Tìm hiểu chi tiết về các bàn phím từ HE Drunkdeer

Nếu quan tâm nhiều đến thị trường bàn phím cơ chơi game, dạo gần đây chắc bạn đã nghe tới một cái tên mới toanh, với nhiều tố chất gây tò mò, cho cả người chơi game lẫn người dùng cao cấp – bàn phím từ HE Drunkdeer.

Vậy bàn phím từ HE Drunkdeer là gì? Có gì nổi bật, có liên quan gì đến một khái niệm mới mang tên Switch từ tính/ switch nam châm? Mời bạn cùng xem bài tổng hợp chi tiết bên dưới để hiểu rõ hơn về bàn phím từ HE Drunkdeer nhé.

1/ Switch từ tính hay còn gọi là switch nam châm là gì?

Các bàn phím từ HE Drunkdeer đặc biệt. Và cốt lõi của sự đặc biệt đó đến từ chính bộ switch nam châm nằm bên dưới từng phím. Nên để hiểu về khác biệt của bàn phím từ HE Drunkdeer, chúng ta cần phải hiểu về khái niệm “Switch nam châm”.

[Xem thêm bài Switch Hall Effect]

Switch nam châm là một khái niệm khá mới lạ, nhất là khi chúng ta hầu hết đều quen thuộc với các từ “bàn phím thường” hoặc “bàn phím cơ” hay “switch cơ học”. Switch nam châm là để chỉ một loại switch đặc biệt hoạt động dựa vào từ tính của nam châm.

Cụ thể, bên trong mỗi chiếc switch dạng này sẽ có một nam châm gắn vào slider. Nó sẽ di chuyển lên xuống và dùng từ tính có sẵn của mình để thay đổi giá trị từ trường, vốn được ghi nhận bởi một cảm biến tên gọi là Cảm biến Hall Effect gắn trên PCB. Cơ chế này được tiến hành dựa trên hiệu ứng từ tính Hall nổi tiếng trong vật lý từ nhà bác học cùng tên.

Switch nam châm vì vậy cho ra kết quả và hiệu ứng bấm phím rất khác với switch cơ truyền thống. Khác biệt lớn nhất là điểm nhận phím (actuation point) sẽ không ràng buộc cố định nhờ điểm tiếp xúc của hai lá đồng như trong switch cơ học. Thay vào đó, từ tính sẽ giúp switch nam châm có thể nhận được tín hiệu ở bất kỳ điểm nào trên hành trình. Từ đó mang lại khả năng “Rapid Trigger” cho các bàn phím dùng switch nam châm. Khả năng này cho phép bạn reset lại phím ngay khi vừa thả tay và nhận lại phím ngay khi vừa nhấn xuống, ở bất kỳ thời điểm nào trong hành trình bấm phím. (còn Rapid Trigger là gì chi tiết, tí nữa mình sẽ nói sâu hơn ở phần sau).

Switch nam châm vì vậy luôn đạt được TỐC ĐỘ PHẢN HỒI TỐI ĐA, cao hơn hẳn so với các switch cơ học. Cho nên bàn phím dùng switch nam châm luôn được ưu ái bởi các gamer yêu tốc độ. Loại switch này hiện đang có mặt trên một vài mẫu bàn phím chơi game FPS hoặc dùng cho các tuyển thủ thi đấu tốc độ cao. Khi đó game thủ sẽ có thể thao tác counter strafe and jiggle nhanh chóng hơn. Phản hồi của bàn phím cực nhanh sẽ giúp bạn thực hiện liên tiếp nhiều thao tác phức tạp trên bàn phím, với độ chính xác cao và không đi kèm với bất kỳ độ trễ nào.

2/ Switch nam châm mang lại khả năng điều chỉnh điểm nhận phím tùy ý – Adjustable Actuation Distance

Với switch cơ bình thường, điều chỉnh lại điểm nhận phím Actuation point dường như là việc khó khăn. Từ đó đến nay chỉ mới thấy Switch Topre có thể làm được điều này, nhưng bản thân switch Topre cũng là switch điện dung, không phải cơ chế cơ học cổ điển.

Nay ta có thêm một lựa chọn khác có thể giúp thay đổi tùy ý điểm nhận phím trên từng phím khi dùng switch nam châm. Các switch nam châm Hall Effect có thể điều chỉnh trong khoảnh từ 0.2 đến 3.6mm. Nhờ vậy chúng ta có thể cá nhân hóa cảm giác gõ, bấm nặng bấm nhẹ tay, bấm sâu bấm nông tùy sở thích riêng của mỗi người, trên cả bàn phím hoặc theo từng khu vực riêng lẻ trên bàn phím.

3/ Switch nam châm mang lại khả năng Rapid Trigger

Rapid Trigger là khả năng kích hoạt tức thời của từng phím trên bàn phím. Switch nam châm nhờ hoạt động trên hiệu ứng từ tính diễn ra ở mọi điểm trên hành trình phím nên có thể giúp chúng ta kích hoạt phím khi vừa được nhấn phím (mà không phải đợi đến điểm nhận phím) hoặc trả phím ngay khi tay vừa rời khỏi phím.

Dù chơi game với tốc độ cực cao, cần thả tay bấm tay liên tục như múa trên bàn phím, thì toàn bộ hành động của bạn đều được ghi nhận và thực hiện gần như tức thời, mang lại độ chính xác nhanh nhạy cho từng hành động. Chơi game tốc độ cao vì vậy gần như không gặp bất kỳ trở ngại nào về độ trễ.

Nên tìm mua bàn phím switch nam châm nào?

Cũng có một vài mẫu bàn phím chuyên biệt dành cho gamer tốc độ cao đang dùng switch nam châm làm cốt lõi. Vừa qua, ta có DRUNKDEER, một hãng bàn phím từ Hall Effect vừa mới ra mắt 2 mẫu bàn phím với giá cực ổn áp.

DrunkDeer có mặt trước đó đã vài năm, nhưng đến 2023 với sự ra mắt của 2 mẫu bàn phím (Bàn phím từ HE DrunkDeer G65 | Magnetic Switch – Rapid Trigger và Bàn phím từ HE DrunkDeer A75 | Magnetic Switch – Rapid Trigger), hãng đã trở thành cái tên được săn đón, nhiều nhất ở thị trường Nhật Bản.

Bàn phím DrunkDeer nhờ sở hữu dàn switch nam châm lợi hại nên có cho mình tất cả những ưu thế nổi bật của thể loại switch này, bao gồm:

 • Switch nam châm Hall Effect có thể dễ dàng chỉnh lại độ nhạy/ điểm nhận phím trên từng phím (điều chỉnh điểm nhận phím từ 0.2mm đến 3.8mm, có thể điều chỉnh từng step 0.1mm)
 • Có tính năng Rapid Trigger mang lại phản hồi thật tay và nhanh nhạy nhất trên bàn phím chơi game (phạm vi độ nhạy Rapid Trigger từ 0.1-3.6mm, có thể điều chỉnh từng step 0.1mm)
 • Switch Hall Effect cho độ phản hồi nhanh hơn x10 lần so với bàn phím cơ bình thường
 • Switch nam châm đã được pre-lubed, không có tiếp điểm cơ học của kim loại, nên độ bền vượt trội so với switch cơ học (Switch nam châm cung cấp độ bền 100 triệu lần nhấn – Bền hơn 2 lần so với switch cơ học truyền thống).
 • Hỗ trợ phần mềm chạy web không cần cài đặt.
 • Và giá chỉ từ 3.6tr VND trở lên

Thông số kỹ thuật Bàn phím từ HE DrunkDeer G65 | Magnetic Switch – Rapid Trigger

 • Kích thước: Dài: 310mm, Rộng: 102 mm, Cao: 30 mm
 • Trọng lượng: 580g
 • Keycap: PBT (Xuyên LED), OEM Profile
 • Switch: Magnetic Switch (hỗ trợ Rapid Trigger) – Pre-lube | Công nghệ không điểm chạm |Có thể điều chỉnh điểm nhận phím | Độ bền 100M lần nhấn
 • Mạch: PCB trang bị cảm biến Hall, Chống nước IP66
 • Kết nối: Cáp rời (USB Type-C)

Thông số kỹ thuật Bàn phím từ HE DrunkDeer A75 | Magnetic Switch – Rapid Trigger

 • Kích thước: Dài: 335mm, Rộng: 140 mm, Cao: 29 mm
 • Trọng lượng: 715g
 • Keycap: PBT (Xuyên LED), OEM Profile
 • Switch: Magnetic Switch (hỗ trợ Rapid Trigger) – Pre-lube | Công nghệ không điểm chạm | Có thể điều chỉnh điểm nhận phím | Độ bền 100M lần nhấn
 • Mạch: PCB trang bị cảm biến Hall, Chống nước IP66
 • Kết nối: Cáp rời (USB Type-C)
 • Tương thích: Windows, macOS
 • Thông số khác
  Layout 75% – 82 phím
  Đèn LED RGB
  Trang bị núm xoay
  Plate nhôm 5000 series
  Đệm tiêu âm tích hợp (PCB, case)
  Hỗ trợ phần mềm chạy nền web
 • Phụ kiện kèm theo: Cáp USB-A to C

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]