Không nên mua chuột cũ, sau đây là 10 lý do

Với cả người chơi game lẫn làm việc thiết kế hay văn phòng, chuột máy tính là một thiết bị không thể thiếu hàng ngày. Giá chuột trên thị trường thượng vàng hạ cám có đủ. Tuy nhiên vì ai cũng muốn dùng hàng hiệu, đồ chất, các dòng chuột cao cấp đắt tiền luôn là tâm điểm của mọi sự chú ý.

Một bộ phận người dùng vì không muốn đầu tư quá nhiều cho chuột, nhưng lại muốn tìm đến các mẫu chuột quý s tộc. Nên đã nghĩ đến phương án “mua chuột cũ”.

Nhưng xét về mọi mặt, từ giá thành đơn vị cho đến chất lượng và độ bền bỉ, câu trả lời là “Bạn không nên mua chuột cũ/ chuột qua xài rồi”. Sau đây là một loạt các lý do sẽ thuyết phục bạn hoàn toàn.

Mua chuột cũ thật ra cũng có vài lợi ích nhất định

Lợi ích của việc mua chuột cũ cũng không phải là không có. Nhờ quyết định này, bạn có thể trải nghiệm những món đồ công nghệ cao với giá tốt hơn bình thường. Một con chuột chính hãng mới toanh, dòng cao cấp có thể có giá lên tới 4-5 triệu/ con. Nhưng khi đã qua sử dụng và bán lại, nhiều khi giá chỉ còn tầm 1 triệu. Tính đường nào cũng là quá hời.

Tiếp theo, nếu may mắn, chuột cũ bạn vừa mua về vẫn còn trong thời gian bảo hành chính hãng thì ngay lập tức, bạn có thể mang chuột đi tới cửa hàng kiểm tra, chỉnh sửa một vòng cho an tâm trước khi mang về dùng.

Những rủi ro nào có thể gặp khi mua chuột cũ?

Điều kiện tiên quyết khi chọn cách mua chuột cũ là:

  • Bạn cần có kiến thức chi tiết nhất định về các dòng chuột mình muốn mua.
  • Sau đó sẽ cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu, đọc và rà soát thông tin về một loại chuột cũ mình đang muốn mua. Càng tìm hiểu nhiều, càng xem chi tiết tốt, bạn càng hạn chế được rủi ro về sau.

Cách giải quyết thường là:

  • Chọn nguồn mua đáng tin cậy, tốt nhất là các nhà phân phối chỉnh hãng, các công ty thiết bị ngoại vi nổi tiếng trên khắp nước.
  • Kiểm tra độ mới của chuột: bạn có thể làm việc này online hoặc offline với chủ nhân của chuột. Độ mới cũ của một con chuột thường thể hiện qua độ trầy xước trên bề mặt, bàn phím bị sờn, màu sắc thay đổi so với màu gốc, phía dưới các nút bấm có bám nhiều bụi không? Feet chuột có bị sờn hay chưa và sờn thì là bao nhiêu…
  • Lý do thực sự mà chủ nhân của nó muốn bán đi. Việc này nếu hỏi được thì tốt. Còn nếu bạn nghĩ người ta sẽ tìm cách thảo mai, tốt nhất nên tự mình nhận định trong lúc trò chuyện với chủ cũ của chuột. Nếu họ bán đi vì chán, vì muốn thử một loại chuột mới nên muốn pass nhanh thì ok. Còn trường hợp muốn bán đi vì quá cũ, vì một vài vấn đề trong kết cấu chuột dẫn tới không thuận tiện khi chơi game, thì bạn cần cân nhắc lại quyết định mua của mình.
  • Xem xét thời gian bảo hành: Tốt nhất nên mua các con chuột cũ còn tem bảo hành, tem không bị rách hỏng hoặc có dấu hiệu bị tháo gỡ trước đó. Nếu may mắn còn hạn bảo hành, bạn có thể đi trùng tu, kiểm tra chuột ngay trước khi dùng lâu dài.
  • Kiểm tra các nút bấm: con cuộn, nút trái, nút phải, các nút phụ, nút chỉnh DPI bên dưới chuột nếu có, tạ chuột… và một số phần nhỏ có liên quan trên thân chuột. Đảm bảo mọi nút bấm phụ kiện đều hoạt động tốt và không có gì bất cập trong quá trình dùng phần mềm hỗ trợ.
  • Đảm bảo dùng thử chừng 15 phút trước khi chuyển tiền và mang chuột chuột về nhà: cũng tương tự như mua chuột mới tại cửa hàng, bạn cần dùng thử trong thời gian nhất định, xem xét mọi khía cạnh sử dụng thực tế, đảm bảo khi về nhà không có gì hối hận.

Ngoài ra, cũng như mua chuột mới, khi mua chuột đã xài rồi, bạn cần quan tâm tới các yếu tố như form dáng, thiết kế chất liệu chuột, có dây hoặc không dây, chất lượng kết nối, thời lượng pin, trọng lượng…

LỜI KẾT

Có thể thấy chọn mua chuột cũ/ đã qua xài rồi đôi khi còn vất vả, khó nhọc hơn mua chuột mới chính hãng.

Và nếu bạn không phải dân chuyên, mỗi khâu kể trên đều có thể mang tới rủi ro. Nên lời khuyên là – không nên mua chuột cũ nếu bạn có điều kiện mua chuột mới.

Cân nhắc giữa 2 lựa chọn: một là chuột mới chính hãng bớt đi một chút DPI hoặc một vài tính năng phụ mà bạn thật ra không cần dùng với vs chọn mua chuột cũ, cũng hàng chính hãng, với đầy đủ mọi chức năng trên dưới trong ngoài, kể cả các tính năng chưa bao giờ bạn cần tới. Giữa 2 trường hợp đó, mình khuyên bạn nên thành thật với nhu cầu của mình và chọn mua một con chuột mới, từ hãng uy tín, còn nguyên seal, nguyên bảo hành. Cảm giác dùng sẽ yên tâm hơn hẳn, dẫn tới thoải mái và tự tin khi dùng chuột.

 

 

 

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]