Sự thật về tác dụng của các vòng nhựa hãm thanh O-ring, có thật sự hiệu quả như lời đồn?

Nếu bạn đang dùng bàn phím cơ của mình và tự một ngày thấy nó trở nên quá ồn. Hoặc do đổi giờ làm việc, đổi môi trường, chiếc bàn phím cơ clicky hay tactile thân thuộc hàng ngày bỗng trở nên không còn hợp cạ với chỗ làm nữa. Nó bị ồn quá rồi. Phải làm sao nếu bạn vẫn chưa sẵn sàng mua một chiếc bàn phím cơ mới hoặc đang không muốn thay đổi vì đã quen với con phím cũ?

O-ring, vòng nhựa hãm thanh, có thể sẽ là một giải pháp tốt cho bạn, vừa tiết kiệm chi phím, giảm tiếng ồn và làm cho bàn phím yên tĩnh hơn thấy rõ. Nhược điểm lớn của các vòng O-ring chính là dù bạn chọn vòng của hãng nào đi nữa, lắp khéo tới đâu thì một khi đã cho phím đeo vòng, trải nghiệm và cảm giác gõ của bạn sẽ ít nhiều bị thay đổi.

Vậy nên việc chọn đúng loại O-ring từ đầu là rất quan trọng. Nó có thể giúp giảm thiểu việc làm thay đổi cảm giác gõ theo hướng không muốn khi đã hoàn tất hãm thanh.

CÁCH CHỌN VÒNG O-RING SAO CHO ĐÚNG

Chọn đúng loại vòng, đúng các yếu tố quan trọng sẽ quyết định sự thay đổi cảm giác và âm thanh khi gõ phím sau này. Sau đây là các phần bạn cần quan tâm khi mua O-ring cho bàn phím cơ của mình:

1/ Độ dày

Độ dày là một yếu tố quan trọng khi chọn O-ring. Vòng O-ring mỏng sẽ giữ lại được nhiều cảm giác gõ nguyên bản của bàn phím, nhược điểm là chỉ giảm được một lượng nhỏ âm thanh khi gõ phím.

Trong khi đó các vòng O-ring dày hơn sẽ giúp giảm đáng kể tổng đường đi của phím và có thể làm cho cảm giác bấm trở nên mềm mại hơn. Đồng thời cũng đỡ ồn hơn hẳn so với khi chưa dùng và cả khi so với O-ring mỏng. Đổi lại chọn phải cẩn thật nếu không cảm giác gõ sẽ chuyển từ mềm mại hơn sang nhão và nhợt nhạt, không còn ra dáng bàn phím cơ nữa.

Nếu bạn chưa hiểu rõ mình muốn gì, lời khuyên là nên dùng vòng O-ring loại mỏng. Vì bạn hoàn toàn có thể chồng 1 hoặc 2-3 vòng O-ring chồng lên nhau cho đến khi có được âm thanh như mong muốn. Nó giúp bạn không phụ thuộc vào độ dày nữa và cũng không sợ bị làm lố rồi cuối cùng lại ảnh hưởng tới cảm giác gõ.

2/ Độ cứng

Độ cứng của các vòng O-ring là yếu tố lớn thứ hai. Ở đây chúng ta đang nói tới độ cứng tổng thể về mặt chất liệu. Độ cứng vòng O-ring sẽ biến thiên trong khoảng 0A-100A. Số càng lớn thì độ cứng càng nhiều và ngược lại.

Ví dụ: Một O-ring có duromater 90A sẽ cứng hơn hẳn so với O-ring chỉ 20-30A. Loại 90A sẽ hãm được ít âm thanh hơn nhưng sẽ cho cảm giác gõ chắc chắn hơn, ít bị rỗng hơn. Còn loại 30A sẽ hãm thanh tốt hơn nhưng bấm phím sẽ thấy khó chịu hẳn vì bị rỗng, bị bọng.

3/ Chất liệu

Thường có 2 chất liệu chính để làm O-ring: cao su và silicone.

Dựa trên các đặc tính vật liệu của cả silicone và cao su, về lý thuyết, silicone sẽ bền lâu hơn. Nhưng nếu bạn đang dùng bàn phím cẩn thận không gặp quá nhiều biến cố va chạm bên ngoài thì hầu như Cao su hay Silicon đều bền tương đương nhau.

4/ Màu sắc

Màu sắc không ảnh hưởng tới độ giảm thanh hay cảm giác gõ sau đó, mà chỉ là vấn đề thẩm mỹ thôi. Nếu bạn đang chơi custom và muốn dựng một bản build cực đẹp mắt,  giữ nguyên vẻ đẹp nguyên sơ của bàn phím đang dựng thì chọn O-ring MÀU TRONG SUỐT là một lựa chọn khả thi nhất. Màu trong cũng không làm ảnh hưởng đến ánh sáng RGB trên bàn phím.

TỔNG KẾT

Để chọn O-ring tốt và phù hợp, bạn nên chọn loại mỏng có hệ số độ cứng cao, khi dùng thì có thể chồng một hoặc nhiều lớp vòng O-ring lại với nhau cho đến khi có được âm thanh và cảm giác gõ như ý.

Câu hỏi tiếp theo được đặt ra về các vòng O-ring là liệu chúng có thật sự hiệu quả về mặt hãm thanh. Để sáng tỏ điều này mời bạn đi qua phần tiếp theo sau đây.

SỰ THẬT VỀ TÁC DỤNG CỦA VÒNG NHỰA HÃM THANH O-RING

Nếu bạn đã quyết định làm bàn phím nhỏ tiếng ồn lại bằng cách dùng các vòng O-ring, vậy việc này có thật sự mang lại hiệu quả không?

Thực tế, các vòng O-ring có thể làm được chuyện kỳ diệu là giảm thiểu tiếng ồn do bấm lút phím (bottom out), nhưng có một số loại âm thanh khác phát ra khi gõ phím mà vòng O-ring vẫn không thể giải quyết được.

Ví dụ: bạn đang dùng bàn phím switch clicky Blue. Các O-ring sẽ không thể giảm được tiếng click clack trên mỗi switch, loại switch này được thiết kế đã có thể tạo ra âm thanh đặc trưng này từ bên trong và tránh xa khỏi mọi tác động, can thiệp bên ngoài, như gắn O-ring chẳng hạn.

Một loại âm thanh khác O-ring không loại bỏ được chính là âm phát ra từ các stab. Nhiều stab tích hợp sẵn trong bàn phím stock keyboard sẽ có xu hướng rung và lắc lên, tạo ra các âm thanh nhè nhẹ phía dưới phím. O-ring cũng không can thiệp được vào chỗ này. Nếu muốn ít hẳn tiếng ồn chỉ có cách duy nhất là lube stab. Tất nhiên công việc này đòi hỏi khá nhiều kỹ năng và kiên nhẫn, không phải ai cũng làm được.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về cách cách âm bàn phím của mình, hãy nhớ xem bài đăng này.

MỘT SỐ LOẠI O-RING PHỔ BIẾN ĐANG ĐƯỢC DÙNG HIỆN NAY

1/ Cherry MX Rubber O-Rings 50A 1.5mm

Cherry MX Rubber 50A 1.5mm O-Rings

Cherry có lợi thế là hãng chuyên sản xuất switch cơ học Cherry, lớn nhất ngành, nên họ hoàn toàn hiểu về đặc điểm trong và từng cấu tạo chi tiết của Switch. Trong các loại O-ring từ Cherry, Cherry MX Rubber O-Rings 50A 1.5mm là loại mỏng nhất với hệ số cứng tốt nhất.

Nếu bạn mua về gắn và thấy một lớp vòng cho mỗi phím vẫn chưa đủ yên tĩnh thì có thể xếp thêm 2-3 vòng nữa cho tới khi nào đạt được âm thanh đúng ý.

50A là ở mức trung bình về độ cứng, nhưng vẫn sẽ đủ mềm để giảm âm tốt trong mỗi lần nhấn phím. Màu sắc của vòng Cherry MX Rubber O-Rings 50A 1.5mm này cũng hợp với cả bàn phím RGB, không ảnh hưởng gì tới màu và độ sáng đèn.

2/ Cherry MX Rubber O-Rings 90A 1.5mm

Cherry MX Rubber 90A 1.5mm O-Rings

Cherry MX Rubber O-Rings 90A 1.5mm cũng là một lựa chọn tốt. Nếu bạn muốn giảm âm thanh tốt thiếu, chút chút thôi cho bàn phím mà không phải hy sinh quá nhiều cảm giác gõ, Cherry MX Rubber O-Rings 90A 1.5mm có thể giúp làm điều này. Và tất nhiên như vậy nó sẽ không hợp với các bạn đang muốn hãm thanh gần như tuyệt đối cho bàn phím.

3/ MK Pro Rings Silicone O-rings 50A 2.0mm

MK Pro Rings Silicone 50A 2.0mm O-rings

O-ring này có độ cứng 50A ở mức trung bình, sẽ giúp giảm đáng kể âm thanh khi gõ phím. Loại O-ring của hãng MK dày hơn một chút, 2mm. Nó sẽ bắt đầu có ảnh hưởng đến tổng hành trình của các phím, nên bạn sẽ cảm nhận được thay đổi rõ ràng trong cảm giác bấm phím. Nếu không ngại việc cảm giác gõ bị biến đổi, mềm hơn trước và đang cầm hãm thanh tối đa, bạn nên chọn loại này.

LỜI KẾT

Dùng vòng O-ring không phải là cách duy nhất để giảm âm thanh khi gõ phím. Bạn có thể lube switch, lube stab, đổi keycap, đổi plate, đổi top frame, đổi stab. Có nhiều cách khác nhau, tùy vào kỹ năng và khả năng, sở thích riêng mà bạn đưa ra các lựa chọn riêng. Tuy nhiên tối giản và tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức nhất có lẽ vẫn là dùng vòng O-ring. Hy vọng bài viết này đã mang đến vài thông tin hữu ích cho các bạn đang muốn tìm hiểu về khả năng hãm thanh của vòng O-ring

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]