Chuột chơi game MOBA tốt nhất luôn có các điểm chung nào?

Lần trước mình đã nói qua về cách chọn chuột chơi game bắn súng FPS, hôm nay mình chuyển sang chủ đề chuột cho game MOBA.

Game MOBA mấy năm gần đây lên ngôi đều trên mọi mặt trận nền tảng. Việt Nam mình thì hàng loạt siêu phẩm MOBA đổ bộ đều được hưởng ứng nhiệt liệt. Nếu bạn là một trong số đó thì việc phải làm đầu tiên là chọn ngay một con chuột lý tưởng để chơi game MOBA.

Vậy những dòng chuột chơi game MOBA tốt nhất sẽ có các đặc điểm chung nào? Mời bạn cùng xem chi tiết trong bài chia sẻ bên dưới.

1/ Form dáng chuột

Cùng ý kiến với lần mình bàn về cách chọn chuột FPS. Chuột chơi game MOBA không giới hạn về form cầm. Và với mỗi người, gu khác, cách cầm khác, thì form chuột cũng vì thế mà thay đổi tương ứng. Tuy nhiên khi cân nhắc yếu tố form chuột chơi MOBA, bạn cần để ý vài điểm sau.

Game MOBA thường có thời gian chơi rất lâu. Cày cuốc, phó bản, rồi phiêu lưu này nọ kết hợp, kể cả tương tác các thứ nữa, ngốn khá nhiều thời gian. Với phiên chơi như vậy, cường độ dùng chuột tuy không căng như game hành động bắn súng nhưng yêu cầu có các ĐỘNG TÁC VUỐT CHUỘT, RÊ CHUỘT DÀI VỚI TỐC ĐỘC CAO. Chưa kể rất nhiều trường hợp cần bạn lặp đi lặp lại một số động tác giống nhau. NHẤC CHUỘT lên xuống liên tục cũng là một trong các  tình huống dùng chuột thường thấy ở game MOBA.

Cho nên nhất định cần chọn một con chuột có form dáng vừa vặn, giúp bạn cầm thoải mái kể cả khi tay dính vào chuột trong một thời gian dài như vậy.

Có nên chọn chuột MOBA form to?

Chuột có form dáng to, “thân hình” đầy đặn một chút nên là thứ đầu tiên bạn nên cân nhắc test thử. Dĩ nhiên không phải là dạng siêu to siêu khổng lồ so với kích cỡ tay bạn. Nhưng to to một chút sẽ giúp bạn cầm ôm tay hơn, lại vừa có chỗ dựa lý tưởng cho các phần bên trong lòng bàn tay, nhất là ngón út và ngón áp út. Cá nhân mình cổ vũ nhiệt tình cho mấy con chuột form to kiểu này, xài rất đằm rất vững chãi.

Có nên chọn chuột MOBA form công thái học?

Nếu không thích chuột form to, bạn có thể nhìn tới các mẫu form dáng trung bình hoặc nhỏ nhưng đi kèm với trọng lượng siêu nhẹ. Như các dòng của Lamzu hoặc Glorious 

Với thiết kế siêu nhẹ kiểu này thì dù bạn cầm kiểu nào, chơi trong bao lâu cũng vẫn thấy thoải mái, nhẹ nhõm hơn hẳn so với các chuột trọng lượng bình thường. Cầm tốt hơn, ngón tay sẽ linh hoạt và kiểm soát mọi thứ lâu hơn.

2/ Chọn chuột chơi MOBA rất quan trọng dàn nút bấm

Vì sao mình nói vậy? Chắc bạn đã từng nghe nói qua chuột chơi MOBA cần có nhiều nút bấm để làm cùng lúc một loạt các thao tác cho nhân vật. Và đã có nhiều nút bấm hơn so với chuột thường thì cách bố trí lại càng phải tinh tế, khoa học hơn để không xảy ra tình trạng bấm nhầm, trật vuột.

Đặc biệt nếu bạn là kiểu gamer chơi MOBA thích làm chuyện cao siêu, gán macro cho phím để tranh thủ mọi cơ hội trong trò chơi. Như chọn vật phẩm, kích hoạt cổ vật, tung combo… Trường hợp này bạn lại càng nên cân nhắc chọn các chuột có nhiều nút để có thêm sự lựa chọn, gán ghép sau này.

Chuột Glorious Model I form ổn, có phần nhô cao dễ ôm tay, các nút lại có thể gắn vao hay tháo rời tùy ý

Quan trọng là dàn nút đó, trái phải ở giữa, nút cố định hay nút có thể tháo ghép không cần biết, chúng đều phải được nằm ở các vị trí khoa học, hợp lý. Muốn biết hợp lý không thì chỉ có cách test thử, dùng thử trong chừng 15-20 phút. Nếu sau khi test thử với con game mình đang chơi mà thấy mọi thứ ổn áp hẳn, không hề bị vuột tay, không bấm nhầm nút, thì rõ là quá ổn rồi.

3/ Chọn chuột MOBA cần nút có cảm giác nhấn êm tay

Khác với chọn chuột chơi game bắn súng FPS cần có độ sâu, độ nẩy tanh tách, chắc khỏe càng tốt. Thì khi chọn chuột chơi MOBA, cảm giác bấm trầm ổn, êm tay, nhẹ nhàng lại có phần tốt hơn.

Để tăng cảm giác êm này, bạn có thể cân nhắc chọn các mẫu chuột có nút bấm liền thân chuột, sẽ ngọt và mảnh mai hơn. Còn với bạn nào thích êm những vẫn tách biệt, đanh gọn thì có thể chọn chuột có nút rời so với thân.

Các yếu tố khác như mắt đọc, cảm biển, độ nhạy các thứ mình không đề cập đến trong tiêu chí chọn chuột MOBA vì đa phần các hãng chuột lớn bây giờ các chỉ số này đa phần đều chất lượng, so ra thì không con nào tốt hơn nhiều hoặc bị tụt lại phía sau cả. Nên các bạn cứ yên tâm chọn.

4/ Chơi MOBA nên dùng kèm lót chuột

Nếu chơi game FPS nên dùng lót chuột tăng speed thì chơi MOBA mình thấy các dòng lót chuột thiên về control hoặc cân bằng control vs speed lại tốt hơn.

Khi kết hợp chuột với pad control, con chuột của bạn sẽ bám tốt hơn, dễ kiểm soát, dễ thắng lại khi cần. Từ đó thao tác chuẩn xác, nhẹ nhõm hơn. Bản chất chơi game MOBA thiên về thao tác nhiều nên như vậy sẽ tốt, chứ còn chọn loại pad speed, chuột bay quá đi đôi khi lại làm mất đà, vuột mất những tiểu tiết quan trọng.

Hy vọng bài chia sẻ đã mang đến vài tiêu chí cần thiết giúp bạn chọn ra một con chuột chơi MOBA lý tưởng cho mình. Nếu chơi nhiều loại game cùng lúc, thửa riêng một con cho mỗi loại cũng là một cách thưởng game lý tưởng các bạn ạ.

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]