Tìm hiểu về chuẩn kết nối không dây Bluetooth 5.1 trên các bàn phím cơ wireless thế hệ mới

Thế giới với nhiều biến động đã làm thay đổi tư duy tiêu dùng của mọi người. Nhưng có một số thứ thuộc về ‘dòng chảy’ thì hầu như vẫn không ảnh hưởng gì, như xu hướng ‘wireless’ trong công nghệ. Không chỉ là một phần của tính linh động và thoải mái trong quá trình dùng mà wireless, xa hơn, còn là tiêu chuẩn kết nối trong tương lai, nơi mà con người quay về với lối sống tối giản, trên bàn làm việc không còn xuất hiện dây nhợ lòng thòng, hay không còn phải rối rắm quá nhiều mỗi khi muốn di chuyển đi đây ra khỏi nhà. Và khi wireless trở thành xu hướng, nghĩa là Bluetooth chính thức trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống công nghệ.

Từ những năm 2000, khi hàng loạt các hãng lớn bắt đầu manh nha các dòng sản phẩm thiết bị không dây từ chuột, bàn phím, tai nghe, controlle và hàng loạt phụ kiện máy tính khác, thì Bluetooth hầu như là chủ đề được quan tâm rất nhiều. Tốt thì đã biết rồi, còn hạn chế? Mặc dù là một phần vô cùng trọng yếu của công nghệ không dây nhưng Bluetooth luôn phải đón nhận nhiều phê bình: không ổn định, tốc độ truyền dữ liệu thấp và không có tính năng nào đặc biệt nổi bật.

Đã 10 năm kể từ ngày đầu tiên Bluetooth trở nên bùng nổ, đã qua nhiều thế hệ cải tiến từ sương sương đến nhảy vọt, thì nay ta đang hạ cánh ở Bluetooth 5.1.

Bluetooth 5.0 trước đó đã là một sự nâng cấp mạnh mẽ, sở hữu những ưu điểm đáng kể đến như phạm vi truyền rộng hơn lên tới 240m, giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ, tốc độ truyền nhanh chóng lên tới 2MB/s và khả năng ghép nối 2 thiết bị âm thanh cùng một lúc. Thì mới đây, công nghệ Bluetooth 5.1 được ra đời nhằm nâng cao hiệu quả khi sử dụng, thêm một level mới nữa cho các thiết bị kết nối không dây phục vụ loài người. Với phiên bản mới nhất này, có vẻ như công nghệ này đang thực hiện một bước đi đúng hướng. Bluetooth 5.1 đã xuất hiện và mặc dù những cải tiến mà nó mang lại không quá “hoành tráng”, nhưng chúng cực kỳ hữu ích.

Bluetooth 5.1 có những cải tiến khiến người dùng cảm thấy hài lòng, nhưng không phải thiết bị nào cũng được nâng cấp lên chuẩn kết nối quá mới này. Trong lúc chờ Bluetooth 5.1 được nhân lên rộng rãi thì cùng banphimco.com tìm hiểu về loạt tính năng và cải tiến mới của chuẩn kết nối hiện đại nhất này, nhé.

Difference Between Bluetooth 5 And 5.1 Details Explained

Bluetooth 5.1 Là Gì?

Mỗi sản phẩm công nghệ dù hữu hình hay vô hình (không thể nhìn thấy bằng mắt thường) đều có những đợt cải tiến nâng cấp, và thường được chỉ mặt gọi tên bằng kiểu số: 1.0 –> 2.0… Và để dễ hiểu, một cách tương tự, Bluetooth 5.1 là chuẩn công nghệ Bluetooth mới nhất mang đến nhất nhiều tính năng cải tiến mới. Được phát triển dựa trên chuẩn Bluetooth 5.0 hiện tại, công nghệ Bluetooth 5.1 không chỉ cải thiện tính ổn định của kết nối mà còn cung cấp dữ liệu thời gian thực, bao gồm cảm biến vị trí và cảm biến khoảng cách gần.

Có những cải tiến nào trong Bluetooth 5.1?

Bluetooth 5.1 sở hữu hàng loạt cải tiến mới và có khả năng tương thích với nhiều thiết bị hơn. Tổng quan thì mảng cải tiến lớn nhất của phiên bản 5.1 lần này là cho phép tìm kiếm các thiết bị Bluetooth 5.1 và xác định vị trí chính xác của các thiết bị đó, chỉ sai lệch vài inch.Cụ thể ra thì phải kể đến các chức năng mới sau:

1/ Direction Finding – Điều hướng và tìm kiếm vị trí thiết bị

Cải tiến lớn nhất của Bluetooth 5.1 được gọi là “Direction Finding” (Điều hướng) cho phép các thiết bị Bluetooth xác định hướng truyền tín hiệu Bluetooth. Bluetooth 5.0 hiện tại sử dụng cường độ tín hiệu để ước tính khoảng cách nên đôi khi độ chính xác không cao. Bluetooth 5.1 mới sẽ sử dụng kết hợp hai phương pháp khác nhau là AoA và AoD để xác định góc mà tín hiệu được truyền đi mang lại độ chính xác cao hơn.

bluetooth 5 1 co gi moi

Hai phương pháp này được gọi là Góc đến (Angle of Arrival – AoA) và Góc truyền (Angle of Departure – AoD), yêu cầu một trong hai thiết bị giao tiếp phải có ăng-ten. Ăng-ten có trong thiết bị nhận và thiết bị truyền khi phương pháp AoA và AoD lần lượt được sử dụng. Tính năng mới này cho phép trình điều khiển Bluetooth Low Energy (LE) trong thiết bị nhận tạo ra một tập dữ liệu được dùng để tính toán góc điều hướng giữa thiết bị truyền và nhận.

Các nhà phát triển có thể sử dụng thông tin về góc điều hướng này để tạo hệ thống định vị dựa trên Bluetooth trong đó có hệ thống định vị thời gian thực (RTLS) và hệ thống định vị trong nhà (IPS). Lợi ích trong đời sống mà cải tiến Direction Finding mang lại là ngoài sức tưởng tượng. Về cơ bản, nó cho phép người dùng theo dõi thiết bị bật Bluetooth 5.1 cách vị trí thực chỉ vài inch. Cho nên không chỉ giúp cho kết nối ổn định nhanh chóng hơn mà còn giúp bạn ‘tìm đồ thất lạc’ hiệu quả ^_^

2. GATT Caching – Cải Thiện Độ Ổn Định Của Kết Nối Và Tuổi Thọ Pin

Nguyên tắc hoạt động của tính năng này như sau: Các thiết bị hỗ trợ kết nối chuẩn BLE (Bluetooth Low Energy) hay sử dụng cấu hình chung Generic Attribute Profile (GATT) để thiết lập kết nối với nhau. Tất cả thiết bị GATT có một cơ sở dữ liệu được gọi là bảng thuộc tính bao gồm thông tin nhận dạng thiết bị như dịch vụ GATT, đặc tính, thông tin và giá trị của cấu trúc mô tả. Khi thiết bị Bluetooth thiết lập kết nối với thiết bị khác, nó sẽ gửi request (yêu cầu) tìm kiếm dịch vụ để thu thập các thuộc tính này và sử dụng để thiết lập kết nối này.

bluetooth 5 1 co gi moi 2

Ở chuẩn Bluetooth 5.0 hiện nay, request tìm kiếm dịch vụ này tốn rất nhiều thời gian và năng lượng, gây ra khả năng kết nối yếu và tiêu thụ điện năng cao hơn. Với chuẩn Bluetooth 5.1, bộ đệm thuộc tính đã được cải tiến, cho phép các máy khách không có mối quan hệ tín nhiệm với máy chủ giữ lại bộ đệm thuộc tính thông qua các kết nối cho phép thiết bị bỏ qua tiến trình tìm kiếm và thiết lập kết nối. Từ đó giúp cải thiện độ ổn định của kết nối không dây và duy trì tuổi thọ pin tốt hơn.

3/ Bluetooth Advertising – Cải thiện khả năng mở rộng, nâng cao độ tin cậy và Hiệu suất điện năng

Hai cải tiến chính liên quan đến tính năng Bluetooth Advertising được trình bày dưới đây:

3.1/ Lập Chỉ Mục Kênh Advertising Ngẫu Nhiên

Lưu ý, Advertising là hoạt động phát dữ liệu nhận dạng cơ bản của thiết bị BLE ra môi trường xung quanh trước khi kết nối.

Ngày nay xung quanh chúng ta đều là các thiết bị kết nối và hầu hết sử dụng cùng một kênh vô tuyến (radio), chúng thường gây ra lỗi kết nối. Mặc dù Bluetooth hoàn toàn khác với Wifi, nhưng cũng có cùng nền tảng khái niệm ‘kết nối’.  Điều này có nghĩa là trong một khu vực có quá nhiều thiết bị kết nối Bluetooth đang phát dữ liệu nhận dạng kết nối, chúng sẽ tương tác và gây ra lỗi kết nối. Bluetooth 5.1 ra đời nằm khắc phục vấn đề này trong cải tiến Bluetooth Advertising.

bluetooth 5 1 co gi moi 3

3.2/ Truyền Đồng Bộ Advertising Định Kỳ

Chuẩn Bluetooth 5.0 hiện nay kèm theo tính năng “SyncInfo”, cho phép các thiết bị Bluetooth đồng bộ lịch phát dữ liệu nhận dạng và quét của chúng. Điều này có nghĩa là một thiết bị chủ và một thiết bị khách đồng bộ với nhau để thiết bị chủ phát dữ liệu nhận dạng kết nối cùng lúc khi thiết bị khách yêu cầu kết nối. Điều này khiến cho điện năng tiêu hao ít đi vì cả hai thiết bị truyền gói dữ liệu cùng thời điểm khiến xác suất mất yêu cầu kết nối gần như bằng không.

bluetooth 5 1 co gi moi 4

Bluetooth 5.1 cải thiện tính năng này bằng cách mang đến công nghệ mới Periodic Advertising Sync Transfer (PAST – tạm dịch là Truyền đồng bộ Advertising định kỳ), cho phép các thiết bị chia sẻ dữ liệu kết nối này với nhau. Ví dụ, nếu smartphone của tôi đã cài đặt kết nối với TV, nó có thể chia sẻ kết nối đó với đồng hồ thông mình để không cần tốn điện năng làm điều tương tự. Cải tiến này đặc biệt hữu ích cho thiết bị Bluetooth LE như đồng hồ thông minh, vòng tay thông minh có dung lượng pin hạn chế.

Bàn phím cơ Filco Minila-R Convertible - Bluetooth – Kết nối tương lai – Lắng nghe cảm xúc | Phong Cách Xanh

Sự khác biệt giữa bluetooth 5.0 và bluetooth 5.1

Bluetooth 5.0 có phạm vi dài (So sánh với BLE 4.2, Bluetooth 5.0 có thể lên tới 300m), cũng có phát sóng BLE dung lượng cao, mức tiêu thụ điện năng thấp hơn BLE 4.2 , tốc độ cao hơn BLE 4.2 và Bluetooth 5.0 có thể cải thiện độ chính xác của định vị trong nhà, có thể tối ưu hóa chức năng điều hướng và hợp tác với Wi-Fi có thể đạt được chức năng định vị trong nhà Bluetooth với độ chính xác gần 1 mét.

Còn về tiêu chuẩn BLE 5.1, so với BLE 5.0, một mặt duy trì những ưu điểm về phạm vi dài, các tính năng còn lại đều được đẩy lên một bậc, như chức năng định vị chính xác hơn, lên đến mức centimet (Không cần hợp tác Wi-Fi), nó sẽ tiết kiệm chi phí cho khách hàng, Nó có thể đóng vai trò quan trọng trong việc điều hướng trong nhà , nhanh chóng tìm thấy các cảnh như vòng đeo tay / điều khiển từ xa.

BLE 5.1 cũng tối ưu hóa cấu hình GATT, cải thiện cặp và tốc độ liên lạc, giúp tránh va chạm gói với chỉ số kênh ngẫu nhiên để đảm bảo tỷ lệ đến của quảng cáo Bluetooth, v.v.

Tóm lại chỉ một câu: Bàn phím cơ wireless nào đang cập nhật chuẩn Bluetooth 5.1 này là quá đỉnh. Kết nối nhanh chóng ổn định và pin cực kỳ tiết kiệm (như dòng MinilaR của Filco chỉ dùng hai pin AA xài một lần mà chạy ngon tới hơn 10 tháng, ai ít dùng hơn tẹo thì lên tới một năm). Thích hơn nữa nếu các em phím cơ này được trang bị kiểu chuyển kết nối nhanh gọn trực tiếp từ nút bấm trên bàn phím.

Cái gì mới đôi khi chưa hẳn là tốt, nhưng Bluetooth càng mới thì chắc chắn là tốt hơn rồi nha cả nhà.

Bài viết mới

Hâm nóng tình yêu với chiếc bàn phím cơ duy nhất của bạn

Vạn vật đều cũ đi, mọi thứ đều trở nên nhàm chán khi đã quá quen thuộc. Con người, tình cảm, mối quan hệ...

Các chất liệu thường được dùng làm đồ kê tay bàn phím cơ

Chắc anh em dùng bàn phím cơ không còn lạ gì với món Kê tay bàn phím. Có rất nhiều mẫu bàn phím khi...

Những trường phái khác nhau khi chơi bàn phím cơ custom

Khi đã quá quen với những chiếc bàn phím dựng sẵn (stock keyboard), đôi tay đã quá nhuần nhuyễn với các cảm giác gõ...

Hướng dẫn test nhanh bàn phím cơ tại cửa hàng khi mua

Nhiều anh em hay than phiền lúc ở shop bấm thử thấy khác mà sao về nhà ngồi một mình bấm lại thấy khác....

Phân biệt Plateless và Plate-mounted: chúng ảnh hưởng gì đến cảm giác gõ của bàn phím cơ

Nếu đã thật sự đi sâu vào thế giới bàn phím cơ, đặc biệt là mảng bàn phím cơ custom thì bạn hẳn đã...

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox