Những cột mốc làm thay đổi lịch sử chế tạo bàn phím cơ thế giới

Bàn phím máy tính nói chung và bàn phím cơ nói riêng đã quá quen thuộc với nhiều người đến độ chúng ta xem đó là hiển nhiên. Sự thật là bàn phím cơ đã trải qua nhiều cột mốc đáng nhớ trong suốt chiều dài lịch sử.

Có trải qua những cột mốc quan trọng này, lịch sử bàn phím cơ mới mở dần sang các trang sử mới để đưa chúng ta đến với thế hệ bàn phím cơ hiện nay. Bạn đã biết qua những cột mốc quan trọng này?

Cột mốc 1930 – một bố cục khác QWERY ra đời

Chúng ta đang dùng bố cục QWERTY quen tay nên có thể bạn chưa biết sự thật layout này không được thiết kế để gõ tốc độ nhất. Mà chỉ là một cách thiết kế tách biệt các ký tự thường dùng ra xa để các phím gõ của máy đánh chữ truyền thống không bị kẹt vào nhau. Năm 1930 một bố cục khác QWERTY đã ra đời để đưa tốc độ gõ bàn phím về với đúng khả năng vốn có của một người, và đó chính là DVORAK – 1930. Lợi thế của layout này là giảm thiểu tình trạng di chuyển ngón tay đi quá xa trong quá trình gõ phím, khiến tốc độ gõ nhanh hơn và thoải mái hơn cho tay.

Cột mốc này đã thúc đẩy sự quan tâm nhiều hơn của người dùng với các bàn phím máy tính và cũng là tiền đề cho việc chuyển layout trên các bàn phím sau này.

Cột mốc 1977 – Chiếc bàn phím công thái học đầu tiên

Nhận ra nhiều bất cập và các di chứng để lại do dùng bàn phím lâu dài không đúng cách, PCD Maltron là công ty đầu tiên làm ra một chiếc bàn phím công thái học đúng nghĩa. Các sản phẩm của công ty đều được thiết kế trên nguyên tắc mang lại sự thoải mái đúng mực, giảm thiểu chấn thương khi dùng bàn phím lâu dài. Đây chính là tiền đề cho các bàn phím công thái học ngày nay.

Maltron.jpg

Cột mốc những năm 80 – Bàn phím màng ra đời, bắt đầu một kỷ nguyên bàn phím “mì ăn liền” tới tận ngày nay

Không phải ai cũng có thể chịu được sức nặng và sự cồng kềnh của các bàn phím hoạt động trên cơ chế cơ học truyền thống, và không phải ai cũng có đủ tiền để mua chúng, từ nhu cầu đại chúng này, từ những năm 80, bàn phím membrane – phím màng đã có mặt và được sự hưởng ứng của nhiều người dùng không quan tâm nhiều đến chất lượng gõ. Thay vì dùng các switch cơ học phía dưới từng phím thì giờ dưới toàn bộ dãy phím là một màng cao su. Nhờ vậy chi phí đã giảm đi đáng kể, tạo ra những chiếc bàn phím bấm lút cán mới chạm ký tự nhưng mềm nhẹ và giá thành siêu tiết kiệm.

Đây là thời điểm bắt đầu các bàn phím màng mà chúng ta biết ngày nay.

Are Membrane Keyboards Really That Bad? Mechanical vs Membrane - Switch and Click

Cột mốc 1984 – Ra đời chiếc bàn phím không dây đầu tiên

IBM được xem là ông tổ của các bàn phím cơ. Nhưng trước hết, IBM là một hãng PC hàng đầu lâu đời. Sau khi thành công với PC doanh nghiệp, IBM đã mạnh tay đầu tư vào các dòng máy tính cá nhân phục vụ cho công việc trong từng gia đình. Năm 1984 hãng đã cho ra dòng máy PCjr gia đình. Và đi kèm với bộ PC gọn gàng này là một chiếc bàn phím độc đáo được gọi là “Freeboard”.

Mặc dù PCjr là một cú flop đau đớn của IBM nhưng riêng chiếc bàn phím Freeboard lại tách biệt khẳng định được vị thế riêng.

Có thể gọi đây là chiếc bàn phím không dây đầu tiên của thế giới. Nó chạy bằng 4 pin tiểu AA và kết nối với máy tính PCjr qua giao tiếp hồng ngoại. Bàn phím này cũng bố trí nút nhấn theo kiểu chiclet với các phím tách rời nhau, giống với laptop ngày nay.

Chiếc Freeboard này chính là tiền đề tạo nên rất nhiều bàn phím Bluetooth và bàn phím RF mà chúng ta hay nói đến hiện nay.

ibm-pcjr-1.jpg

Cột mốc 1985 – Bàn phím cơ xuất hiện một cách chỉn chu và đủ đầy

IBM Model M là một huyền thoại của bàn phím cơ và là chiếc bàn phím cơ đúng nghĩa đầu tiên. Dòng bàn phím cơ mạnh mẽ, đầy đủ đầu tiên này có mặt từ năm 1985 được IBM tuyên truyền chủ yếu dành cho các doanh nghiệp.

Model M có 100 nút và cơ chế switch cơ học lò xo hoạt động tương tự các bàn phím cơ cổ điển chúng ta từng biết. Khi gõ phím có kèm theo âm thanh lách cách rõ ràng, cho phản hồi tốt và độ nảy lý tưởng.

IBM_Model_M.jpg

 

Model M được sản xuất bởi IBM, Lexmark, Unicomp và MaxiSwitch trong những năm 1984. Hiện nay Unicomp đã sở hữu bản quyền thiết kế và vẫn còn sản xuất ra các mẫu Model M với vài chỉnh sửa mới mẻ hơn để phù hơp với môi trường hiện đại.

Unicomp Model M review (buckling springs) - YouTube

Cột mốc 1996 – HKKB có mẫu bàn phím cỡ nhỏ compact đầu tiên trên thị trường

Khi đã có những chiếc bàn phím mạnh mẽ như Model M, người ta chợt nhận ra đôi khi không cần tất cả các phím nhiều như vậy. PFU Limited và Fujitsu đã phối hợp cùng nhau để làm ra một dòng bàn phím cơ mới, với kích cỡ nhỏ gọn chỉ có 60 phím, chuyên phục vụ cho các khách hàng muốn tìm bàn phím cơ bấm lý tưởng nhưng gọn gàng hơn. Bàn phím được đặt cho tên gọi dễ thương Happy Hacking Keyboard – HKKB.

初売り】 Happy Hacking Keyboard PFU PD-KB01 PC周辺機器 家電・スマホ・カメラ¥10,800-www.dawajen.bh
Chiếc HKKB đầu tiên là dùng thiết kế membrane

Bàn phím nhỏ gọn này dùng bố cục được tối ưu cho môi trường UNIX với chất lượng hoàn thiện cao cấp. Vài mẫu đầu tiên là dùng thiết kế membrane, nhưng sau đó khi tập đoàn Topre (Nhật) làm ra mẫu switch điện dung Topre đầu tiên với cảm giác bấm vượt trội khác biệt so với cả switch cơ và bàn phím màng, thì các nhà sản xuất HKKB đã chuyển sang dùng switch Topre cho các sản phẩm chất lượng cao của mình.

Optimus Maximus type keyboards - Custom keyboards - KeebTalk
Ngày nay, HKKB, Realforce là 2 trong số ít các dòng bàn phím cơ siêu cao cấp dùng switch Topre độc đáo

Cột mốc những năm 2000 – Switch cơ học Cherry tái xuất, mở đầu cho khái niệm “bàn phím cơ”

Cherry đã bắt đầu sản xuất switch cơ từ những năm 1950 của thế kỷ trước, thế nhưng nhãn hiệu “quả anh đào” mới trở nên thực sự nối tiếng trong một thập kỷ vừa qua. Trước khi trở nên nổi tiếng với switch phím cơ như hiện nay, Cherry lại được biết đến với các mẫu switch điện dưới cái tên “Cherry Electrical Products” hay công ty điện tử Cherry.

Microswitch Cherry thời đó đã được coi là loại switch đem lại cảm giác hoàn hảo khi sử dụng, được dùng cho nhiều máy thùng chơi game, máy tính, máy bán hàng và kể cả xe hơi. Mảng kinh doanh khổng lồ này theo suy thoái kinh tế đã đi vào thoái trào. Thời điểm rối ren đó không ai trong Cherry nhớ ra mình vẫn còn một mảng kinh doanh nhỏ xíu khiêm tốn mà sau này ai có ngờ lại trở thành một biểu tượng: Switch cơ học Cherry.

DIATEC CORPORATION Product info

Thực chất các dòng switch cơ học tiền thân của Cherry MX ngày nay đã được công ty phát triển từ những năm 1980, được cấp bằng sáng chế vào năm 1984. Mẫu switch này nổi tiếng với cách phân biệt lực nhấn và hành trình nút bằng các màu sắc như đỏ, xanh, đen và nâu.

Cuối thập niên 90, Cherry sát nhập với ZF Friedrichshafen của Đức, và từ đó Cherry chuyển hẳn sang một hướng hoàn toàn mới: Switch cơ học cho  bàn phím cơ và Bàn phím cơ.

Lúc này nói tới bàn phím thì Apple và Microsoft đang là nhất. Xu hướng của các hãng lớn này và cả các hãng con là làm ra các bàn phím màng càng lúc càng mỏng nhẹ. Điều này đã làm mai mốt đi cảm giác bấm đã tay đầy cảm hứng với âm thanh rộn ràng mà nhiều người vẫn muốn có khi làm việc, sáng tác nội dung.

Thấy được khát khao còn bỏ ngõ này, Cherry đã làm ra các nút phím cơ dày cộp nhưng khi bấm lại vô cùng thoải mái, hơn nữa lại có khả năng tùy biến rất cao mà người dùng sẵn sàng bỏ thêm tiền để sở hữu dùng chính switch cơ học từ những năm 80 của hãng. Đó chính là huyền thoại Switch cơ học Cherry MX mà chúng ta ai cũng biết.

Trải qua hơn 60 năm với quá nhiều thăng trầm, cuối cùng sản phẩm mũi nhọn ban đầu của Cherry đã khác, nhưng nhờ vậy chúng ta mới có một thế hệ bàn phím cơ bền vững lâu dài và đầy triển vọng như hôm nay. Tất cả những gì về cơ học trên các bàn phím cơ đều từ nền tảng Cherry MX mà ra, kể cả các phát minh sau này về switch quang học các thứ.

Cột mốc năm 2012 – Chiếc bàn phím chuyên dành cho gamer chuyên nghiệp đầu tiên ra đời

Ngày nay chúng ta có rất nhiều bàn phím cơ gaming. Bạn có từng tự hỏi khái niệm này từ đâu ra? Có lẽ là từ năm 2012, khi bán phím Mad Catz S.T.R.I.K.E. 7 ra mắt. Chiếc bàn phím cồng kềnh, hầm hố này không chỉ mang đến một khái niệm chất chơi mới cho giới gamer mà còn mở đường cho các tính năng tùy chỉnh đặc biệt cần thiết khi chơi game. điển hình là việc cho phép người dùng gắn thêm các mô đun khác nhau như bàn phím số, miếng đệm tay và thậm chí là cả màn hình LCD.

strike5-lead.jpg

Đây có lẽ là tiền thân cho các dòng bàn phím cơ gaming đồ sộ phục vụ chuyên cho gamer hardcore hoặc cho các đấu thủ eSport hiện nay.

Còn rất nhiều các cột mốc nho nhỏ khác như Bàn phím có thể gập lại được từ Think Outside, bàn phím laser từ Canesta năm 2010, hoặc trước đó là khái niệm bàn phím ảo từ năm 1970 do Hearst Samuel thiết kế… Cùng với nhau, các cột mốc lớn nhỏ này đã tạo nên một dòng chảy công nghệ, mang lịch sử bàn phím máy tính nói chung và bàn phím cơ đi qua nhiều trang sử vĩ đại, tạo nên các bàn phím chất lượng, đa dạng và phong phú phục vụ cho nhiều nhu cầu ngày nay. Và còn rất nhiều cánh cửa mở ra trong tương lai nữa.

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]