Chọn bàn phím cơ gaming phong cách gen Alpha: ngoại hình lành giả dạng văn phòng, nhưng chơi game ngọt xớt

Thời đại nào cũng có những xu hướng mới. Thể hiện rõ nhất qua cách chọn lựa các món đồ công nghệ, tiêu dùng và các xa xỉ phẩm. Không biết anh em đang đọc trang banphimco này đang trong độ tuổi nào. Nhưng nếu đã từng chơi qua Mario thời đầu, đã từng cầm trên tay những chiếc máy Gameboy hay những một chiếc bàn phím Razer đời đầu thì dù không muốn cũng phải công nhận: chúng ta đã già. Và đã tới lúc phải dòm qua trái, qua phải một chút coi tụi nhỏ đang nghĩ gì, làm gì, nói gì để còn cập nhật theo, kẻo lại tụt hậu so với em nhỏ hay con nhỏ ở nhà.

Thế Hệ Alpha Sẽ Vượt Trội Hơn Hẳn Chúng Ta - YouTube

Hôm nay mình sẽ cập nhật với cả nhà xu hướng chọn bàn phím cơ gaming theo phong cách của gen Alpha (những ai sinh năm 2010 tới 2024) và một phần đời sau của gen Z (mấy em sinh từ 2000 đến 2009). Dù chưa biết có phải đúng là xu hướng này đang đại diện cho tất cả và cho tương lai gần của các “trẻ” hay không, nhưng ít nhất theo quan sát của mình từ một số bạn bè có con em năm sinh từ 2000 trở lại đây mà mình biết, thì đây đúng là một xu hướng đáng để tâm. Biết đâu nếu dự đoán này đúng, thế giới bàn phím cơ mà chúng ta đang biết sẽ còn nhiều biến động hay ho. Mình cùng xem thử nhé.

Xu hướng chọn bàn phím cơ gaming của đời sau gen Z và đời đầu gen Alpha

Xu hướng #1: Chọn bàn phím cơ gaming nhưng ngoại hình lành tính giả dạng văn phòng

Lý do đầu tiên có thể kể tới là muốn mua bàn phím cơ chơi game nhưng không muốn bố mẹ để mắt quá nhiều, có mang tới quán la cà cùng lũ bạn cũng ít bị dòm ngó, mang theo vào trường học, thấy cô cũng tưởng chăm ngoan.

Lý do tiếp theo có thể đơn giản chỉ là các em nhỏ đang muốn chọn một chiếc bàn phím cơ không màu mè, tối giản sẽ là xu hướng sống của tương lai mà.

Chỉ cần một trong hai lý do trên thì việc chọn một chiếc bàn phím chuyên game, ngoại hình văn phòng đã đủ trở thành một lựa chọn tuyệt vời.

Điển hình cho trường phái “nhìn vậy mà không phải vậy” này chính là các mẫu phím cơ sau:

  • Razer Huntsman Mini: bàn phím cơ gaming thiết kế nhỏ gọn 60%, dùng switch quang học Razer cực nhạy cực bền. Điểm đặc biệt là có thiết kế floating switch (hở nửa switch), thiết kế hiền lành nhưng nhìn rất xịn và lịch thiệp. Bình thường nhìn nhẹ nhàng nhưng bật đèn lên là lộ chất gaming rõ mồn một liền.

60% Gaming Keyboard - Razer Huntsman Mini
Lồ lộ gaming rồi đây anh em

  • Corsair K65 RGB MINI: thiết kế cũng siêu nhỏ 60% lại còn rất cổ điển, tần số phản hồi ấn tượng, không hề có góc cạnh, siêu tối giản. Nhưng có đầy đủ các tố chất và tính năng chơi game hoàn hảo: công nghệ siêu xử lý Corsair AXON giúp Corsair K65 RGB MINI đạt tần số phản hồi lên đến 8000 Hz – nhanh gấp 8 lần bàn phím gaming tiêu chuẩn, chức năng đồng bộ phần mềm iCUE, cho phép bạn tùy chỉnh từ LED RGB, macro từng phím, NKRO, bộ nhớ lưu tới 50 cấu hình. Mua chiếc này còn dễ giả dạng hơn cái ở trên.

Corsair K65 RGB Mini, ban ngày nhìn hiền lành

Corsair K65 RGB Mini review – a stunning 60% gaming keyboard | PCGamesN
Tối về khỏi cần soi kính chiếu yêu cũng hiện hai chữ gaming trên trán

Xu hướng #2: Chọn bàn phím nhỏ gọn 2 trong 1: vừa làm văn phòng tốt, vừa chiến game hợp lý

Không phải lúc nào chơi game cũng phải chọn bàn phím cơ gaming. Có những loại bàn phím cơ được thiết kế để làm việc văn phòng nhưng khả năng chơi game lại khộng hề đơn giản. Mà tóm lại là bàn phím cơ mà đã tốt rồi thì làm cái gì cũng đã. Cho nên chả trách tụi nhỏ lại có xu hướng chọn một mà được hai như này. Bàn phím cổ điển văn phòng thuần túy cỡ nhỏ gọn vác đi đâu cũng tiện nhưng chơi game lại cực kỳ hiệu năng, gõ lại sướng. Các em sáng suốt lắm thay.

Có thể kể ra một vài đại diện tiêu biểu cho xu hướng hai trong một này.

  • Bàn phím cơ cổ điển Filco Minila-R: Thương hiệu Nhật nổi tiếng với các mẫu bàn phím cơ nồi đồng cối đá, cổ điển, siêu tối giản, bền tới độ phát chán mà vẫn không nỡ rời. Với mẫu Filco Minila-R này thì lần đầu tiên còn có thiết kế patch-keycap lạ mắt, đổi layout dễ dàng vì phần key và cap có thể tách rời nhau, switch Cherry chuẩn mực, cỡ compact 60% nhưng kích thước và khoảng cách phím lại được như bàn phím tenkeyless, Bluetooth 5.1 kết nối cùng lúc 4 thiết bị chuyển đổi nhanh qua nút bấm trên phím. Ai đang làm việc mà sắm em này thì quá ngầu. Tối về chơi game thả giàn. Có điều giá hơi đắc. Nhưng đáng.

Review trải nghiệm của mình với Filco Minila-R Convertible sau hơn nửa năm sử dụng – itechpro.org

Xu hướng #3: Chọn bàn phím cơ hot swap: chơi game tốt mà vẫn chơi custom phà phà, muốn thay cảm giác gõ chỉ việc gỡ ráp switch mới là xong

Các em các cháu sau này sẽ còn có nhiều lợi thế hơn “ông cha” ngày xưa. Là vì muốn chơi game vừa muốn chơi custom thì cũng có rất nhiều gợi mở. Bằng chứng là có rất nhiều mẫu bàn phím cơ hot swap ra đời phục vụ riêng cho chuyện này. Và một tín hiệu mừng nữa là mấy mẫu bàn phím cơ hot swap có thương hiệu lớn này dùng để chơi game cũng cực kỳ tốt. Nên các cháu chọn bàn phím cơ chơi game theo xu hướng này cũng phải thôi.

Điển hình nhất là hai mẫu bàn phím chuyên dùng cho custom keyboard này:

  • Bàn phím cơ hot swap Glorious GMMK RGB: Đến từ hãng chuyên custom phím cơ và chuột. Bàn phím này giả dạng văn phòng thành thục nhưng ẩn đằng sau đó là một trời lừa dối. Vì anh em có biết là nó vừa chơi game xịn mà vừa chơi custom keyboard dữ dằn không? Mạch thiết kế hot swap đặc biệt của chiếc Glorious GMMK RGB này có thể giúp ta thay tháp ráp switch vào thoải mái mà không cần rã hàn hay hàn mạch. Điều vi dịu này sẽ càng kích thích máu custom phím cơ luôn chảy rần rần trong người bất cứ con nghiện phím cơ nào.

Glorious GMMK compact 60% keyboard, Computers & Tech, Parts & Accessories, Computer Keyboard on Carousell
Glorious GMMK compact 60% nhìn vầy ai nghĩ dùng chiến game

Hands-on with the Glorious GMMK Compact: Affordable custom keyboards
Nhưng thực chất, Glorious GMMK RGB không chỉ chơi game mà còn để chơi custom keyboard với thiết kế mạch hot swap độc đáo

  • Glorious GMMK Pro RGB: Nếu GMMK RGB ở trên chỉ dừng lại ở việc độ phím, độ switch, lube switch dễ dàng thôi thì sang tới mẫu Glorious GMMK Pro RGB này, mọi chuyện còn đi xa hơn, bay cao hơn. Bản chất nó là một bàn phím barebone mạch hot swap, chỉ có cái khung sườn. Để bạn muốn làm gì làm, muốn gắn gì gắn, cho tới khi vừa ý thì thôi. Cho nên mức độ custom là cực kỳ cao. Và nếu gắn kết hợp lý, với các lựa chọn thành phần khoa học, đúng là có thể tự mình tạo ra được một con phím cơ gaming hoàn hảo nhất cuộc đời.

 

Barebone như kiểu Glorious GMMK Pro RGB là chỉ vầy

Nhưng khi hoàn thành tất cả công đoạn custom, thành phẩm ra như ý chất lừ thế này. Không dành chơi game chứ còn để làm gì?

Review Glorious GMMK Pro - Chiếc bàn phím cơ custom quốc dân mới đối với mình | Tinh tế

Review Trải nghiệm bộ keycap Glorious GPBT dùng được nửa tháng

GMMK PRO "WHITE" | Drop

Lời kết: Anh em đã có cao kiến nào để đuổi kịp xu hướng của các cháu trong tương lai không? Mình thì cũng đang ráng đu theo, chứ lỡ mang tiếng mê phím cơ mà hỏi ra không biết thì nhục lắm luôn.

Bài viết mới

Hâm nóng tình yêu với chiếc bàn phím cơ duy nhất của bạn

Vạn vật đều cũ đi, mọi thứ đều trở nên nhàm chán khi đã quá quen thuộc. Con người, tình cảm, mối quan hệ...

Các chất liệu thường được dùng làm đồ kê tay bàn phím cơ

Chắc anh em dùng bàn phím cơ không còn lạ gì với món Kê tay bàn phím. Có rất nhiều mẫu bàn phím khi...

Những trường phái khác nhau khi chơi bàn phím cơ custom

Khi đã quá quen với những chiếc bàn phím dựng sẵn (stock keyboard), đôi tay đã quá nhuần nhuyễn với các cảm giác gõ...

Hướng dẫn test nhanh bàn phím cơ tại cửa hàng khi mua

Nhiều anh em hay than phiền lúc ở shop bấm thử thấy khác mà sao về nhà ngồi một mình bấm lại thấy khác....

Phân biệt Plateless và Plate-mounted: chúng ảnh hưởng gì đến cảm giác gõ của bàn phím cơ

Nếu đã thật sự đi sâu vào thế giới bàn phím cơ, đặc biệt là mảng bàn phím cơ custom thì bạn hẳn đã...

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox