Bạn đã biết về cơ chế hoạt động của mắt đọc trong chuột quang?

Bản thân sự ra đời của chuột quang đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trong lĩnh vực thiết bị ngoại vi. Thế hệ chuột quang với độ bền vượt trội, khả năng di chuyển chính xác cùng độ phản hồi cực nhạy bén đã mở ra hàng loạt thay đổi trong thế hệ người dùng chuột, cả để làm việc lẫn chơi game.

Linh hồn của chuột quang chính là phần mắt đọc quang học. Vậy bạn đã biết mắt đọc quang học hoạt động theo cơ chế nào. Vì sao nó lại được xem như thành tựu lớn trong ngành công nghệ máy tính nói chung và công nghệ thiết kế chuột nói riêng?

CHUỘT QUANG HỌC LÀ GÌ?

Ra đời đầu tiên là chuột bi, sau đó là chuột laser và đến chuột quang học. Chuột quang hiện là loại được dùng phổ biến nhất hiện nay, tương thích tốt với tất cả các loại máy tính và nhiều bề mặt di chuột khác nhau.

Chuột quang hoạt động trên nguyên lý phát hiện thay đổi của ánh sáng phát ra từ một nguồn cấp. Từ đó xác định được thay đổi tọa độ của con trỏ trên màn hình tương ứng. Nhớ hoạt động theo nguyên lý này, chuột quang có nhiều ưu điểm vượt  trội so với chuột laser và chuột bi trước đó:

 • Độ phân giải cao hơn, nên khả năng di chuột chính xác hơn
 • Dùng nguyên lý ánh sáng nên có thể tương thích với nhiều chất liệu bề mặt di chuột khác nhau (một số loại chuột quang tích hợp laser đời mới còn dùng được trên cả mặt kính)
 • Điều khiển nhẹ nhàng hơn với trọng lượng gọn hơn chuột bi đời trước
 • Tuổi thọ và độ bền chuột cao hơn do không ảnh hưởng bởi ma sát vật lý trực tiếp như chuột bi

NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG CỦA MẮT ĐỌC QUANG HỌC TRÊN CÁC DÒNG CHUỘT QUANG

Mắt đọc quang học hoạt động dựa trên nguyên tắc cơ bản sau:

 • Bộ phát quang chiếu ánh sáng soi rõ bề mặt di chuột để làm nổi rõ từng chi tiết nhỏ bên dưới. Còn thấu kính sẽ giúp hội tụ ánh sáng, tập trung tốt hơn giúp camera chụp hình liên tục đều đặn.
 • Cảm biến đóng vai trò là camera, với hỗ trợ của bộ phát quang, sẽ chụp lại mọi di chuyển trên bề mặt di chuột với tốc độ cực cao. Rồi tiến hành so sánh sự khác nhau giữa liên tục các loạt ảnh.
 • Lúc này thuật toán được tích hợp sẵn trong chuột sẽ có nhiệm vụ dựa vào kết quả so sánh này để định được phương hướng, vị trí cũng như tốc độ di chuyển chuột trên bàn di.
 • Cảm biến cũng đóng vai trò gửi tín hiệu phân tích này về cho máy tính để con trỏ chuột hiện lên màn hình theo các vị trí rê chuột tương ứng.

CẤU TẠO CHUNG CỦA MẮT ĐỌC QUANG HỌC TRÊN DÒNG CHUỘT QUANG

Dù đã có rất nhiều dòng chuột quang ra đời kể từ khi được phát minh lần đầu tiên. Mắt đọc quang học cũng có vô số biến thể. Nhưng nhìn chung cấu tạo lúc nào cũng sẽ gồm 3 phần:

 • Cảm biến
 • Thấu kính
 • Bộ phát quang

Để hiểu rõ thêm về cơ chế vận hành của mắt đọc quang học, chúng ta tìm hiểu tiếp về chức năng của 3 thành phần trên.

CẢM BIẾN: Có thể ví von cảm biến này là một camera nhỏ xíu với độ phân giải thấp nằm giữa lòng mắt đọc. Nó có nhiệm vụ ghi hình tốc độ cao để chụp lại bề mặt di chuột. Tốc độ ở đây là cực cao nhé các bạn, lên tới hàng nghìn lần trên giây. Chụp để so sánh sự khác biệt giữa vị trí di chuột trước và sau liên tục. Từ đó tính được khoảng cách di chuyển thực tế của chuột trên bàn di và gửi tín hiệu trả ngược về cho máy tính tương ứng.

THẤU KÍNH: Thấu kính giúp điều chỉnh các chùm sáng qua camera theo hướng tối ưu cho việc chụp lại liên tục các hình ảnh với tốc độ cao của cảm biến.

BỘ PHÁT QUANG: Thường là một bóng đèn LED, màu đỏ, xanh hoặc trắng. Chuột thường luôn dùng trong tư thế úp chuột bề mặt di chuột. Lúc này mọi ánh sáng gần như bị bưng bít ở mặt dưới, gây khó khăn cho việc chụp ảnh của cảm biến. Bộ phát quang sẽ giúp chuột luôn sáng rõ ở mặt di chuột dù chuột đang ở tư thế nào, giúp cảm biến chụp hình rõ nét nhất.

Nhờ có thấu kính và bộ phát quang có diện chiếu sáng rộng, các chuột quang học có thể dùng được trên nhiều bề mặt khác nhau, tạo nên độ phong phú, đa dạng và tính linh hoạt cao hơn nhiều so với các chuột dùng cảm biến laser.

Có nhiều mắt đọc quang học trên thị trường chuột, nhưng các phần cấu tạo chung đều giống nhau

MẮT ĐỌC QUANG HỌC ẢNH HƯỞNG ĐẾN CÁC THÔNG SỐ NÀO TRÊN CHUỘT QUANG?

Mắt đọc chính là thứ quan trọng nhất trong mọi con chuột quang. Chất lượng và khả năng hoạt động của mắt  chuột sẽ quyết định một loạt các chỉ số mà bạn thường thấy trong các con chuột:

 • DPI (độ nhạy chuột – Dots per Inch)
 • Tốc độ theo dõi
 • Độ chính xác khi tracking chuột
 • Lift of Distance: dao động xảy ra giữa các lần nâng lên hạ xuống nhấc chuột liên tục (chỉ số này càng thấp càng tốt)
 • Polling Rate: tần số phản hồi (tần số cảm biến lấy mẫu trong vòng 1 giây)

Hy vọng bài chia sẻ đã mang đến bạn vài kiến thức căn bản về tầm quan trọng của mắt đọc quang học cũng như nguyên tắc hoạt động của chuột quang học. Hẹn bạn trong một bài khác sẽ nói nhiều hơn về sự khác biệt giữa chuột quang học và chuột laser.

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]