Dùng bàn phím cơ có thật sự tốt cho cổ tay, ngón tay và cả bàn tay?

Bàn phím là một trong các thiết bị ngoại vi quan trọng để giao tiếp với máy tính. Việc dùng bàn phím hàng ngày, trong nhiều giờ luôn đòi hỏi lực cổ tay tổng cộng rất lớn. Nếu tay, cổ tay và ngón tay gặp vấn đề, năng suất làm việc và cả chơi game sẽ ảnh hưởng cực kỳ.

Vì vây, đã có rất nhiều giải pháp được đưa ra và nhận được quan tâm từ đại đa số người dùng. Một trong các cách thiết thực nhất là dùng đến Bàn phím cơ thay cho bàn phím màng thông thường. Bản thân bạn chắc cũng đã từng nghe về các ưu điểm vượt trội của bàn phím cơ, đặc biệt ở mảng thiết kế công thái học và cơ cấu switch cơ học giúp bấm không cần chạm đáy nên sẽ tốt hơn cho hệ thống tay và vai của người dùng. Điều này đã được các nhà khoa học chứng minh bằng số liệu đo đạc cụ thể.

Vậy trên thực tế, dùng bàn phím cơ có thật sự tốt cho cổ tay, ngón tay và cả bàn tay? Và nếu tốt hơn thì cụ thể là tốt hơn bao nhiêu so với bàn phím bình thường? Mời bạn cùng xem xét chi tiết các khía cạnh giúp bàn phím cơ trở nên tốt hơn cho toàn bộ hệ thống tay (và cả vai) của chúng ta.

Nhưng trước tiên để hiểu vì sao bàn phím cơ tốt hơn cho tay, chúng ta cần hiểu:

Bàn phím cơ vs bàn phím thường

Khác biệt lớn giữa bàn phím cơ và bàn phím màng (bàn phím thường)

Sự khác biệt nằm ở cách các phím được kích hoạt.

Về cơ bản, bàn phím cơ đơn giản là bàn phím máy tính sử dụng các công tắc vật lý (gọi chung là switch) bên dưới mỗi phím thay vì màng cao su rẻ tiền phổ biến ở hầu hết các bàn phím bình thường.

Vì vậy khi gõ xuống, các switch này bắt đầu hành trình vận hành cơ học của nó ở sâu b6n trong để hoàn thành mục tiêu đóng mạch, nhận tín hiệu. Bàn phím cơ nhờ vậy phát ra âm thanh và cảm giác bấm xuống, nảy lại hoàn toàn khác so với bàn phím thông thường.

Điều thú vị chưa dừng tại đó, vì với bàn phím cơ bạn còn có thể tùy chỉnh trên nhiều khía cạnh khác nhau để bàn phím hoạt động theo ý mình: tùy chỉnh từ hình dáng, màu sắc bên ngoài cho đến âm thanh, độ mượt mà, độ nặng và cảm giác gõ… Và vì tùy chỉnh được theo ý cá nhân nên phù hợp hơn với cấu trúc tay và cảm nhận riêng của mỗi người. Bàn phím cơ do đó trở nên thân thiện và dễ hợp gu với với nhiều tay gõ.

Bàn phím cơ vs bàn phím màng, cái nào tốt hơn?

Bàn phím truyền thống (còn gọi là bàn phím màng hoặc bàn phím vòm cao su) có một vài lớp miếng đệm giống như gel cao su bên dưới các phím, cho “cảm giác mềm, nhũn” khi bấm. Bạn cần phải bấm đến tận cùng chiều cao của phím (bottom out) thì mới nhận được tín hiệu trên màn hình. Do có cấu tạo đơn giản nên bàn phím thường nhìn chung có xu hướng êm, rẻ và nhẹ nhàng hơn khi gõ. Nhưng yêu cầu dùng nhiều lực bấm hơn vì phải đi hết hành trình phím, cũng như không tạo được cảm giác gõ khơi gợi cảm hứng.

Trong khi đó bàn phím cơ chuẩn chất lượng sẽ có được nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Cụ thể:

1/ Bàn phím cơ bền bỉ hơn. Và nếu có bất kỳ phần chi tiết nào bị hỏng khi dùng, bạn đều có thể dễ dàng thay thế từng phần (bàn phím màng thì không, hư là thay cả chiếc)

2/ Bàn phím cơ mang lại trải nghiệm gõ tốt hơn, cả về cảm giác lẫn âm thanh. Chưa kể bạn sẽ có nhiều lựa chọn cảm giác gõ vì tùy vào loại switch, cảm giác và âm thanh sẽ hoàn toàn khác nhau.

3/ Có nhiều tùy chọn về các mặt: kiểu dáng, kiểu kết nối, thương hiệu, kích cỡ, phong cách, tính năng…

4/ Có thể chơi custom bằng cách thay đổi, chỉnh sửa các chi tiết theo ý mình, lắp mới, thay thế hoặc tra thêm dầu/ mỡ tùy nhu cầu.

5/ Gõ nhanh hơn, đồng thời tốt cho cổ tay hơn ** đây là điều chúng ta sẽ bàn chi tiết hơn ở phần dưới của bài.

Tất nhiên song song với các lợi thế trên, bàn phím cơ vẫn tồn tại một số nhược điểm như dễ bị hư khi tiếp xúc với nước (do các cấu tạo cơ học chặt chẽ, phức tạp phía trong), đắt tiền hơn so với bàn phím màng, cần lựa chọn kỹ khi mua, cần tốn thêm một thời gian để làm quen khi bắt đầu chuyển sang dùng… Nhưng nếu vượt qua tất cả các thử thách nho nhỏ này, bạn sẽ có trong tay một chiếc bàn phím hơn hẳn bình thường, hỗ trợ rất tốt cho quá trình làm việc và giải trí mọi nơi.

Vì sao bàn phím cơ tốt hơn cho cổ tay, ngón tay và bàn tay?

Để phân tích vì sao bàn phím cơ tốt hơn cho cổ tay, ngón tay và bàn tay, chúng ta sẽ cùng nhìn vào một số ưu điểm của bàn phím cơ, từ đó dẫn đến liên hệ mật thiết với sức khỏe đôi tay thế nào.

1/ Trải nghiệm đánh máy thoải mái hơn

Một trong những yếu tố quyết định bàn phím cơ tốt hơn cho đôi tay chính là vì chúng có khả năng mang lại trải nghiệm gõ mượt mà hơn. Khi đôi tay thấy thoải mái lướt trên từng phím, bạn không phải gồng quá nhiều hoặc gõ lọc cọc trong tình trạng chán nản. Các hoạt đọng trên đôi tay vì vậy nhẹ nhàng, thư thái hơn.

2/ Gõ trên bàn phím cơ cho độ chính xác cao hơn

Bàn phím cơ dù là dùng switch nào (linear/ tactile hay clicky) đều cho Phản hồi xúc giác, tuy theo cách khác nhau. Và phản hồi xúc giác này đều tốt hơn cho ngón tay. Nó giúp bạn nhận ra khi nào đã “ăn phím”, từ đó không cần cố gắng gõ mạnh, gõ sâu như trên bàn phím thường. Các bàn phím cơ luôn có một điểm nhận phím nhất định nằm đâu đó trên giữa hành trình tùy loại switch. Nghĩa là bạn không cần phải vung tay gõ lút phím mà đã có thể có được ký tự mong muốn.

Nhờ 2 lợi ích này, tay dùng ít lực hơn, ít bị căng hơn khi gõ. Ít căng thẳng hơn khi đánh máy và chơi game hàng ngày tức bạn sẽ ít đau tay hơn, các triệu chứng cổ tay cũng được phòng ngừa hoặc cải thiện rõ rệt.

3/ Cuối cùng, yếu tố quan trọng không kém, bàn phím cơ thường có tính công thái học tốt hơn bàn phím thường

Bạn có thể chọn loại profile keycap mình yêu thích (profile là chiều cao và độ nghiêng đặc trưng của mỗi bộ keycap). Cũng có thể lựa chọn loại switch đúng ý. Nếu muốn, có thể dùng kèm với một đồ kê cổ tay phù hợp. Kích cỡ bàn phím, khoảng cách giữa các phím và hình dáng thuận tiện cũng có thể có nhiều lựa chọn khi mua.

Tính công thái học thể hiện vượt trội hơn nơi các bàn phím cơ thông qua đa dạng các lựa chọn kể trên đã giúp bạn đạt được mục tiêu cuối cùng là có được quá trình gõ phím hiệu quả, nhanh, mượt mà hơn mà cần ít di chuyển của cổ tay (bàn tay và ngón tay) hơn.

Cụ thể bạn có thể tùy chỉnh, tùy chọn những gì trên một bàn phím cơ?

  • Chọn giữa bàn phím low-profile hoặc high-profile hoặc các profile chuẩn mực phổ biến như OEM hoặc Cherry profile
  • Bạn có thể hoán đổi các keycaps, chọn màu sắc, độ lớn, độ dày và cách in ký tự khác nhau cho các bộ keycap của mình
  • Bạn có thể thay switch để tăng thêm hoặc giảm bớt lực cản khi nhấn phím, cũng như có hiện tượng va chạm xúc giác hay không.
  • Có thể dùng kèm hoặc không cần đồ kê cổ tay tùy ý
  • Có thể bật chân bàn phím hay không để thu gọn chiều cao hoặc tạo độ nghiên phù hợp với sở thích riêng.

Nên chọn bàn phím cơ thế nào để thật sự tốt hơn cho hệ thống tay?

Khi lựa chọn bàn phím cơ cũng phải rất cân nhắc. Vì nếu chọn không đúng, không hợp, có thể dẫn đến lợi bất cập hai. Như phím quá cao, bạn phải rướn lên, vô tình làm nghiêm trọng thêm tình trạng đau cổ tay. Hoặc chọn switch quá ồn ào, có thể gây ảnh hưởng tới người xung quanh và mất tập trung cho bản thân.

Giải pháp an toàn nhất lúc này chính là tìm đến một chiếc bàn phím cơ LOW PROFILE (cao tầm 20-25mm). Kết cấu thấp không khác mấy với bàn phím thường hoặc bàn phím tích hợp trong laptop nhưng vẫn đủ đầy xúc giác và độ phản hồi cần thiết của bàn phím cơ low profile sẽ giúp bạn tìm thấy sự thân quen và cân bằng nhanh chóng, cũng đảm bảo an toàn hơn cho cổ tay và bàn tay.

Ngoài ra bạn có thể cân nhắc chọn các bàn phím cơ có phần case gọn gàng, ít nhô cao hơn. Điều này giúp cổ tay không cần phải uốn cong quá nhiều khi rướn tay gõ nhanh, bạn cũng có thể đặt tay lên bàn torng thời gian nghỉ mà không cần đến một lớp kê tay quá dày.

Về cảm giác gõ thì còn tùy vào sở thích của mỗi người. Nhưng bạn nên thử thật nhiều, nhiều nhất có thể trong thời gian cần thiết đủ để cảm nhận trọn vẹn một con phím, thực tế tại cửa hàng, trong không gian yên tĩnh để nghe được âm thanh thật cũng như tập trung vào sự khác biệt khi gõ mà một chiếc bàn phím mang lại.

Chúc bạn sớm tìm thấy chiếc bàn phím cơ như y để cải thiện sức khỏe đôi tay.

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]