Game thủ có nên dùng chuột không dây Bluetooth? Ưu nhược điểm khi chơi game với chuột không dây là gì?

Dành cho các bạn vẫn còn hơi bối rối khi nghĩ về chuột không dây. Chúng ta có tới 2 loại chuột wireless các bạn ạ.

Chuột không dây chia thành 2 nhóm với 2 cách kết nối và nhận tín hiệu khác nhau

  • Nhóm 1 là không dây dùng bộ phận thu phát sóng RF wireless tần số 2.4 GHz. Nhóm này chuột sẽ dùng pin để nhận tín hiệu sóng, và đầu thu dưới dạng dongle sẽ được gắn vào thiết bị chủ (desktop hoặc laptop) để bắt đầu hoạt động. Với cách kết nối này, đa phần đều tương thích tốt với mọi thiết bị chủ. Kết nối có độ ổn định tốt, không dễ bị nhiễu sóng, độ trễ cực thấp (thấp gần bằng chuột có dây). Nhưng cần phải có dongle, mất xem như toi.

  • Nhóm 2 là chuột không dây kết nối qua sóng Bluetooth. Kết nối này phụ thuộc vào thiết bị chủ có hỗ trợ hay không nên các mẫu chuột Bluetooth chỉ hoạt động được với các thiết bị có Bluetooth. Phạm vi tương thích vì vậy bị giới hạn. Phạm vi kết nối của sóng Bluetooth cũng thấp hơn so với sóng radio. Độ trễ lại lớn hơn cả khi so với chuột có dây lẫn không dây sóng 2.4Ghz kể trên. Nếu dùng chuột không dây Bluetooth để chơi game siêu tốc hoặc đấu eSport thì sẽ có bị ảnh hưởng hơi bị lớn bởi độ trễ vốn có của chuột.

Như vậy, trở lại với câu hỏi game thủ có nên dùng chuột không dây Bluetooth?

Từ định nghĩa cơ chế kết nối, lẫn ưu nhược điểm vừa kể trên, hãy chia thành 2 trường hợp:

1/ Nếu bạn là gamer sương sương, chơi game chỉ để giải trí cho vui với các loại game không quá phức tạp, không quá nhanh: và máy tính bạn có hỗ trợ Bluetooth thì hoàn toàn có thể dùng chuột gaming wireless kết nối Bluetooth để chơi.

Vì ngoài độ lag/ độ trễ lớn hơn so với wireless RF và chuột có dây thì hầu như không có bật tiện nào đáng kể với wireless Bluetooth. Và gamer phổ thông chơi game giải trí thì lại không đòi hỏi độ trễ gần bằng 0, một cách hoàn hảo như game thủ hạng nặng hoặc tuyển thủ eSport.

2/ Nếu bạn xác định mình chơi game chuyên nghiệp: Chuột Bluetooth vẫn là một lựa chọn tốt nhưng không hoàn hảo để chơi game

Vì độ trễ trên các chuột không dây Bluetooth lớn hơn đáng kể so với chuột wireless RF và chuột có dây. Lúc này con trò chuột hiện lên trên màn hình sẽ di chuyển chậm hơn so với tốc độ hình ảnh thực tế trong game. Khiến cho bước đi, hành động của bạn bị chậm, bị lag so với yêu cầu của tình hình tốc độ cao đang diễn ra trong trò chơi. Khiến bạn mất đi lợi thế vốn chỉ diễn ra trong tích tắc, phần chục, phần trăm giây.

Có thể thấy rõ nhất bất lợi này trong các trò chơi bắn súng cường độc cao, những màn đua xe khốc liệt hoặc các trận tỉ thí đối kháng siêu tốc… Chỉ cần chậm một xíu, bạn đã bị đối thủ bỏ lại phía sau hoặc tệ hơn là bị bay màu khỏi cuộc chơi.

Đó là chưa kể kết nối Bluetooth trong tình huống gấp rút cũng khá bất tiện. Với chuột wireless RF thì chỉ cần cắm receiver vào cổng máy tính, chuột có pin sẵn sàng là có thể chiến được ngay. Còn với chuột wireless Bluetooth, bạn phải chờ trong ít nhất vài giây để dò tìm kết nối Bluetooth với thiết bị.

Tóm lại là nếu đã chơi game chuyên nghiệp, gamer hard core thì không nên dùng chuột chơi game wireless Bluetooth.

Đây cũng là lý do các hãng gaming gear lớn luôn chọn cách thiết kế tín hiệu wireless RF cho các dòng chuột gaming không dây của mình. Từ Glorious, Lamzu đến Pulsar, Razer, Logitech đều đi theo công thức này.

Tuy nhiên nếu chơi game thông thường hoặc dùng chuột để làm việc thì wireless Bluetooth vẫn có rất nhiều tiện lợi

Đầu tiên là thời lượng pin: chuột wireless Bluetooth nếu dùng cùng loại pin với chuột wireless RF thì có thời lượng pin dài hơn khá nhiều, đỡ phải nơm nớp lo lắng thay pin hay lúc nào cũng kè kè đồ sạc pin trong.

Chuột không dây Bluetooth vì không phụ thuộc vào receiver nên có khả năng kết nối cùng lúc nhiều thiết bị. Khi cần pair với thiết bị nào, bạn chỉ việc chọn trong danh sách pair là được.  Và vì không cần cổng cắm trên máy tính, nên thành ra cũng vừa vặn tiết kiệm thêm được một chiếc cổng cho bạn làm chuyện khác.

Với chuột không dây wireless RF, bạn sống còn nhờ vào receiver/ dongle. Mất là xem như bỏ luôn con chuột. Còn chuột wireless Bluetooth thì không cần receiver. Vì vậy chỉ cần gặp được thiết bị chủ có hỗ trợ Bluetooth là có thể hoạt động ngon lành.

Hy vọng bài chia sẻ trên đã giúp bạn giải tỏa được thắc mắc: chơi game có nên dùng chuột không dây Bluetooth không? Và ưu nhược điểm của chuột wireless Bluetooth là gì? Chắc bạn đã biết mình nên chọn gì rồi phải không?

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]