Có nên dùng chuột chơi game để làm việc?

Không biết bạn có thói quen mỗi sáng đi làm đều mang máy, mang gear theo để tranh thủ giờ nghỉ trưa cày game, rồi tối về nhà, lại set up bàn để tiếp tục cày? Đặt trong trường hợp bạn chỉ có một con chuột gaming xịn dùng để chơi game? Vậy có nên dùng chuột chơi gae này để làm việc luôn không? Có bất lợi hay ưu điểm đặc biệt nào không?

Mình biết có khá nhiều bạn, có thể có 1 hoặc 2-3 con chuột ở nhà nhưng để cho tiện việc vừa làm việc vừa kết hợp chơi game giữa giờ, đã chọn chỉ mang theo một chuột gaming duy nhất.

Bạn cũng có thói quen này và đang lo không biết mình làm vậy có đúng không? có nên dùng chuột gaming để vừa làm việc vừa chơi game không? Liệu năng suất cả hai việc kể trên có được bảo toàn nếu dùng kiểu 2 trong 1 thế này?

Để hiểu rõ việc này, cần lần lại sự khác biệt giữa chuột gaming và chuột văn phòng

Đặc tính Mô tả Chuột chơi game Chuột văn phòng
Tốc độ nhấc chuột – Lift Distance Lift Distance là tốc độ tối đa mà người dùng có thể nhấc chuột rời khỏi bàn hoặc pad chuột mà con trỏ trên màn hình vẫn tiếp tục thực hiện lệnh. Lift Distance càng cao thì tâm chuột càng lệch nhiều, dẫn đến độ chính xác tâm càng lệch nhiều Chuột chơi game thường có Lift Distance ở mức trung bình chấp nhận được để duy trì độ chính xác cần thiết khi chơi game (nhất là combat và bắn súng) Chuột văn phòng thường có Lift Distance cao để tạo độ nhanh nhạy mượt mà giả cho cảm giác liền mạch trong quá trình làm việc.
Khả năng kết nối, truyền lại thông tin về máy tính – Polling Rate Tiêu chí này được đo lường bằng đơn vị Hz. Thông số này càng lớn thì chuột hoạt động càng nhanh nhạy mượt mà Chuột game sẽ lên đến 1000Hz trở lên, đồng nghĩa với việc mỗi giây chuột gaming có thể trả thông tin về cho máy tính 1000 lần. Chuột thường sẽ có polling rate rơi vào khoảng 125-250 Hz là ổn áp cho công việc rồi.
Thiết kế bên ngoài Gồm kiểu dáng, hình thức, màu sắc, đèn đóm liên quan tới ngoại hình và ấn tượng khi nhìn vào chuột Chuột gaming sẽ có bộ nút tắt thường được setup bên sườn phải của chuột, người chơi hoàn toàn có thể cài đặt riêng cho các nút tắt này các chế độ như đổi súng, gắn thiết bị, bật ống ngắm…. (macro). Hoặc có thêm RGB nhấn nhá nhiều hiệu ứng hấp dẫn. Chuột văn phòng thường có thiết kế cổ điển, theo trường phái một là thanh lịch điềm tĩnh, hai là trong sáng nhẹ nhàng dành cho phái nữ, Nhưng luôn đề cao sự tối giản và tiện dụng, hạn chế góc cạnh, màu sắc đèn đóm và các chi tiết cầu kỳ
Âm thanh khi bấm nút chuột Âm thanh này tạo thành từ switch bên dưới các phím và cấu tạo chất liệu chuột đang dùng Chuột gaming thường sẽ được chế tạo nút switch trái phải nhạy và âm thanh kêu vang hơn so với chuột thường, để mang lại trải nghiệm game đã tai và thỏa mãn hơn Âm thanh nhấn nút trên chuột văn phòng càng nhỏ, càng trầm càng tốt, ít làm phiền người xung quanh và cũng giúp tập trung  tốt hơn
Mouse Acceleration Là gia tốc của một con chuột. Cùng một khoảng cách di chuột, nếu bạn rê chuột nhanh hơn thì tốc độ của bạn sẽ đi được xa hơn.Gia tốc càng lớn thì con trỏ chuột đôi lúc sẽ dịch chuyển đến vị trí không mong muốn Game thủ sẽ chọn các loại chuột có gia tốc vừa phải để hạn chế tối đa tình trạng dịch chuyển ngoài ý muốn. Chuột văn phòng có thể có gia tốc cao để di chuyển nhanh rộng hơn nhất là các công việc nhập liệu, tốc ký
Auto Correction Là chức năng tự động điều khiển con trỏ chuột di chuyển theo một đường thẳng, kể cả khi bạn di chuyển chuột theo đường nằm nghiêng 1 góc nhỏ so với phương ngang hoặc phương thẳng đứng. Correction càng cao thì khả năng di chuyển của chuột sẽ càng bị uốn nắn mất tự nhiên. Tất cả chuột gaming đời mới đều mặc định bỏ tính năng này. Chuột văn phòng không quan trọng yếu tố này
Giá thành Vì qua nhiều khâu kiểm duyệt và yêu cầu phức tạp hơn về cấu tạo cũng như các thông số, nên các chuột gaming thường có giá cao hơn chuột văn phòng.
Độ mượt khi di chuột Chuột chơi game luôn mang lại cảm giác mượt mà và đằm tay ngay khi vừa cầm lên. Một phần đến từ phần đế bên dưới (Feet). Chuột chơi game luôn kèm các feet chất liệu đặc biệt đảm bảo khả năng lướt di chuột nhanh, mượt mà nhưng đồng thời control rất tốt. Một số mẫu chuột gaming đặc biệt còn được đi kèm với các cục tạ nhỏ 5g-10g để mang lại cảm giác đầm tay hơn khi dùng. Chuột văn phòng chỉ cần mượt mà là đủ, nên không quá đặt nặng chuyện feet có chất liệu quá đặc biệt, quá cao cấp hay control/ speed này nọ
Trọng lượng yêu cầu Có thể rất nặng để đằm tay và phù hợp với các game cần sự tỉ mỉ.Cũng có thể rất nhẹ tay, tới mức siêu nhẹ (chỉ khoảng 60-70g/ chuột) dùng cho các game yêu cầu tốc độ và thường xuyên vẩy chuột Chuột văn phòng thường nên chọn loại nhẹ hoặc siêu nhẹ để thao tác tốt, đỡ nặng tay hơn, tốc độ làm việc nhanh hơn.
Yêu cầu về các nút bấm Gồm các yếu tố: vị trí, số lượng, độ nổi bật, cảm giác bấm 1/ Chuột gaming tuyệt đối không được có tình trạng double click và switch dưới các nút bấm cực kỳ nhạy, cực kỳ bền.2/ Số nút bấm không cố định, có thể ít hoặc nhiều tùy nhu cầu và loại game thường chơi. Số nút bấm căn bản, càng tối giản, càng ít càng tốt. Quan trọng là chúng ở các vị trí thuận tiện cho việc bấm, có tính công thái học tốt
Tần số quét Tần số quét của chuột là thông số khả năng cảm biến có thể đọc bao nhiêu phản hồi trong một thời gian nhất định. Chuột gaming thường có tần số quét cao có thể ghi tới hàng nghìn chuyền động trong một giây. Nếu chỉ số FPS thấp dẫn tới thao tác chuột bị delay tại chỗ, mất một khoảng thời gian nhỏ để thực hiện lệnh di chuyển. Chuột văn phòng cũng thường không quan trọng chỉ số này
DPI/ CPI Tượng trưng cho độ nhạy của chuột: DPI càng lớn thì độ nhạy càng cao Có thể chọn chuột DPI cao để nhạy bén trong thao tác (như chơi FPS, combat…). Hoặc cũng có thể chỉ cần DPI trung bình để tỉ mỉ trong từng hành động. Game thủ thường chọn chuột có DPI từ  250-4000 trở lên tùy nhu cầu. Đặc biệt với các game khủng như COD, PUBG, Fortnite, Tomb Raider, World War Z thì DPI 4000 trở lên là giá chót Chuột văn phòng thường có DPI trung bình, trong khoảng 2000-3000. Nếu quá cao sẽ gây khó khăn trong quá trình điều khiển văn bản, nếu quá thấp sẽ cản trở tốc độ làm việc. Quan trọng đáp ứng được nhu cầu bình thường như lướt web, thao tác dữ liệu cơ bản…không chậm, không delay là được.

Theo các đặc tính này, nếu dùng chuột chơi game để làm việc sẽ có một vài ưu nhược điểm sau:

1/ Mang chuột chơi game đi làm nhiều khi cũng chất chơi lắm

Nếu chuột đang dùng không quá ồn ào khi bấm nút, không quá sặc sỡ về màu sắc và kiểu dáng, đèn đóm, thì hoàn toàn có thể dùng trong công việc.

Tùy môi trường làm việc, sự riêng tư và cá tính riêng của bạn, dùng chuột chơi game khi đi làm có thể nằm giữa ranh giới mong manh của “độc lạ, cá tính” và “làm nổi, kỳ quặc”. Nếu không ngại bề ngoài và dàn tính năng độc đáo của con chuột đang có trong tay, cầm nó đến chỗ làm để tăng năng suất mỗi ngày cũng là một cách thể hiện độ chất của bản thân.

2/ Chuột chơi game tích hợp nhiều tính năng độc lạ, đôi khi cũng tối ưu cho làm việc

Trên cùng một con chuột gaming, đôi khi sẽ có tích hợp nhiều nút hỗ trợ với tính năng chuyên môn cao, không chỉ có ích cho chơi game mà còn hữu dụng cho công việc. Cụ thể bạn có thể dùng nút điều chỉnh tăng giảm tốc độ di chuột để làm chủ con chuột tốt hơn. Các nút di chuyển Up, Down, Back, Go cũng rất phù hợp cho thao tác chuột liên tục trong công việc văn phòng.

Ngoài ra, đa số chuột gaming còn có tính năng lập trình phím macro, để gán cho một lệnh phức tạp nào đó yêu cầu làm đi làm lại nhiều lần. Nghĩa là sau khi cài macro xong xuôi, bạn chỉ cần bấm một nút là thực hiện lệnh. Các thao tác soạn văn bản, copy paste hay mấy lệnh khá cần thiết trong thiết kế nhờ đó có thể làm nhanh chóng chỉ với một nút bấm ngay trên chuột.

Tuy nhiên khi dùng chuột chơi game để làm việc thì bạn cũng cần để ý một số điểm sau:

Một số chuột chơi game có thể có thiết kế quá ngầu, quá nhiều nút, gây bất tiện cũng như hơi kỳ lạ khi dùng làm việc văn phòng. Một số loại khác lại sở hữu các nút bấm có switch sâu, nẩy, với âm thanh giòn tan (như các chuột chuyên bắn súng), nếu dùng làm việc, âm thanh rõ ràng khi bấm chuột có thể khiến người kế bên khó chịu.

Giá của một con chuột gaming xịn cũng thường đắt hơn chuột văn phòng, nên mang đi thường xuyên, rủi ro trầy xước, rơi rớt nhiều hơn, đau lòng lắm. Bạn cũng cần để ý tới trọng lượng, hiện tại có khá nhiều chuột gaming nhẹ và siêu nhẹ, không dây tiện lợi đôi đàng, nhưng có vài con chuột với đặc thù riêng của thể loại game sẽ có trọng lượng nặng, dáng vẻ cồng kềnh, đúng là không tiện để mang theo mỗi ngày. Trong trường hợp này, trang bị thêm một con chuột nhẹ nhàng, đơn giản hơn để làm việc theo mình lại là cách lý tưởng hơn.

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]