Các tiêu chí quan trọng khi chọn mua chuột văn phòng hay Lưu ý khi mua chuột làm việc

Trong khi chỉ có khoảng 40% dân số thế giới đang chơi game thì đa phần người dùng máy tính đều cho mục đích làm việc. Thị trường chuột văn phòng vì vậy so với chuột gaming thì sôi nổi hơn nhiều. Mỗi người sẽ có hàng chục năm làm việc với máy tính, tuy nhiên không phải ai cũng đang có lựa chọn đúng đắn cho con chuột đồng hành cùng mình mỗi ngày. Vậy các tiêu chí nào là quan trọng hay lưu ý nào cần đặt lên hàng đầu khi chọn mua chuột văn phòng? Bài chia sẻ sau từ banphimco.com hy vọng sẽ mang đến vài gạch đầu dòng hữu ích cho bạn.

1/ Chuột văn phòng là gì?

Chuột văn phòng, đúng như tên gọi, là các loại chuột dùng để làm việc với máy tính như một thiết bị ngoại vi (cùng với bàn phím, micro, loa…). Chuột văn phòng đa phần được thiết kế, có các dãy tính năng chuyên dụng phù hợp với yêu cầu của người làm việc máy tính. Mục tiêu là hỗ trợ tối đa cho người dùng, góp phần thúc đẩy năng suất làm việc, đồng thời giảm thiểu các hiện tượng chậm trễ, mệt mỏi khi dùng chuột không đúng cách.

Chuột văn phòng ngoài ra còn có một số các đặc điểm quan trọng và các tính năng đặc trưng để hỗ trợ cho công việc, nên khi chọn cũng cần có các lưu ý đặc biệt so với chuột chơi game.

2/ CẦN LƯU Ý GÌ KHI CHỌN CHUỘT VĂN PHÒNG

Chuột về bản chất là để điều khiển, giao tiếp với máy tính cá nhân, nên bất kỳ con chuột nào cũng có thể dùng để làm việc. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả công việc cao nhất, trôi chảy nhất trong mọi tình huống công việc, bạn sẽ cần chọn một con chuột máy tính chuyên dụng, phù hợp với mục đích riêng của mình.

Chuột văn phòng hỗ trợ tốt nhất mục tiêu làm việc khi đạt được các tiêu chí quan trọng sau:

1/ Đa kết nối

Một con chuột văn phòng tốt nhất nên có khả năng đa kết nối. Nghĩa là có thể kết nối với nhiều thiết bị cùng lúc, hoặc từ thiết bị này sang thiết bị khác dễ dàng. Ví dụ bạn có thể chọn chuột Bluetooth không dây (có thể kế nối với nhiều thiết bị nguồn cùng lúc), nhưng cũng có kết nối dây đi kèm (phòng trường hợp thiết bị nguồn không có hỗ trợ Bluetooth). Nếu bạn thường xuyên đi công tác xa thì chọn một con chuột đa kết nối sẽ càng tiện lợn hơn.

2/ Đa năng

Chuột văn phòng cũng nên có tính đa năng. Nghĩa là có thể vừa dùng để làm việc tốt mà chơi game giải trí cũng ok. Dĩ nhiên không phải gaming hạng nặng, chỉ là vừa đủ để bạn có thể giải trí thoải mái giờ rảnh rỗi mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

3/ Di động và linh hoạt cao

Tính di động của chuột văn phòng cũng rất quan trọng. Trọng lượng nhẹ tới siêu nhẹ, kiểu dáng gọn gàng vừa tầm tay, mang theo dễ dàng trong túi xách, ba lô đều được. Có vậy bạn sẽ thấy thoải mái hơn khi mang chuột theo khi họp hành hay công tác xa.

4/ Form dáng công thái học, thanh lịch, gọn nhẹ

Mỗi ngày chúng ta dành ra ít nhất 8 tiếng đồng hồ tại văn phòng, nên việc chọn một chú chuột có thiết kế công thái học cao, nhiều đường nét thoải mái, nhẹ nhõm, nâng đỡ tốt cho tay và cổ tay là điều cực kỳ quan trọng, có thể nói là quan trọng nhất nhì.

5/ Tính năng vừa tầm, phù hợp với nhu cầu thực tế

Chuột dùng để làm việc quan trọng là hỗ trợ công việc tốt vừa vặn. Không nên chọn chuột quá ít tính năng, khi cần sẽ bị thiếu hụt gây khó chịu (*ví dụ nên có tính năng rê chuột tốc độ cao hoặc khả năng thích nghi với nhiều bề mặt di chuột). Cũng không nên chọn chuột văn phòng có quá nhiều tính năng, bạn có thể bị rối, khó xoay trở khi có quá nhiều nút không dùng đến, nhất là lúc cần di chuột làm việc deadline gần kề.

6/ Phím nhạy, độ chính xác cao

Mỗi phím bấm trên con chuột văn phòng đều có tác dụng riêng, vừa vặn, phù hợp với mục đích của từng công việc. Yêu cầu tối thiểu của các phím bấm này là phải nhạy, và đạt độ chính xác cao để hỗ trợ tốt nhất cho việc làm. Nhất là các việc liên quan tới thiết kế, đồ họa, coding hoặc edit phim ảnh.

7/ Tuổi thọ bền bỉ

Với người làm việc văn phòng, tuổi thọ của chuột là cực kỳ quan trọng. Đa phần mọi người thường chọn hướng ăn chắc mặc bền, đầu tư hẳn một con chuột xịn với tuổi thọ vượt trội. Không cần phải thường xuyên đổi chuột, cũng không cần lo nghĩ tới tuổi thọ của nó, bạn sẽ yên tâm làm việc hơn.

8/ Với chuột kết nối không dây: cần thời lượng pin cao, thao tác sạc pin càng đơn giản càng tốt

Trường hợp bạn quan tâm nhiều hơn đến các thông số kỹ thuật, khi chọn chuột văn phòng sẽ cần lưu ý thêm một số yếu tố sau đây:

CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN THÔNG SỐ KỸ THUẬT KHI CHỌN CHUỘT VĂN PHÒNG

1/ Tốc độ nhấc chuột – Lift Distance 

Lift Distance là tốc độ tối đa mà người dùng có thể nhấc chuột rời khỏi bàn hoặc pad chuột mà con trỏ trên màn hình vẫn tiếp tục thực hiện lệnh. Lift Distance càng cao thì tâm chuột càng lệch nhiều, dẫn đến độ chính xác tâm càng lệch nhiều

Chuột văn phòng thường có Lift Distance cao để tạo độ nhanh nhạy mượt mà giả cho cảm giác liền mạch trong quá trình làm việc.

2/ Khả năng kết nối, truyền lại thông tin về máy tính – Polling Rate 

Tiêu chí này được đo lường bằng đơn vị Hz. Thông số này càng lớn thì chuột hoạt động càng nhanh nhạy mượt mà

Chuột văn phòng thường sẽ có polling rate rơi vào khoảng 125-250 Hz là ổn áp cho công việc rồi.

3/ Thiết kế bên ngoài 

Gồm kiểu dáng, hình thức, màu sắc, đèn đóm liên quan tới ngoại hình và ấn tượng khi nhìn vào chuột

Chuột văn phòng thường có thiết kế cổ điển, theo trường phái một là thanh lịch điềm tĩnh, hai là trong sáng nhẹ nhàng dành cho phái nữ, Nhưng luôn đề cao sự tối giản và tiện dụng, hạn chế góc cạnh, màu sắc đèn đóm và các chi tiết cầu kỳ

4/ Âm thanh khi bấm nút chuột 

Âm thanh này tạo thành từ switch bên dưới các phím và cấu tạo chất liệu chuột đang dùng

Âm thanh nhấn nút trên chuột văn phòng càng nhỏ, càng trầm càng tốt, ít làm phiền người xung quanh và cũng giúp tập trung tốt hơn

5/ Mouse Acceleration 

Là gia tốc của một con chuột. Cùng một khoảng cách di chuột, nếu bạn rê chuột nhanh hơn thì tốc độ của bạn sẽ đi được xa hơn. Gia tốc càng lớn thì con trỏ chuột đôi lúc sẽ dịch chuyển đến vị trí không mong muốn.

Chuột văn phòng có thể có gia tốc cao để di chuyển nhanh rộng hơn nhất là các công việc nhập liệu, tốc ký

6/ Độ mượt khi di chuột 

Chuột chơi game luôn mang lại cảm giác mượt mà và đằm tay ngay khi vừa cầm lên. Một phần đến từ phần đế bên dưới (Feet).

Chuột văn phòng chỉ cần mượt mà là đủ, nên không quá đặt nặng chuyện feet có chất liệu quá đặc biệt, quá cao cấp hay control/ speed này nọ

7/ Trọng lượng yêu cầu 

Chuột văn phòng thường nên chọn loại nhẹ hoặc siêu nhẹ để thao tác tốt, đỡ nặng tay hơn, tốc độ làm việc nhanh hơn.

8/ Yêu cầu về các nút bấm 

Gồm các yếu tố: vị trí, số lượng, độ nổi bật, cảm giác bấm

Chuột văn phòng cần số nút bấm căn bản, càng tối giản, càng ít càng tốt. Quan trọng là chúng ở các vị trí thuận tiện cho việc bấm, có tính công thái học tốt

9/ DPI/ CPI 

Tượng trưng cho độ nhạy của chuột: DPI càng lớn thì độ nhạy càng cao

Chuột văn phòng thường có DPI trung bình, trong khoảng 2000-3000. Nếu quá cao sẽ gây khó khăn trong quá trình điều khiển văn bản, nếu quá thấp sẽ cản trở tốc độ làm việc. Quan trọng đáp ứng được nhu cầu bình thường như lướt web, thao tác dữ liệu cơ bản…không chậm, không delay là được.

Hy vọng bài tổng hợp đã giúp bạn vài gợi ý tốt khi chọn mua chuột văn phòng phục vụ cho công việc.

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]