Thời điểm nào nên mua chuột và bàn phím cơ mới?

Bạn đã bao giờ thắc mắc không biết thời điểm nào là lý tưởng nhất để mua chuột và bàn phím cơ mới? Đợi tới khuyến mãi đậm sâu hay lập tức khi có sự thay đổi trong nhu cầu? Bài chia sẻ sau này mang đến một vài gợi ý để bạn bắt tay vào chọn mua chuột và bàn phím mới trong một số thời điểm vàng.

1/ Khi công việc có sự thay đổi lớn về nhu cầu, cũng như cách dùng chuột + bàn phím

Không phải là chuyển đổi chỗ làm từ công ty này sang công ty khác một cách đơn thuần. Sự thay đổi lớn ở đây ví dụ như khi bạn chuyển hẳn sang một lĩnh vực mới, hoặc chuyển từ làm việc văn phòng sang làm việc tại nhà, trong một home office.

Khi đó, nhu cầu về cách dùng chuột và bàn phím cơ cũng sẽ có sự thay đổi lớn. Ví dụ: không cần di chuyển khiến bạn muốn dùng chuột có dây hơn là không dây, để tránh các phiền phức liên quan đến hết pin giữa chừng. Hoặc việc chuyển sang làm một công việc thiên về viết lách sẽ dẫn đến phát sinh nhu cầu cần dùng bàn phím cơ đáng tin cậy thay vì bàn phím thường như trước đây.

2/ Khi nhu cầu chơi game PC có sự thay đổi lớn

Cũng tương tự như trên, sự thay đổi ở đây là đáng kể, đáng để bạn đầu tư hẳn chuột và bàn phím cơ mới.

Có thể kể ra vài trường hợp như sau:

  • Bạn quyết định chuyển từ chơi game console sang chơi game PC
  • Quyết định set up một dàn PC xịn sò, siêu mạnh, để kết hợp làm việc và chơi game tại nhà cùng lúc.

Mỗi nền tảng chơi game lại có hẳn một bộ sinh thái gaming gear riêng. Như PC sẽ cần bàn phím, chuột, phụ kiện chuột, phụ kiện bàn phím, loa hoặc tai nghe, rồi cả tay cầm. Còn console thì sẽ cần đến tay cầm là chính, xong có thể cân nhắc thêm loa di động hoặc tai nghe, hoặc các kiểu túi đựng, dock sạc…

Khi bạn quyết chuyển đổi nền tảng chơi game hoặc muốn kết hợp công việc với chơi game, đây cũng là lúc bạn nên cẩn thận cân nhắc các món gear quan trọng cần mua, đặc biệt là chuột và bàn phím cơ.

3/ Dĩ nhiên, cần sự thay đổi khi chuột và bàn phím cơ hiện tại đã quá lỗi thời

Nếu bạn đang dùng chuột và bàn phím cơ của các thương hiệu lớn, có thể không cần lo về chất lượng và độ bền của các sản phẩm này. Có thể trong vài năm (hoặc lên đến chục năm) tụi nó vẫn hoạt động phà phà. Tuy nhiên, vẻ ngoài và dáng dấp dần sẽ trở nên cũ và lỗi thời. Cảm giác khi dùng một bộ gear từ thế hệ trước đôi khi ảnh hưởng không tốt đến tính sáng tạo và nguồn cảm hứng của bạn khi làm việc lẫn giải trí, chơi game trên PC.

Mặt khác, đó còn là về nhu cầu đồng bộ hóa dáng vẻ bên ngoài. Khi có một màn hình xịn, một cỗ PC chạy nhiệt tình tòa hào quang, một góc làm việc chơi game chill chill, thì thể nào cũng phải xem xét đến tính hiện đại, hợp thời, thậm chí là cool ngầu của bộ đôi chuột và bàn phím cơ.

Đây chính là lúc bạn cần nghĩ đến việc thay thế bàn phím xưa cũ và con chuột cũ, vốn thân thiết của mình sang một combo mới hơn, lợi hại và hợp thời hơn.

KHI CẦN ĐỒNG BỘ VỀ MẶT CHỨC NĂNG VÀ THẨM MỸ
Việc mua từng món gear độc lập có cái hay mà cũng có cái dở. Hay ở chỗ bạn tùy cơ ứng biến, tùy nhu cầu và ngân sách mà mua bổ sung từng món một cho tới khi có đủ bộ đồ nghề, cũng không phụ thuộc vào thương hiệu, cứ món nào hợp, đủ tiền là mua. Nhưng dở ở chỗ thành ra nó không đồng bộ. Cả về chức năng lẫn thẩm mỹ.

4/ Khi muốn đổi mới bản thân, đổi mới cả những trải nghiệm quanh mình

Thay bàn phím cơ mới không hẳn là vì bàn phím cơ hiện tại đã bị hư, hết sửa được hoặc không còn phù hợp. Đôi khi đơn giản là người ta cần có một sự thay đổi.

Như bắt đầu một năm mới canh tân. Sắm sửa đầu tư mới cho góc làm việc, bổ sung thêm niềm hứng thú cho góc chơi game giải trí hàng ngày. Đây cũng là lý do hợp lý để bạn thay mới một chiếc bàn phím cơ  và chuột đang dùng.

Có thể bạn chưa biết, nhưng cảm giác đổi mới bản thân nó kỳ diệu hơn nhiều so với chúng ta thường nghĩ. Mọi thứ bên cạnh mới mẻ, tinh tươm giúp mang lại nguồn sinh khí mới, khiến cả người sảng khoái và ngập ngời năng lượng tích cực. Nếu đang muốn F5 bản thân và có niềm vui thú nhiều hơn cho năm mới với công việc, hãy nghĩ đến việc đổi sang dùng một bàn phím cơ mới.

5/ Khi muốn đi thử vào con đường custom

Trường hợp bạn đang dùng bàn phím gaming hoặc bàn phím cơ cổ điển với PCB được làm theo cách thức truyền thống. Và đang rất tò mò không biết custom bàn phím cơ là gì. Bạn đã từng thấy rất nhiều hình ảnh tự custom bàn phím cơ cho ra một con phím vô cùng độc đáo, không đụng hàng và cũng muốn có được trải nghiệm tương tự.

Đã đến lúc bạn nên đầu tư mua thêm một con phím cơ có mạch hotswap.

Bàn phím cơ hotswap chính là tiền đề giúp bạn đi vào con đường custom phím cơ dễ dàng trôi chảy nhất. Thiết kế mạch linh hoạt này cho phép bạn có thể tự do, dễ dàng thay đổi switch, đổi keycap, lube stab, lube switch, đổi plate, đổi núm và làm rất nhiều thứ khác nhau để tạo nên muôn vàn biến hóa cho con phím của mình.

Chỉ có thiết kế mạch hot swap mới làm được toàn bộ khả năng trên. Hãy mua mới một em phím cơ hot swap mạnh mẽ như Glorious GMMK PRO chẳng hạn nếu bạn đang muốn thử sức sáng tạo custom của bản thân.

Với chuột cũng vậy. Một số loại chuột hiện đại giúp bạn custom dễ dàng bằng các cách khác nhau như:

  • Gỡ/ gắn thêm nút chức năng
  • Gỡ/ gắn thêm tạ để thay đổi trọng lượng chuột
  • Dùng kèm với mouse feet và mouse pad đặc trưng của hãng để tăng cường tối đa một số đặc trưng ưu điểm của từng dòng chuột

Chỉ cần thay đổi một trong số các yếu tố trên, hiệu ứng dùng chuột, rê chuột và tốc độ của con trỏ trên màn hình sẽ có sự thay đổi lớn. Tuy hơi khác với custom bàn phím cơ một chút, nhưng nhìn chung, nếu đã phát sinh nhu cầu custom chuột để phù hợp hơn với nhiều nhu cầu cùng lúc, bạn cũng nên cân nhắc kỹ để chọn một loại chuột có khả năng tùy chỉnh cao hơn.

6/ Năm cũ qua, năm mới sắp đến, chuột và bàn phím cơ đôi khi cũng cần thay đổi

Nếu tài chính không là vấn đế, mỗi đầu năm mới, bạn có thể nghĩ đến việc đầu tư một bộ chuột và bàn phím cơ mới, để có thể nguồn cảm hứng và cảm giác thanh tân ngập tràn khi bắt đầu một năm làm việc mới.

Bước vào một năm cày cuốc hăng say, nếu đồng hành cùng là một chú chuột mới cáu, nhẹ nhõm, ngon lành, cộng với một em bàn phím ngon nghẻ, mới mẻ, gõ tới đâu sung sướng tới đó. Cảm giác thanh tân, tươi mới này xứng đáng 100 điểm cho khởi đầu hanh thông, tài phúc.

Nào, bạn đã chuẩn bị gì để mua chuột và bàn phím cơ mới chưa? Với bạn thì đâu là tình huống cần thiết nhất quyết định rinh hai món mới này về?

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]