Nên mua combo phím chuột hay mua từng món riêng?

Nếu bạn bắt đầu “trùng tu” hoặc mua mới toàn bộ dàn PC, hẳn đã đến lúc nghĩ về hai thiết bị tương tác quan trọng nhất với máy tính: Bàn phím cơ và chuột.

Một trong các câu hỏi đặt ra lúc này là nên mua combo Bàn phím cơ + chuột hay mua riêng từng món. Bài chia sẻ sau sẽ ghi chú nhanh gọn ưu nhược của từng hướng, giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho mình.

MUA COMBO BÀN PHÍM CƠ + CHUỘT CÙNG BỘ

Thông thường các hãng ngoài các sản phẩm riêng lẻ theo từng dòng, sẽ có luôn các combo kết hợp. Mục tiêu để tăng doanh thu, tăng độ trung thành sản phẩm, mang lại giá tốt hơn và tính năng toàn diện hơn cho người dùng. Vậy còn đứng ở cương vị người tiêu dùng, chúng ta sẽ được lợi gì khi chọn mua Combo Bàn phím cơ + Chuột?

Ưu điểm khi mua Combo Bàn phím cơ + Chuột

1/ Các sản phẩm trong cùng combo đều có các tố chất bên trong như độ bấm, cảm giác trải nghiệm và tốc độ tương đồng nhau. 

Như trường hợp của Combo gaming bàn phím K57 RGB và chuột HARPOON RGB, đều là hai sản phẩm wireless của Corsair. Bàn phím Corsair có các phím macro có thể tùy chỉnh, mỗi phím-RGB và thời lượng pin 50 giờ.

Chuột HARPOON RGB sử dụng sáu nút với công tắc Omron có độ bền hơn 50 triệu lần nhấp, thời gian phản hồi siêu nhanh 1 phần nghìn giây và có thể xử lý độ phân giải lên đến 10.000 DPI. Kết hợp với nhau sẽ tạo thành bộ đôi đáng gờm cả về tốc độ lẫn độ linh hoạt cao trong quá trình dùng, nhất là khi chơi game.

Thử tưởng tượng bàn phím thì nhanh và chuột bấm trễ tràng, sẽ cọc cạch khó chịu ngay, dù cho là hàng tốt chất lượng cao.

Khi bạn chọn một chuột một bàn phím có cùng điểm vượt trội như nhau, về tính năng bên trong, không cần nhiều, chỉ cần một khía cạnh tương đồng là đã đủ. Ví dụ: cùng có tốc độ cao: chuột phím nhấn nhạy, chính xác, bàn phím switch hành trình ngắn, điểm nhận phím thấp cũng cho cảm giác bấm nhanh nhạy chính xác. Cả hai hợp lại sẽ cùng cho hiệu suất tối đa về mặt tốc độ.

Lưu ý khi chọn combo chuột và bàn phím theo cách này, trước đó bạn cần xác định rõ mình sẽ dùng combo này chuyên làm gì: chơi game, làm việc, gõ máy hay lập trình. Mỗi nhu cầu thực sẽ có cách chọn lựa khác nhau.

2/ Thẩm mỹ chi tiết của các món trong cùng combo cũng luôn có sự đồng bộ cao

Đồng thanh đồng thủ luôn là tiêu chí hàng đầu để các sản phẩm được đưa vào ghép đôi với nhau. Ví dụ bàn phím cơ tone hồng đi với chuột tone hồng, bàn phím cơ cỡ compact đi với chuột cỡ nhỏ siêu nhẹ nhàng. Chính yếu tố thẩm mỹ này sẽ đánh dấu chủ quyền mạnh mẽ cho người dùng đồng thời khẳng định rõ nét đẹp của góc làm việc.

Trong các yếu tố bên ngoài, thường người dùng có khuynh hướng chọn mua combo theo màu sắc hoặc theo các thiết kế đường nét đặc trưng. Đây cũng là cách để mọi người thể hiện cá tính riêng của mình một cách nhất quán, mạnh mẽ hơn.

3/ Tương đồng về các giá trị tương lai, như sở thích chơi custom chẳng hạn

Ví dụ combo Phím Chuột sau: Chuột lỗ siêu nhẹ không dây Glorious model O wireless nặng 69g Matte White + Bàn phím cơ hot swap Glorious GMMK 2 thế hệ mới. Glorious là hãng chuyên về khái niệm custom, trên cả bàn phím cơ và chuột.

Mẫu chuột Glorious có thể được custom Speed và Control khi dùng kèm với các loại Feet và Mousepad khác nhau của chính hãng làm ra. Còn với bàn phím Glorious GMMK 2, mạch hot swap 5 pin, frame nhôm, tương thích tất cả các switch kiểu Cherry, foam tiêu âm, keycap double shot ký tự xuyên LED. Bạn có thể chơi custom kha khá trên con bàn phím này: thay switch, keycap, lube switch…

Cả hai đều thiên về các giá trị tùy chỉnh và cho phép người dùng có thể custom trong tương lai. Đây cũng là một trong các ưu điểm lớn của các combo phím chuột.

4/ Combo Phím Chuột thường có mức giá tốt hơn so với khi mua riêng từng món

Nhiều người lựa chọn hướng tiêu dùng theo combo vì họ luôn được hưởng mức giá tốt hơn từ khá tới nhiều so với khi mua từng món riêng. Nhà sản xuất với tiêu chí thúc đẩy doanh thu đồng bộ, giảm chi phí giao hàng, bán hàng trên từng sản phẩm nên luôn sẵn sàng hy sinh một phần lợi nhuận để offer giá tốt nhất cho người dùng combo. Bạn chính là người được lợi cuối cùng với các chính sách này.

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng việc chọn mua gear theo combo cũng có vài nhược điểm riêng:

  • Không thể tự do chọn lựa từng món theo tính năng yêu thích
  • Đôi khi có một trong các thành phần sẽ không thật sự hợp với đôi tay và thói quen dùng của bạn, nhất là form chuột và profile hay switch bàn phím cơ

Sau khi đã xem xét hướng lựa chọn Phím và Chuột combo, giờ ta đi tiếp đến hướng mua bàn phím cơ và chuột từng món, xem cách này có ưu nhược điểm gì

BÀN PHÍM CƠ VÀ CHUỘT MUA TỪNG MÓN RIÊNG

Ưu điểm lớn nhất của việc mua gear theo từng món riêng là bạn được tự do chọn lựa thứ mình thích, theo cách dùng riêng, theo thẩm mỹ và theo yêu cầu tính năng mà không gặp bất kỳ rào cản nào (miễn có đủ tiền mua).

Điểm đáng khen tiếp theo là bạn có thể chủ động mua từng món theo các range giá khác nhau tùy theo mục tiêu dùng của mình. Ví dụ người thường xuyên viết lách thì đầu tư nặng tay cho bàn phím cơ xịn sò, còn chuột thì chọn loại văn phòng tầm trung là đủ. Với gamer chuyên chơi game bắn súng, chuột gaming sẽ được đầu tư nhỉn hơn bàn phím cơ một chút.

Cũng với cách mua chuột và bàn phím từng món riêng, bạn sẽ có thể tùy nghi lựa chọn các tính năng hiện đại yêu thích trong từng món mà không bị ràng buộc trong một combo cứng nhắc. Ví dụ thoải mái chọn bàn phím cơ hot swap để sau này chơi custom, trong khi đó chuột thì có thể chọn loại siêu nhẹ, hay siêu nặng, có LED không LED, có nhiều phím hoặc không. Không có giới hạn nào, chỉ cần bạn thích tính năng nào đó là có thể mua về dùng ngay.

Tuy vậy, cũng như cách mua Phím Chuột theo combo, mua riêng từng món cũng sẽ có một số nhược điểm nhất định:

  • Nếu mua khác hãng, có thể bạn không có được khả năng đồng bộ toàn diện (như đồng bộ LED chẳng hạn).
  • Thẩm mỹ cần cân nhắc kỹ và kiên định với một trường phái nếu không muốn mỗi món trên bàn theo một màu, một kiểu thiết kế khác quắc nhau.
  • Mua từng món tính ra đôi khi sẽ đắt hơn mua cả combo trừ phi bạn có sự ưu tiên rõ ràng như vừa kể trong mục ưu điểm.
  • Tốn nhiều thời gian hơn để tìm hiểu, lựa chọn, test sản phẩm và ra quyết định
  • Chính sách bảo hành từng hãng có thể sẽ khác nhau

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]