Bạn đã biết các cách vệ sinh lót chuột tốt nhất?

Đồ dùng công nghệ nói không dơ cũng không ai tin. Chỉ là không muốn nhìn kỹ mà thôi. Với các phụ kiện gần gũi mỗi ngày như miếng lót chuột thì chuyện bị dơ, bị bẩn, bám bụi là bình thường. Quan trọng là mình có thói quen vệ sinh nó định kỳ, đúng cách. Nhưng bạn đã biết cách vệ sinh lót chuột tốt nhất? Cùng theo dõi bài tổng hợp, chia sẻ kinh nghiệm nhỏ sau đây nhé.

Thấy lót chuột dơ mà cứ để đó không vệ sinh thì có hại gì?

Thứ nhất là làm giảm thẩm mỹ của lót chuột. Vì bẩn nên nhìn lót chuột xuống màu, xuống sắc, không còn vẻ tinh nguyên ban đầu. Nếu để tình trạng này kéo dài lâu, không vệ sinh, các vết bẩn sẽ tạo thành vết ố, nhìn rất là không đẹp mắt.

Thứ hai, lót chuột bẩn lâu ngày không chùi rửa cho sạch còn gián tiếp làm ảnh hưởng tới mắt đọc và cảm giác rê chuột. Vết bẩn kéo theo độ trì, rít rít khó chịu, tay cầm chuột vì thế cũng thấy hơi nhớp nhớp kỳ lạ. Bạn nào để bẩn thành lớp, thì ngoài khó lau chùi cho hết hẳn còn ảnh hưởng rõ ràng tới độ chính xác khi dùng chuột.

Thứ ba là làm như vậy, tuổi thọ lót chuột cũng giảm đi thấy rõ. Lót chuột đời mới làm chất liệu kính cường lực thì không ảnh hưởng mấy, chứ lót chuột mềm thì để bẩn lâu ngày sẽ khiến bề mặt chất liệu xuống cấp. Lâu dần rút ngắn tuổi thọ miếng lót.

Cuối cùng, ảnh hưởng tới sức khỏe. Bạn cầm chuột mỗi ngày, tay chạm vào bàn di chuột, bao nhiêu vi trùng, vi khuẩn từ đây bám vào, rồi nhân tiện cầm thức ăn bỏ vào miệng. Đây chẳng phải là con đường ngắn nhất bào mòn sức khỏe, đưa thẳng cái bệnh vào người sao?

Thế nhưng, thấy lót chuột bẩn mà vệ sinh không đúng cách thì cũng lợi bất cập hại không thua gì để dơ lâu ngày không vệ sinh. Vậy, bạn đã biết cách vệ sinh tốt nhất cho miếng lót chuột đang dùng.

Cần lưu ý gì trước khi vệ sinh lót chuột?

Để vệ sinh lót chuột đúng cách, an toàn, bảo đảm tuổi thọ miếng lót, trước khi tiến hành vệ sinh bạn cần xem qua một số lưu ý sau đây:

 • Khi dùng lót chuột, không đặt lót trực tiếp ở nơi có ánh nắng nóng chiếu vào, chất liệu mềm hay cứng đều không ưa điều này
 • Trước khi vệ sinh, cần đọc kỹ hướng dẫn vệ sinh từ hãng phát triển, thường in trong giấy bảo hành hoặc trong hộp sản phẩm
 • Xác định rõ loại lót chuột đang dùng làm từ chất liệu gì, để có cách vệ sinh cho đúng.
 • Đang có lót chuột sơ cua dùng tạm trong khi đợi khô không để còn chọn ngày vệ sinh lót chuột sao cho hong khô mau nhất.

Trong và sau khi vệ sinh lót chuột có một số điểm quan trọng sau cần lưu ý

Khi vệ sinh lót chuột, các bạn cũng cần một xem xét một số lưu ý sau:

 • Không dùng chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh máy giặt. kiểu dung dịch tẩy rửa, cồn thì không ổn chút nào. Chúng sẽ làm ảnh hưởng tới bề mặt các lót chuột mềm, có thể làm bay màu nhiều dòng lót chuột.
 • Mouse pad đang dùng có được nhà sản xuất niêm yết la có thể giặt bằng máy giặt không? Kể cả có thì cũng nên xem kỹ cách giặt bằng máy thế nào, để chế độ nào, quăng vào trực tiếp hay cho vào túi giặt?
 • TUYỆT ĐỐI KHÔNG dùng máy sấy tóc hoặc phơi miếng lót chuột dưới cái nắng nóng. Nhiệt độ cao thì không lót chuột nào chịu được hết, kể cả có làm từ thủy tinh kính cường lực.
 • Sau khi hoàn tất các phần vệ sinh, CHỈ NÊN hong khô lót chuột bằng gió trời tự nhiên ở nơi mát mẻ. Còn lại đừng tác động gì vào cả, cứ để vậy, tới khi nào khô thì mang ra dùng thôi.

Vệ sinh mouse pad mềm (loại bằng vải)

Cá nhân mình thấy vệ sinh miếng lót chuột mềm vậy là phức tạp hơn loại cứng hay loại kính cường lực. Vì các chất liệu làm nên lót chuột mềm (vải, cao su non) đa phần khá nhạy cảm và bề mặt không cứng cáp cũng dễ để lại vết bụi bẩn hơn.

Cách tốt nhất để vệ sinh mouse pad mềm là:

 • Dùng một ít xíu xà bông rửa chén, hoặc dung dịch tẩy rửa nếu hãng có cung cấp, thấm một ít vào chất liệu mềm (bọt biển, khăn lau không đổ lông).
 • Thấm vào một chút nước ấm (ấm thôi nhé, không nóng), sau đó chà nhẹ lên bề mặt, cạnh bên, đường viền và cả mặt sau của lót chuột để từ từ lấy đi các vết bẩn.
 • Xả lại bằng nước sạch bình thường
 • Để khô tự nhiên trong vài giờ

Vệ sinh mouse pad cứng

Các pad chuột cứng thường được làm từ nhựa cứng hoặc kính tráng thủy với bề mặt cứng cáp, nhẵn mịn và ít bám bụi, lau chùi vệ sinh cũng dễ, nhanh hơn.

Bạn có thể lau sạch một miếng lót chuột cứng chỉ với thao tác dùng khăn ướt thấm nước ấm để lau cho đến khi nào bề mặt và mặt sau đều sạch bụi. Lau xong là có thể nghiêng qua nhìn kiểm chứng được ngay độ sạch.

Có một số dòng lót chuột đặc biệt được thiết kế để có thể vệ sinh bằng máy giặt (như trường hợp nổi bật nhất là Stitch Cloth của hãng Glorious). Nhưng nhìn chung, theo kinh nghiệm cá nhân mình thì lau chùi bằng tay vẫn là tốt nhất. Vì bạn có thể chủ động gia giảm lực chùi, lau trên các bề mặt lót chuột. Còn bỏ vào máy giặt thì mỗi máy lại có các chế độ giặt và lực giặt xả khác nhau, cũng khó đoán lắm. Không khéo lại phải đi mua miếng lót mới thì khổ.

Các cách vệ sinh và lưu ý trên cũng đúng với các mẫu deskmat cỡ lớn. Vì các deskmat đa phần là lót chuột cỡ đại, chỉ khác nhau về kích cỡ thôi, còn chất liệu về cơ bản là như nhau.

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]