Phiêu lưu trong ma trận switch custom: Tiền đắt xắt ra miếng hay ngon – bổ – rẻ là chân ái?

Lướt qua một vài trang thương mại điện tử thật không khó để bạn bắt gặp những chiếc switch bàn phím cơ đang được rao bán với nhiều mức giá. Từ mức giá rẻ vài nghìn đồng đến vài chục nghìn đồng, kiểu switch cũng như thông số có rất nhiều rất dễ khiến các bạn không thể phân biệt nổi đâu là switch ngon hợp ý mình.

Đến đây sẽ các bạn một là mua những chiếc switch rẻ mà đa số mọi người nói là “ngon – bổ -rẻ” hoặc tìm đến review để củng cố sự chắc chắn cho lựa chọn của mình.Với sự phát triển ngày càng lớn của cộng đồng sử dụng bàn phím cơ nói chung và chơi bàn phím cơ nói riêng, sự ra đời của các dòng switch đủ cả với chất lượng từ thượng vàng hạ cám. siêu rẻ – siêu đắt cho đến bom xịt – bom tấn đề có đủ cả. Do đó nắm được các yếu quyết nho nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể về loại switch bạn đang muốn mua để có lựa chọn chính xác nhất ạ.

Vật liệu của switch

POM, nylon, polycarbonate,… là những vật liệu làm switch housing chắc chắn bạn đã từng nghe qua ít nhất khi tìm hiểu về switch. Nói thật sự đơn giản thì mình đánh giá các vật liệu trên theo thứ tự như sau: POM > Nylon > Polycarbonate.

POM là vật liệu có độ ma sát rất lý tưởng để làm các chi tiết có sự ma sát như slider, stem.
Nylon là vật liệu xuất hiện trên hầu hết switch hiện nay. Loại switch tiêu biểu nhất sử dụng loại vật liệu này là Cherry MX cho tất cả chi tiết nhựa trên switch.

Polycarbonate thường thấy ở các dòng switch giá rẻ. Loại vật liệu này có một độ dẻo nhất định rất thích hợp để hấp thụ các va đập, vì vậy các bộ phận trên switch khi sử dụng vật liệu này bị va đập sẽ cho âm thanh đanh và gọn.

Tiếp đến là lò xo và chúng thường được mạ nickel hoặc vàng nhằm tránh bị rỉ sét ảnh hưởng đến tuổi thọ của switch.

Bộ phận tiếp theo là lá đồng giúp ghi nhận tín hiệu. Chắc chắn chúng sẽ được làm bằng đồng như hình dạng của cross point (điểm tiếp xúc) sẽ khác nhau cũng như được xử lý bề mặt khác nhau tùy công nghệ của mỗi hãng nhằm tăng độ bền và độ phản hồi của switch.
Bộ phận cuối cùng, quan trọng không kém tất cả các bộ phận khác là stem (thanh trượt). Thời của Cherry MX, stem thường được làm từ nylon. Thời các switch custom lên ngôi, switch đắt tiền thường có stem làm từ POM với đặc tính ma sát thấp tự nhiên, với switch giá rẻ thì đó là polycarbonate với giá rẻ hấp thụ xung động cho âm thanh đanh gọn sắc.
Các tổ hợp vật liệu thường thấy trên các nhóm switch theo kinh nghiệm của mình là như sau:

  • Stem, upper housing, bottom housing polycarbonate: các switch giá rẻ hoặc switch xuyên LED. Các loại switch này cho âm thanh khá đanh và gọn.
  • Stem, upper housing, bottom housing nylon: combo cực kỳ cơ bản cho mọi loại switch khi thông số này đến từ nhà sản xuất switch danh tiếng Cherry MX. Nhóm này cho âm thanh khá trầm do đặc tính của nylon.
  • Stem, upper housing, bottom housing POM: được xem là trend của switch cơ trong thời điểm hiện nay. Dựa theo đặc tính của POM thì đây là các switch cực kỳ mượt nhưng cũng có một số ngoại lệ mình sẽ giải thích sau. Thường thì nhóm này có giá khá đắt.
  • Stem nylon, upper housing polycarbonate, bottom housing nylon: đây là biến thể xuyên LED của switch Cherry MX cũng như một số hãng sản xuất switch khác. Nắp trên làm từ polycarbonate thường để trong suốt giúp xuyên LED dễ hơn. Một số hãng còn thay màu đen của nắp dưới thành màu trắng đục giúp quá trình xuyên và tản LED hiệu quả hơn.
  • Stem POM, upper housing polycarbonate, bottom housing nylon: đây là combo có thể xem là không bao giờ hết hot trong giới switch cơ khi âm thanh rất đặc biệt, nhấn mượt mà và theo mình, combo này sẽ lâu lỗi thời.

Ngoài ra còn một số vật liệu đặc biệt khác hay các tổ hợp đặc biệt, franken (tự phối bộ phận của nhiều loại switch làm một) nữa mà mình chưa thể khám phá hết được.

Lò xo – Bộ phận theo mình quyết định sự “ra gì và này nọ” của một loại switch

Trong quá trình trải nghiệm nhiều loại switch giá rẻ và đắt tiền khác nhau, mình bỗng nhận ra lò xo là bộ phận tạo ra sự khác biệt rõ ràng nhất ngoài chất liệu switch.
Thường trên những chiếc switch đắt tiền, lo xo nảy và nén rất vững, ít khi lệch tâm tạo nên tiếng ping lệch tâm và thường chỉ có tiếng ping cho sự nén – giãn của kim loại. Còn trên các switch rẻ tiền nếu bạn không lube hoặc xử lý kỹ lò xo, bạn dễ dàng nghe thấy tiếng chân lò xo dịch chuyển trong housing hoặc bên trong stem.
Mật độ vòng xoắn, độ dài, đường kính cũng như độ dày của lò xo cũng quyết định đến cảm xúc khi nhấn phím, đặc biệt là trên các switch linear khi lò xo lúc này tạo nên một cảm giác rất tinh tế là “soft-tactile” ngay khi bắt đầu nhấn phím.

Vì lò xo là một bộ phận độc lập trong switch có thể dễ dàng thay thế nên bạn chỉ nên mua những chiếc switch giá rẻ khi slider, stem của chúng thật sự tốt và thay một chiếc lò xo thôi. Còn switch bản thân các bộ phận không tốt dù có thay lò xo cảm giác nhấn cũng không cải thiện nhiều.

Âm thanh của switch – Tiền nào của nấy

Vật liệu như POM, nylon, polycarbonate cũng “có this có that” như nylon PA66, nylon PA12,… và mỗi loại chất liệu đều cho ra chất âm khác nhau, hoặc có khi hoàn toàn khác biệt dù chúng đều nằm trong một nhóm chất liệu.
Việc dùng âm thanh của switch để đánh giá một loại switch đắt tiền hay rẻ tiền là không đúng nhưng đó cũng là một cơ sở để đánh giá vì sao bạn nên bỏ nhiều tiền hơn mua switch xịn hoặc có thể hi sinh bớt âm thanh đặc sắc để lấy những chiếc switch rẻ hơn.

Trong thế giới switch custom chắc hẳn bạn đã nghe qua “thocky” và “clacky” nhằm chỉ âm thanh của một số loại switch như Holy Panda, Glorious Panda, Alpaca,… đây đều là các loại switch thuộc nhóm đắt tiền với giá trung bình đều trên 17 nghìn, có khi lên đến 3x, 4x nghìn. Những âm thanh thocky và clacky tuy một phần do cấu hình của bàn phím cơ giúp tiếng tốt hơn nhưng âm thanh chính được phát ra từ sự va chạm giữa các bộ phận trong switch.

Với các switch giá rẻ, hầu như âm thanh rất cơ bản và không có sự khác biệt nhiều khi quy về 2 nhóm âm trầm (bottom nylon) và âm cao (bot polycarbonate). Tuy một số switch có thể mượt tương tự như các switch đắt tiền nhưng âm thanh không thể bằng được.

Ở một số tổ hợp bot và upper housing không đồng nhất về chất liệu thường xuất hiện ở các loại switch cao cấp, bạn dễ dàng gặp kiểu mix bot nylon, top polycarbonate. Tổ hợp này sẽ cho âm bottom out trầm, ấm và âm trả về tách kiểu snapback như những cú búng tay nghe rất đã. Và bạn thường chỉ có thể gặp switch dùng tổ hợp này trên các switch cao cấp.

Và nói về stem ảnh hưởng như thế nào đến âm thanh. Theo mình, chất liệu và độ dài chân stem ảnh hưởng không kém housing đến âm thanh. Các switch sử dụng stem polycarbonate giá rẻ sẽ cho cảm giác bottom out hơi đanh, âm thanh theo đó cũng đanh và gọn. Các switch sử dụng stem POM theo mình cho âm thanh khá tốt khi tiếng bottom out cũng nét, gọn nhưng trầm với stem chân dài và trầm, mềm với stem chân tiêu chuẩn.

Trải nghiệm switch giá rẻ: cảm giác nhấn được đấy nhưng tai chưa ưng

Mình đã thử qua một số loại switch giá rẻ đến từ Gateron và Akko và theo mình cảm nhận chung là nhấn ổn. Một số loại cho cảm giác nhấn theo mình không thua gì các switch đắt tiền hơn khi khá mượt, ít sạn khi chưa lube và gõ khá đã sau khi lube xong.

Chất lượng hoàn thiện ở nhóm switch giá rẻ theo mình là đủ dùng. Housing một số dòng switch dù rất chắc khi mới nhưng sau khi mở ra một lần sẽ không còn bót như cũ.

Âm thanh trên nhóm switch này theo mình là không đặc sắc – đặc biệt là các switch của Akko khi âm thanh cũng na ná với một số hãng khác sử dụng cấu hình full polycarbonate.

Tiếng chung của dòng này khá đanh khi chưa lube, đỡ đanh hơn sau khi lube rồi nhưng vẫn không tròn và trầm xuống được nhiều. Do đó nếu đánh giá trên thang điểm 10 mình chỉ cho nhóm switch giá rẻ 4 – 5/10 điểm âm thanh.

Trải nghiệm switch “mắc tiền”: nhấn ổn, còn một vài hạt sạn nhưng ưng cái lỗ tai

Đến với switch đắt tiền như Alpaca V2, Holy Panda, Glorious Panda, NK Cream,… cảm giác mượt mà và âm thanh của các switch này kể cả ở dạng stock theo mình là khác rất nhiều so với switch giá rẻ. Nhưng không phải không có sạn.

Đa phần mọi thứ khá ngon khi mình gõ thử cho cảm giác tốt, âm hay và sau khi lube tiếng trầm hơn nghe đã hơn nhiều nhưng đó là đa phần. Đến với NK Cream sẽ là cảm giác và âm thanh sạn cũng như Glorious Panda là tiếng stem ma sát với lá đồng khi chúng ở dạng stock form sẽ làm bạn phiền lòng một chút. Nhưng hãy tin mình, lube switch giải quyết mọi thứ.

Sau khi lube lại housing, stem và lò xo của NK Cream và Glorious Panda, các tiếng ping, sạn giảm đi kha khá và âm thanh giờ đây trầm và tròn hơn rất nhiều so với khi để stock.

Là một người khó chịu với mọi thứ và nhìn ra điểm không ưng nhanh hơn điểm ưng ý, mình cảm thấy những thứ mình không thích ở dạng stock đã được khắc phục phần nhiều sau khi lube và điều này mình rất khó gặp trên nhóm switch giá rẻ – sự khác biệt giữa lube và không lube.

Quay lại với bài toán: chọn switch ngon – bổ – rẻ hay switch đắt xắt ra miếng?

Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn mới chân ướt chân ráo bước vào thế giới bàn phím cơ custom đầy cuốn hút khi hầu bao còn hạn hẹp nhưng lại muốn có những chiếc switch tốt nhất.

Theo mình đây là lựa chọn đánh đổi:

  • Nếu bạn chưa có nhu cầu thưởng thức âm thanh của phím và thích sự mượt mà mỗi khi nhấn thì các switch giá rẻ là lựa chọn hợp lý để đảm bảo an toàn cho ví tiền.
  • Nếu bạn muốn thưởng thức đặc sản của bàn phím cơ custom là âm thanh gõ phím thì một chiếc switch đắt, tốt sẽ giúp bàn phím của bạn nghe hay hơn rất nhiều khi xử lý mọi thứ chính xác.

Không có lựa chọn nào không hợp lý cả. Bạn là người chơi hệ tiết kiệm thì switch giá rẻ ổn lắm vì không gây hại túi tiền nhiều, nhấn cũng mượt mà hợp lý. Còn bạn đã là người chơi hệ âm thanh thì chào mừng bạn đến với thế giới bàn phím cơ custom – chuyên gây viêm màng ví cũng như gây nghiện đến kỳ lạ!

Bài viết mới

spot_img

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox

[tdn_block_newsletter_subscribe input_placeholder="Email address" btn_text="Subscribe" tds_newsletter2-image="730" tds_newsletter2-image_bg_color="#c3ecff" tds_newsletter3-input_bar_display="" tds_newsletter4-image="731" tds_newsletter4-image_bg_color="#fffbcf" tds_newsletter4-btn_bg_color="#f3b700" tds_newsletter4-check_accent="#f3b700" tds_newsletter5-tdicon="tdc-font-fa tdc-font-fa-envelope-o" tds_newsletter5-btn_bg_color="#000000" tds_newsletter5-btn_bg_color_hover="#4db2ec" tds_newsletter5-check_accent="#000000" tds_newsletter6-input_bar_display="row" tds_newsletter6-btn_bg_color="#da1414" tds_newsletter6-check_accent="#da1414" tds_newsletter7-image="732" tds_newsletter7-btn_bg_color="#1c69ad" tds_newsletter7-check_accent="#1c69ad" tds_newsletter7-f_title_font_size="20" tds_newsletter7-f_title_font_line_height="28px" tds_newsletter8-input_bar_display="row" tds_newsletter8-btn_bg_color="#00649e" tds_newsletter8-btn_bg_color_hover="#21709e" tds_newsletter8-check_accent="#00649e" embedded_form_code="YWN0aW9uJTNEJTIybGlzdC1tYW5hZ2UuY29tJTJGc3Vic2NyaWJlJTIy" tds_newsletter="tds_newsletter1" tds_newsletter3-all_border_width="2" tds_newsletter3-all_border_color="#e6e6e6" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjAiLCJib3JkZXItY29sb3IiOiIjZTZlNmU2IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9fQ==" tds_newsletter1-btn_bg_color="#0d42a2" tds_newsletter1-f_btn_font_family="406" tds_newsletter1-f_btn_font_transform="uppercase" tds_newsletter1-f_btn_font_weight="800" tds_newsletter1-f_btn_font_spacing="1" tds_newsletter1-f_input_font_line_height="eyJhbGwiOiIzIiwicG9ydHJhaXQiOiIyLjYiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIyLjgifQ==" tds_newsletter1-f_input_font_family="406" tds_newsletter1-f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSIsInBob25lIjoiMTMifQ==" tds_newsletter1-input_bg_color="#fcfcfc" tds_newsletter1-input_border_size="0" tds_newsletter1-f_btn_font_size="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTEiLCJhbGwiOiIxMyJ9" content_align_horizontal="content-horiz-center"]