Vì sao chơi game PC, phím và chuột vẫn là combo đỉnh, tay cầm xịn cỡ nào cũng không qua mặt được?

Hầu hết các trò chơi điện tử ngày nay đều có thể tương thích tốt với các mẫu tay cầm/ controller hiện đại. Nghĩa là bạn có thể cài game PC, rồi cầm tay cầm chơi như một game console đúng nghĩa. Nhưng thực tế là đa phần gamer nếu đã chọn chơi game PC thì vẫn luôn nhất mực trung thành với combo Bàn phím cơ + Chuột gaming. Hẳn phải có lý do cho lựa chọn này.

Dĩ nhiên cuối cùng, lựa chọn nằm ở sở thích cá nhân và cảm giác thoải mái của mỗi người. Tuy nhiên dùng phím và chuột sẽ có một số ưu điểm nổi trội sau đây.

1/ Chơi game PC với phím và chuột: linh hoạt hơn trong điều khiển, nhất là các kết hợp combo

So về số lượng nút chức năng một chút nhé. Tay cầm thời thượng, cao cấp thường sẽ có tối đa 20 nút chức năng là cùng. Còn bàn phím có tới hàng chục tới cả trăm phím bấm, có khả năng gài macro, nghĩa là bạn có thể gán cho từng phím một chức năng riêng biệt trong trò chơi ở các vị trí yêu thích.

Với các bố trí đa dạng này, bạn hoàn toàn có thể thoải mái thực hiện rất nhiều combo kết hợp bấm phím tự do, dễ dàng nhất về thao tác mà không gặp quá nhiều rào cản về mặt layout phím như trên tay cầm. Thấy rõ sự khác biệt nhất là khi chơi các trò hành động đòi hỏi kết hợp bấm nhiều nút cùng lúc. Điển hình ai chơi Fornite rồi sẽ hiểu lợi hại của các combo nút trên bàn phím cơ và chuột.

Việc kiểm soát nhân vật cũng trở nên thuận lợi hơn vì phím và chuột, mỗi thiết bị đều có thể đảm nhận các vai trò, nhiệm vụ khác nhau trong trò chơi. Sự bao quát, toàn diện làm chủ nhân vật vì vậy cũng tốt hơn so với chỉ cầm một controller duy nhất.

2/ Chơi game PC cần sự chuẩn xác, không gì qua mặt được phím và chuột

Các hoạt động như ngắm bắn, di chuyển lén lút, tinh chỉnh từng pixel màn hình để xây dựng, chế tạo, ghép nối thứ này vào thứ kia đều đòi hỏi sự chuẩn xác rất cao nơi người chơi. Và trong trường hợp này, chuột phím sẽ làm tốt hơn.

Tưởng tượng nhé, bạn dùng analog trên tay cầm để di chuyên nhân vật, kết hợp với một nút bên phải để ngắm bắn. Nhưng khi càng đến gần mục tiêu, khoảng cách di chuyển của analog lại trở nên quá “hào phóng” trong khi bạn cần nhích từ milimet một để chạm vào đầu hoặc phần yếu thế nhất của kẻ thù. Việc ngắm bắn trúng tâm trở nên khá khó khăn.

Với chuột, chuyện lại khác. Bạn dùng lực cổ tay để di chuyển chuột, dùng con cuộn để rà tìm các mục tiêu trên màn hình. Các dòng chuột gaming siêu nhẹ chỉ cần một chút xíu di chuyển thôi đã chạm đến được thứ cần đến, cuộn một tẹo thôi đã đến đúng nơi. Vì vậy dùng chuột để ngắm bắn sẽ nhẹ nhàng, linh hoạt và ít căng thẳng hơn hẳn so với khi dùng controller.

Với các game chiến thuật thời gian thực RTS, dù là theo thể thức cổ điển, hay hiện đại, thì việc lựa chọn các chi tiết nhỏ trên màn hình, chỉ đạo các đội quân thực chiến vẫn cần đến sự linh hoạt của hành động rê con trỏ từ chuột. Trong tình huống này dùng chuột phím coi như yêu cầu bắt buộc cho người chơi.

Tất nhiên có một số dòng trò chơi không hỗ trợ tốt chuột và phím (như Elden Ring) hoặc các game đi cảnh, đua xe, tay cầm vẫn là món gear không thể chối từ. Nhưng khi bạn chơi game bắn súng, chiến thuật hoặc game nhập vai combo chuột phím vẫn là nhất.

3/ Máy tính đa năng hơn, chuột và bàn phím cũng đa năng hơn

Đầu tư vào một dàn máy PC khủng nghĩa là bạn vừa có thể làm việc, vừa chơi game, giải trí trên cùng một bộ máy. Và để việc đa năng này diễn ra thuận lợi mọi lúc, trang bị một bộ chuột và bàn phím cơ là chuyện dĩ nhiên. Tất cả các công việc thường ngày, trong bất kỳ lĩnh vực nào đều cần dùng tới 2 món này.

4/ Tùy chỉnh trên Bàn phím và chuột chơi game đa dạng hơn controller nhiều

Hãy nói về bàn phím cơ trước.

Bàn phím vốn được thiết kế cho mục đích giao tiếp cá nhân giữa người dùng và máy tính. Fullsize với 104 phím trở lên được sắp xếp theo bố cục hài hòa, phù hợp với thói quen của người dùng sẽ giúp bạn vừa nhập thông tin nhanh chóng vừa thực hiện tổ hợp phím điệu nghệ. Nhớ lại những lần bạn phải đặt tên nhân vật, hay viết một câu lệnh thật dài trong tựa game trong MMORGP hoặc RTS xem, bàn phím chẳng lẽ lại không tốt và nhanh hơn controller?

Các bàn phím cơ gaming còn có khả năng dùng macro, là các kiểu lệnh gán cho một phím hoặc cụm phím nào đó để thay thế cho các hành động có tính lặp lại trong trò chơi. Nhiều bàn phím hiện đại còn có macro có thể lập trình lại. Việc lập trình macro trên bàn phím đơn giản hơn nhiều so với lập trình macro trên tay cầm. Một số tay cầm cũng không có tính năng macro. Cho nên xét về khả năng gán lệnh macro các thứ, bàn phím cơ có phần trội hơn.

Tay cầm thì chỉ có grip, hoặc không grip, có khác đôi chút về màu sắc họa tiết, kiểu dáng này nọ. Nhưng nhìn chung độ đa dạng chỉ gói gọn bấy nhiêu. Trong khi bàn phím cơ, số lượng tùy chọn gần như vô hạn. Chọn switch để có cảm giác bấm và âm thanh đúng ý, tùy chỉnh keycap đúng thẩm mỹ, bàn phím đủ kích cỡ, công thái học, cổ điển hoặc gaming hiện đại đều có, case, plate, stab và độ cao profile keycap đều đa dạng. Hầu như bạn luôn có thể tìm thấy một chiếc bàn phím cơ chơi game phù hợp với mọi yêu cầu cá nhân của mình.

Chuột gaming hẳn cũng có những lợi thế vượt trội riêng

Lợi thế đầu tiên của chuột so với controller là ở độ chính xác khi ngắm bắn và khả năng thu trọn được phạm vi di chuyển rộng tức thời, thu phóng bản đồ, chọn cùng lúc nhiều đơn vị, nhiều vật phẩm… Đây là 2 điều mà controller tới nay vẫn chưa làm được.

Chuột gaming còn có thể tự do tùy chỉnh DPI, từ đó giúp bạn di chuyển nhanh hơn, ngắm bắn chuẩn xác hơn. Và còn nhiều thông số khác cũng có thể tùy chỉnh trên chuột gaming để có được hiệu quả chơi game tốt nhất.

Chưa kể các nút bấm trong tầm tay cùng con cuộn di chuyển nhỏ nhẹ từ tốn, sẽ giúp bạn chủ động hoàn toàn trong các trò chơi cần độ chính xác cao. Bạn còn có thể dễ dàng thực hiện các thao tác dựa trên phản ứng nhanh nhạy hơn, như việc ngắm bắn chẳng hạn.

Cảm giác rê, vẩy chuột cũng được đánh giá là trực quan, đã tay hơn trong các trò chơi hành động. Như được tự do tung bay, thể hiện hết nội lực. Kể cả khi có tí bực tức, dồn nén trong lòng khi chơi game, vẩy chuột cũng khiến bạn giải tỏa hơn đôi chút.

Chuột chơi game cũng có nhiều lựa chọn phong phú hơn tay cầm. Từ form chuột, kích cỡ, hình dáng, thiết kế cho tới loạt thông số và các nút bấm trên thân chuột. Bạn sẽ luôn tìm được loại chuột hoàn hảo cho mình.

Vài dòng chia sẻ, chắc bạn đã hiểu lý do vì sao nhiều game thủ PC vẫn luôn chọn bạn đồng hành trung thành là Chuột và Bàn phím thay vì một chiếc controller. Bạn chơi game bằng thiết bị nào? Có cùng suy nghĩ với số đông?

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]