Bàn phím cơ cỡ Tenkeyless (TKL) vì sao ngày càng phổ biến và được ưa chuộng?

Chúng ta đã biết bàn phím cơ có nhiều kích cỡ, nhiều kiểu layout khác nhau, bàn phím custom thì lại càng phong phú lựa chọn hơn. Nhưng dạo gần đây cả giới chơi game lẫn văn phòng đều rất chuộng kích cỡ Tenkeyless (TKL). Có lý do nào đặc biệt sau sự phổ biến này hay chỉ đơn thuần là trùng hợp ngẫu nhiên?

Đầu tiên, mình có thể khẳng định luôn:

Bàn phím cơ cỡ Tenkeyless ngày càng phổ biến là có lý do chính đáng hẳn hoi

Tuy mỗi người có sở thích riêng nhưng khi đặt trong tình huống thực tế tiêu dùng hàng ngày thì Tenkeyless xem ra lại có ưu thế hơn ở nhiều mặt. Cùng xem bài chia sẻ dưới đây để hiểu rõ các ưu thế của bàn phím cơ cỡ Tenkeyless so với các cỡ còn lại.

1/ Cỡ Tenkeyless – vẫn đảm bảo đủ chức năng mà nhỏ gọn hơn hẳn

Như bạn đã biết, bàn phím cỡ Fullsize với số lượng phím từ 108-110 phím tùy hãng, có hàng phím số ở ngay trên đầu các phím Fn và cụm phím số ở bên tay phải. Từ đầu đến giờ, trong lịch sử bàn phím, fullsize luôn được xem là layout đầy đủ chức năng. Bạn có thể thực hiện mọi thao tác rời, gõ phím, chơi game hoặc cả nhập liệu mà không cần phải dùng tới tổ hợp phím với các nút Fn như trên các bàn phím kích cỡ nhỏ. Nhờ vậy bạn có thể thực hiện mọi công việc ngay trên bàn phím cơ fullsize của mình.

Nhưng cụm phím số bên tay phải sẽ khiến bàn phím fullsize bị kéo dài chiều ngang, đôi khi chiếm cả phần lớn trên bàn làm việc, khó cho việc với tay di chuyển chuột hoặc giữ cân bằng ở tư thế ngồi ngay giữa màn hình. Lúc cần di chuyển cũng ít có balo nào bỏ vừa, lại thêm nặng vì có nhiều phím.

Trong khi đó Tenkeyless – TKL, các bàn phím với phần bên trái giữ nguyên như Fullsize nhưng cụm phím số bên phải đã bị lược bỏ, sẽ tiết kiệm không gian khá nhiều. Và vì nếu bạn dùng bàn phím cơ để chơi game, gõ văn bản, viết lách, giải trí thì cụm phím số bên tay phải cũng không mấy cần thiết (trừ phi nhập liệu hoặc tính toán nhiều). Cho nên về mặt chức năng, TKL keyboard vẫn đảm bảo mọi thao tác nguyên bản, không phím tắt mà kích cỡ lại nhỏ gọn hơn hẳn. Khi cần mang đi đâu đó cũng nhẹ nhàng, tiện lợi hẳn.

2/ Cỡ Tenkeyless – layout đa dụng, hợp với nhiều nhu cầu dùng từ căn bản tới chuyên dụng

So với các kích cỡ bàn phím cơ còn lại đang có trên thị trường đại chúng, Tenkeyless là lựa chọn tối ưu hơn về khả năng Đa dụng, đa năng.

Khi cần gõ văn bản, viết lách, lướt web, làm report làm việc hàng ngày, hay khi chơi game, giải trí tại nhà, một chiếc bàn phím cơ tenkeyless đều làm tốt vai trò của mình mà không đem lại bất kỳ bất tiện nào cho người dùng. Bạn muốn có F cũng có, muốn số cũng, muốn chức năng soạn thảo văn bản cũng có, không nhu cầu nào bị bỏ sót hoặc phải thực hiện phím thay thế. Rất tiện lợi cho đại đa số người dùng.

3/ Bàn phím cơ cỡ TKL hỗ trợ tư thế ngồi cân bằng, tốt nhất cho sức khỏe

Với bàn phím cơ fullsize, tay phải sải ra nhiều hơn để với tới chuột và di chuột, bạn khó lòng điều chỉnh cơ thể ở ngay giữa màn hình hoặc tay tạo thành góc vuông với mặt bàn. Ngược lại với bàn phím cơ compact, vì quá nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích nên cánh tay cũng khó có thể tạo nên góc vuông hoàn hảo, vai bó hẹp lại tạo cảm giác không mấy thoải mái.

Riêng bàn phím cơ tenkeyless thì lại rất cân bằng. Cánh tay vuông góc, vai thả lỏng tự nhiên, tay còn lại vẫn đủ không gian để di chuột. Điều này giúp bạn dễ tiếp cận và duy trì tư thế ngồi lý tưởng khi làm việc hoặc chơi game trong thời gian dài.

4/ Dùng cỡ TKL bạn không cần phải tốn thời gian học tập, làm quen

Nếu trước đây bạn dùng bàn phím cỡ tiêu chuẩn – fullsize thì việc chuyển sang dùng TKL hầu như không gặp bất kỳ khó khăn nào. Các phím phần tay trái vẫn như cũ, tay phải chỉ là bỏ bớt đi cụm các số, còn lại không dùng tổ hợp phím nào để thay thế cả vì các chức năng vẫn vẹn toàn đầy đủ.

Nhưng mọi thứ sẽ khó khăn hơn nhiều khi bạn dùng cỡ compact (65%, 60%). Ở các bàn phím cỡ nhỏ này đã bị loại bỏ cụm phím số, dãy phím F và các phím chức năng, cụm phím mũi tên đa phần cũng bỏ nốt. Cho nên trong quá trình dùng nếu cần một trong các phím kể trên bạn sẽ phải dùng tổ hợp phím thay thế cùng với phím Fn để thực hiện.

Tuy nhỏ gọn, dễ thương nhưng để dùng thành thạo một chiếc phím compact không phải là chuyện ai cũng có thể làm được. Bạn sẽ cần nhiều, khá nhiều hoặc rất nhiều thời gian để luyện tập, làm quen và thành thục ghi nhớ các tổ hợp phím này. Với tần suất công việc, học tập dày đặc thì rất khó để luyện tập. Chơi game lại càng bất tiện hơn vì chỉ cần chậm trong phút chốc, công sức của bạn có thể bị tiêu hủy hoàn toàn.

5/ Bàn phím cơ TKL, tiết kiệm hơn khi chơi custom

Có ít phím hơn bàn phím cơ fullsize đồng nghĩa ít keycap hơn, ít switch, ít stab hơn. Khi chơi custom cần thay đổi các bộ phận này, bạn sẽ cần tốn ít chi phí hơn để mua các bộ phận mới. Quá trình custom vì vậy tiết kiệm hơn. Tuy không quá nhiều nhưng nếu bạn xác định đây là cuộc chơi lâu dài thì tích tiểu thành đại, lâu dần sẽ giúp cho hầu bao của bạn khá nhiều đấy.

Lời kết

Dù là để làm việc hay chơi game, bạn thật sự nên cân nhắc lựa chọn cỡ bàn phím cơ Tenkeyless để dùng. Nó có được nhiều thứ trong một – đủ chức năng, không cần tổ hợp phím, vẫn vừa đủ gọn gàng, để nhiều chỗ trống cho chuột, để balo mang đi di chuyển cũng tiện lợi.

Như vậy với moi nhu cầu, bàn phím cơ Tenkeyless đều có thể thỏa mãn (trừ phi công việc đòi hỏi nhập liệu hoặc nhiều phép tính). Đặc tính mà nó mang lại luôn vừa đủ, lại còn hỗ trợ chơi custom tiết kiệm hơn và rất phù hợp với phong cách tối giản mà nhiều bạn trẻ đang theo đuổi.

Nếu để mình chọn, mình sẽ chọn Tenkeyless, bạn thì sao?

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]