Chú ý gì khi lần đầu tiên chọn mua bàn phím cơ?

Đây là lần đầu tiên bạn chuyển sang dùng bàn phím cơ. Cũng đã nghe nói nhiều nhưng lần đầu bỏ nhiều tiền như vậy để mua một chiếc hẳn phím cơ không phải loại thường, mà muốn chọn cả brand lớn, hẳn bạn sẽ cân nhắc, suy nghĩ không ít. Bài chia sẻ này giúp bạn liệt kê trọn gói tất cả những yếu tố cần chú ý trong lần đầu chọn mua bàn phím cơ.

1/ Cảm giác gõ

So với bàn phím thường (bàn phím màng), cảm giác gõ trên một bàn phím cơ đúng chuẩn luôn chắc tay, rõ ràng hơn. Bàn phím màng thì cho cảm giác mềm, kém chính xác hơn. Khi chọn một bàn phím cơ bạn cần gõ thử trong khoảng 10 phút, so sánh một số mẫu yêu thích với nhau, chiếc nào cảm thấy đôi tay thân thuộc, thoải mái và lướt nhanh hơn thì hãy cân nhắc chọn nó. Nên nhớ cảm giác đầu tiên rất quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy nên chọn mẫu nào khiến bạn gõ vào là thoải mái ngay từ lần đầu tiên.

2/ Thiết kế nhìn chung

Nếu bạn đặt cảm giác gõ và sự tối giản lên đầu thì một chiếc bàn phím cơ có thiết kế cổ điển xem ra sẽ là lựa chọn phù hợp. Còn nếu chọn bàn phím cơ để chơi game thì nên căn cứ vào tính năng và loại game bạn thường chơi để có lựa chọn tốt hơn.

Kinh nghiệm cá nhân mình là bạn nên bắt đầu với một chiếc bàn phím cơ cổ điển chuẩn mực từ thương hiệu lớn. Đây sẽ là cột mốc ghi dấu lại những trải nghiệm hoàn hảo nhất cho đôi bàn tay. Bàn phím cổ điển dùng chơi game cũng tốt mà làm việc cũng hợp, bạn có thể dùng nó cho một công đôi chuyện, lại còn không bị cảm giác nhanh chán. Giống như thời trang, đồ tối giản, nguyên bản thì không bao giờ lỗi mốt, còn cứ xập xình nhiều màu sắc trendy thì cũng out-trend rất nhanh.

Sau 2 ánh nhìn đầu tiên về cảm giác gõ và thiết kế chung thì giờ đến lúc bạn cân nhắc kỹ hơn, đi sâu vào chi tiết của từng thành phần build nên chiếc bàn phím sắp chọn. Sau đây là các yếu tố then chốt quyết định:

3/ Chọn switch

Switch là đặc trưng cốt lõi của mọi bàn phím cơ, là linh hồn tạo nên cảm giác gõ và sức sống bền bỉ của bàn phím cơ. Có nhiều loại switch khác nhau và chúng đều khác biệt ít nhiều, mang lại cảm giác gõ riêng. Tuy nhiên để phân loại thì có thể nhóm thành 3 nhóm:

 • linear – tuyến tính – cho cảm giác trơn mượt, không có độ khấc ở giữa hành trình, khá yên tĩnh
 • tactile – xúc giác – có khấc giữa hành trình, tuy nhiên không tạo ra quá nhiều tiếng ồn
 • clicky – có khấc mạnh, rõ, âm thanh lớn, đanh gọn click clack

Xem thêm Cách chọn switch cho bàn phím cơ

Khởi nguồn và là thương hiệu switch lớn nhất, chất lượng bền bỉ, uy tín và được tin dùng nhiều nhất hiện nay là Cherry. Cherry MX Switch cũng là khuôn mẫu cho rất nhiều mẫu switch đến từ các thương hiệu khác trên thị trường như Gateron, Kailh, Outemu, Huano, Greentech. Ngoài ra còn có một số hãng bàn phím cơ tự thiết kế (thật ra là đặt một bên thứ ba gia công) mẫu switch riêng cho mình để dùng cho bàn phím cơ của họ như Razer, Logitech…

Tùy nhu cầu gõ, mức độ cảm nhận âm thanh khác nhau và ngân sách đang có bạn sẽ lựa chọn loại switch phù hợp nhất với mình.

Xem thêm Chơi game nên chọn switch nào?

4/ Chọn case

Đưa case lên làm tiêu chí lựa chọn thứ 4 chỉ đứng sau switch vì chi tiết này thật sự quan trọng hơn bạn nghĩ. Case chắc chắn sẽ giúp bàn phím chắc chắn hơn cả về cái nhìn, khi cầm trên tay lẫn cảm nhận khi gõ phím.

Với các bàn phím chất lượng cao, case sẽ khá dày. Case có thể làm bằng nhựa PBT hoặc bằng kim loại tùy loại, tùy hãng, tuy nhiên đều được thiết kế chắc chắn, đù dày, áp sát các thành phần còn lại trong bàn phím để bảo vệ, che chắn mà không để lại khe hở nào để tạo âm thanh bọng khi bấm phím.

Khi chọn bàn phím cơ, bạn cần cầm lên xem kỹ các cạnh xung quanh, nhìn cả mặt dưới, gõ thử và dùng tay vặn thử chiếc bàn phím xem nó có bị biến dạng với sức xoắn bình thường không. Nếu ổn cả thì đây là một chiếc case đáng cân nhắc đấy.

5/ Chọn Keycap

Phần quan trọng cũng nhìn thấy được từ bên ngoài bàn phím (như case) chính là bộ keycap.

Keycap chính là các phím trên một bàn phím, là nơi bạn chạm tay khi gõ trên bàn phím. Cho nên nếu gọi cảm giác gõ là 100% thì swtich chiếm 70%, 20% là từ keycap và 10% là từ case và một số yếu tố nhỏ khác (như plate, stab…)

Khi cân nhắc chọn keycap của một bàn phím cơ đầu đời, bạn khó lòng có thể sâu sát được mọi chi tiết vì keycap nó cũng bao la như switch vậy đó. Nhưng chỉ cần nhìn vào 3 yếu tố keycap sau:

 • Chất liệu keycap: nhựa ABS hay PBT đều có loại tốt cả. ABS hay đi với bàn phím LED hoặc trên các bàn phím thiên về thiết kế nhiều màu sắc, đa dạng đa sắc nhưng thường bị bóng khi dùng lâu. PBT thì bền chắc, có độ nhám nhẹ đặc trưng, không bị bóng, nhưng hạn chế về màu sắc.
 • Kỹ thuật in ký tự lên keycap: tốt nhất là double-shot, kỹ thuật in 2 lớp này khiến keycap không bị bay màu theo thời gian. Còn các kiểu in khác như in nổi, khắc laser, dye-sub (in nhiệt), bạn có thể tham khảo thêm nhưng đều có giới hạn về tuổi thọ.
 • Profile keycap: profile ở đây là chiều cao và độ nghiêng đặc trưng của các bộ keycap. Tùy hãng, tùy mẫu, profile keycap có thể khác nhau. Nếu bạn chú trọng cảm giác gõ, muốn gõ máy làm việc trong thời gian dài thì nên chọn các profile thân thiện như OEM, Cherry, low profile. Còn nếu muốn gõ mạnh tay, chơi game, làm đẹp, chơi custom thì chọn SA, DSA profile cho nó cao và nhìn chanh sả.

Tìm hiểu thêm về keycap và Độ dày keycap

 • Độ dày keycap: cái này ít bạn để ý nhưng thật ra rất quan trọn trong việc tạo nên cảm giác gõ nha. Keycap đủ dày sẽ cho cảm giác gõ chắc nịch, rõ ràng và không tạo âm vọng. Bạn có thể xem độ dày keycap trong mô tả sản phẩm, thường độ dày chuẩn sẽ là 1,5mm

6/ Chọn Plate

Plate nằm ở phía trong, là phần giúp switch cố định chắc chắn vào bàn phím. Các bàn phím cơ tốt luôn có plate làm bằng kim loại. Plate cứng cáp, đủ độ dày và hợp kim chất lượng không chỉ giúp switch ràng buộc chặt với toàn bàn phím mà còn góp phần tạo nên cảm giác gõ ổn định, chắc tay và âm thanh vững vàng hơn.

Tuy không thể thấy được từ ngoài nhưng bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được độ chắc chắn của switch khi gõ thử một thời gian tầm 10 phút nơi một bàn phím cơ. Cho nên hãy thử kỹ, gõ kỹ trên bàn phím khi chọn mua lần đầu.

7/ Chọn Stab

Stab luôn nằm dưới các phím dài, phím rộng của một bàn phím cơ để giúp ổn định, giữ thăng bằng cho các phím này. Khi bạn gõ lên space bar hay Enter hay Shift chẳng hạn, nếu stab đủ tốt sẽ giữ vững thăng bằng, không bị cảm giác chông chênh, hụt hẫng, hay lệch một bên mà sẽ luôn vững vàng theo phương ngang, đồng thời không có cảm giác kẹt, nghẹt nghẹt hay lọc xọc dưới phím.

Stab cũng như Plate, không thấy được từ ngoài, chỉ có thể cảm nhận qua cảm giác gõ khi thử phím.

Ngoài 7 yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới cảm giác gõ thì còn hàng loạt các yếu tố bạn nên suy nghĩ trước khi chọn bàn phím cơ đầu tiên cho mình:

 • Kích cỡ nào thật sự phù hợp với mình
 • Kiểu kết nối nào mới là thứ mình cần
 • Ngân sách mình đang có là bao nhiêu
 • Mình dùng bàn phím để chơi game hay làm việc hay chơi custom

Cuối cùng, nên chọn những thương hiệu lớn cho một khởi đầu hoàn mỹ, đúng chuẩn bàn phím cơ. Các tên tuổi lớn như Logitech, Filco, Ducky, Razer, Corsair, CoolerMaster, Glorious, HKKB, Leopold… là các đại diện bạn nên nghĩ đến đầu tiên. Chúc bạn sớm tìm được chân ái của mình.

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]