Thích chơi game âm nhạc, game chiến đấu theo nhịp điệu nên dùng bàn phím cơ Switch nào?

Khi nhiều người đã quá “ngán” game hành động chiến đấu bắn súng ì xèo, thể loại game âm nhạc như một cứu cánh cho những ngày bận rộn muốn thư giãn. Điển hình tiêu biểu của game âm nhạc trên PC như OSU, Stepmania đều có điểm chung là nhịp độ nhanh, khả năng chiến thắng của người chơi phụ thuộc vào tốc độ, sự phối hợp nhịp nhàng và chính xác giữa nhịp điệu và điều khiển chuột, bàn phím.

Các trò chơi này nói căng thẳng cũng không đúng, nhưng không phải là không kịch tính, vì tốc độ và sự biến hóa của các bài nhạc sẽ càng lúc càng khó lường. Bên cạnh thao tác rê chuột và một con chuột có độ nhạy phù hợp, bạn sẽ cần có một chiếc bàn phím cơ với loại Switch hợp lý để có thể hỗ trợ tốt nhất trong các game này.

Nếu bạn đang thích chơi thể loại game âm nhạc, hành động nhịp điệu, sau đây là những loại switch cơ học lý tưởng nhất, cùng gợi ý một số mẫu bàn phím dùng switch tương ứng.

Với các game âm nhạc, tiêu chí đặt ra quan trọng nhất với switch bàn phím cơ chính là Tốc độ và Độ bền. Sau đây là danh sách bình chọn các loại Switch chơi game âm nhạc tốt nhất

  • Switch linear tốt nhất – Cherry Red/ Pink (Red low profile), Cherry Silent
  • Switch cho tốc độ nhanh nhất – Cherry Speed Silver
  • Switch chơi game âm nhạc êm tay bay bổng nhất – Topre switch

Với mỗi loại switch lý tưởng để chơi game âm nhạc kể trên, từng dòng đều có công nghệ thiết kế, hình dạng màu sắc, cảm giác gõ và âm thanh phát ra khi gõ khác nhau. Nhưng điểm chung đều là sự thư thái, nhẹ nhàng,  thậm chí là bay bổng để nhanh chóng hòa nhập với tốc độ âm nhạc trong trò chơi. Các loại switch cồng kềnh nặng tay như Black switch gõ máy thì đã thật, cũng được nhiều người chuộng để làm code, nhưng rõ ràng không phù hợp trong tình huống này.

1/ Vì sao switch linear phù hợp để chơi game âm nhạc?

Lựa chọn lý tưởng hàng đầu để chơi tốt một game âm nhạc như OSU chính là một dòng switch linear. Nguyên nhân chính vì các dòng switch Linear luôn bấm nhẹ nhàng, mềm mại, không độ khấc, trơn tru để bạn có thể làm chủ thời gian, thời điểm khi thao tác trong các trò chơi nhịp điệu.

Trải nghiệm với Filco Majestouch Convertible 2: Thiếu chất lửa, không xứng với cái giá

Khi chơi game âm nhạc, di chuyển trên các phím có độ khấc nhiều, đòi hỏi nhiều lực bấm sẽ gây khó chịu cho các đầu ngón tay. Một dàn switch linear tiêu chuẩn với tổng hành trình vừa tầm, điểm nhận phím trung bình, nhẹ nhàng, trơn mượt không điểm khấc sẽ thoải mái và thuận tiện hơn nhiều.

Nếu bạn đang dùng một loại switch tactile hoặc clicky, ban đầu sự khó chịu không nhiều nhưng về sau nó tăng lên đáng kể. Đến một lúc bạn có thể bị tê tay không chừng. Lúc này một chiếc phím cơ dùng switch linear Cherry MX Red sẽ là lựa chọn hợp lý nhất.

Có một cách khác nữa để giảm thiểu tối đa quãng đường nhấn phím mà vẫn có được trọn vẹn cảm giác như đang dùng switch linear nguyên gốc chính là dùng một bàn phím switch Red low profile với tổng hành trình và điểm nhận phím hầu như chỉ bằng một nửa so với bàn phím thường.

Mua Filco Majestouch 2 (Silent Red Cherry MX) FKBN104MPS/EB2 trên Amazon Mỹ chính hãng 2022 | Fado
Silent Red Cherry MX hay còn gọi Cherry Pin là một biến thể yên tĩnh của Cherry Linear Red
Trên tay Filco Majestouch Stingray: bàn phím cơ "văn phòng" với switch Cherry MX Low-Profile, 3,85tr
Low profile Red switch cũng là một lựa chọn tốt cho người chuyên chơi game âm nhạc

Linear Red switch cũng có một biến thể khác được thiết kế có thêm phần hãm âm – Red Silent. Loại switch này cực kỳ hợp dành cho các bạn thích chơi game âm nhạc mà đảm bảo không bị làm ổn hay phân tâm bởi bất ký âm thanh nào phát ra từ bàn phím bên dưới. Bạn chỉ còn tập trung vào âm nhạc thôi.

2/ Vì sao switch siêu tốc phù hợp chơi game âm nhạc?

Switch siêu tốc là một biến thể khác của switch Cherry Red nhưng đã được thiết kế lại có tính năng thu ngắn điểm nhận phím để thao tác nhấn phím diễn ra nhanh nhạy nhất có thể.

Cảm giác khi gõ trên switch Cherry MX Silver Speed thế nào?

Đánh giá bàn phím cơ Filco Majestouch 2SS: switch Silver Speed nhanh nhạy, phím PBT phối màu êm, gõ máy chơi game nhanh không thành vấn đề - Phong Cách Xanh News
Filco Majestouch 2SS – một trong số hiếm các bàn phím cơ dùng switch Silver Speed từ thương hiệu Nhật Filco

Đầu tiên nó không hoàn toàn nhẹ như Cherry Red, điều này giúp giảm thiểu các thao tác bấm phím ngẫu nhiên. Đồng thời điểm truyền động ngắn lại giúp bạn bấm nhanh, nhạy hơn một chút, nhất là với các game âm nhạc khi rất thường xuyên có các lần nhấn liên tiếp. Trong trường hợp này nếu switch đang dùng không đủ nhạy và không bật lên nhanh, bạn sẽ mất lợi thế. Cherry MX Silver Speed cũng có tuổi thọ cao với hơn 100 triệu lần bấm. Là switch vô cùng phù hợp chơi game âm nhạc.

3/ Vì sao nên chọn switch Topre cũng nằm trong danh sách các loại switch chơi game âm nhạc tốt nhất?

Topre không phải là switch cơ học truyền thống, cũng không phải là loại switch thường nằm trong top của nhiều gamer. Nhưng với game âm nhạc thì khác.

[Xem thêm Top bàn phím switch Topre]

Điểm mạnh của switchTopre nằm ở cấu tạo của nó.

Switch Topre là switch vòm cao su điện dung, có nghĩa là chúng không chỉ dựa vào các thành phần cơ khí và điện, mà còn dựa vào màng silicone. Cấu trúc này làm cho Topre trở thành một switch không tiếp xúc. Cảm giác gõ trên bàn phím switch Topre luôn nhất quán, đáng tin và hầu như không có tiếng ồn.

Sự khác biệt của switch Topre còn nằm ở cảm giác mềm nhẹ như nhung, như đang lướt trên mây trong mỗi lần bấm phím. Đảm bảo bạn sẽ thấy sung sướng khi chơi một trò chơi thả hồn vào giai điệu trên một chiếc bàn phím mịn màng, cực yên tĩnh như các bàn phím switch Topre.

Realforce, một trong các thương hiệu bàn phím cơ nổi tiếng từ Nhật chuyên dùng switch điện dung Topre

Nếu chuyên chơi game âm nhạc, bàn phím cơ đang dùng nên có các tiêu chí nào?

Khá khác với các trò chơi thường thấy, game âm nhạc để tận hưởng trọn vẹn, đi sâu vào trò chơi và thể hiện hết kỹ năng của mình, bạn sẽ cần một chiếc bàn phím cơ có các tố chất sau:

1/ Trọng lượng lò xo  thấp –> Lực bấm nhẹ

Bấm dễ, không mỏi tay trong nhiều giờ liền sẽ là tiêu chí đầu tiên. Nếu bạn chuyên chơi game âm nhạc, lực bấm lý tưởng nhất sẽ là 35g-50g. Đây là các con số lực bấm thường thấy ở các loại switch linear hoặc speed.

2/ Bàn phím cần có Độ mượt mà cao

Ngoài lực bấm, độ mượt mà của một bàn phím cũng rất quan trọng. Nó được định nghĩa bởi độ trơn và độ nhạy của các phím.

Đồng ý tactile và clicky sẽ rất có ý nghĩa khi có thể xác định một va chạm xúc giác rõ ràng cụ thể để tránh các lỗi đánh máy và nâng cao cảm giác sung sướng khi gõ phím làm việc. Nhưng rõ ràng một switch linear hoặc các biến thể linear đem lại sự mượt mà tốt nhất vì không có độ khấc giữa hành trình, không có gì ngăn cản đôi tay bạn bấm phím với tốc độ cực nhanh trong trò chơi âm nhạc.

Với 2 tiêu chí trên, 3 dòng switch kể trên sẽ là phù hợp nhất để bạn theo đuổi niềm đam mê mang tên Game âm nhạc của mình.

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]