Điểm chung của các bàn phím cơ văn phòng tốt nhất hiện nay

Bàn phím cơ luôn được khuyên dùng, cho mọi mục đích, cả chơi game, làm content lẫn làm việc văn phòng. Đặc biệt là giới làm văn phòng, dùng bàn phím cơ được cho là tốt cho sức khỏe, tăng năng suất và cảm hứng làm việc.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy các Bàn phím cơ văn phòng tốt nhất hiện nay đều có cùng một số điểm chung nhất định. Lướt qua các điểm chung này có thể giúp bạn tìm được nhiều tiêu chí quan trọng để lựa chọn một bàn phím cơ tốt nhất phục vụ cho mục tiêu làm việc văn phòng.

1/ Bàn phím cơ tốt có khả năng giúp bạn Cải thiện tốc độ gõ khi làm việc

Khi làm việc, nếu gõ máy liên tục, tập trung trong nhiều giờ, bạn có thể gõ nhanh hơn nhiều lần so với khi dùng bàn phím thường. Với các switch khác loại, bạn sẽ có được cảm giác gõ khác nhau. Switch Blue – clicky, thì cho xúc giác, âm thanh rõ ràng, giòn giã. Switch Brown – tactile, thì cho xúc giác nhưn hạn chế tối đa phần âm thanh phát ra. Switch Red – linear, giúp bạn có được cảm giác trơn mượt, nhẹ tay và ít phát ra tiếng ồn hơn. Và dù bất kỳ switch nào cũng có Điểm nhận phím đâu đó giữa hành trình, giúp việc gõ phím diễn ra nhanh hơn vì không cần bottom out khi nhấn phím.

Một số người dùng bàn phím cơ văn phòng cho biết từ khi dùng bàn phím cơ đúng chuẩn, tốc độ gõ của họ đã nhanh hơn đến từ 15-20 wpm.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý. Trước khi bạn đạt được tốc độ tối đa như mong muốn trên bàn phím cơ, sẽ cần vượt qua thời gian làm quen với cơ chế hoạt động mới trên một bàn phím cơ tiêu chuẩn. Cảm giác đôi  tay lướt trên các phím sẽ khác, độ nhạy, phản hồi, xúc giác và âm thanh phát ra, toàn bộ đều khác. Trung bình một người dùng bàn phím cho công việc văn phòng sẽ mất khoảng 1 tuần để thật sự quen thuộc với các thay đổi, sau đó mới là khoảng thời gian đưa tốc độ lên đến mức cao nhất, tương ứng với kỹ năng gõ máy vốn có riêng của từng người.

Bạn sẽ thấy mình hoàn thành gõ một văn bản nhanh hơn, làm việc hiệu quả và năng suất hơn thời gian trước.

2/ Bàn phim cơ giúp gõ máy chính xác hơn

Có nhiều lý do giúp bạn gõ máy chuẩn xác hơn trên một bàn phím cơ, kể cả đó là gõ máy thông thường hay nhập liệu.

Đầu tiên, các switch cơ học dùng trong bàn phím cơ sẽ hoạt động dựa vào cơ chế cơ học, sự va chạm của hai lá kim loại bên trong switch sẽ đóng mạch điện và giúp nhận diện tín hiệu, hiển thị trên màn hình. Quá trình này diễn ra nhanh chóng, chính xác và không có sự sai lệch trong quá trình nhận tín hiệu vì mỗi phím có một switch riêng.

Thứ hai, đa phần các bàn phím cơ đều được tích hợp khả năng NKRO hoặc 6KRO cho phép người dùng nhấn nhiều phím cùng lúc mà vẫn nhận diện đúng và đầy đủ các ký tự. Dù bạn gõ nhanh, nhiều đồng thời thì tất cả các ký tự đều được hiển thị đúng trên màn hình. Đây là tính năng mà các bàn phím thường không làm được.

Thứ ba, cảm giác gõ trên các switch cơ học luôn thể hiện “rõ ràng” và “sắc nét” hơn so với bàn phím màng, vốn chỉ mang lai cảm giác mềm mại, trơn mượt, có độ phồng và kém chính xác hơn. Đặc tính này giúp các ngón tay của bạn hiểu phím nào đang được nhấn từ đó nhấn chính xác hơn khi phím kích hoạt.

3/ Bàn phím cơ có tính công thái học tốt hơn

Bạn có thể mua bàn phím thường với giá rẻ hơn, thiết kế đa dạng màu sắc nhưng dáng vẻ bên ngoài không thể thay thế được đặc tính Công thái học của các dòng bàn phím cơ chuẩn mực.

Công thái học nói nôm na là cảm giác thoải mái, dễ chịu, tương thích phù hợp với nhiều dáng người, nhiều sở thích và thói quen gõ phím của cộng đồng người dùng. Các bàn phím cơ đủ chuẩn luôn được thiết kế với khả năng công thái học vượt trội. Bao gồm thiết kế thân thiện, các phím ở vị trí, layout hợp lý, không cần điều khiển tay quá nhiều vẫn có thể bấm được các ký tự mong muốn, là độ nẩy, độ phản hồi và âm thanh đúng như bạn mong muốn. Mục tiêu cuối cùng là giúp người dùng gõ nhanh nhất, chính xác và thoải mái nhất trong nhiều giờ.

Một bàn phím cơ học với đặc điểm thiết kế từ trong ra ngoài vốn có của mình sẽ có thể mang lại tính công thái học mạnh mẽ, phục vụ tốt cho mọi người dùng.

Bản thân thị trường bàn phím cơ hiện nay cũng rất đa dạng. Bạn có thể mua bàn phím cơ cấu hình cao, cấu hình thấp (low profile) hoặc cỡ trung thân thiện với Cherry và OEM profile, kích cỡ, kiểu dáng, màu sắc đều có nhiều lựa chọn hấp dẫn, phù hợp với mọi nhu cầu.

Dù bạn có cánh tay ngắn hay bàn tay nhỏ hoặc ngược lại, đều vẫn có đúng loại bàn phím cơ giúp bạn thoải mái gõ, điều chỉnh tư thế và vị trí đặt tay như mong muốn.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ ít bị đau tay hơn, bàn tay, cổ tay và vai cũng sẽ ít áp lực hơn so với dùng bàn phím thông thường.

4/ Bàn phím cơ bền bỉ hơn

Do mỗi phím sẽ có một switch riêng nên việc thay thế, cải tiến được tiến hành thuận lợi hơn khi cần. Cơ chế cơ học trong mỗi switch cũng bền bỉ hơn hẳn trừ phi các lá đồng bị bào mòn sau một thời gian rất dài sử dụng.

Trung bình một switch cơ học Cherry có tuổi thọ 50 triệu lần bấm tương đương với tuổi thọ hàng chục năm. Các thành phần khác còn lại trên bàn phím nếu được làm đúng chuẩn, đến từ các thương hiệu lớn thì cũng đủ đảm bảo thực hiện tốt vai trò của mình trong nhiều năm. Có không ít người dùng bàn phím cơ cổ điển (như bàn phím Filco) để làm việc trong cả mười mấy năm đến tận giờ vẫn không có trục trặc gì. Nếu xài kỹ, vệ sinh thường xuyên, đúng cách thì còn bền hơn.

LỜI KỂT

Dù công việc của bạn thiên về gõ nội dung, lướt qua các trang văn bản, soạn thảo báo cáo hay nhập liệu, tính toán, lập trình, một chiếc bàn phím cơ với các đặc tính mạnh mẽ kể trên luôn là lựa chọn đúng đắn, tốt hơn cho năng suất, sự chuẩn xác và sức khỏe lâu dài của người dùng.

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]