Vì sao nhiều kỹ thuật viên và lập trình viên cứ nhất định phải dùng bàn phím cơ?

Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao rất nhiều Kỹ thuật viên và Lập trình viên luôn nhất định phải làm việc trên một bàn phím cơ mà không phải bàn phím thường.

Vì sao các kỹ sư, lập trình viên luôn thích dùng bàn phím cơ?

Họ là người làm việc trên bàn phím thường xuyên, gõ các dòng lệnh, ký tự mang tính lặp lại nhiều, dài, phức tạp và đòi hỏi sự tập trung cao khi gõ. Chỉ một ký tự sai sót có thể dẫn đến một chuỗi sai lầm. Cho nên, từ rất sớm, kỹ thuật viên và lập trình viên đã nhận thức được:

“Gõ máy trên bàn phím vừa không được làm tổn thương phần cổ tay vừa phải có cảm giá Tốt và mang lại Cảm hứng vui vẻ”

Cả 3 yếu tố đó, một bàn phím Mac bình thường, một bàn phím màng chất lượng hay cả một bộ phim laptop tích hợp sẵn cao cấp cũng không bao giờ làm được.

Chỉ duy nhất BÀN PHÍM CƠ có thê mang lại điều kỳ diệu trên.

Bàn phím cơ hoàn toàn khác với bàn phím màng trên thị trường hoặc các bàn phím vòm cao su có sẵn trên laptop.

On left, rubber domes sit beneath the keys on a Microsoft keyboard. On right, a Corsair keyboard features Cherry MX Red switches.
Bên trài là bàn phím màng, bên phải là bàn phím cơ, có sự khác biệt rõ rệt về cấu tạo bên trong

1/ Vì tốc độ gõ nâng cao tối đa

Trên bàn phím cơ, dưới từng phím là một switch vật lý đóng vai trò nhận lực bấm để bất tắt mạch điện và nhận diện hoặc không nhận diện phím ký tự. Các switch này tuy có nhiều loại cho cảm giác gõ khác nhau nhưng đều được kích hoạt ở đâu đó giữa hành trình mà không đòi hỏi bạn nhấn hết phím (bottom out). Nhờ vậy, người dùng có thể gõ nhanh hơn, thoải mái hơn trên các bàn phím cơ. Đây là đặc tính cần phải có đầu tiên với người làm kỹ thuật và coding.

2/ Vì khả năng NKRO thần thánh

Với kỹ sư và lâp trình viên, bàn phím cơ còn vượt trội ở khả năng Nhận diện nhiều phím bấm đồng thời cùng lúc (NKRO). Nghĩa là dù bạn bấm nhanh cỡ nào, đồng loạt cỡ nào, tất cả các phím đang được bấm cùng lúc đó đều có thể được nhận diện và hiển thị tức thời, đúng thứ tự trên màn hình. Đây là tính năng cực kỳ quan trọng với hai nhóm nghề kể trên.

3/ Vì cảm giác gõ không gì so sánh được

Kỹ thuật viên và Lập trình viên còn mê mẩn cảm giác gõ và âm thanh khi bấm phím của các bàn phím cơ. Khác hẳn với tiếng kêu bồm bộp, tách tách của bàn phím màng, một bàn phím cơ tùy loại switch sẽ phát ra âm thanh khác nhau. nhưng đều là cảm giác giòn tay, vững vàng, chắc chắn.

Input Club's Keystone keyboard

4/ Bàn phím cơ có thể custom được theo mọi sở thích và thói quen gõ máy

Thường vì tính chất tỉ mỉ của công việc nên các kỹ thuật viên và lập trình viên có xu hướng cầu toàn sự hoàn hảo nơi từng chi tiết. Cách suy nghĩ này cũng áp dụng cho bàn phím cơ.

Vì vậy đôi khi một chiếc bàn phím cơ chuyên gõ phím được ráp sẵn vẫn chưa thể nào thỏa mãn mọi nhu cầu, sở thích đôi khi kỳ lạ của từng chuyên viên. Các nút bấm với điểm nhận phím khác nhau trên cùng một bàn phím, một dòng switch lạ mà các con phím stock keyboard chưa có, âm thanh giòn giã đanh tai hơn với plate đồng, case thép không gỉ bám chắc trên mặt bàn, phím cực kỳ trơn sau khi lube stab xong… Có vô số các nhu cầu và thể loại sở thích khác nhau.

Và chỉ một cách duy nhất có thể thỏa mãn tất cả các đặc tính không giống ai kể trên: CUSTOM bàn phím. Và chỉ có bàn phím cơ mới có thể custom được. Đặc biệt là dòng các bàn phím cơ hỗ trợ mạch hot swap, giúp mọi khâu custom diễn ra dễ dàng, nhanh chóng, tiện lợi nhất có thể.

Image

5/ Dùng bàn phím cơ là vừa làm việc vừa theo đuổi đam mê trí tuệ

Có thể bạn thấy hơi khó hiểu, nhưng với đa phần các kỹ thuật viên và lập trình viên, khi đã quyết định gắn bó với một món đồ, họ còn gắn bó với cả nguồn gốc và lịch sử lâu đời của nó.

Bàn phím thường với chẳng có cột mốc thời gian nào làm sao có thể so sánh với bàn phím cơ vốn có văn hóa lâu đời, từ những chiếc IBM cắt kéo đầu tiên cho tới dàn phím chớp tắt đèn màu giờ chúng ta đang có. Mỗi chiếc bàn phím cơ là cả một câu chuyện, mỗi thương hiệu là cả một hành trình. Dùng bàn phím cơ chính là được nhìn ngắm lại một phần câu chuyện lịch sử đó.

Quá trình dùng vì vậy thi vị, chân phương và ý nghĩa hơn nhiều.

6/ Dùng bàn phím cơ có động lực tập trung và nhiều hứng khởi hơn trong công việc

Tổng hòa nhiều yếu tố, từ gõ nhanh hơn, chuẩn xác hơn, cho đến âm thanh sung sướng, cảm giác gõ lún xuống trả về giòn tan hoặc mềm mại không gì sánh bằng, dùng bàn phím cơ hiển nhiên mang lại nhiều cảm hứng hơn trong quá trình làm việc.

Âm thanh lách cách rộn ràng vang lên khi bạn gõ máy sẽ thôi thúc hơn nhiều so với tiếng lạo xạo của bàn phím thường. Một khi bạn tìm thấy nguồn cảm hứng, dù nhỏ tới đâu trong công việc, thì cũng là điều không thể xem thường, nó sẽ khiến tinh thần làm việc của bạn duy trì ở mức cao nhất có thể trong thời gian dài. Đó là ý nghĩa tinh thần của việc dùng bàn phím cơ trong công việc kỹ thuật hoặc lập trình.

Image

7/ Bàn phím cơ bền hơn nhiều

Cũng còn tùy bạn đang dùng bàn phím cơ gì, nhưng nhìn chung tuổi thọ của switch cơ học (linh hồn của bàn phím cơ) so với phím màng cao hơn nhiều (vài chục triệu lần nhấn vs vài triệu lần).

50 triệu lần bấm là con số trung bình của tuổi thọ bàn phím, tương đương với 98 năm bấm máy với tần suất trung bình 3-5 giờ/ ngày đều đặc trong cả năm. Có nhiều switch còn có tuổi thọ lên tới 100 triệu lần bấm hứa hẹn tuổi thọ còn trội hơn con số 98 năm. Liệu ai có thể xài một bàn phím tới ngần ấy năm?

Nếu bạn là kỹ thuật viên hoặc lập trình viên, người sẵn sàng đầu tiên số tiền lớn cho một chiếc bàn phím cơ chất lượng cao, từ thương hiệu uy tín cao cấp, hẳn bạn sẽ muốn thấy bàn phím cơ của mình hoạt động bền bỉ theo thời gian.

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]