Các cách tối ưu duy trì tuổi thọ bàn phím cơ

Bàn phím cơ dùng được bao lâu?

So với bàn phím màng, một bàn phím cơ có giá khá cao, càng chất lượng cao cấp, khoảng cách về giá thành càng cao. Bản thân trong nội bộ bàn phím cơ cũng có nhiều mức giá khác nhau. Nhưng nhìn chung bàn phím cơ có chất lượng, độ bền càng cao thì giá thành cũng cao lên tương ứng. Bạn trả càng ít thì thời gian sử dụng của bàn phím cơ càng ít đi.

Câu hỏi đặt ra là mức tiền cao hơn hẳn bàn phím thường như vậy, liệu có đáng? và một bàn phím cơ sẽ dùng được bao lâu?

Câu trả lời là: trong khi bàn phím màng bình thường, tuổi thọ rơi vào trung bình 1-2 năm. Thì một bàn phím cơ chất lượng có tuổi thọ trung bình lên đến 10 năm. Tất nhiên, điều này sẽ thay đổi tùy thuộc vào mức độ và cường độ gõ phím khác nhau ở mỗi người. Đó là ước lượng. Còn nếu tính ra con số cụ thể chính xác hơn, người ta sẽ dựa vào tuổi thọ của switch – linh hồn của mỗi bàn phím cơ, để quy ra tuổi thọ của bàn phím cơ đó.

Ví dụ các bàn phím cơ dùng switch Cherry MX Blue có tuổi thọ 50 triệu lần bấm, cũng sẽ có độ bền 50 triệu lần bấm tương ứng. Nếu bạn làm việc văn phòng, con số trung bình sẽ là 1.400 lần bấm phím trong một ngày (các phím bấm thường xuyên).

Nghĩa là với tuổi thọ 50 triệu lần bấm ở các switch Cherry MX Blue của bàn phím mình đang xài, thì phải tới 97 năm nó mới quá đát. Còn với switch Cherry Red hay Brown có tuổi thọ lên tới 100 triệu lần bấm thì một bàn phím cơ vốn đã chuẩn bên ngoài, chuẩn luôn kết cấu bên trong như Filco xài sương sương trong 195 năm.

Tuy nhiên, đó là trường hợp lý tưởng. Trong quá trình sử dụng, thực tế sẽ có rất nhiều tình huống, điều kiện, thói quen gây ảnh hưởng xấu đến bàn phím cơ và làm tuổi thọ lý tưởng của chúng giảm đi nhiều. Để duy trì tuổi thọ bàn phím cơ, bạn cũng cần làm nhiều cách khác nhau.

Các cách tối ưu duy trì tuổi thọ bàn phím cơ

Cũng giống như dùng xe hơi, việc bảo dưỡng thường xuyên sẽ giúp xe luôn ở trạng thái tốt nhất. Người dùng bàn phím cơ cũng cần bảo trì bảo dưỡng tốt cho bàn phím cơ của mình.

Model M
IBM Model M 30 năm vẫn xài tốt
Stort jämförande test av Varmilo VA88M och Filco Majestouch 2 TKL
Filco Majestouch 2 TKL gần 15 vẫn xài tốt

1/ BẢO QUẢN ĐÚNG CÁCH

Bảo quản bàn phím cơ đúng cách bao gồm đặt để đúng nơi, trong môi trường với nhiệt độ phù hợp, tránh các nguồn gây ẩm, tránh ánh nắng mạnh trực tiếp chiếu vào, tránh đổ nước, thức ăn lên bàn phím cơ, khi cần mang theo di chuyển cần đặt bàn phím cơ vào túi chuyên dụng có chống sốc, chống ẩm và chống va chạm…

Bảo quản đúng cách thường luôn được khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của hãng. Làm đúng các cách này, bạn sẽ đảm bảo nền tảng sử dụng lâu dài cho bàn phím của mình.

2/ VỆ SINH THƯỜNG XUYÊN

Bàn phím cơ cao cấp có tuổi thọ lên đến nhiều thập kỷ. Nên trước khi chúng có cơ hội hỏng hóc vì các lý do kỹ thuật thì đã có thể bị hỏng vì một lý do cực kỳ đơn giản: bụi bẩn và bàn phím dơ. Vệ sinh bàn phím cơ đúng cách, vì vậy, rất quan trọng và cần làm định kỳ trước khi có vấn đề xảy ra khi bụi len qua các khe hở và gây tắc nghẽn vận hành bên trong các switch cơ học.

[Xem Bí quyết vệ sinh bàn phím cơ đúng cách] 

Vệ sinh bàn phím cơ cần được làm thường xuyên với 2 level vệ sinh từ cơ bản tới nâng cao.

  • Level 1: Vệ sinh phòng ngừa – Preventive cleaning: vệ sinh sơ hàng tuần với các loại cọ nhỏ lớn kết hợp
  • Level 2: Làm sạch sâu – Deferred cleaning: vệ sinh sâu nửa năm một lần với các loại cọ, tháo gỡ từng keycap và switch

Vệ sinh đúng cách và thường xuyên sẽ góp phần rất quan trọng giúp duy trì tuổi thọ bàn phím cơ.

Bộ keycap Glorious GPBT - 114 phím | Gaming Gear, Máy chơi game và sản phẩm công thái học

3/ BIẾT CÁCH THAY THẾ CÁC THÀNH PHẦN BỊ HỎNG HÓC KHI CẦN

Keycaps: keycap thường được làm bằng nhựa và có nhiều kiểu in ký tự khác nhau. Theo thời gian ký tự có thể bị mờ đi nếu không có kỹ thuật in tốt, thời gian dài hơn nữa, nhựa có thể xấu đi trở nên mỏng và dễ vỡ hơn. Hoặc đơn giản là bạn muốn thay từ keycap ABS sang keycap PBT để bền và gõ đã tay hơn.

Bạn sẽ cần biết cách thay keycap để đưa bàn phím về hiện trạng ban đầu. May mắn cho chúng ta là quá trình thay keycap cực kỳ đơn giản. Chỉ cần một chiếc keycap puller, nhẹ nhàng gắp keycap cũ ra khỏi bàn phím và gắn keycap mới đã chọn đúng kích cỡ, đúng loại, vào đúng chỗ là xong.

Stab: bộ ổn đỉnh là thanh cân bằng ngay phía dưới các phím lớn, dùng để tạo sự cân bằng cho các phím đặc biệt, giúp quá trình gõ phím không gặp cảm giác chông chênh, mất cân đối hoặc gập ghềnh, lọc xọc khó chịu. Stab có thể bị hỏng do sử dụng quá nhiều hoặc sử dụng bàn phím sai cách. Nó có thể bị cong nếu bạn gõ quá mạnh. Thay stab cũng có thể thực hiện không quá khó, nhưng bạn sẽ cần tham khảo kỹ các hướng dẫn và đủ dụng cụ khi thực hiện.

Glorious Gaming - All Blogs

Switch: việc thay switch khá khó khăn. Nếu stock bàn phím bạn đang dùng không có hỗ trợ hot swap, cách tốt nhất là mang ra cửa hàng đã mua trước đó để nhờ họ thay dùm vì thay switch sẽ cần quá trình hàn và rã hàn không phải người dùng nào cũng có thể làm. Nếu bạn đang dùng bàn phím có hỗ trợ mạch hot swap, thì có thể tự mua switch mới và thay vào dễ dàng. Thao tác chỉ cần có keycap puller, switch puller gắp keycap, switch cũ ra và thay mới vào, khá đơn giản.

Cáp: nếu bàn phím bạn đang dùng có cáp rời chỉ cần mua cáp mới cùng kiểu kết nối gắn vào là xong. nhưng nếu cáp liền thì rất khó. bạn cũng sẽ cần mang đến cửa hàng chuyên để sửa hoặc thay thế với hàng chính hãng.

Ngoài ra có khi cần phải thay plate, đèn, PCB… đây lại là một cảnh giới khác nữa. Bạn sẽ cần sự hỗ trợ nhiều hơn từ nơi mua hoặc nhiều tham khảo hơn nữa để có thể thay các bộ phần này trên bàn phím cơ.

US-NC] [H] Glorious GMMK PRO and GMK Belafonte [W] Paypal only : r/mechmarket

LỜI KỂT

Bản thân bàn phím cơ đã rất bền. nhất là các bàn phím cơ cao cấp, từ chi tiết thành phần đến cách gắn kết đều có đã được chọn lọc kỹ để phù hợp, tương thích tốt và độ bền ấn tượng. Nên lời khuyên đầu tiên để chúng ta có được một chiếc bàn phím tuổi thọ lâu dài, không chỉ là các biện pháp bảo trì bảo dưỡng trên mà còn cần bắt đầu với việc chọn mua một chiếc bàn phím cơ chất lượng, từ thương hiệu lớn.

Có được nền tảng tốt, tuổi thọ sẽ có nền tảng lâu dài hơn. Lúc này các biện pháp duy trì mới thật sự có tác dụng.

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]