Bỏ vài triệu mua bàn phím cơ, liệu có đáng?

Khoan nói tới việc mua bàn phím cơ hiệu gì, mua ở đâu, switch gì, dòng nào. Trước tiên phải gỡ bỏ được thắc mắc lớn trong lòng này thì mới có thể tính tiếp các bước sau. Gút mắc lớn nhất của mọi người khi nghĩ đến chuyện chuyển từ bàn phím thường (bàn phím màng) hoặc bàn phím sẵn trên laptop sang dùng bàn phím cơ luôn là câu hỏi

“Bỏ vài triệu mua bàn phím cơ, liệu có đáng?”

Bài chia sẻ này không nhằm mục đích tán dương bất kỳ thương hiệu nào mà chỉ muốn chỉ ra những điểm có lợi của bàn phím cơ, và bạn phải đánh đổi điều gì khi dùng bàn phím cơ.

Không phải là một thiết bị mới, nhưng để thật sự “xuống tay” đầu tư hẳn một chiếc bàn phím cơ ra trò vốn luôn tồn tại rất nhiều đắn đo, nhất là với các bạn đã từng quen dùng các bàn phím màng chỉ có giá vài trăm nghìn đổ lại hoặc từng luôn trung thành với bàn phím có sẵn trên laptop.

Đầu tiên để vượt qua các đắn đo này, bạn cần:

 1. Tự hỏi mình và công việc, nhu cầu của mình có cần đến một chiếc bàn phím cơ không
 2. Tham khảo thử một số bạn bè đã từng dùng bàn phím cơ xem cảm nhận của họ thế nào
 3. Gõ thử ngoài cửa hàng hoặc ở nhà bạn bè xem mình có thật sự thích cảm giác trên đó không?
 4. Tìm hiểu một số bài viết, chia sẻ về bàn phím cơ. Hiểu nhiều hơn sẽ giúp bạn có hứng thú hơn với bàn phím cơ.

Sau là cần rất khách quan với các ưu và nhược điểm của bàn phím cơ, đặt ra hẳn trên bàn xem với những ưu điểm này, có đáng đánh đổi một khoản đầu tư không

Ngắn gọn ưu điểm của bàn phím cơ (so với bàn phím màng thông thường):

 • Âm thanh vui tai (tùy theo loại, kêu lớn nhất là clicky, sau đó là các dòng tactile, linear và linear silent là êm ái nhất)
 • Gõ nhẹ tay (vì chỉ cần một phần của hành trình máy đã nhận được phím), nên đỡ mỏi hơn hẳn
 • Với các switch tactile và clicky thì tại điểm nhận phím còn có một điểm khấc, cảm giác xực xực giòn giòn đã tay. Với các switch linear thì hành trình trơn mượt, êm ái nhưng vẫn cho độ phản hồi tốt hơn rõ ràng so với bàn phím thường
 • Thay và chơi keycap được
 • Một số dòng bàn phím cơ mạch hot swap còn có thể custom nhiều thứ hơn: thay switch, plate, top frame, lube lại switch, stab…
 • Độ bền cao hơn nhiều lần so với bàn phím thường
 • Nhiều tính năng hấp dẫn:  NKRO, macro, LED… cho phép chọn theo nhu cầu

Và vài nhược điểm sau đây:

 • Nặng hơn bàn phím thường khá nhiều
 • Giá đắt hơn, các thương hiệu lớn thường gần 3 triệu trở lên. Nhưng với mức giá này mà đồng hành cùng bạn được tới vài năm thì thật sự không đắt
 • Dễ nghiện, cả cảm giác gõ lẫn mấy thú chơi keycap hay custom này kia
 • Chất lượng build tiền nào của đó

Với 2-3 trở lên cho một bàn phím cơ đủ chất lượng, đủ tầm, thì chữ “đáng” có thể phân tích theo các định nghĩa sau:

 • Đáng tiền: theo nghĩa khấu hao. Xài bàn phím màng 1-2 năm thay một lần, mỗi lần thay vài trăm nghìn vs bàn phím cơ của hãng chất lượng xài 5 năm trở lên có khi như Filco xài cả chục năm chưa thấy gì, chia ra khấu hao theo năm rõ ràng lời to.
 • Đáng sức khỏe: không phải cứ dùng bàn phím cơ là cải thiện sức khỏe hay trị được bệnh văn phòng này nọ. Nhưng thực tế là vì cần ít bấm hơn, lại không phải bottom out đi hết hành trình phím như các bàn phím thường, lực nảy cũng tốt hơn nên về lâu dài sẽ tốt hơn cho cổ tay. Một số bàn phím cơ cao cấp còn có thiết kế công thái học với profile phím, khoảng cách phím, case, chân vừa vặn hợp lý nên ngồi gõ thấy thoải mái, vững vàng và tự nhiên hơn hẳn. Cảm giác này cũng là một lợi ích về mặt sức khỏe.

 • Đáng công: Dùng bàn phím cơ không phải bạn cứ cầm tiền đi mua là được. Mà còn cần bỏ ít nhiều công sức để tìm hiểu, so sánh, xem review các thứ trước khi mua. Dĩ nhiên cũng phải gõ, bấm thử ít nhất vài cái trước khi hạ tay mua. Nhìn chung kinh nghiệm của các anh đi trước thì chọn được một bàn phím đúng ý cũng tốn kha khá công sức đấy. Nhưng được rồi thì hoàn toàn đáng công.
 • Đáng thời gian: thời gian ở đây là thời gian để tìm hiểu, để quyết định và tập làm quen với bàn phím cơ mới. Tổng thời gian này lâu mau tùy người. Bạn sẽ phải nhín chút thời gian, hơi lọng cọng lúc ban đầu. Nhất là các bàn phím cơ cỡ compact thì ngoài làm quen với cảm giác gõ mới lạ còn phải làm quen với các tổ hợp phím thay cho các phím chức năng đã rút gọn. Nếu bạn vượt qua được đoạn đường này thì khi quen, tốc độ gõ sẽ tăng đáng kể so với bàn phím thường. liệu điều này có đáng là phần thưởng cho bạn?

Cần chuẩn bị gì trước khi mua bàn phím cơ?

Rước một thiết bị có giá trị về nhà, không chỉ có tìm hiểu và trung thực với cảm giác của mình, bạn còn cần chuẩn bị trước một số thứ:

1/ Tiền: cái này là yếu tố từ đầu chúng ta cân nhắc đủ thứ để xem có đáng hay không đây mà. Chuẩn bị ở đây không chỉ là sát sàn với các con số đã định từ trước mà còn phải dư ra một chút vì biết đâu bạn sẽ ưng một con khác khi ra đến cửa hàng, hoặc cao hứng mua thêm một chiếc keycap artisan hay một một bộ keycap màu ưa thích chẳng hạn

2/ Tinh thần và tí thời gian thong thả trong công việc: như có nói, những ngày đầu dùng bàn phím cơ có thể bạn sẽ không quen với cảm giác nảy bật linh hoạt của các phím nên tốc độ làm việc có chậm lại một chút khúc ban đầu, trong tối đa một tuần thôi. Nhưng sau đó khi đã quen, tốc độ sẽ được cải thiện đáng kể. Cho tới khi bạn hoàn toàn quen với bàn phím cơ mới thì tăng lên hẳn so với hồi dùng bàn phím thường. Chuẩn bị tinh thần và bắt đầu dùng bàn phím cơ mới từ cuối tuần, bạn sẽ có đủ thời gian để làm quen với trải nghiệm mới này nhịp nhàng hơn.

3/ Mọi review chỉ là tham khảo: Bàn phím cơ hợp hay không phụ thuộc nhiều vào cảm nhận cá nhân. Mà đã gọi là cảm nhận cá nhân thì mỗi người mỗi khác. Người ta có thể nói hợp, sướng, đã tay, nhưng bạn thì không hoặc ngược lại. Trước khi quyết định mua bàn phím cơ bạn cần tham khảo qua nhiều nguồn, nhưng cũng cần tỉnh táo vì mọi review chỉ là tham khảo. Cảm giác gõ thật sự mà bạn cảm thấy được rõ ràng trên tay mình khi gõ thử ngoài cửa hàng mới là thứ chính xác hơn thảy.

4/ Sẵn sàng chống chọi với cám dỗ: có thể bạn vẫn chưa biết, hay đã biết nhưng vẫn chưa hình dung ra được từ “nghiện” mà mọi người đi trước vẫn hay nói đến khi dùng bàm phím cơ. Thật ra phím hay chuột hay gì gì đi nữa thì cũng chỉ là đam mê. Và vì vậy nên mỗi người sẽ có khác nhau.

Bạn chưa biết được mình thuộc tuýp nào kể cả khi bắt đầu đặt tay lên chiếc bàn phím cơ đầu tiên đâu. Có thể bạn là người vững tâm để ngoài tai mọi cảm dỗ từ thú chơi custom, keycap, mod phím mà người ta hay nói tới. Cũng có thể bạn sẽ bị yếu lòng và rù quến vào các hội chơi. Tương lai chưa biết thế nào, nhưng ở hiện tại, khi chuẩn bị mua chiếc bàn phím cơ đầu tiên, bạn nên chuẩn bị tinh thần trước những cám dỗ này. Rồi một ngày bạn thấy mình sẽ va vào nó đấy.

Vài lời chia sẻ, chúc bạn sớm tìm được bàn phím cơ như ý cho mình để bắt đầu hành trình dài cùng một cảm giác gõ nhanh nhạy chính xác khỏe khoắn hơn.

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]