Đánh giá switch quang học Razer, có thật sự “đã” như lời đồn?

Razer là thương hiệu gaming gear hàng đầu hiện nay, với nhiều sản phẩm bàn phím cơ chuyên game đa dạng và đều được đánh giá rất cao vì nhiều tính năng nổi bật. Khởi đầu các bàn phím cơ Razer đều dùng switch Cherry, dòng switch chuẩn mực và phổ biến nhất trên thị trường phím cơ hiện nay.

Sau đó để chủ động hơn và ghi dấu ấn thương hiệu mạnh hơn, đồng thời phát huy những thế mạnh sẵn có về dây chuyền sản xuất, Razer đã quyết định đầu tư mạnh tay vào hàng loạt các mẫu switch cơ Razer đủ loại tactile, clicky tới linear, và được đánh giá tốt từ người dùng, dù nhiều ý kiến cho rằng thực chất các dòng switch cơ Razer cũng chỉ là một bản tái sinh có đổi mới của Kailh, một thương hiệu cloned Cherry.

How do the razer key switches compare to cherry mx? - Hardware Recommendations Stack Exchange

Không dừng tại đó, tiến thêm một bước, Razer đầu tư cho một dòng switch mới mang tính đột phá: switch quang học. gần như là người đi đầu trong mảng stock keyboard dùng switch quang học. Và dòng bàn phím vinh dự được thể nghiệm loại switch mới lạ này là Razer Huntsman. Đây liệu có được xem là một cuộc cách mạng lớn như lời đồn?

Switch quang Razer, kế thừa và cải tiến

Switch quang Razer (Razer opto switch) nhìn chung vẫn giữ nguyên cách vận hành của switch cơ học truyền thống. Nhưng cơ chế nhận tín hiệu đã được thay đổi. Thay vì nhờ sự va chạm của hai lá kim loại để đóng mở mạch như các switch cơ thì ở đây, Razer opto switch nhận tín hiệu bằng hệ thống tia laser.

Các switch cơ-quang học Razer này vẫn có một khấc phản hồi tactile rõ ràng trên hành trình, và khá gần với đỉnh đầu của hành trình. Khi nhấn phím bạn nhận ra phản hồi ngay lập tức, cùng một âm thanh click nhẹ hơn Cherry MX Blue.

Cơ chế hoạt động bên trong một switch Razer opto mechanical

Để dễ so sánh hơn thì bạn có thể hình dung một switch Cherry MX Brown (tactile) điển hình có điểm nhận tín hiệu 2mm và tổng hành trình là 4mm. Thì Razer opto switch, các con số này lần lượt là 1,5mm và 3,5mm. Đó là khác biệt đầu tiên.

Khác biệt tiếp theo, như mình có liệt kê từ đầu, chính là cơ chế nhận tín hiệu. Razer Opto switch sẽ kết nối tín hiệu thông qua tia laser chiếu sáng để kết nối hai vị trí phát và nhận. Bình thường khi không có động tác nhấn phím, ngắt kết nối xảy ra khi tia sáng này bị chặn ở giữa đường đi. Còn khi phím ấn xuống, vượt qua vị trí 1,5mm hành trình thì trong cấu tạo của switch sẽ cho phép phần chặn ngang đường đi của ánh sáng rút khỏi vị trí (phần này là trục tịnh tiến của switch, slider), giúp tia sáng liền mạch, bàn phím nhận tín hiệu tương ứng với ký tự được bấm. Khi buông tay, lò xò đẩy về vị trí ban đầu, trục tịnh tiến quay về vị trí cũ, và ngắt tia laser đồng thời ngắt tín hiệu.

4 đặc tính nổi trội của một bàn phím cơ dùng switch Razer opto mechanical

1/ Hoạt động với tốc độ ánh sáng và trả lại tức thì (no debounce delay)

Tốc độ đi của ánh sáng theo lý thuyết là cực kỳ nhanh so với bất kỳ vật liệu nào khác, nên quá trình nhận tín hiệu nhờ đó cũng trở nên rất nhanh nhạy, gần như không cần độ trễ và không thể cảm nhận được bằng các giác quan bình thường.

So sánh debounce delay ở switch Razer opto và swtich cơ học bình thường

Switch Razer opto cũng cho tốc độ phản hồi nhanh với sự có mặt của tia sáng nên debounce delay khi trả phím về hầu như cũng bằng không. Trong khi các bàn phím cơ học bình thường, chỉ số này dao động trong khoảng 7ms tới 20 ms. Dù cho có mấy chục ms đi nữa thì mắt thường cũng không nhận ra, nhưng khi bạn bước vào một trận đấu game siêu tốc thì từng ms đều mang lại sự khác biệt lớn.

2/ Mượt mà và độ ổn định cực cao

Có được lợi thế này cũng là nhờ cơ chế quang học. Tia laser dùng trong switch Razer opto là ánh sáng hội tụ với không gian hoạt động và phạm vi ảnh hưởng rất gọn gàng chính xác. Nên quá trình “nối” và “ngắt” không có hiện tượng “nhiễu” hay bị lẫn ánh sáng với các switch kề bên, nên bàn phìm dùng switch này sẽ có tính ổn định cao.

Còn sự mượt mà có được là nhờ trong thiết kế cải tiến này, Razer opto switch đã loại bỏ rất nhiều các thành phần cơ học. Nên hoạt động vừa đơn giản hơn, ít xuất hiện ma sát. Cộng thêm việc lò xo chỉ cần lực đẩy 45g. Cho nên toàn bộ cảm giác gõ sẽ rất nhẹ và bay.

Razer Huntsman Typing Sound (Purple Optical Switch) - YouTube

3/ Tuổi thọ cao hơn với chi phí sản xuất tương đương switch cơ học chuẩn truyền thống

Trong cấu tạo của Razer opto switch, có các thanh sắt cân bằng (stab) hỗ trợ phím bấm, giúp hành trình bấm xuống tịnh tiến vững chắc. Ngoài ra một thành phần quan trọng khác chính là trục tịnh tiến slider, làm từ nhựa bóng, có bề mặt trơn mịn giảm ma sát tuyệt đối với phần nắp housing của switch. Lần nữa, tất cả mang lại một quá trình chuyển động nhịp nhàng và trơn tru cho toàn bộ hệ thống switch.

Thực tế có nhiều người vẫn nghi ngờ con số 100 triệu lần bấm Razer đã tuyên bố khi lần đầu tiên giới thiệu dòng bàn phím dùng switch quang học của mình. Nhưng các thực nghiệm bằng máy đã chứng minh con số đôi khi còn vượt cả 110 triệu lần bấm. Có cùng lý do mang lại sự mượt mà kể trên: ít va chạm cơ học, ít ma sát, ít hao mòn dẫn tới bền lâu hơn. Với con số này thì hiện tại Razer opto switch có tuổi thọ cao gấp rưỡi tới x 2 lần một switch Cherry MX cổ điển.

Đó là lý thuyết, còn thực tế có như lời đồn?

Tới nay vẫn chưa ai chắc chắn được là liệu switch quang học Razer opto có thật sự vượt trội với quá nhiều khả năng lớn như lời đồn đại và tuyên bố từ hãng hay không. Vì nó cũng khá mới. Chắc sẽ cần thêm nhiều thời gian để kiểm chứng bằng thực tế dùng.

Razer releases its first optical mechanical keyboard and almost entirely  misses the point | PCGamesN

Nhưng lướt một vòng qua các diễn đàn lớn, sẽ thấy có vài nhận xét ban đầu xoay quanh chiếc bàn phím cơ Razer Huntsman, biểu tượng cho switch Razer opto của hãng như sau:

  • Hệ thống các thanh cân bằng ở các phím dài dù cũng có cấu tạo chìm khá giống thiết kế của Cherry, nhưng khi rút phím thì chân của stab thường bị dính vào do không gian quá chật. Nên hiện tượng cứng hoặc cảm giác hơi lỏng tay khi bấm các phím dài là có.
  • Tổng quan chung thì cảm giác bấm đồng đều về lực và có độ ổn định tốt. Nhưng ai có thói quen dùng lực nhiều bấm mạnh thì sẽ hơi cảm thấy khó chịu khi phím chạm đáy. Cụ thể là thấy hơi rít và bị sạn nhỏ, không mượt như đoạn đầu khi ấn phím.
  • Tốc độ nhanh hơn và độ trễ thấp hơn các bàn phím cơ học là có thật. Nhưng hình như vẫn không quá khác biệt nhiều so với một switch tactile hay linear truyền thống Brown và Red. Con số do máy đo đạc có lẽ là chính xác rồi nhưng khi chơi game tốc độ nhanh trong thực tế thì nhiều người vẫn cho là không khác biệt mấy.
  • Tuổi thọ thì phải cần thời gian mới kiểm chứng được. Hy vọng ở phần này Razer cũng làm đúng với mong đợi của người dùng. Dù sao thì tuổi thọ của bàn phím cơ còn nhờ vào các yếu tố keycap, case, plate, đèn, software nữa.

Lời kết

Nói thật mình cũng chưa dùng Razer Huntsman bao giờ vì mải bận trung thành với mấy em phím cơ cổ điển made in Japan. Nhưng nếu những lời nhận xét góp nhặt từ các diễn đàn lớn là đúng thì vẫn còn một khoảng cách giữa “lời đồn” và “lời thật lòng”. Đánh dấu sao to lớn cho sự cải tiến vượt bậc mang tính đột phá này của Razer và, với thiện cảm dành cho hãng gaming gear hàng đầu này, mình vẫn hy vọng những hạt sạn kia chỉ là nhỏ và switch quang học Razer opto sẽ giúp Razer làm nên chuyện, trong nhiều năm về sau.

Bài viết mới

Hâm nóng tình yêu với chiếc bàn phím cơ duy nhất của bạn

Vạn vật đều cũ đi, mọi thứ đều trở nên nhàm chán khi đã quá quen thuộc. Con người, tình cảm, mối quan hệ...

Các chất liệu thường được dùng làm đồ kê tay bàn phím cơ

Chắc anh em dùng bàn phím cơ không còn lạ gì với món Kê tay bàn phím. Có rất nhiều mẫu bàn phím khi...

Những trường phái khác nhau khi chơi bàn phím cơ custom

Khi đã quá quen với những chiếc bàn phím dựng sẵn (stock keyboard), đôi tay đã quá nhuần nhuyễn với các cảm giác gõ...

Hướng dẫn test nhanh bàn phím cơ tại cửa hàng khi mua

Nhiều anh em hay than phiền lúc ở shop bấm thử thấy khác mà sao về nhà ngồi một mình bấm lại thấy khác....

Phân biệt Plateless và Plate-mounted: chúng ảnh hưởng gì đến cảm giác gõ của bàn phím cơ

Nếu đã thật sự đi sâu vào thế giới bàn phím cơ, đặc biệt là mảng bàn phím cơ custom thì bạn hẳn đã...

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox