Hâm nóng tình yêu với chiếc bàn phím cơ duy nhất của bạn

Vạn vật đều cũ đi, mọi thứ đều trở nên nhàm chán khi đã quá quen thuộc. Con người, tình cảm, mối quan hệ bạn bè và cả bàn phím cơ cũng vậy. Cho nên mấy nay trong đầu mình đột nhiên tự hỏi: Nếu chỉ có trong tay một hoặc hai chiếc bàn phím cơ duy nhất, làm sao để hâm nóng tình yêu với em nó như ngày đầu.

Bạn có thể gọi bài này là cách làm mới bàn phím cơ đang dùng, hoặc cách giữ bàn phím cơ luôn mới, hay mẹo dùng bàn phím cơ lâu năm. Gì cũng đúng, vì không phải hâm nóng tình yêu với một thứ gì đó chính là tự bản thân mình chủ động tìm đến nó theo một cách mới hơn sao?

Và đây là 8 cách hữu hiệu hâm nóng tình yêu của bạn với bàn phím cơ lâu năm:

1/ Vệ sinh lau chùi sâu cho bàn phím cơ

Những lớp bụi theo thời gian sẽ làm mất đi vẻ bóng bẩy, mượt mà của bàn phím cơ khi mới mua. Tuy nói là tuổi thọ của bàn phím cơ chính hiệu cao hơn nhiều so với bàn phím màng cao su. Đơn cử như con Filco Minila Air của mình được bảo hành tới 5 năm và mình thì đã xài tới giờ đã 3 năm mà không sứt mẻ miếng nào. Nhưng nếu nó bị bám bụi thì nhìn vẫn cũ cũ chán chán như thường. Vì cuối cùng cảm giác gõ là thứ bạn thật sự cảm nhận và ghi nhớ, nhưng vẻ ngoài cũng quan trọng không kém. Nó là một phần của cảm hứng khi dùng bàn phím cơ. Cho nên việc đầu tiên để có lại tình yêu nguyên vẹn với bàn phím của mình chính là thường xuyên vệ sinh lau chùi đúng cách cho em nó.

Mình phân làm 2 dạng vệ sinh: một là vệ sinh hàng tuần/ hàng tháng. Hai là vệ sinh sâu nửa năm một lần.

Với dạng thứ nhất, có tác dụng giảm thiểu lượng bụi bám mỗi ngày vào bàn phím để giúp cho khâu vệ sinh sâu tiếp theo nhẹ nhàng, đơn giản hơn. Khâu này có thể làm nhanh gọn ở mặt ngoài bằng các dùng cọ vệ sinh bàn phím cơ chuyên dụng, quét kỹ mặt trên và xung quanh, rồi sau đó đi sâu vào các kẽ giữa keycap. Kỹ hơn có thể kết hợp với đồ xịt bụi.

Nhớ vệ sinh căn bản hàng tuần hàng tháng với cọ bàn phím cơ chuyên dụng để giảm thiểu lượng bụi bám vào phím

Với cấp độ thứ hai, anh em sẽ vệ sinh sâu hơn, gồm cả khâu tháo keycap để lau chùi kỹ bên trong từng ngóc ngách của bàn phím cơ. Khâu này đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và kỹ thuật hơn cho nên nếu bạn nào chưa từng làm có thể mang ra trạm bảo hành nhờ tới dịch vụ vệ sinh bàn phím. Còn ai đã làm quen rồi thì cứ thế nửa năm một lần nên làm cho em yêu của mình (đặt lịch trùng với lịch uống thuốc tẩy giun cho nó dễ nhớ)

Bận cỡ nào cũng ráng vệ sinh làm mới em nó chứ còn để lâu nó như vầy nhìn bẩn và chán lắm luôn á.

Vệ sinh bàn phím cơ đúng cách và thường xuyên không những tốt cho sức khỏe, loại đi nguồn tích tụ và lây lan vi khuẩn thường trực từ tay qua bàn phím mà còn là cách rất tốt để làm chiếc bàn phím của bạn trông mới ra đôi phần.

Nhìn đồ công nghệ sạch sẽ chỉ còn vương vấn dấu vết thời gian thôi thì ai mà không thích. Ai lâu lâu chưa lau chùi bàn phím lấy ra làm thử hai kiểu vệ sinh mình vừa nói, đảm bảo trông nó “trẻ” ra chừng vài năm tuổi á.

2/ Đổi mới cả bộ keycap set cho bàn phím

Tiếp theo, một trong những cách hiệu quả nhất để làm mới diện mạo bàn phím là chiêu “bình cũ rượu mới”. Mình đã từng nghĩ mua bàn phím cơ về xài là đã “vượt lên chính mình” rồi nhưng trong một cơn tò mò (và cũng vì hơi chán chán màu trà xanh hiện tại) mình đã mua xoạch một bộ keycap set Minila Air mới màu xanh pastel này, cũng của Filco.

Kết quả là sự háo hức và cảm hứng ngoài mong đợi tuôn tràn. Từ hôm đó mỗi ngày mình lại hăng say làm việc trên chiếc bàn phím cơ cũ-mà-như-mới này. Cảm giác mọi thứ cứ nư ngày đầu ấy, phải chăng đã yêu lại từ đầu.

Việc thay cả bộ keycap set này hơi tốn lúa một chút nhưng cứ nghĩ với một bộ mình lại xài thêm được 1-2 năm mà không chán chường thì đáng quá đi chứ. Chưa kể profile SA hơi khác với bản gốc nên gõ đã tay phết, mà chụp hình sống ảo cũng ổn áp hơn nhìu. Nói chung một chữ “đáng” thật to mọi người ạ.

3/ Trang trí một chút bằng một nút artisan keycap hoặc vài cái keycap lẻ hay ho

Nếu hầu bao chưa cho phép để tậu về cả bộ keycap set, hoặc muốn làm mới keycap một cách đa dạng và thỏa sức mix match thì các bạn có thể thử trang trí em nó một chút (hoặc nhiều chút) với những phím artisan keycap hoặc một vài cái keycap lẻ hay ho.

Trong hình là mình vừa mới mua hai chiếc keycap lá cờ Filco để gắn vào. Mơ xuất ngoại đi chơi cả năm nay rồi, thay vô phím để tự nhắc nhở mình vẫn còn nhiều nơi chưa tới. Mà tự nhiên làm xong nhìn bàn phím thấy cưng hết sức.

4/ Mua một đồ lót tay bàn phím cơ mới thử xem nào

Nếu trước đây bạn chưa từng dùng một chiếc kê tay bàn phím nào thì giờ là lúc dùng thử rồi đây. Cảm giác gõ sẽ thoải mái hơn nhiều, vừa tốt cho sức khỏe lại vừa làm mới combo bàn phím của mình.

Còn nếu bạn đã đang dùng kê tay thì thử tậu một chiếc mới xem, khác cả về chất liệu lẫn màu sắc. Bạn sẽ thấy mọi thứ như bừng sống lại, cảm giác và cảm nhận đều nâng lên một bậc. Mình cũng đã làm cách này và thấy hiệu quả cực. Chiếc kê tay gỗ Hokkaido này của Filco, tốn hơn 1 chai của mình, nhưng mang về xài thay cho kê tay da sờn rách, thấy đã dã man: mịn, mát tay, chịu lực tốt, lại thấm hút mồ hôi. Bạn cũng thử đổi mới đi.

5/ Và tậu thêm một miếng lót bàn cỡ đại siêu mềm mịn, lót chuột lót cả bàn phím luôn

Thay đổi cảm giác khi gõ phím với một miếng lót bàn cỡ đại cũng là một cách rất tinh tế để yêu lại bàn phím cơ như ngày đầu. Miếng lót cỡ đại tùy hãng sẽ được đặt tên 3XL hay Maximum, nhưng đa phần đều là kiểu bao phủ được gần như toàn bàn làm việc, lót thoải mải cho cả chuột và bàn phím cơ. Như hình này mọi người.

19 miếng lót chuột chơi game đẹp, êm, mượt nhất 2020 | websosanh.vn

Lợi ích của các miếng lót bàn chuyên dụng này là mang lại cảm giác ấm áp, êm ái khi làm việc và chơi game, bất kể là gõ phím hay rê chuột. Chính cảm giác là lạ khác khác đó nơi cổ tay và nơi lòng bàn tay sẽ phần nào mang lại hứng thú mới khi dùng bàn phím cơ, thông qua đó thổi lửa cho tình yêu với bàn phím cơ lâu năm.

6/ “Gắn thêm đèn” cho bàn phím cơ

Mình để “đèn” trong ngoặc kép vì muốn tránh hiểu nhầm là đang muốn nói tới việc mod led cho bàn phím cơ. Vì căn bản, mod Led là việc khá khó nhằn nếu không nói là bất khả thi với người không chuyên mảng custom keyboard (vì nếu bạn chơi bàn phím cơ custom thì chắc chắn bạn đã không thể chỉ có 1-2 chiếc bàn phím cơ trong tay, mà sẽ là rất nhiều tới rất rất nhiều). Cái mình đang muốn nói ở đây là đúng nghĩa đen, tậu thêm một chiếc đèn bàn hợp tone hợp màu hợp gu với bàn phím cơ đang có của mình.

Smartinny Wireless Retro Mechanical Keyboard

Combo cuối cùng sẽ là [bàn phím cơ cổ điển] + [đèn bàn cổ điển] hoặc ngược lại là cả hai cùng mang hơi hướm hiện đại. Trang bị thêm món đồ nội thất xinh xinh này vừa tốt cho sức khỏe và điều tiết của mắt vừa giúp bạn có thể nguồn cảm hứng mới mỗi khi gõ máy, gián tiếp tạo nên sức hút mới cho chiếc bàn phím cơ thân thiết của mình.

Vả lại combo này nếu chọn lọc kỹ sẽ làm cho bàn làm việc trở nên rất “chất” đấy.

7/ Set up lại góc làm việc của mình theo tone màu và các trend mới nhất

Mờ rộng ra thêm một chút, thì làm mới cảm giác gõ trên bàn phím cơ cũng chính là một phần của công đoạn “làm mới góc làm việc”. Việc này cần nhiều thời gian hơn, công sức cũng nhiều và nhất là cần gom nhiều lúa gạo nên anh em nào đang nung nấu ý định thì cần kiên nhẫn chờ thời cơ chín muồi.

17 Computer corner ideas | gaming room setup, gaming desk, diy computer desk

  • Rước về vài món phụ kiện phần cứng PC để ráp vô cho nó tăng tốc mọi thứ. Có bộ đèn đóm đồng bộ càng tốt.
  • Lau chùi màn hình và toàn bộ dàn PC
  • Thay bàn mới hoặc mua chiếc lót bàn cỡ đại như mình nói ở trên
  • Coi cái gear nào cần thay và có thể thay thì thay luôn
  • Lau chùi lại toàn bàn làm việc và toàn bộ gear trên bàn từ lón tới nhỏ, trong đó chắc chắn có chuột và phím cơ
  • Tút tát lại mảng tường/ góc nhà xung quanh khu làm việc
  • Sắm một chiếc ghế làm việc mới, xịn đẹp
  • Tìm mọi cách cho một tí ánh sáng trời lọt vào khu bàn
  • Tham khảo kỹ các xu hướng set up bàn làm việc hiện đại hoặc theo đúng sở thích rồi, và cố gắng tìm các món phụ kiện/ gear theo đúng tone màu đó

Để cuối cùng, thành quả sẽ là một góc làm việc, giải trí không thể nào chất hơn. Không chỉ có thêm niềm hứng thú với bàn phím hay cảm giác gõ mà cho tất cả các món đang có mặt trên bàn. Việc làm này theo thuật ngữ teen gọi là “đập mặt và body xây lại toàn bộ” đó các bác.

8/ Không quên chụp hình check in sống ảo với em nó hàng ngày

Người ta không chỉ sống với đời thực mà còn sống với những hình đẹp. Câu này quá đúng luôn mọi người ạ, nhất là thế giới bây giờ. Không cần biết bạn bao nhiêu tuổi, có gia đình hay chưa, đang làm công việc gì, tinh thần sống thoải mái lạc quan, vui vẻ và biết trân trọng những thứ bình dị mỗi ngày chính là thứ bạn và những người xung quanh luôn tìm kiếm. Siêng năng chụp ảnh góc làm việc chỉnh chu mỗi ngày, chia sẻ hình ảnh đó với bạn bè trên mạng xã hội hay trong group kín anh em chơi phím cơ và nhận được vô vàn bình luận hoặc góp ý chia sẻ…

 

Đây, theo mình, cũng là một cách rất hay, vả lại còn không tốn một đồng, để bạn nhìn lại và tự nhận ra, ô chiếc bàn phím mình đang có thật ra cũng là một cực phẩm bao người muốn có. Để yêu quý và trân trọng nó nhiều hơn, như cái ngày chúng ta mới lôi nó từ trong hộp mới cáu cạnh ra ấy.

Bạn đã từng thử làm cái nào trong số 8 mục kể trên chưa? Nếu chưa làm thì hãy thử từng thứ một nhé. Mình hứa luôn ấy, tình yêu trở lại còn nồng nàn hơn xưa.

Bài viết mới

Bàn phím quang có mấy cơ chế hoạt động và ưu điểm gì so với bàn phím cơ truyền thống?

Quang học là một lĩnh vực phức tạp hơn Cơ học rất nhiều. Và ứng dụng của nó vì thế cũng rất muôn vàn. Một...

Chơi bàn phím cơ tối giản – Phong cách chơi tinh tế nhưng vẫn sang, xịn, mịn

Giai đoạn phát triển của bàn phím cơ hết sức thăng, trầm và vút bay khi những mẫu bàn phím cơ ban đầu mang...

Chơi game FPS chọn bàn phím cơ thế nào?

Câu hỏi muôn thuở của người mới chập chững vào thế giới phím cơ luôn là: À ừ phím cơ tốt là đúng rồi...

Chọn bàn phím cơ RGB, tưởng dễ mà không dễ

Một trong những đặc trưng thường thấy của các bàn phím cơ gaming hiện đại là đèn RGB. Nhưng để chọn được một bàn...

Phiêu lưu trong ma trận switch custom: Tiền đắt xắt ra miếng hay ngon – bổ – rẻ là chân ái?

Lướt qua một vài trang thương mại điện tử thật không khó để bạn bắt gặp những chiếc switch bàn phím cơ đang được...

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox