Có gì bên trong một switch cơ học, thử tháo rời xem các thành phần gồm những gì?

Tháo rời switch bàn phím cơ để hiểu rõ cấu tạo bên trong, để thấy quy trình làm việc cũng như có thể thay thế một chi tiết nào đó của switch là một trong thao tác cần hiểu rõ nếu muốn đi sâu vào các cách custom bàn phím cơ.

Bài chia sẻ này ghi lại hướng dẫn nhanh cách tháo switch bàn phím cơ, công đoạn mà dân custom này trước sau gì cũng sẽ trải qua, thậm chí còn phải làm nhiều nữa là khác.

Có hai phương pháp chính để tháo switch bàn phím cơ:

1) Sử dụng tuốc nơ vít đầu dẹt 1/16” để tháo switch

2) Tháo rời công tắc bằng dụng cụ switch puller và switch opener chuyên dụng *** cách này được khuyến khích dùng nhiều hơn vì độ an toàn chuẩn mực hơn hẳn cách “dân gian” đầu tiên

Nhưng khoan, trước khi bạn thực hiện các bước chi tiết trong bất kỳ cách tháo switch nào, bạn cần phải đi qua một số công đoạn quan trọng sau:

1/ Xác định loại Switch

Cherry style and Kailh style switch comparison

Trước khi tháo công tắc, bạn nên xác định bàn phím cơ của mình đang dùng loại switch nào, của hãng nào. Vì mỗi hãng ít nhiều sẽ có thiết kế khác nhau, dẫn đến cách tháo rời các thành phần trong switch cũng sẽ khác nhau.

2/ Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết, phù hợp

Cherry vs Kailh switch opener comparison

Như switch Cherry MX  sẽ được giữ với nhau bằng 4 chân kẹp trong khi switch kiểu Kailh sẽ được giữ bằng 2 kẹp. Sự khác biệt này rất quan trọng vì switch kiểu Kailh với thiết kế 2 chấu sẽ khó mở hơn nhiều và sẽ yêu cầu một công cụ mở switch đặc biệt mới thực hiện an toàn.

Tuốc nơ vít có thể dùng được cho cả hai loại switch này như switch Kailh sẽ đòi hỏi thao tác phức tạp hơn. Còn nếu bạn dùng loại switch opener thì cũng cần lưu ý hình dáng opener cũng phải lựa chọn phù hợp mới mở được dễ dàng.

Sau 2 bước này, các bạn bắt đầu tiến hành mở và tháo rời các chi tiết bên trong switch với một trong 2 phương pháp nói ở đầu bài.

Phương pháp 1: Phương pháp tuốc nơ vít

Việc tháo switch bằng tuốc nơ vít sẽ lâu hơn một chút so với sử dụng dụng cụ mở chuyên dụng. Bạn cũng cần cẩn thận và kiên nhẫn hơn nhiều, khi thao tác cũng phải vững tay mới làm đúng và chuẩn xác được.

Ưu điểm của phương pháp này là tuốc nơ vít đầu phẳng dễ tiếp cận như thế nào, bạn sẽ không cần đặt mua bất kỳ công cụ chuyên dụng nào. Khi làm ban đầu cần làm chậm mà đúng. Sau vài lần như vậy sẽ quen tay dần, tốc độ mở switch sẽ tăng lên.

Công cụ yêu cầu:

– Tua vít đầu dẹt 1/16” (1.6mm)
– Switch bàn phím đang cần tháo rời các chi tiết nhỏ bên trong

Thao tác cụ thể như sau:

B1 – Nới lỏng Clip đầu tiên

loosening first clip on mechanical keyboard switch with screwdriverBước đầu tiên là chỉ cần nới lỏng clip đầu tiên. Bạn sẽ  trượt đầu tuốc nơ vít vào dưới một trong các kẹp nhựa và vặn nó ra cho đến khi kẹp lỏng ra. Khi clip đã được nới lỏng, hãy trượt hình thu nhỏ của bạn giữa top và bottom housing của switch để giữ cho các clip không bị bật trở lại vị trí cũ.

B2 – Nới lỏng Clip thứ hai

loosening second clip on mechanical keyboard switch with screwdriver
Tiếp theo, bạn sẽ tiếp tục nới lỏng clip thứ hai ở phía đối diện của clip đầu tiên. Đây là phần hơi phức tạp, cho nên cần cẩn thận nhấc kẹp lên đồng thời đảm bảo switch không bị khớp lại với nhau.

B3 – Mở switch ra hoàn toàn

poping open a mechanical keyboard switchSau khi mở 2 clip, bạn đã có thể mở switch bằng tay. Nếu switch vẫn bị kẹt, nên xoay công tắc để nới lỏng 4 chân cho đến khi công tắc bật ra.

Phương pháp 2: Phương pháp mở công tắc

Việc tháo rời switch bằng switch opener dễ dàng hơn nhiều so với việc sử dụng tuốc nơ vít. Cũng ĐẶC BIỆT AN TOÀN, HẠN CHẾ TỐI ĐA CÁC RỦI RO DỌC ĐƯỜNG. Mình đặc biệt khuyên dùng cách này để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho switch. Lại còn tiết kiệm cả khối thời gian và công sức, càng làm càng nhanh, tới lúc như bị nghiện luôn ấy. Tháo pặc pặc liên tiếp nhiều switch chỉ trong thời gian ngắn.

Nhược điểm duy nhất của cách này là bạn phải tìm mua một dụng cụ Switch Opener chuyên dụng, chú ý loại switch đang muốn mở vì có thể không phải Opener nào cũng phù hợp cho tất cả các switch.

Công cụ yêu cầu:

– Dụng cụ switch opener
– Swtich cần mở

Thao tác mở switch bằng Switch Opener như sau

Bước 1: Đặt Switch vào đúng khớp của Switch Opener

opening mechanical keyboard switch with a switch opener

Bước đầu tiên là đặt switch vào đúng khớp trên Switch Opener sao cho các chốt trên dụng cụ thẳng hàng với các chân của switch.

Bước 2: Nhấn xuống trên đầu switch và tháo rời trong tích  tắc

parts of mechanical keyboard switch diagram

Bước tiếp theo chỉ cần nhấn switch khi switch đang nằm gọn vững vàng trên dụng cụ mở. Chỉ cần vậy, switch sẽ bật mở ra và phô bày tất cả các thành phần chi tiết phía trong. Nếu switch vẫn chưa mở được, bạn cần xem lại việc lắp switch vào switch opener ban đầu xem đã đúng khớp chưa.

LỜI KẾT

Đúng là về mặt lý thuyết, bạn có thể tháo rời các chi tiết trong switch bằng một trong hai cách kể trên. Nhưng về mặt tiện dụng, tiết kiệm thời gian, quan trọng nhất là giảm thiểu mọi rủi ro về trầy xước, hư switch, hỏng housing switch, cong vênh các chân clip, bạn nên dùng dụng cụ mở switch chuyên dụng – Switch Opener (như hình bên dưới).

Hầu hết các thương hiệu có các dòng bàn phím cơ hot swap và có hẳn hệ sinh thái phụ kiện để custom bàn phím cơ (như Glorious) đều có dụng cụ mở chuyên dụng này. Cũng cần kiểm tra tính tương thích xem có  phù hợp với loại switch bạn đang dùng hoặc các dòng switch trong tương lai.

Không phải ai cũng muốn đầu tư cho một thiết bị tháo switch chuyên nghiệp nhưng nếu bạn thật sự muốn theo đuổi thú vui custom bàn phím cơ chuyên sâu thì nhất định nên sắm một Switch Opener từ thương hiệu danh tiếng.

Chúc bạn mở switch thành công từ lần thực hành đầu tiên.

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]