Bạn chọn góc gõ nào khi dùng bàn phím cơ?

Bàn phím cơ là một trong các thiết bị ngoại vi quan trọng, không thể thiếu với bất kỳ người dùng máy tính nào. Đặc biệt là với các bạn viết lách, chơi game, làm việc với cường độ cao trên bàn phím, tính chất cơ học lại là điều không thể xem nhẹ.

Góc gõ, yếu tố thường bị bỏ qua khi xem xét

Mỗi bàn phím cơ, tùy thương hiệu, tùy dòng, luôn nhận được sự chăm chút khác nhau về thiết kế bên ngoài, lẫn cấu trúc switch bên trong. Cảm giác gõ, độ thoải mái lâu dài khi gõ phím nhờ vậy cũng thay đổi tương ứng. Có thể kể ra một số yếu tố ảnh hưởng nhiều đến cảm giác gõ như:

  • Loại switch
  • Profile keycap
  • Thiết kế case, plate bàn phím
  • Có hoặc không có dùng thêm phụ kiện như Đồ kê cổ tay bàn phím cơ, deskmat…
  • Góc bạn chọn để ngồi gõ bàn phím cơ mỗi ngày

Trong các yếu tố kể trên, những gạch đầu dòng phía trên có thể nằm ngoài tầm kiểm soát. Nó liên quan đến loại bàn phím cơ bạn chọn mua hoặc là kết quả của quá trình custome bàn phím bạn vừa thực hiện trước đó. Nói chung, một khi bàn phím cơ một khi đã ra thành phẩm, xem như khó có thể thay đổi. Duy có yếu tố cuối cùng: góc gõ bàn phím, là thứ bạn hoàn toàn có thể chủ động được dễ dàng, chỉ đơn giản bằng việc điều chỉnh tư thế và góc gõ cho phù hợp, để hỗ trợ cảm giác gõ thoải mái nhất cho bản thân.

Vậy tại sao không chọn cho mình một tư thế gõ, một góc gõ tốt nhất từ hôm nay. Thay đổi này tuy nhỏ, nhưng sẽ giúp bạn cảm thấy tốt lên rất nhiều khi ngồi vào bàn phím làm việc đấy.

Góc gõ bàn phím cơ – Typing angle, là gì?

Nếu bạn đã từng thấy mệt nhanh khi gõ bàn phím cơ, thấy cổ tay thường xuyên căng cứng khi gõ bàn phím cơ cho các mục đích khác nhau. Ngoại trừ việc tìm đến một bàn phím cơ chất lượng, đúng nhu cầu, phù hợp với sở thích dùng, bạn còn cần quan tâm đến một yếu tố khá quan trọng, nhưng lại thường xuyên bị bỏ qua: Góc gõ bàn phím cơ.

Góc gõ ban phím cơ – Typing angle, nôm na là góc bạn chọn ngồi để gõ trên bàn phím cơ của mình. Góc gõ này có liên quan đến độ nghiêng của cơ thể, cách đặt để cánh tay, bàn tay, khoảng cách giữa bàn, bàn phím và tay…

Nếu góc gõ phù hợp và thoải mái, bạn sẽ cảm thấy mọi thứ tốt lên, tay và cổ tay tìm thấy sự thư thả, thư giãn dù gõ phím trong thời gian dài. Hơn nữa còn giúp cho bạn gõ chính xác và đỡ bị phân tâm hơn trong quá trình làm việc. Nhờ đó năng suất làm việc được cải thiện, tinh thần đỡ bị stress hơn khi nghĩ đến thời gian hoạt động trên máy tính trong ngày.

Tùy chỉnh góc gõ để tìm thấy sự thoải mái lâu dài khi gõ phím

Góc gõ được đo dựa trên độ nghiêng của bàn phím so với bề mặt phẳng. Góc gõ tiêu chuẩn thường nằm trong khoảng từ 0-6 độ, mô phỏng sự thẳng hàng tự nhiên của cổ tay và bàn tay.

Tuy góc gõ chỉ là chi tiết nhỏ, nhiều người thậm chí còn không có khái niệm này hay dù biết cũng không quan tâm mấy. Tuy nhiên nó có thể trực tiếp ảnh hướng đáng kể đến trải nghiệm gõ và sự thoải mái lâu dài của bạn đấy.

Đặc biệt, khi dùng bàn phím cơ, vốn không giống với bàn phím màng bên ngoài. Bàn phím cơ với khả năng tùy chỉnh góc gõ có thể mang đến cho bạn cơ hội tìm được vị trí tối ưu cho cổ tay và bàn tay của mình khi làm việc lẫn chơi game.

Bàn phím quá phẳng hoặc nghiêng ở một góc không thoải mái có thể dẫn đến căng cổ tay, mệt mỏi và thậm chí là chấn thương do căng cơ lặp đi lặp lại (RSI) chẳng hạn như hội chứng ống cổ tay.

Trong khi đó, bàn phím cơ dù có hình dạng nguyên mảng hay tách đôi, thiết kế cổ điển hay phá cách, nhưng nếu được làm từ đầu với dụng ý Công thái học đi cùng với góc gõ thích hợp có thể thúc đẩy vị trí bàn tay và cổ tay tự nhiên hơn, giảm căng thẳng cho cơ và gân.

Làm sao để tìm được góc gõ tối ưu nhất cho mình?

Góc gõ tối ưu góp phần cải thiện công thái học, điều này rất cần thiết để ngăn ngừa các rối loạn cơ xương khớp lâu dài. Bạn có thể đạt được sự căn chỉnh tự nhiên của cổ tay, cẳng tay và bàn tay bằng cách điều chỉnh độ nghiêng của bàn phím.

Độ nghiêng nhẹ, thường từ 4 đến 8 độ, giúp căn chỉnh cổ tay với cẳng tay, giảm căng thẳng không nên có cho gân và dây chằng. Bàn phím cơ ngày nay thường được thiết kế tiện dụng có chân điều chỉnh được hoặc cơ chế nghiêng tích hợp để phù hợp với sở thích cá nhân. Những chân điều chỉnh này có thể được kéo dài hoặc thu lại để tăng hoặc giảm độ nghiêng. Một số bàn phím thậm chí còn cung cấp các tùy chọn tùy chỉnh bổ sung, chẳng hạn như phần đệm cổ tay có thể tháo rời hoặc cơ chế nghiêng có thể điều chỉnh được.

Tuy nhiên, việc quan trọng hơn lại nằm ở bạn. Tìm ra một góc gõ phù hợp với cá nhân mình đòi hỏi bạn cần làm vài lần thử nghiệm để xem góc nào mới là hợp nhất với mình. Khi test thử, cần xem xét kỹ các yếu tố sau:

  • Kích thước bàn tay
  • Kiểu gõ
  • Tư thế gõ
  • Khoảng cách tay và bàn phím, chiều cao bàn làm việc nơi đang đặt bàn phím…

Cho đến khi nào, sau cân chỉnh, gõ thử bàn phím với tư thế, các khoảng cách mới đó trong vòng ít nhất một ngày, và vẫn cảm thấy khỏe re, thoải mái, tươi tỉnh, không bị đau vai, đau cổ, đau tay hay cổ tay thì xác định ngay đây là combo phù hợp cho mình. Cứ thế mà setup bàn phím cơ theo công thức vừa tìm được.

Lưu ý: với các bàn phím cơ khác nhau, các bàn làm việc và môi trường làm việc khác đi, bạn sẽ cần test lại từ đầu để tìm góc gõ phù hợp với mình. Chỉ cần một trong các yếu tố trên thay đổi, cũng cần test lại để cân chỉnh.

Tóm lại, góc gõ của bàn phím cơ là yếu tố quan trọng không nên bỏ qua. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự thoải mái khi gõ, công thái học và hiệu suất gõ. Bằng cách chọn bàn phím có góc gõ phù hợp hoặc điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu cá nhân, người dùng có thể giảm nguy cơ khó chịu, mệt mỏi và các chấn thương lâu dài tiềm ẩn.

Đầu tư vào một bàn phím cơ được thiết kế công thái học và chú ý đến góc gõ có thể nâng cao đáng kể trải nghiệm gõ phím tổng thể. Đồng thời thúc đẩy thói quen sử dụng máy tính lành mạnh hơn.

Chúc các bạn test ra nhanh chóng và tìm được góc gõ tốt nhất cho mình.

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]