Có 3 kiểu cầm chuột, bạn thuộc nhóm nào, ưu nhược điểm mỗi cách cầm chuột ra sao

Mọi thiết bị ngoại vi sẽ chỉ là vật dùng kèm nếu bạn tương tác với nó ở mức căn bản, không khai thác hết được mọi tính năng và sức mạnh vốn có của nó. Ngược lại, chúng sẽ có thể biến thành vũ khí tối thượng khi làm việc và chơi game nếu bạn dùng nó đúng cách, ở tư thế tốt nhất, và dùng tới mọi tính năng nổi trội của nó.

Nói tới chuột. Năng suất dùng chuột ngoài yếu tố Thông số kỹ thuật ra thì cách cầm nắm, dùng, vung vẩy chuột cũng rất ảnh hưởng tới năng suất chung. Bạn đã biết gì về các cách cầm chuột phổ biến nhất hiện nay, và đâu là cách cầm tốt nhất dành cho mình? Cùng banphimco tìm hiểu thêm trong bài chia sẻ dưới đây nhé.

CÁC KIỂU CẦM CHUỘT PHỔ BIẾN

Chuột cũng như bất kỳ thiết bị ngoại vi nào, mỗi người đều có cách cầm riêng. Cũng không có quy định nào khuyên là cầm chuột sao cho đúng. Tuy nhiên tổng kết từ rất nhiều người dùng khắp thế giới, các chuyên gia rút ra 3 kiểu cầm chuột phổ biến nhất sau đây.

1/ Palm Grip

Cầm kiểu palm nghĩa là chuột nằm hết trong lòng bàn tay của bạn.

Cầm chuột kiểu palm grip
 • Chuột nào phù hợp với palm grip? Thường các con chuột có thân lớn, độ nhô cao, rộng rãi và có thiết kế công thái học sẽ hợp với kiểu tay cầm này.
 • Ưu điểm: lòng bàn tay có điểm tựa vững chắc là toàn bộ thân chuột nên tay đỡ bị mỏi, di chuột chắc tay, không bị tình trạng vung vẩy mạnh tay văng luôn cả chuột. Việc di chuột được kiểm soát hoàn toàn nên cũng cho thao tác điều khiển chuột chính xác hơn.
 • Nhược điểm: bàn tay áp hẳn vào chuột nên dễ bị nóng, kích thích đổ mồ hôi tay. Cũng vì tay áp hẳn vào chuột nên khi cần di chuột tốc độ nhanh, linh hoạt thì có thể không nhanh được như 2 kiểu cầm chuột còn lại. Chuột phù hợp với kiểu cầm palm grip vì yêu cầu có tính công thái học và phần thân nhô cao, rộng rãi nên muốn tìm chuột chất lượng để xài thì thường giá cũng khá đắt.
 • Ai phù hợp với kiểu cầm palm grip: Nếu bạn mới cầm chuột lần đầu thì palm grip là cách dễ làm quen, dễ thành thạo một cách tự nhiên nhất.

2/ Claw grip

Với cách cầm này, một phần lòng bàn tay và các đầu ngón tay sẽ tiếp xúc trực tiếp với thân chuột.

Cầm chuột kiểu claw grip
 • Chuột nào phù hợp với claw grip: người dùng cầm kiểu claw grip thường có xu hướng chọn chuột cỡ trung bình, có thiết kế đối xứng sẽ tốt hơn bất đối xứng.
 • Ưu điểm: Có thể xem là cách cầm cân bằng tốt giữa palm grip và fingertip. Vừa cho khả năng kiểm soát tốt toàn con chuột, di chuyển cũng dứt khoát, chuẩn xác, lại vừa thoáng khí không làm đổ mồ hôi tay quá nhiều. Khi bấm các nút trên chuột, claw grip cũng khiến ta cần ít lực bấm hơn so với palm grip, và vì vậy chơi game trong các phiên dài ít mỏi ngón tay hơn.
 • Nhược điểm:

3/ Fingertip grip

Kiểu cầm này thì chỉ có các đầu ngón tay tiếp xúc với thân chuột

Cầm chuột kiểu fingertip grip
 • Chuột nào hợp với kiểu cầm Fingertip grip: thường hợp với các dòng chuột nhỏ và có trọng lượng nhẹ
 • Ưu điểm: Có được độ linh hoạt cao, tốc độ di chuột cũng cao hơn hai kiểu cầm trên. Đồng thời cổ tay giảm thiểu áp lực, ít mỏi cổ tay hơn. Đặc biệt vì chỉ có các đầu ngón tay tiếp xúc chuột nên hạn chế tối thiểu tình trạng bị nóng lòng bàn tay và đổ mồ hôi tay. Kiểu cầm này nhìn bên ngoài vào cũng có vẻ rất thơ thẩn, mơ màng, nhẹ nhõm hơn 2 cách trên.
 • Nhược điểm: Bạn phải kiểm soát ngón tay của mình tốt nhất nếu không muốn thao tác trở nên kém chuẩn xác. Cổ tay đỡ mỏi khi cầm chuột kiểu fingertip, nhưng đổi lại, các ngón tay lại mỏi nhanh hơn so với các kiểu cầm khác.
 • Ai nên cầm chuột theo cách fingertip grip: ai cũng có thể, chỉ có lưu ý là nếu bạn đang cầm theo 1 trong 2 cách trên và muốn chuyển sang fingertip grip thì cũng sẽ hơi mất nhiều thời gian làm quen đấy.

CHỌN CÁCH CẦM CHUỘT NÀO CHO MÌNH?

Từ nhỏ mới làm quen với máy tính, mỗi người đã có cho mình một phản xạ cầm chuột nhất định, dần tạo thành thói quen khó thay đổi đến tận khi lớn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp. Nếu bạn muốn thay đổi cách cầm chuột để thoải mái hơn, để giảm thiểu tình trạng khó khăn nào đó (như chứng đổ mô hôi tay bẩm sinh), hoặc để thích nghi với các mục tiêu khác trong công việc và chơi game. Lúc này, sẽ có một số lưu ý sau đây về sự phù hợp:

1/ Palm grip phù hợp với các bạn

 • Thường phù hợp với các bạn có bàn tay trung bình và lớn vì kiểu cầm này thường dùng tới các mẫu chuột thân nhô cao, mình rộng rãi. Đôi khi chúng cũng có kích thước và trọng lượng hơn cao hơn so với các dòng chuột khác.
 • Nếu bạn muốn chọn một kiểu cầm chuột khác đi để chuyển qua dùng cho chắc tay, có các di chuyển vững vàng hơn, palm grip sẽ là một lựa chọn tốt.

2/ Claw grip

 • Với ưu điểm cân bằng tốt so với 2 cách cầm còn lại, claw grip vừa nhã nhặn, lại vừa thoáng tay, di chuột khá vững, nên đa số được nhiều người dùng văn phòng ưa chuộng
 • Trường hợp bạn đang dùng chuột lớn với cách cầm palm grip mà muốn chuyển sang dùng chuột kích cỡ trung bình nhỏ hơn thì cũng có thể thử chuyển sang cầm kiểu claw grip này.

3/ Fingertip grip

 • Fingertip dành cho các bạn yêu thích dòng chuột nhỏ và siêu nhẹ, hoặc các bạn thích cảm giác bồng bềnh đẹp mắt mơ màng khi dùng chuột
 • Với các gamer chuyên về dòng game tốc độ cao cũng có thể thử chuyển qua fingertip grip này để tăng tốc khi chơi.

Trên đây là thông tin về 3 kiểu cầm chuột phổ biến nhất, ưu điểm của từng cách cầm cũng như gợi ý các nhóm người dùng có thể thử sức với từng kiểu cầm chuột. Bạn đã chọn được cho mình cách nào chưa?

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]