Có bao nhiêu phím trên một bàn phím cơ fullsize 100%?

Nếu bạn đang cần nhập liệu hay muốn có một bàn phím đầy đủ tất cả các phím đặt trên một bàn làm việc rộng rãi không giới hạn diện tích, hãy nghĩ đến việc dùng một bàn phím cơ cỡ fullsize 100%.

Có bao nhiêu phím trên bàn phím cơ fullsize 100%?

Bản thân tên gọi đã nói lên đặc tính cụ thể của loại bàn phím này. Các bàn phím cơ fullsize sẽ có đầy đủ các phím như thiết kế nguyên bản của những bàn phím thời kỳ đầu lịch sử, nên được gọi là bàn phím cỡ 100%.

Thường các bàn phím kích cỡ đầy đủ này sẽ có 104 phím, tuy nhiên có một số hãng với thiết kế riêng hoặc một số bàn phím bản địa hóa cho ngôn ngữ đặc biệt sẽ có thể lên đến 108, 110 phím tùy trường hợp. Các hãng tùy theo đặc trưng thương hiệu và đối tượng người dùng, có thể sẽ có một số phím độc như phím điều chỉnh đa phương, núm chỉnh âm lượng, phím macro… nhưng đa phần các bàn phím cơ fullsize 100% có độ nhất quán rất cao, không nhiều sự biến thiên tùy hứng giống như các bàn phím cơ cỡ nhỏ hơn.

Có phím nào bị thiếu trên bàn phím cơ 100%?

Câu trả lời là không. Tất nhiên tùy theo hãng, các phím đặc biệt nằm ngoài thiết kế tiêu chuẩn nguyên gốc sẽ có hoặc không. Tuy nhiên những gì thuộc về nguyên bản thì luôn đầy đủ hiện diện trên bàn phím. Cụ thể bàn phím cơ fullsize 100% gồm các phím sau:

 • Tất cả các chữ cái tiêu chuẩn, dấu chấm câu, ký hiệu
 • Hàng phím số
 • Bàn phím số gồm 10 phím (thường ở bên phải bàn phím)
 • Hàng chức năng trên cùng
 • Phím mũi tên chuyên dụng
 • Các phím “soạn thảo văn bản” (Home, End, Delete, Insert, PageUp, PageDown, v.v.)

Nhiều bàn phím 100% thậm chí còn có nhiều phím hơn, chẳng hạn như phím media, phím macro hay thậm chí là phím dạng núm để điều chỉnh âm lượng….

Bàn phím cơ fullsize có kích thước bao nhiêu?

Kích thước của bàn phím cơ thường được đo lường bằng hai hệ đơn vị:

 • Một là cm/ mm bình thường tiêu chuẩn
 • Hai là qua kích thước của các phím. Chiều rộng keycap được đo bằng u, cho đơn vị. Một nắp phím thông thường có chiều rộng khoảng 19 mm. Keycap tiêu chuẩn là 1u, trong khi phím spacebar thường là 6,25u.

Riêng trong trường hợp bàn phím cơ fullsize. Bàn phím 100% chắc chắn KHÔNG phải là bàn phím nhỏ gọn. Chúng luôn chiếm một diện tích đáng kể trên bàn làm việc. Kích thước chính xác khác nhau giữa các bàn phím, nhưng hầu hết các bàn phím 100% đều dài khoảng 17 inch (42 cm) và cao 5,5 inch (13 cm).

Nếu tính theo đơn vị chiều rộng của keycap, Bàn phím cơ fullsize thường có chiều rộng 22,5u. Tất nhiên tùy theo loại và hãng thiết kế, kích cỡ dù tính theo đơn vị nào cũng có thể có sai khác ít nhiều. Trên đây chỉ là con số tham khảo trung bình cho các bàn phím cơ fullsize phổ biến.

Ngoài kích cỡ đầy đủ, bàn phím cơ còn có các kích cỡ nào?

Bên cạnh cỡ fullsize, được tính là 100%, là chuẩn chung về mặt kích cỡ, bàn phím cơ còn có các kích cỡ sau:

 • Kích thước đầy đủ 100% (có tất cả các phím, hàng chức năng, phím mũi tên, bàn phím số…)
 • 96% – Có các phím giống nhau, nhưng khoảng cách các phím đã được thu nhỏ gọn lại để đầy đủ phím mà vẫn tiết kiệm diện tích trên bàn
 • 80% TKL – Không có bàn phím số
 • 75% – Giống 80% nhưng là phiên bản rút gọn kích cỡ để gọn gàng hơn
 • 65% – Không có bàn phím số hay hàng chức năng nhưng thường có phím mũi tên và một vài phím “home cluster”
 • Compact 60% – Không có bàn phím số, hàng chức năng, phím mũi tên hay cụm phím home
 • Compact 40% (không có hàng số)

Kích cỡ bàn phím cơ nào tốt nhất?

Việc này phụ thuộc vào sở thích cá nhân, yêu cầu đặc trưng của công việc và diện tích bàn làm việc.

Trong các cỡ kể trên, phổ biến nhất là các kích cỡ Tenkeyless, Fullsize, và compact 60%.

 • Fullsize được cho là phù hợp với công việc nhập liệu, không quá chú trọng thao tác chuột, và có bàn làm việc đủ rộng
 • Tenkeyless phổ biến với người dùng thường xuyên kèm chuột vì sẽ cho chuột nhiều chỗ trống hơn, chơi game hay làm việc đều tốt
 • Compact 60% thường phù hợp để làm việc văn phòng. Vì đòi hỏi thực hiện các tổ hợp phím để thay thế các nút chức năng đã lược bỏ nên chơi game ít nhiều sẽ bị bất lợi. Tuy nhiên cỡ này lại cực kỳ tốt nếu bạn cần di chuyển nhiều hoặc có diện tích khu làm việc nhỏ gọn.

Muốn chơi custom trên bàn phím cơ fullsize 100% có tốn kém hơn các kích cỡ khác?

Có, luôn luôn là như vậy. Dù bạn có thể mua một bộ keycap fullsize đồng giá với một bộ keycap Tenkeyless hoặc compact nhưng chỉ riêng switch, stab thôi đã tốn của bạn chi phí nhiều hơn đáng kể.

Vì bạn sẽ cần hơn 104-108 công tắc. Và vì switch thường có gói 10 công tắc nên bạn sẽ cần chọn gói khoảng 110 switch. Dựa vào % kích cỡ cụ thể, bạn có thể tính ra chi phí switch chênh lệch giữa các kích cỡ so với cỡ fullsize.

Ví dụ bạn muốn thay bộ switch cho bàn phím cơ 80%, thì chi phí mua switch sẽ giảm đi 20% so với chi phí mua switch cho bàn phím cơ fullsize dùng cùng loại switch.

Chọn bàn phím cơ fullsize 100% tốt nhất nên theo cách nào?

Vì bàn phím cơ fullsize sẽ có đầy đủ các phím, chiếm diện tích đáng kể trên bàn làm việc, nên để chọn bàn phím cơ fullsize tốt, đầu tiên bạn nên chọn loại có thiết kế cổ điển căn bản, với đường nét, bo góc gọn gàng, chắc khỏe và không có chi tiết thừa.

Tránh tối đa các thiết kế bàn phím cồng kềnh, có đường viền phức tạp, họa tiết rối mắt, và có nhiều góc cạnh xung quanh phím. Chúng sẽ chỉ khiến bàn làm việc của bạn bị chiếm thêm chỗ và nhìn rối rắm thêm.

Tiếp theo, bạn cần chọn lựa kết nối phù hợp với khu vực làm việc của mình. Bàn phím cơ fulsize phù hợp với các bạn ít khi di chuyển, tốt nhất là nên ở một chỗ cố định khi làm việc. Tuy nhiên để tiện hơn khi cần đi đâu đó, bạn nên chọn bàn phím cơ có kết nối dây cáp có thể tháo rời thay vì loại gắn cố đình vào bàn phím.

Cũng cần cân nhắc kỹ các khả năng tương lai. Ví dụ đổi bàn làm việc, chơi custom. Các yếu tố này đều sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều nếu bạn chọn mua bàn phím cơ fullsize từ đầu.

Chúc bạn sớn tìm được một bàn phím cơ fullsize như ý.

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]