Tìm hiểu về switch KAILH: So sánh switch Kailh Box và switch Kailh thường, loại nào tốt hơn?

Bạn đang nghĩ đến việc custom bàn phím của mình với switch Kailh? hoặc đang dự định mua một bàn phím cơ dùng switch Kailh. Bạn cũng đã nghe nói về sự khác biệt của thương hiệu này đến từ dòng switch Kailh Box có thiết kế hộp bên ngoài, nhưng không thật sự biệt sự khác biệt giữa switch Kailh Box và switch Kailh thường nằm ở đâu. Bài chia sẻ này có thể sẽ có ích.

TÓM TẮT CÁC ĐIỂM KHÁC NHAU CƠ BẢN GIỮA SWITCH KAILH BOX VS SWITCH KAILH THƯỜNG

  • Switch Kailh Box có phần thân hình hộp, nhờ vậy thao tác gõ phím trở nên mượt mà hơn và ít rung hơn. Tuy nhiên sự khác biệt này không quá rõ rệt.
  • Kailh Box trong thiết kế có chứa một hộp nhỏ bao quanh các lá kim loại, thứ tạo nên va chạm đóng mạch và kích hoạt ký tự, nhờ vậy dòng switch này có khả năng chống nước và bụi tốt hơn switch thường.
  • Switch Kailh Clicky thường sẽ dùng cơ chế “click jacket” để tạo ra âm thanh click clack khi gõ, trong khi đó Kailh Box có khác, nó sẽ dùng cơ chế “click bar”. Tiếng click tạo ra âm thanh giò nhơn rất nhiều so với clicky thường.
  • Và vì có cấu tạo phức tạp hơn, Kailh Box sẽ có giá đắt hơn một chút so với Kailh thường.
Loại thiết kế Loại switch Lực bấm
Kailh RED switch thường Linear 45g (nhẹ)
Kailh BLACK switch thường Linear 60g (nặng)
Kailh BROWN switch thường Tactile 50g (trung bình)
Kailh BLUE switch thường Clicky
Kailh SPEED COPPER switch thường Tactile 40g (nhẹ)
Kailh SPEED GOLD switch thường Clicky 50g (trung bình)
Kailh BOX RED Kailh Box Linear 50g (trung bình)
Kailh BOX BLACK Kailh Box Linear 60g (nặng)
Kailh BOX RED BEAN PUDDING Kailh Box Linear 45g (nhẹ)
Kailh BOX DEEP SEA OCEAN Kailh Box Linear (Silent) 45g (nhẹ)
Kailh BOX BURNT ORANGE Kailh Box Tactile 60g (nặng)
Kailh BOX PINK Kailh Box Clicky 55g (trung bình)
Kailh BOX PALE BLUE Kailh Box Clicky 60g (nặng)
Kailh BOX JADE Kailh Box Clicky 50g (trung bình)
Kailh BOX NAVY Kailh Box Clicky 75g (nặng)

SWITCH KAILH BOX LÀ GÌ?

Mới nhìn qua, Kailh Box có hình dáng giống hộp, nhưng kỳ thực đây không phải là lý do chính để nó có tên Kailh Box. Chữ “Box” trong tên gọi thực ra là để nói tới một ngăn hộp nằm phía trong housing của switch, như hình bên dưới các bạn ạ.

Cái hộp nhà này có một phần nắp cũng nhỏ, bao lấy các lá đồng (phần chính tạo nên va chạm cơ học và giúp đóng mạch nhận tín hiệu) và có một phần nhựa nhỏ nhô ra khỏi hộp.

Khi bạn nhấn phím, stem đi xuống, nó sẽ đẩy thanh nhựa nhỏ này xuống. Lúc này, đầu thanh nhựa sẽ tiếp xúc với các lá đồng bên trong hộp và giúp nhận diện phím. Chiếc hộp nhỏ này đồng thời sẽ giúp bảo vệ lá đồng khỏi bụi và nước một mức độ nào đó.

Cùng phân tích sâu hơn vào các đặc trưng của dòng switch Kailh Box này nào.

Hình dạng stem Các switch Kailh Box có stem hình hộp hoặc hình tròn, trong khi các switch Kailh thường có thân kiểu MX truyền thống.
Cơ cấu hoạt động bên trong Switch Bên trong các switch Kailh thường, các lá kim loại làm bằng đồng và thường có nhiều khoảng trống với không gian còn lại xung quanh của switch. Còn Kailh Box sẽ có một hộp nhỏ có nắp đậy để chứa các lá đồng.
Tổng hành trình, tốc độ switch Về mặt kỹ thuật, Kailh Box có tổng hành trình ngắn hơn một chút, nên dễ truyền động hơn. nhờ vậy trên lý thuyết Kailh Box sẽ có tốc độ nhanh hơn một chút, nhưng việc này không đáng kể.
Cơ chế tạo ra âm thanh khi gõ Riêng với loại clicky, switch Kalih Box có cơ chế clicky khác với switch Kailh thường, dùng click bar thay cho click jacket.


LỢI ÍCH CHI TIẾT CỦA CÁC SWITCH KAILH BOX

Chống bụi và chống nước:Thân hình hộp và vỏ hộp bên trong giúp các switch này có khả năng chống nước và chống bụi đạt chuẩn IP56. Nên về lâu dài có thể giúp kéo dài tuổi thọ switch. Nhưng tất nhiên nếu bạn làm đổ các ly nước tràn trề trên bàn thiết kế hộp này cũng vô dụng.

Bấm phím mượt hơn: phần thân trên của các switch Kailh Box được thiết kế để giản độ rung lắc khi gõ phím, tạo ra thao tác gõ phím mượt hơn, đồng thời âm thanh phát ra cũng sâu, trầm và ít bị cảm giác ồn ảo hơn. Cảm giác gõ nhờ vậy nhìn chung đươc cải thiện.

Đặc biệt Kailh Box dạng Clicky sẽ có thể cho âm thanh giòn rụm đã tai hơn. Nếu bạn là người hệ clicky, chắc chắn sẽ chuộng Kailh Box Clicky hơn đấy.

Mời bạn nghe thử sound test của 3 loại switch Kailh Box phổ biến nhất hiện nay

Kailh Box Jade sound test

Kailh Box Pink sound test

Cherry Blue sound test (click jacket)

SO VỚI CÁC THƯƠNG HIỆU SWITCH KHÁC THÌ THẾ NÀO?

Còn tùy vào quan điểm cá nhân, tùy vào âm thanh và cảm giác gõ bạn đang tìm kiếm nữa. Tuy các switch Kailh Box có thể giúp chống bụi và nước hơn thông thường, gõ ít rung lắc, mượt hơn một chút, tuy nhiên vẫn không thể so sánh được với switch Cherry MX.

Có một ngoại lệ, trường hợp bạn đang cần tìm một switch clicky giòn tan, thì các loại clicky của Kailh Bo sẽ là lựa chọn hoàn hảo.

Còn Kailh Box so với Gateron thì sao? Theo nhận định của nhiều người dùng thực tế: với loại Linear và Tactile, các switch Gateron cao cấp như Milky Yellows, Ink Blacks… đều vượt trội hơn witch Kailh Box về âm tanh lẫn cảm giác. Tuy nhiên clicky Kailh Box vẫn tạo được ấn tượng đặc biệt.

Tóm lại, nếu bạn đang muốn tìm switch clicky âm vang giòn đã tai, thì Kailh Box Clicky nên được đưa vào danh sách trải nghiệm đầu tiên.

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]