Có nên dùng bàn phím cơ trong văn phòng làm việc?

Bạn đã nghe nhiều về bàn phím cơ, và rằng chúng tốt hơn cho việc gõ, cho sức khỏe lâu đài của cổ tay và đôi tay, rằng gõ trên đó sung sướng hiệu quả hơn nhiều, nhưng liệu có nên dùng bàn phím cơ trong văn phòng làm việc? và nếu muốn dùng nên xem xét các yếu tố quan trọng nào?

Xem xét môi trường làm việc và văn hóa công ty

Bàn phím cơ đúng là lựa chọn tối ưu hơn cho công việc văn phòng nhưng để quyết định dùng nó trong môi trường làm việc hay không thì bạn cần xem xét nhiều yếu tố. Trong đó quan trọng là bản thân chỗ làm và văn hóa công ty. Bản thân bàn phím cơ có đủ mọi hình dáng, kích cỡ, loại switch nên bạn hoàn toàn có thể linh động lựa chọn loại phù hợp nhất với chỗ làm của mình. Ví dụ như bàn phím cơ switch silent/ linear, có kiểu dáng tối giản, cổ điển và nhìn chuyên nghiệp chững chạc.

Nếu bạn là sếp, có hẳn phòng làm việc riêng tách biệt với mọi người bên ngoài thì cứ vô tư thôi, chọn hẳn loại nào mình thích nhất ấy. Nhưng đa phần trong nhiều trường hợp, chúng ta đang ngồi trong một văn phòng mở nơi mỗi góc làm việc chỉ cách nhau phần partition (hoặc thậm chí là nối liền, không có vách ngăn nhỏ trên bàn).

Như vậy việc chọn một bàn phím cơ phù hợp xem ra lại phải cân nhắc rất nhiều. Mình biết có một vài người bạn, văn hóa công ty kiểu tất cả thiết bị là phải đồng nhất như nhau, có gì xài nấy, máy tính không mang về nhà và ngược lại, bàn phím cơ tuyệt đối là không. Có đứa bạn khác thì công ty bao dễ, muốn mang gì vào cũng được miễn đạt năng suất, không khiến người xung quanh khó chịu là ok.

Như vậy yếu tố xem  xét đầu tiên là còn tùy nơi, tùy chỗ nữa các bạn ạ.

Vì sao nếu được, chúng ta nên dùng bàn phím cơ làm việc?

Việc dùng bàn phím cơ sẽ mang lại một số lợi thế cho người thường xuyên gõ máy thao tác với máy tính.

 • Cho tốc độ gõ nhanh hơn
 • Gõ chính xác hơn
 • Công thái học hơn nên ít đau cổ tay và bàn tay
 • Trải nghiệm đánh máy thú vị hơn (cảm giác sung sướng lắm các bạn ạ)

Nếu bạn ngồi làm việc nhiều giờ liền trong văn phòng thì trọn bộ hứng thú và tiện ích mà một chiếc bàn phím cơ mang lại sẽ thật sự rất quan trọng. Nó vừa là công cụ giúp bạn tăng năng suất gõ, lại vừa là nguồn cảm hứng tích cực cho công việc. Cứ đặt tay lên một bàn phím cơ xịn sò thì dù đang chán công việc tới đâu cũng lấy lại năng lượng tức thì.

Tuy nhiên dùng bàn phím trong văn phòng, bạn cũng sẽ cần lưu ý nhiều đến các yếu tố sau:

 • Tiếng ồn
 • Thiết kế (màu sắc, hình dáng, đường nét, độ cồng kềnh)
 • Kiểu kết nối (có dây hay không dây Bluetooth)

Xem xét độ yên tĩnh của bàn phím cơ muốn mang vào văn phòng làm việc

Yêu cầu đầu tiên của một bàn phím cơ phù hợp cho mọi chuẩn mực văn phòng chính là GÕ YÊN TĨNH.

Để làm được sự yên tĩnh này, chỉ có 2 cách sau:

 • Một là bạn phải có phòng làm việc riêng
 • Hoặc là bạn phải làm cho bàn phím cơ của mình trở nên yên tĩnh đúng yêu cầu văn phòng

Cách đầu tiên thì chỉ số một số người có được. Còn lại chúng ta đều phải làm theo cách thứ hai bằng một hoặc cả hai biện pháp: chọn bàn phím cơ có switch yên tĩnh hoặc/ và dùng têm các biện phám hãm âm cho bàn phím.

Cụ thể việc bạn cần làm là:

 • Chọn bàn phím cơ dùng switch linear (như Cherry MX Red) hoặc tốt hơn nữa là switch silent (Cherry MX Silent Red). Tuyệt vời nhất là đầu tư mạnh tay hẳn cho một bàn phím cơ dùng switch điện dung Topre silent.
 • Dùng deskmat: một tấm lót bàn mềm mại êm ái, vừa tạo cảm giác gọn gàng, ngăn nắp hơn cho bàn làm việc, bảo vệ bàn phím, giúp tay thoải mái hơn khi gõ phím lại vừa giúp hãm âm tốt khi gõ phím.
 • Có thể cân nhắc gắn thêm foam tiêu âm hoặc gắn các vòng O-ring dưới phím để giảm âm thêm lần nữa từ bên trong

Và cuối cùng để chắc chắn, hãy dùng thử bàn phím của mình trong văn phòng độ vài ngày, một tuần và hỏi người xung quanh xem như vậy có yên tĩnh không, hay khiến mọi người lo ra và khó chịu. Trực tiếp hỏi luôn là cách tốt nhất để biết các bạn ạ.

Xem xét thiết kế và kiểu dáng của bàn phím cơ muốn dùng trong văn phòng

Sau tiếng ồn, Thiết kế và kiểu dáng của bàn phím cơ là yếu tố cũng cần được quan tâm đúng mực.

Đến văn phòng làm việc tất nhiên khác hẳn ngồi chơi game ở nhà hay viết lách tự do bên ngoài, ít nhiều bạn cần hòa vào không khí làm việc chung của cả công ty.

Vì vậy nên chọn một chiếc bàn phim cơ đúng kiểu để đi làm với các đặc điểm sau đây:

 • Kiểu dáng cổ điển: đường nét mềm mại, không có các chi tiết phá cách kỳ quặc, thiết kế thân thiện theo đúng hình thức truyền thống của một bàn phím cơ văn phòng.
 • Màu sắc trung tính: tone màu trung tính luôn được khuyên dùng cho mọi thiết bị văn phòng, bao gồm cả bàn phím cơ. Đen, xám, trắng, kem, nâu, xanh navy đều là các màu có thể cân nhắc để dùng nơi văn phòng. Tránh các phối màu rực rỡ, phức tạp, nhìn kiểu ngầu chất thì hợp hơn để chơi custom ở nhà, đi chơi hoặc đánh game.
 • Không nên có đèn: hầu hết các bàn phím cơ cổ điển đúng chuẩn đều không có đèn, chỉ có các đèn tín hiệu nhỏ ngay trên mặt bàn phím. Trường hợp bạn đang dùng một bàn phím cơ chơi game để làm việc trong văn phòng thì nên chọn mẫu có thiết kế tối giản nhất có thể, tắt hết đèn khi làm việc để giữ nét đơn thuần cho bàn phím. Việc bật đèn, dù chỉ là LED đơn sắc thôi cũng có thể khiến bạn phân tâm, mất tập trung, trở nên hơi kỳ quặc và cũng ít nhiều ảnh hưởng tới người ngồi gần mình.
 • Chiều cao bàn phím: nên chọn các bàn phím có chiều cao vừa tầm hoặc loại low profile. Các bàn phím cơ SA profile nhìn thì đẹp, ấn tượng thật nhưng âm thanh phát ra vừa to hơn lại vừa có vẻ quá đà so với môi trường văn phòng. Hơn nữa phím cao thì gõ nhiều giờ sẽ nhanh mỏi. Thay vào đó bạn nên chọn các profile thân thiện, công thái học tốt hơn như OEM, Cherry hoặc low profile.
 • Kích cỡ bàn phím cơ: cái này thì tùy mỗi người. Nhưng thường thấy nếu bạn cần cả gõ máy lẫn nhập liệu thì nên dùng bàn phím cơ fullsize. Nếu chỉ có gõ làm việc đơn thuần thì thường dùng tenkeyless. Còn nếu muốn mọi thứ thật nhỏ gọn, tinh giản trên bàn làm việc, dễ mang theo khi di chuyển thì có thể cân nhắc dùng bàn phím cơ compact cỡ mini 60-65%.

Xem xét kiểu kết nối của bàn phím cơ

Bàn phím cơ thường gói gọn trong 2 kiểu kết nối: có dây hoặc không dây. Nếu quyết định mang bàn phím cơ vào văn phòng và đặt cố định trên bàn làm việc mỗi ngày, bạn nên dùng bàn phím cơ có dây. Còn nếu thường xuyên di chuyển sang phòng họp, công tác hoặc muốn mang về nhà mỗi ngày, nên dùng bàn phím cơ không dây Bluetooth cho gọn gàng.

Và nếu được hãy chọn loại bàn phím cơ không dây Bluetooth có kèm dây cáp USB rời vì sẽ linh hoạt hơn cho bạn khi cần kết nối với các thiết bị nguồn có hỗ trợ hoặc không hỗ trợ Bluetooth.

Sau khi xem xét tất cả các yếu tố trên, bạn sẽ trả lời được cho câu hỏi Có nên dùng bàn phím cơ trong văn phòng làm việc không và nên cân nhắc các yếu tố quan trọng nào. Chúc bạn làm việc và gõ máy hăng say không mỏi mệt cả khi đi làm lẫn tại nhà.

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]