽ cần đi ngược lại về nhu cầu riêng của từng người dùng, cũng như lợi ích, nhược điểm của việc mua chuột, bàn phím cùng vs khác thương hiệu.

Mua chuột và bàn phím cùng thương hiệu

Không nhất thiết phải là chuột và bàn phím nằm trong model, cùng một combo hay bộ limited edition đặc biệt nào đó. Khi bạn chọn mua hai món này của cùng thương hiệu, trong nhiều trường hợp sẽ có được một số lợi ích tức thời, cũng như xuất hiện vài hạn chế như sau:

1/ Lợi ích thiết thực khi mua chuột và bàn phím đến cùng một thương hiệu

 • Tính thẩm mỹ có thể sẽ có độ độ đồng nhất cao hơn
 • Thuận tiện cho vấn đề bào hảnh
 • Tiết kiệm thời gian lựa chọn, thời gian giao hàng
 • Nếu mua theo combo còn có thể tiết kiệm được kha khá so với mua từng món đơn lẻ
 • Đồng bộ hóa tuyệt đối nếu cả chuột và bàn phím đều có hỗ trợ tính năng này.

2/ Nhược điểm

 • Mua chuột và bàn phím cùng thương hiệu, bạn có thể đã bỏ qua nhiều tính năng độc đáo hay ho của các thương hiệu khác
 • Tuy đồng nhất về thẩm mỹ (và đôi khi là cà tone màu) nhưng độ phong phú và cá tính có thể không đạt như mong muốn nếu bạn là người thích những gì phá cách

Mua chuột và bàn phím từ các thương hiệu khác nhau

Đây cũng là lựa chọn của rất nhiều người dùng trẻ. Thoát ra ngoài vòng an toàn, họ chọn đến mẫu chuột và bàn phím từ những thương hiệu mình đặc biệt yêu thích, vì nhiều lý do. Một trong số đó là vì muốn có được lựa chọn tối ưu nhất về tính năng, kiểu dáng, form thiết kế và những lợi ích chuyên biệt đi kèm. Với nhóm người dùng này, sự đồng bộ về đèn LED, đồng bộ về phong cách thiết kế không còn quá quan trọng.

1/ Lợi ích thiết thực khi mua chuột và bàn phím khác thương hiệu

 • Tự do chọn lựa được các mẫu chuột, bàn phím theo ý, theo thương hiệu yêu thích và với giá tiền hoàn toàn tự chủ
 • Có thể chủ động theo đuổi, khám phá các tính năng độc đáo của từng thương hiệu chuột và bàn phím
 • Tạo nên thiết kế góc làm việc/ chơi game có độ đa dạng, cá tính trong thẩm mỹ và phong cách, không đóng khung trong cùng một phong cách nhất định nào

2/ Nhược điểm

Chọn chuột và bàn phím từ các thương hiệu riêng, mặt khác, cũng đi cùng với một số nhược điểm sau:

 • Tốn nhiều thời gian để tìm hiểu về các dòng sản phẩm từ các thương hiệu khác nhau
 • Tốn thời gian nhiều hơn để làm quen với việc dùng thiết bị sau khi mua về vì mỗi hãng sẽ có khái niệm công thái học và phong cách thiết kế khác nhau
 • Nếu chọn không khéo, có thể tạo nên một kết hợp thiết bị khá lộn xộn về mặt màu sắc và phong cách thẩm mỹ
 • Muốn đồng bộ hóa đèn LED đôi khi cũng gặp nhiều khó khăn

Hy vọng bài chia sẻ ngắn này đã mang đến cho bạn vài ý tưởng ban đầu để đưa ra quyết định nên chọn chuột và bàn phím cùng một thương hiệu hay đến từ các thương hiệu khác nhau. Chúc các bạn sớm chọn được món đồ ưng ý.

 

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]