Lý giải vì sao chuột máy tính lại được gọi là “chuột” mà không phải là một thứ gì đó khác?

Nếu đã dùng PC, chắc không ai có thể thiếu một con chuột máy tính bên người. Thiết bị ngoại vi hàng đầu và cũng là một trong các phương tiện giao tiếp hữu hiệu nhất với máy tính này có mặt từ rất lâu, thập niên 60 và liên tục có những cột mốc phát triển đáng chú ý từ đó đến nay.

Nếu như đã từng có tuổi thơ thắc mắc kiểu vì sao cái tô được gọi là cái tô mà không phải cái đĩa thì chắc bạn đã từng tự hỏi không biết tại sao chuột máy tính được gọi là chuột, một loài động vật không mỹ miều cho mấy mà không phải là bất cứ tên gọi nào khác? Sự thật thú vị này đúng là không phải ai cũng biết các bạn ạ.

Fun fact #1: Bạn đã biết: con chuột đầu tiên chẳng hề giống chuột tẹo nào

Nhìn lại một chút xíu về lịch sử chuột máy tính. Dù đã có mặt từ đầu thập niên 60, nhưng thứ đầu tiên Doug Engelbart tạo ra có hình dáng không liên quan gì tới khái niệm “chuột” mà chúng ta biết ngày nay cả. Thiết bị ngoại vi máy tính đầu tay này vốn được làm trên cơ chế bi lăn trackball. Nghĩa là dùng cơ chế bánh xe quay để theo dõi chuyển động con trỏ trên màn hình máy tính.

Lúc đó thiết bị này có thiết kế vốn một hộp gỗ bên ngoài, một nút bấm phát đèn đỏ khi hoạt động ở phía trên đầu, bên trong hộp là một bánh xe quay đúng nghĩa to sụ cồng kềnh, lòi cả nửa phần bánh ra ngoài.

Khi bạn cho bánh xe chuyển động, các chuyển động này sẽ được thay đổi và chuyển hóa thành di chuyển của con trỏ trên màn hình một cách tương ứng.

Đây hình dạng ban đầu của em nó đây:

Khi cầm trên tay sẽ thế này các bạn ạ

Rõ ràng cho tới thời điểm này, dù công năng có được công nhận nhưng chuột vẫn chưa phải là chuột.

Fun fact #2: Thuật ngữ “chuột máy tính” từ đâu ra?

Vài năm sau đó, chính xác là năm 1965, một người tên Bill English đã có công mang tới khái niệm “chuột máy tính” đầu tiên. Nói về chuyện này, ông có từng đề cập trong một buổi phỏng vấn cho biết: nhìn thiết bị này lúc trên tay tự nhiên khiến ông nghĩ về việc mình đang tóm lấy lưng của một con chuột trong phòng thí nghiệm. Và thế là, một cách tự nhiên, Bill đã gọi thiết bị điều khiển máy tính này là “con chuột của tôi”.

Ngoài ra không có bất kỳ lý thuyết hay sự kiện này rõ ràng hơn cho thấy bất kỳ định nghĩa nào liên quan tới việc: vì sao chuột máy tính được gọi là chuột. Nhiều người cũng cho rằng: có thể vì sự tương đồng khá kỳ lạ của hai món này: về kích thước, cách chúng nằm im lìm trên mặt bàn với cái lưng nhô nhô lên. Cả phần dây cắm nhìn từ xa cũng rất giống cái đuôi chuột.

Điều này đặc biệt đúng khi chính Engelbart đã tự nâng cấp thiết kế chuột đầu tiên của mình lên thành một thứ bằng nhựa, có ba nút bấm và có màu kem xám như trong hình. Trông đúng nhìn từ xa như một con chuột đang nằm im trên bàn. Đây bạn nhìn xem!

Fun fact #3: Nhiều con chuột máy tính thì gọi là mouses/ mice hay moose?

Đây vẫn còn là tranh cãi, thật! Ta luôn biết với giống chuột gặm nhắm sinh học đúng nghĩa: số ít gọi là mouse/ số nhiều là mice. Nhưng chuột máy tính thì sao?

Nếu tra cứu wikipedia, bạn sẽ được biết đến, với chuột máy tính, cả hai từ “mice” và “mouses” đều đúng. Vì đa phần người ta dùng ngữ cảnh để xác định đang nói tới mouse nào, nên dễ hiểu khi số nhiều của chuột máy tính, trong tiếng Anh hoàn toàn có thể là mice lẫn mouses.

Một số nước phương Tây còn có thói quen gọi là “moose” để phân biệt hoàn toàn với nhiều con chuột sinh học và cũng để không phạm vào quy tắc danh từ số nhiều của tiếng Anh (mouses vốn là từ không đúng với ngữ pháp tiếng Anh).

Fun fact #4: Chuột có dây gọi là “chuột”, vậy tại sao không gọi chuột không dây là “hamster”?

Hợp lý mà ta.

Chuột có dây có hình dáng, cách nằm trên bàn và phần dây cáp nhìn quả giống con chuột, không ai phủ nhận điều này từ những ngày đầu tiên khi cái tên “chuột máy tính” được gọi lên một cách vô tư ngẫu nhiên.

Nhưng rồi chúng ta có chuột không dây. Vẫn là chuột máy tính nhưng không có dây cáp. Chuột là loài gặm nhắm có đuôi, hamster cũng là loài gặm nhắm mà không có đuôi. Vậy tại sao ta không gọi chuột máy tính không dây là một con “hamster”?

Lý do đơn giản là vì nhân loại đã biết, đã quen với việc gọi tất cả thiết bị điều khiển trỏ màn hình của máy vi tính là “chuột”. Thì tội vạ gì phải tự sáng chế thêm một cái tên khác dựa trên loài gặm nhắm để tự làm rối mình.

Nên chuột không dây, thì người ta vẫn cứ gọi nó là chuột không dây thôi.

Cả chuột đứng, chuột dọc thì vẫn gọi là “chuột”, hay chuột lỗ thì cũng chỉ là chuột, bạn thấy không? Khái niệm hết sức rõ ràng, nhất quán và dễ hiểu, cho tất cả mọi người. Trong công nghệ, rõ ràng đơn giản vẫn là tốt nhất.

Giờ thì bạn đã hiểu vì sao từ ngày đầu chuột máy tính đã được gọi là chuột rồi đấy. Với mình thì có lẽ người phát minh ra từ này ngay từ đầu đã chọn cái tên vì nó thật sự rất ngắn gọn. Đọc “mouse” nghe rành mạch, đơn giản hơn rất nhiều loài vật khác mà phải không các bạn?

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]