So sánh Chuột có dây vs Chuột không dây: ưu nhược cái nào cũng có, bạn sẽ chọn chuột nào?

Năm mới Tết đến, mua một con chuột máy tính có thể làm quà tặng ý nghĩa cho bạn bè, người thân trong gia đình. Hoặc xem như một khoản đầu tư xứng đáng cho công việc vào năm sau.

Và cũng như thường lệ, khi chọn bất kỳ món thiết bị công nghệ nào, một trong các quan tâm hàng đầu là không biết nên mua Chuột có dây hay chuột không dây đây. Nếu bạn đang có thắc mắc tương tự, hy vọng bài viết sau có thể giải tỏa được phần nào, góp phần giúp bạn nhanh chóng đưa ra quyết định cho riêng mình.

Thay vì lập bảng so sánh như thường làm, lần này mình sẽ chọn cách phân tích theo từng tiêu chí cụ thể, để xem sự khác nhau giữa Chuột không dây và Chuột có dây thế nào. Mời bạn cùng theo dõi.

1/ Độ trễ

Hay nôm na có thể xem như Tốc độ và Độ chính xác.

Với tất cả người dùng, cho mọi mục đích, Tốc độ và độ chính xác hay còn có cách gọi khác đi là Độ trễ, là yếu tố cực kỳ quan trọng. Chuột nếu bị trễ trầm trọng, tay thì rê chuột vật lý đã đi, nhưng con trỏ trên màn hình còn dùng dằng đứng đó. Nếu tình trạng này xảy ra, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi làm việc, thiết kế, nhất là khi chơi game tốc độ cao.

Và nhắc tới yếu tố này, chắc các bạn đã từng nghe qua: Chuột có dây luôn có tốc độ, độ phàn hồi nhanh hơn so với chuột không dây. Nói cách khác, chuột không dây có độ trễ cao hơn chuột có dây.

Nhận định trên vừa đúng vừa chưa đúng. Đến đây, phải nói rõ về các loại kết nối chuột:

  • Chuột có dây (dây liền, không thể tháo rời, thường kết nối với máy tính qua đầu cắm USB). Độ trễ của chuột có dây gần như bằng 0, kết nối dây cáp có khả năng truyền tải dữ liệu nhanh chóng, tức thời và liền mạch.
  • Chuột không dây Bluetooth (dùng kết nối Bluetooth để liên kết với các thiết bị máy tính). Vì Bluetooth là kết nối tiết kiệm năng lượng, nên độ trễ luôn là cao nhất trong số 3 loại kết nối chuột.
  • Chuột không dây kết nối sóng radio 2.4 GHz. Sóng này có độ truyền tải dữ liệu ổn định, tốc độ nhanh, cho độ trễ tuy cao hơn kết nối dây nhưng lại nhỏ hơn nhiều so với Bluetooth.

Xét tổng quan. Nếu bạn dùng chuột để làm việc văn phòng đơn giản với các thao tác căn bản không đòi hỏi quá tốc độ, sẽ không có sự khác biệt nhiều giữa chuột có dây và không dây. Có thể tùy nghi lựa chọn theo các tiêu chí khác và theo ngân sách đang có.

Tuy nhiên, nếu bạn xác định mua chuột để chơi game, thiết kế, edit hình ảnh, video, nói chung là các thao tác cần chuẩn xác cao và tốc độ đáng kể, tốt nhất vẫn nên chọn chuột có dây hoặc chuột không dây kết nối sóng 2.4 Ghz.

Ngoài ra cũng cần lưu ý, chuột không dây Bluetooth đòi hỏi thiết bị máy tính cũng phải có hỗ trợ Bluetooth, nếu không chuột của bạn sẽ trở thành thứ vô dụng. Còn với chuột không dây dùng dongle sóng 2.4 GHz, nhớ giữ kỹ đầu thu, nếu mất con chuột cũng vô dụng nốt.

2/ Trọng lượng chuột

Chuột không dây dù là Bluetooth hay sóng radio 2.4 GHz cũng đều cần có pin để hoạt động. Vì có thêm pin, thiết kế khoang để pin và kết cấu bên trong phức tạp hơn, nên đa phần chuột không dây luôn có trọng lượng nặng hơn chuột không dây cùng dòng, cùng model.

Nếu bạn quan tâm nhiều đến trọng lượng, lo bị mỏi tay khi dùng chuột trong thời gian dài thì tốt nhất nên dùng chuột có dây. Còn nếu trọng lượng không thành vấn đề, có thể nghĩ đến việc dùng chuột không dây.

3/ Sự bất tiện của pin

Chuột không dây sẽ dùng pin trong hoặc pin ngoài tùy thiết kế mỗi dòng mỗi hãng. Nếu dùng pin ngoài, bạn sẽ phải thay pin mỗi khi hết. Còn nếu dùng pin trong thì phải thường xuyên cắm dây sạc. Cách nào đi nữa thì thử tưởng tượng đang trong phiên bắn nhau căng thẳng, chuột hết pin, bạn sẽ rất bị động, cực kỳ khó chịu vì bị cắt ngang nữa.

Trong khi đó, chuột có dây vì kết nối cắm dây trực tiếp vào máy tính, nên không cần pin để hỗ trợ.

Lúc này, nói một cách thẳng thừng thì chuột không dây luôn đạt được độ ổn định tốt đồng thời chẳng cần phải thay pin, vừa tiết kiệm một ít chi phí lại tránh xa khỏi các phiền toái khó chịu.

4/ Vướng víu của chuột dây

Chuột có dây luôn đi kèm với cảm giác vướng víu, khó chịu, đôi khi còn ảnh hưởng tới thẩm mỹ của góc bàn chơi game và làm việc. Dù cho bạn có mua kèm với một giá đỡ dây chuột thì hệ thống bày ra vẫn phức tạp so với chuột không dây.

Chuột không dây còn một ưu điểm lớn ngoài cảm giác gọn gàng, không vướng khi dùng: đó là di chuyển thuận tiện, mang đi đâu cũng được. Bạn chỉ việc mang chuột bỏ vào túi là đi ngay, không phải gỡ dây phức tạp (trừ chuột dùng sóng 2.4 GHz thì cũng phải gỡ dongle mang đi mỗi khi di chuyển).

Cũng cần lưu ý thêm yếu tố này. Chuột có dây giới hạn khoảng cách kết nối trong chiều dài dây. Chuột không dây thì có khoảng kết nối dài hơn, cho phép linh hoạt kết nối với thiết bị trong mọi tình huống.

KẾT LUẬN

Mỗi người sẽ có nhận định riêng về nhu cầu và dòng chuột yêu thích của mình. Tới cùng thì dủ có dây hay không dây, miễn bạn thoải mái, đạt hiệu suất làm việc chơi game cần thiết là được.

Nhưng nhìn chung:

  • Chuột có dây: hợp với người dùng yêu thích sự cổ điển, hoặc làm công việc, chơi các loại game đòi hỏi tốc độ, chuẩn xác và sự nhanh nhạy. Như thiết kế, editor, coder, gamer…
  • Chuột có dây sẽ hợp với các bạn thường xuyên có nhu cầu di chuyển, thích sự gọn nhẹ, yêu cầu thẩm mỹ tối giản cao cho bàn làm việc, hoặc muốn nối kết chuột dễ dàng với nhiều loại thiết bị, nhưng không quá đặt nặng trọng lượng, vấn đề thay pin thường xuyên hoặc độ trễ vốn có của chuột không dây.

Chúc bạn sớm tìm ra quyết định cuối cùng cho mình khi chọn mua chuột ở thời điểm hiện tại.

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]