Tìm hiểu khái niệm “Tạ chuột”: tạ chuột là gì, có lợi ích thế nào, ai nên dùng?

Nếu đã tìm hiểu về mấy dòng chuột chơi game, chăc ít nhất một lần bạn đã từng nghe đến “tạ chuột”.

Nhiều người cho rằng tạ chuột sinh ra chỉ là cái cớ để nhà sản xuất khiến mẫu chuột mô tả nghe “kêu” hơn thôi. Còn lại thì không có tác dụng gì. Nghĩ như vậy vừa đúng mà cũng vừa hơi oan cho khái niệm này. Vậy tại sao hôm nay chúng ta không cùng thử tìm hiểu về Tạ chuột, xem nó là gì, thật sự có lợi ích trong quá trình dùng hay không?

Tạ chuột là gì?

Tạ chuột, đúng như tên gọi, là một bộ phận tăng trọng được thêm vào hoặc có thể tháo ra, xuất hiện ở mọt số con chuột chuyên dụng để chơi game hoặc làm vài công việc đặc biệt.

Các con chuột có đi kèm với tạ thường bản chất trọng lượng đã khá nặng hơn so với chuột thường, vì luôn được thiết kế có riêng một khoang tạ (chỗ gắn tạ vào khi cần). Thêm một phần vật liệu, thêm một phần diện tích nên nó nặng hơn.

Tạ chuột thường được gắn thêm vào khi game thủ hoặc người dùng làm việc đối diện với môt tựa game hay công việc đòi hỏi ĐỘ CHI TIẾT CỰC CAO. Tới độ mỗi hành động vẩy, rê, flick chuột đều phải chuẩn xác đến từng pixel nhỏ trên màn hình.

Đây là tạ chuột và khoang tạ

Vì sao cần đến tạ chuột?

Khác với các dòng game bắn súng FPS thường chơi tốt hơn với mấy loại chuột nhỏ gọn, vẩy bay, tốc độ cao, speed tốt. Hoặc các game MOBA cần chuột kích cỡ trung bình hoặc hơi to một chút, có thiết kế công thái học để ôm vừa tay, thoải mái trong nhiều giờ. Các trò chơi hay công việc yêu cầu độ chính xác rất cao, nếu vẩy quá nhạy, quá nhanh, bạn sẽ khó lòng điều khiển được các chi tiết. Vì vậy ở đây, ta cần một ĐỘ TRÌ LỚN hơn bình thường.

Tạ chuột được tạo ra để mang đến độ trì mong muốn này.

Tạ chuột đồng thời khi gắn vào, cũng giúp chuột có phần TRỌNG TÂM tốt hơn. Mọi di chuyển thật sự tập trung, ngăn nắp và dồn về một điểm duy nhất. Bạn khó lòng có thể rê chuột lạc lối hoặc không có chủ đích được. Với con chuột gắn tạ, mọi di chuyển đều khiến người dùng bất giác tập trung, cân bằng tốt hơn hẳn so với chuột bình thường.

Điển hình nhất của 2 dòng chuột có gắn tạ nhiều bạn gamer thường dùng là: Steelseries Rival 650 (chưa gắn tạ 120g, gắn tạ hơn 150g) hoặc Logitech G502 (chưa tạ 120g, gắn tạ 140g).

Chuột gắn tạ để đằm lại, rê mượt mà và có thể thay đổi lại trọng tâm

Vì tạo ra đội trì lớn như vậy, chất liệu làm ra chuột cũng được chọn lọc, khoang ta thiết kế kỹ, nên các con chuột có gắn tạ chuyên dụng luôn mang lại các tố chất sau:

  • Quán tính lớn hơn. Nên người dùng có khuynh hướng phản ứng chậm hẳn lại, giúp kiềm hãm tốc độ và những pha rê chuột không phanh tốt hơn.
  • Đường di chuột có tính ổn định và chuẩn xác hơn. Cái này dĩ nhiên, khi làm mọi thứ chậm lại, ta sẽ làm chúng tỉ mỉ hơn, chi tiết hơn.
  • Cảm giác rê chuột mượt và đằm hơn hẳn. Vì được tăng trọng lượng, chuột gắn tạ áp sát vào lót chuột hơn bình thường, toàn bộ thân chuột tì vào trọng tâm nhiều hơn nên quá trình rê chuột diễn ra mượt mà êm ái hơn.
  • Di chuột đúng trọng tâm, không bị lệch tâm. Đây là khác biệt rất lớn khi dùng chuột nhẹ và chuột có tạ. Mỗi lần bạn nhấc lên rồi đặt chuột xuống, bình thường đều sẽ có các trọng tâm khác nhau. Chuột càng nhẹ, càng bay thì trọng tâm càng dễ thay đổi. Với con chuột có tạ thì trọng tâm này luôn giữ cho cân đối, đúng vị trí mong muốn nhất có thể.
  • Tạ còn giúp thay đổi lại trọng tâm chuột: mỗi loại chuột tạ, tùy thiết kế riêng sẽ nặng ở một điểm nhất định (phần giữa thân, đầu hoặc đuôi, tùy vị trí khoang tạ). Đây là điểm bạn cần tập làm quen trong quá trình dùng chuột tạ.
  • Gắn thêm hay tháo ra tạ chuột có thể giúp bạn đa dạng hóa công việc và loại game đang chơi. Vì thay đổi trọng, đổi độ trì và trọng tâm vì vậy bạn có thể dùng một chuột cho một số loại game khác nhau, cũng như các thể loại công việc riêng.

Tạ chuột lúc nào thì nên gắn vào, lúc nào nên tháo ra?

Tạ chuột vốn được thiết kế khá linh hoạt, và không phải lúc nào người dùng cũng cần đến tạ. Nếu có cần cũng không phải nhất định full tạ. Các nhà sản xuất vì vậy đã thiết kế để người dung có thể gắn tạ thêm vào, bớt ra hoặc bỏ hẳn hoàn toàn tùy theo yêu cầu dùng.

Cái này cũng còn tùy một phần vào thói quen nữa. Bạn sẽ cần dùng con chuột của mình một thời gian để hiểu rõ nó, rồi sau đó tùy vào game, tùy yêu cầu công việc mà chọn số tạ cần gắn và cả vị trí gắn vào để thay đổi trọng lượng cũng như trọng tâm tương ứng.

Lưu ý là có thể kết hợp các vị trí khác nhau sao cho thấy hợp nhất là được. Có người để tạ dưới đuôi để giúp cân bằng trọng tâm cho phần giữa chuột. Người khác lại chọn phân bổ tạ một đầu một cuối để nặng về phần đầu chuột hơn. Cái này tùy cảm nhận riêng thôi, không ai giống ai. Trong cùng một trò chơi, có người chọn cách A, người lại chọn cách B. Theo mình là đều ổn, quan trọng thấy thoải mái và rê chuẩn xác là được.

Hãy xem tạ chuột như một món phụ kiện custom chuột

Thay cho câu hỏi “Ai nên dùng chuột có tạ”, mình muốn đổi thành “Hãy xem tạ chuột như phụ kiện custom chuột”.

Vì với mình, tạ chuột giúp thay đổi trọng lượng, độ trì và trọng tâm, giúp chơi được nhiều loại game hơn mà không cần mua riêng từng con cho từng loại. Xem ra nó cũng giống như việc bạn dùng chuột kèm với feet và lót chuột các thứ vậy. Với mỗi kết hợp đều cho ra hiệu ứng rê chuột riêng. Có gắn tạ, phân bổ tạ ở các vị trí khác nhau trên chuột, gắn một phần, full hay tháo ra hoàn toàn sẽ cho ra hiệu ứng di chuột khác nhau. Cảm giác dùng cũng khác đi.

Vì vậy, nếu bạn có thích dùng chuột hơi nặng tay một chút, có kích cỡ đáng kể một chút và muốn nó phù hợp để chơi nhiều tựa game, vẫn nên dùng thử một con chuột có tạ xem sao nhé. Đây là một trải nghiệm rất hay ho trong cuộc đời dùng chuột của chúng ta đấy.

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]