Bàn phím cơ low-profile có thật sự tốt hơn cho cổ tay người dùng?

Dành nhiều thời gian mỗi ngày làm việc với máy tính và bàn phím, không ít người trong số đó sẽ chịu đựng sự khó chịu, mệt mỏi đến từ hội chứng cổ tay. Nếu không tìm cách cải thiện tình hình, mọi thứ có thể trở nên tệ hơn và khiến tay bạn liên tục tê cứng, gây cản trở thao tác gõ và giảm năng suất làm việc đáng kể.

Ống cổ tay là một tình trạng phổ biến do chèn ép “dây thần kinh giữa”. Đó là một đường hầm nhỏ hẹp được bao quanh bởi dây chằng, xương… và khi nó bị chèn ép vì một vật hay một tác nhân nào đó sẽ gây tê, ngứa, nóng ran khó chịu, lâu ngày tần suất sẽ tăng lên gây rất nhiều bất tiệc khi sinh hoạt và làm việc.

Hai trong các cách được xem là tối ưu nhất để giảm thiểu hội chứng cổ tay là: dùng bàn phím cơ công thái học hoặc chuyển sang dùng bàn phím cơ low profile. Trong phạm vi bài chia sẻ này, chúng ta sẽ cùng bàn về những lợi ích thiết thực của bàn phím cơ low-profile. Bàn phím cơ này liệu có tốt hơn cho cổ tay và góp phần cải thiện tình hình mỏi cổ tay và vai về lâu dài khi gõ phím nhiều giờ liền mỗi ngày?

Bàn phím cơ low-profile có thật sự tốt hơn cho cổ tay người dùng?

Câu trả lời là Có.

Các bàn phím cơ low profile có thể giúp giảm đau cổ tay và cải thiện tình hình các Hội chứng ống cổ tay. Nguyên nhân là vì bạn không phải giơ tay lên nhiều hoặc với ngón tay ra xa, lên cao. Nhờ đó bàn tay và các ngón tay ít bị căng ra trong suốt quá trình gõ. Tất nhiên không phải đang có các triệu chứng đau mỏi hay bị hội chứng cổ tay, chuyển sang dùng bàn phím cơ low profile thì hết hẳn.

Cần nhớ dùng bàn phím cơ low profile giúp cải thiện tình hình từng chút một và hoàn toàn không phải là một phương thức chữa lành. Hơn nữa, trong quá trình dùng bàn phím và máy tính, còn có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới sức khỏe lâu dài như tư thế ngồi, chiều cao bàn ghế, vị trí đặt máy tính và bàn phím, cách gõ máy…

Nhờ vào đâu, bàn phím cơ low profile có thể giúp giảm các triệu chứng ống cổ tay?

Trước hết, chiều cao tổng thể của các phím trên bàn phím này luôn thấp hơn và gần với bàn làm việc hơn so với trên bàn phím tiêu chuẩn, giúp giảm mức độ căng và căng trên các cơ và gân ở bàn tay và cổ tay.

Ngoài ra, bản thân case bàn phím thường ngắn hơn. Khi đó cổ tay ít bị uốn cong hơn hẳn, bạn có thể đặt tay hẳn lên trên bàn cũng được mà không cần tới bất kỳ phụ kiện hay biện pháp kê đỡ nào.

Cấu trúc switch low profile và keycap low profile đặc trưng của dòng bàn phím cơ đang nói tới cũng gọn gàng, cho điểm nhận phím thấp hơn hẳn so với các loại switch cơ học khác, nên bạn sẽ chạm phím trong thời gian ngắn hơn khi tay vừa đến phím. Từ đây cho cảm giác gõ nhẹ nhàng, ít tốn lực, gõ nhanh hơn.

Bàn phím cơ low profile về nguyên tắc luôn được thiết kế để bàn tay và cổ tay duy trì ở vị trí phẳng nhiều nhất có thể, nhờ vậy tạo được sự thoải mái kể cả khi dùng trong thời gian dài.

Đây, mời bạn xem thử sự khác biệt khi đặt tay lên bàn phím cơ bình thường vs bàn phím cơ low profile.

Rõ ràng bên phía bàn phím cơ thông thường, cổ tay có khuynh hướng bị lật xuống dưới, kể cả khi bạn có dùng chân bàn phím. Việc chỉ đỡ hơn khi có thêm kê tay mềm mại lót nối giữa bàn phím và mặt bàn. Bàn phím cơ dùng keycap có profile càng cao (như SA profile) thì cảm giác mỏi sẽ càng nhiều.

Trong khi đó, khi đặt tay lên bàn phím cơ low profile, cổ tay lập tức được giãn ra,  có vẻ thong thả hơn, ngón tay không phải với quá nhiều. Hiển nhiên thời gian dài sẽ ít bị mỏi hơn hẳn. Và đó cũng là khi tình trạng cổ tay của bạn giảm đi đáng kể.

Tuy chỉ là khác biệt nhỏ nhưng hiệu quả mang lại lại rất lớn, nhất là trong thời gian dài với cường độ gõ phím liên tục.

Lưu ý nào khi chọn mua bàn phím cơ low profile?

Để chọn được một chiếc bàn phím cơ low profile ưng ý, bạn cũng cần lưu ý đến các yếu tố sau:

1/ Chiều cao tổng thể của bàn phím

Nếu đúng là một bàn phím cơ low profile, chiều cao luôn được tính bằng milimet, và thường có chiều cao tổng thể trong khoảng 20cm.

2/ Loại switch low profile đang dùng

Bàn phím cơ low profile dĩ nhiên dùng switch low-profile. Tuy nhiên trong đó cũng chia thành nhiều loại như switch thường. Nếu bạn muốn tìm một bàn phím gõ ít mỏi tay nhất,  tốt nhất cho cổ tay và đạt tốc độ nhanh, nên dùng linear low profile mượt mà, dễ bấm và giảm thiểu lực bấm trên các ngón tay.

3/ Đường cong học tập

Nếu bạn chuyển từ bàn phím có sẵn trong laptop sang bàn phím cơ, nếu bạn mới chuyển từ bàn phím màng sang bàn phím cơ hoặc chuyển từ bàn phim cơ profile OEM hoặc Cherry, thì việc dùng bàn phím cơ low-profile đa phần khá thuận lợi, đường cong học tập không quá cao, với thời gian bỏ ra để thật sự quen tay không quá nhiều.

Tuy nhiên nếu bạn chuyển hẳn từ SA profile sang low profile thì cần cân nhắc một chút. Chênh lệch chiều cao giữa SA profile và low profile là lớn. Bạn sẽ dễ bị cảm giác hụt hẫng, chới với hoặc bị cảm giác buồn chán, kém thú vị hơn thậm chí đôi khi là thấy hơi “nhão” hơn khi dùng low profile. Cần một thời gian đủ dài để đôi bàn tay từ tốn lại, cảm nhận sâu sắc hơn sự khác biệt khi gõ trên các phím thấp, lúc ấy tốc độ gõ ban đầu mới quay về với bạn.

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]