Tập hợp một số mẹo hữu ích khi dùng chuột văn phòng

Giống như dùng phần mềm văn phòng vậy, ai giỏi hơn, có nhiều tip hơn sẽ làm việc nhanh, đẹp, mượt hơn trong khi người xung quanh vẫn còn đang lọ mọ làm vài thao tác căn bản. Không thể dùng kỹ năng để quyết định hoàn toàn năng lực làm việc của một người. Tuy nhiên người có kỹ năng tốt sẽ có xuất phát điểm thuận lợi hơn, có nhiều ưu thế hơn khi thực hiện cùng một công việc với kẻ khác. Nói ngắn là bạn đã đi được trước người ta cỡ 30% rồi.

Dùng chuột làm việc văn phòng cũng vậy. Nếu bạn nắm trong tay nhiều bí quyết dùng chuột siêu hơn người khác hẳn sẽ có rất nhiều lợi thế trong công việc. Sau đây, banphimco.com mạn phép tổng hợp lại một vài bí kíp quan trọng khi dùng chuột giúp bạn tăng tốc độ làm việc văn phòng của mình lên đáng kể. Có những tip hợp với công việc của bạn, có vài tip lại không, nhưng đâu đó trong đời sống sau này biết đâu bạn sẽ cần. Vì vậy, nhớ đọc hết nhé.

1/ Cuộn trang bằng chuột với tốc độ siêu tốc

Cuộn trang thì ai cũng biết là sẽ dùng con lăn bánh hay còn gọi là nút giữa của chuột. Mọi chuyện không có gì đáng nói nếu bạn chỉ lướt web đây đó, đi dạo vài trang tin hay bảng exel một hai trăm hàng.

Nhưng đọc một bài nghiên cứu dài hàng ngàn trang, rồi bảng tính chi chít số vài trăm trang có chẵn hoặc một file trình chiếu có ít lắm vài trăm slide. Bạn tính sao?

Cảm giác rê lăn giữa chuột lúc này phải nói là cực kỳ căng, mệt mỏi và mỏi mắt nữa. Bạn chỉ ước gì có phương thức nào đó để di chuyển cực nhanh qua các trang, lướt lướt lướt đi với tốc độ vèo vèo.

Chuột văn phòng đều có hỗ trợ cách thức này hết các bạn ạ. Và sau đây là cách tăng tốc cuộn trang cho bạn đây:

Di chuyển cực nhanh bằng chuột, từ đầu trang tới cuối trang

Nhấp chuột giữa 1 lần vào ký tự đầu tiên của trang. Chờ một tẹo cho tới khi biểu tượng chuột bình thường biến thành biểu tượng hình tròn có mũi tên 2 đầu. Lúc này muốn đi tới cuối trang đó, chỉ việc kéo nhẹ chuột đi xuống là trang đó tự động chạy cái vèo xuống phía dưới tận cùng trang. Muốn đi trở lên trên đầu trang cũng có thể làm tương tự, nhưng kéo nhẹ chuột về hướng lên trên.

Khi muốn chuột trở về tốc độ di chuyển bình thường, dừng chuột lại bấm nút chuột trái là xong, mũi tên đã thay thế hình tròn.

Cứ vậy bạn có thể áp dụng cho nội bộ một trang văn bản, một thread web dài hoặc bất kỳ thứ gì đó quá dài mà bạn muốn di chuyển theo chiều dọc với chuột.

2/ Mẹo cho người dùng văn phòng cấp cao: combo phím macro

Tạo phím macro không chỉ là cách làm quen thuộc của các game thủ. Nếu bạn làm việc văn phòng với chuột, cách gán phím nóng cho một số thao tác có tính lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian thao tác chuột khá nhiều, đồng thời tạo nên thói quen xử lý công việc có hệ thống, chiến lược hơn.

Ví dụ nhé: bạn muốn dùng chuột copy một đoạn văn bản, hay hình ảnh. Bình thường thì phải click chuột trái, chọn khối chọn hình rồi sau đó bấm nút phải tìm tính năng copy. Sau đó đưa chuột tới vị trí cần dán, lại bấm chuột phải và chọn paste. Nhiều phần mềm lại có tính nặng chọn paste value hay paste công thức, bạn lại phải tốn công chọn thêm một lần nữa. Nhiều thao tác như vậy.

Nếu giờ bạn gán được tính năng copy-paste cho nút giữa chuột. Chỉ một nút duy nhất làm tất cả các bước kể trên, sẽ thật tiện lợi nhỉ.

Để gán macro cho chuột văn phòng, bạn có thể làm theo 2 cách:

  • Vào phần mềm của chuột, chọn mục macro và bắt đầu chọn các thao tác căn bản gán cho các nút ở vị trí bạn thích. Cài macro cho làm việc văn phòng không phức tạp như chơi game nên chỉ cần vào trang này, bạn đã có thể làm được các cài đặt căn bản theo hướng dẫn của phần mềm
  • Dùng một phần mềm bên ngoài để cài macro chuột (như X-Mouse Button Control chẳng hạn). Với cách này cũng đơn giản chỉ là mở phần mềm lên, chọn vị trí các phím chuột muốn cài đặt, rồi chọn tính năng muốn gán. Xong bấm Apply để áp dụng.

Bằng cách này bạn sẽ thay đổi thêm thắt một vài chức năng thông dụng cho các nút chuột để tăng năng suất làm việc. Đồng thời bỏ đi những thao tác lặp lại nhàm chán mỗi ngày, mood làm việc tăng lên thấy rõ đấy.

3/ Click trái chuột để chọn đánh dấu một từ, một đoạn hoặc nhiều đoạn

Chắc nhiều bạn đã biết tip này, nhất là ai hay viết lách trên máy tính.

Chọn nhanh một từ, một đoạn hoặc cả bài với chuột sẽ giúp bạn nhanh chóng thao tác hơn khi cần thay đổi vị trí, di chuyển đoạn hoặc xóa đi một nội dung không ưng ý. Nói chung là có rất nhiều tình huống cần chọn các mục này. Sau đây là cách thao tác nhanh với chuột:

  • Chọn một từ: di chuyển chuột đển ngay từ đó, bấm đúp nút chuột trái
  • Chọn cả đoạn: di chuột đến bất kỳ vị trí nào trong đoạn văn, đúp 3 nút chuột trái
  • Chọn nhiều đoạn cùng lúc: sau khi chọn một đoạn bằng chuột, bạn nhấn giữ nút Ctrl trên bàn phím và đúp chuột tiếp sang một đoạn tiếp theo ((trường hợp chọn cách quãng), hoặc nhấn giữ Shift nếu chọn cách đoạn liên tục.

Còn khá nhiều mẹo dùng chuột văn phòng khác, nhưng nhiều thứ cùng lúc đâm mất tập trung. Mình chọn lọc tập hợp ở đây 3 mẹo thường thấy và theo cá nhân mình là rất có lợi nhất cho công việc. Hy vọng sẽ giúp bạn tăng tốc độ dùng chuột mỗi ngày.

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]