Dân văn phòng cũng ưu ái chuột có dây hơn. Sau đây là các lý do

Trước giờ bạn luôn cho rằng chỉ gamer thường chơi game tốc độ cao mới ưu ái các dòng chuột có dây hơn. Vì sự ổn định, vì không có độ trễ, không sợ hết pin và một vài lý do khác.

Nhưng bạn có biết, cả dân văn phòng, những người chính xác là chỉ có nhu cầu dùng chuột vô cùng căn bản và tối giản, cũng có xu hướng chuột chuột có dây hơn. Bài chia sẻ sau đây sẽ cho bạn biết nội tâm chung của nhóm người dùng này.

1/ Nhu cầu căn bản nhưng yêu cầu phải liên tục

Thiết bị làm việc chủ yếu của người làm văn phòng thường gồm những món nào: laptop (hoặc màn hình + PC), chuột, bàn phím cùng một số phụ kiện khác (như lót chuột, kê tay bàn phím…). Công việc chính thì tùy người có thể xoay quanh bảng tính, file thuyết trình, file word, phần mềm viết code hoặc các phần mềm thiết kế, làm phim, chỉnh hình ảnh từ đơn giản tới phức tạp…

Nhìn nhận chung thì nhu cầu dùng chuột của người làm việc văn phòng không quá rối rắm như gamer. Nghĩa là họ không thường xuyên phải bấm các tổ hợp nút chằng chịt trên chuột, không nhất thiết phải bấm chuột quá nhanh, hay rê, phẩy, quẫy chuột với tốc độ cao trên mặt miếng lót chuột. Bản thân các loại chuột văn phòng cũng không có nhiều nút bấm. Thiết kế thì đơn giản, mang tính thực tế, ứng dụng cao, form dáng đối xứng hoặc công thái học nhưng cần đảm bảo tính vừa vặn, nâng đỡ tay tốt và phù hợp với thẩm mỹ văn phòng.

Tuy nhiên, hai trong những yếu tố chính quyết định năng suất và tâm trạng khi làm việc chính là SỰ TẬP TRUNG VÀ LIÊN TỤC. Mất đi một trong hai yếu tố này, thời gian làm vừa bị kéo dài lại vừa tạo nên tâm trạng bực dọc, không thỏa mãn, dễ stress, dễ cáu gắt nơi người làm việc. Để lúc nào cũng tập trung và tạo ra thành quả làm việc liên tục, thiết bị hỗ trợ công việc nói chung, và chuột máy tính đòi hỏi phải vận hành liên tục, tránh tối thiểu các tình huống bị gián đoạn.

Nếu dùng chuột không dây Bluetooth hoặc không dây dòng sóng radio có kèm dongle gắn vào máy tính, với pin rời hay pin tích hợp trong thì thời lượng thường xuyên khoảng từ vài chục tiếng đồng hồ trở lên tùy dòng, tùy thương hiệu. Đa số người dùng văn phòng cũng có thói quen ít khi tắt nút On/Off ở mặt dưới chuột máy tính. Thành ra chỉ cần vài ngày tới chừng chục ngày, hoặc may lắm là cả tháng dùng thì chuột đã bị tịt vì hết pin. Hết pin lúc đang làm việc đồng nghĩa với công việc bị ngưng giữa chừng, không tránh khỏi ảnh hưởng tới năng suất chung của ngày hôm đó.

2/ Chuột hết pin ngay có thể ngay những tình huống quyết định

Không phải chỉ có gamer mới đập bàn kêu trời mỗi khi chuột bị lag vì sắp hết pin giữa các phiên bắn súng liên hồi, cạnh tranh giành thắng bại cuối cùng. Mà ngay cả người dùng văn phòng cũng có thể tức điên, thậm chí khóc thét trong nhiều tình huống vì con chuột của mình hết pin hoặc bị mất dongle hay không chịu kết nối Bluetooth.

Nếu chuột chập chờn không còn hoạt động chính xác vì pin yếu/ hết pin ngay lúc phải hoàn thành báo cáo định kỳ hoặc thảm hơn là trong lúc thuyết trình với các sếp lớn, thì xác định luôn là tình huống không thể chấp nhận được.

3/ Đầu óc đang bận nghĩ về công việc, chẳng thể nào nhớ ra mang pin dự phòng đâu

Bạn vẫn còn cho rằng: hết pin thì lắp pin mới vào, làm gì mà căng??? Khác với bạn nghĩ, trong thực tế, chuyện như vậy, có chuột mà không xài được vì hết pin/ mất kết nối Bluetooth hoặc mất dongle thật sự rất khó chịu. Và không phải ai cũng có thể có pin để thay liền.

Dân văn phòng cũng có nhiều thứ để nhớ, không chỉ là con chuột máy tính. Cho nên việc mang theo pin dữ trự hầu như rất ít người làm. Vậy thì những lúc như thế chỉ còn cách đi chạy mượn pin người khác, chạy đi tìm nguồn sạc hoặc cùng lắm là phải vác thân ra ngoài văn phòng đi mua vỉ pin. Nó thật sự rất bất tiện và khó chịu.

4/ Chuột không dây trục trăc giữa đường còn ảnh hưởng tới cảm hứng làm việc

Nghĩ đơn giản thôi nhé. Bạn đang viết lách một chương trong quyển tiểu thuyết của mình. Đang lúc huyết mạch cảm hứng dâng trào thì… lẹt đẹt, chuột dần hết pin và chuyển sang trạng thái lì lợm không chịu nhúc nhích con trỏ. Bạn vừa ấm ức, vừa phải chạy đi lấy pin mới về thay. Lúc quay lại thì đã nhận ra cảm hứng chắp cánh bay. Tệ hơn là còn không nhớ ra mình đang viết tới cái gì.

Việc tắt nguồn cảm hứng cũng diễn ra tương tự cho người làm việc sáng tạo nội dung, thiết kế, làm bài thuyết trình, viết code hoặc tính toán một cách nghiêm túc.

Cảm hứng tắt tị không chỉ ảnh hưởng tới tâm trạng hiện tại mà còn ảnh hưởng tới năng suất làm việc trong tương lai gần. Nhất là với các công việc liên quan tới sáng tạo, nghệ thuật.

Tất nhiên, nói đi cũng phải nói lại. Chuột không dây khi dùng văn phòng cũng có nhiều ưu điểm không thể chối từ, như:

  • Gọn gàng, thanh lịch, nhìn sang bàn làm việc
  • Đi đâu cũng nhanh gọn, không vướng víu
  • Có nhiều lựa chọn mẫu mã, kiểu dáng màu sắc hơn các dòng chuột có dây truyền thống

Nếu là bạn, khi làm việc văn phòng, bạn sẽ chọn dùng chuột có dây hay chuột không dây?

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]