Tìm hiểu về Gaming Keypad, chơi game có nhất định phải cần một chiếc gaming keypad?

Bạn đã nghe nói đến gaming keypad hay gọi chung là keypad các loại. Vậy đây là gì, chúng có tác dụng thế nào và nếu chơi game có nhất định phải sở hữu một chiếc keypad? Tất cả được giải mã trong bài viết này.

1/ Gaming keypad là gì?

Keypad là tên gọi chung của các bàn phím cơ nhỏ gọn, được làm ra chỉ cần dùng một tay là có thể bấm được các phím cần thiết. Có nhiều loại keypad được thiết kế cho nhiều mục đích khác nhau: nhập liệu, làm tính, lập trình, chơi game. Trong đó Gaming keypad chính là các keycap dành riêng cho hỗ trợ chơi game, cũng là hạng mục chúng ta sẽ bàn chi tiết trong bài này.

Trên thực tế, nhiều gaming keypad có giá thành hơi bị chát, đôi khi còn cao hơn một chiếc bàn phím cơ gaming. Cho nên nhiều game thủ đã rất đắn đo khi cân nhắc mua một chiếc về dùng, chỉ để chơi game. Gaming keypad cũng chỉ dùng được chơi game, mà không thể đa năng như nhiều loại bàn phím khác, đây cũng là một rào cản lớn trong quyết định mua. Dẫn tới chúng không phổ biến như các keypad khác.

Tuy nhiên nếu bạn là một gamer chuyên nghiệp hoặc đang định hướng theo đuổi thú vui giải trí này theo kiểu hardcore thì gaming keypad là một trong các thiết bị không thể thiếu. Vì lẽ gaming keypad sẽ mang lại cho bạn những lợi thế sau khi chơi game.

1/ Tăng khả năng tiếp cận các phím “sống còn” khi chơi

Được làm ra để hỗ trợ chơi game, nên trên gaming keypad có một số các phím đặc biệt mà bình thường chỉ với một bàn tay (tay còn lại là để lên chuột mất rồi) bạn chẳng thể nào tiếp cận được dễ dàng hoặc cùng lúc nhiều phím. Các phím chức năng trên gaming keypad đa phần đều có thể được lập trình lại và được sắp xếp sao cho các ngón tay trên một bàn tay của bạn tiếp cận được thuận tiện dễ dàng nhất. Nói cách khác, bạn có thể chạm đến mọi phím trên gaming keypad mà chẳng cần phải nhìn tới bàn phím hoặc phải rướn tay quá nhiều.

Một số dòng gaming keypad cao cấp còn tích hợp luôn con lăn, phím đổi profile và cần gạt điều hướng cho ngón cái (như một số mẫu của Razer). Như vậy chỉ với một chiếc phím nhỏ gọn mà bạn có thể làm được quá nhiều tác vụ thần sầu bằng cách đơn giản, tiện lợi nhất.

2/ Giúp thực hiện tổ hợp phím như thần

Có những trò chơi đặc biệt yêu cầu bạn phải thực hiện nhiều tổ hợp phím để triển khai các combo, hoạt động tốc độ cao của nhân vật. Nếu lúc này mà còn quanh quẩn với chiếc bàn phím cơ gaming bình thường thì hẳn bạn không thể nào làm chủ được cục diện. Cần phải có một chiếc gaming keypad hỗ trợ mới làm được.

3/ Nhìn setup góc chơi game có gaming keypad ngầu hơn hẳn

Tậu một gaming keypad về không chỉ giúp bạn tự tin hơn trong mọi trận đối đầu căng thẳng, có cơ hội đi đến tận cùng của các combo kỹ năng dữ dằn mà còn giúp bạn có một góc chơi game ngầu cháy máy.

4/ Thiết kế công thái học chuyên dụng chơi game

Tất cả các bàn phím gaming keypad đều được làm rất ngầu và tố chất công thái học cực cao. Vì chúng được chuyên môn hóa chức năng ngay từ đầu và mục tiêu là làm sao để gamer có thể “tóm” được các phím cần thiết dù đặt tay ở bất kỳ vị trí nào. Cho nên từng góc cạnh, độ lồi lõm, các đường cắt vát đều được tính toán hết sức khoa học, dựa trên thói quen của các game thủ chuyên nghiệp.

Với một gaming keypad, bạn hầu như có thể xoay trở, xoay chuyển theo mọi hướng mà không gặp bất kỳ cản trở nào, tư thế tay luôn được nâng đỡ phù hợp, phân bổ lực của các ngón tay đồng đều, trọn vẹn hơn hẳn một chiếc bàn phím cơ chuẩn mực. Chính điều này sẽ giúp bạn giữ sức dai dẳng hơn, ít bị tê tay và mệt mỏi khi chơi game trong thời gian dài.

Lưu ý: gaming keypad chỉ dùng chơi game chuyên dụng, không thể thay thế bàn phím cơ thông thường, và chỉ dùng được cho 1 tay nên hầu như bạn chẳng thể gõ máy một cách bình thường trên các con phím độc đáo này. Nếu muốn dùng làm việc bạn nên có riêng một chiếc bàn phím cơ cổ điển tập trung vào cảm giác gõ và hình dáng đơn thuần thoải mái.

Có nên dùng gaming keypad chơi game?

Câu trả lời là có. Nếu bạn có ý định theo đuổi sự nghiệp chơi game lâu dài như một gamer đầy đam mê hoặc có muốn đạt được khả năng cạnh tranh cao trong mọi tình huống cuộc chơi.

Và khi chơi game, để tận dụng tối đa tác dụng của thiết bị ngoại vi, bạn nên kết hợp cả 3 món lại với nhau: bàn phím cơ gaming + gaming keypad + chuột gaming. Tổ hợp này sẽ giúp bạn giải quyết được mọi khúc mắc trong quá trình chơi, từng món hỗ trợ điền đầy các khiếm khuyết của nhau giúp quá trình chơi game luôn đạt trải nghiệm tốt nhất.

Tuy nhiên có thể bạn không cần đến gaming keypad nếu xác định chơi game nhẹ nhàng cho vui và những trò bạn chọn để chơi không đòi hỏi thao tác điều khiển phức tạp, có thể giải quyết dễ dàng bằng các phím đơn trên bàn phím kết hợp với chuột hoặc trên controller.

Hy vọng bài chia sẻ đã giúp bạn sáng tỏ một số chi tiết liên quan đến ưu nhược điểm và lợi ích thật sự của dòng thiết bị đặc biệt mang tên Gaming keypad.

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]