Cơ chế hoạt động “thần thánh” của switch Topre: cảm giác gõ vì đâu mà rất khác?

Anh em đang xài bàn phím cơ thì chắc đã ít nhất một lần nghe tới “switch Topre”. Đây được xem là siêu phẩm của người Nhật, được thiết kế, sản xuất, kiểm định và đóng gói hoàn toàn tại Nhật Bản. Trong ngành switch nói riêng và thị trường bàn phím cơ nói chung thì Topre luôn được xem là một món đặc sản lạ, mà ai cũng một lần nên thử. Và thử rồi thì có nguy cơ gắn liền cả đời với nó không chừng.

Vậy switch Topre cấu tạo thế nào, hoạt động ra sao mà lại có nhiều thứ hay ho tới vậy? Cùng tìm hiểu trong bài này với mình nhé.

Về thương hiệu Topre

Topre là một tập đoàn Nhật, chuyên sản xuất các sản phẩm có độ chính xác cao. Switch Topre là một trong các sản phẩm nổi bật của tập đoàn. Switch Topre với độ chuẩn xác cực cao, độ nhạy và tuổi thọ vượt trội nên không chỉ có trên các bàn phím cơ cao cấp mà còn được dùng trong rất nhiều lĩnh vực như hàng không, y tế, quân sự. Trong tập đoàn Topre còn có thương hiệu Realforce chuyên về sản xuất bàn phím cơ và chuột. Anh em đã từng nghe qua các mẫu bàn phím Realforce quá nổi tiếng, đó đó cũng là một trong các sản phẩm của cùng tập đoàn Topre.

 

Lịch sử bàn phím cơ Realforce - Đứa con cưng của Topre | Bàn phím cơ

Có một chú chuột máy tính không thể bị Double click, tin nổi không: Review chuột Realforce, chuẩn Nhật Bản, chuẩn Topre - Phong Cách Xanh News
Chuột Realforce không double-click là một trong các dòng sản phẩm của thương hiệu Realforce, thuộc tập đoàn Topre

Bàn phím cơ Realforce R2 APC (Fullsize, White, 55g) | Phong Cách Xanh
Bàn phím cơ Realforce cũng thuộc tập đoàn Topre

 

Về cấu tạo

Tới nay nhiều người vẫn tranh cãi liệu Switch Topre có phải là switch cơ hay chỉ là switch lai. Cá nhân mình thì thấy gọi bằng tên gì không quan trọng, quan trọng là chất lượng, độ bền, cảm giác gõ thế nào và nó có thật sự hợp với bạn hay không.

Đây, anh em cùng xem lại cấu tạo bên trong của các switch cơ học truyền thống. Dù bên ngoài hay đoạn giữa có thay đổi ra sao để tạo ra các dạng switch tính chất khác nhau thì luôn tồn tại 2 lá kim loại và hoạt động trên cơ chế đóng và mở mạch.

Cấu tạo chi tiết bên trong một chiếc Switch bàn phím cơ - SiliconZ

Trong khi đó, Switch Topre khác hẳn. Chính xác nó không phải là switch cơ học vì không có sự va chạm vật lý cơ học giữa các thành phần kim loại. Chi tiết quan trọng nhất của một switch Topre nằm ở combo Vòm cao su (tactile rubber dome) và Lò xo hình nón bên trong (như hình). Nhưng khác với vòm cao su nằm dưới các bàn phím màng. Vòm cao su trong switch Topre sẽ bao bọc một thành phần còn quan trọng hơn nằm sâu bên trong, đó là Lò xo hình nón. Chính chiếc lò xo này mang lại độ nảy và độ nặng cho các phím trên bàn phím switch Topre.

Bàn về switch Topre và các dòng bàn phím đang dùng loại switch đắt đỏ này - P1 | Bàn phím cơ

Về cơ chế hoạt động

Switch Topre hoạt động theo cơ chế điện dung. Công nghệ điện dung chắc cũng đã khá quen thuộc trong chương trình vật lý phổ thông. Nhưng nói tới ứng dụng nó vào làm switch thì Topre là người đầu tiên và cũng là người duy nhất hiện nay.

Cảm ứng điện dung là công nghệ cảm ứng dựa trên những thay đổi của điện tích của các vật có tích điện chạm nhẹ vào. Tương tự nguyên tắc này, khi gõ trên bàn phím switch Topre, nhấn một phím xuống thì vòm cao su của switch Topre bị đè xuống tạo ra một lực nén lên lò xo hình nón và tạo ra sự thay đổi điện dung. Sự thay đổi điện dung này được đo lường bởi các censor điện dung nằm bên dưới Lò xo hình nón. Các chỉ số đo lường sẽ cho bàn phím nhận diện được vị trí nút vừa được bấm nằm ở đây và từ đó hiện lên các ký tự tương ứng.

Suốt quá trình đó, gần như bên trong switch Topre không xảy ra bất kỳ tiếp xúc cơ học nào. Không có ma sát và va chạm, tránh được sự hao mòn vật liệu kim loại, dẫn đến các switch Topre thường có độ bền lớn hơn và độ đồng đều về hành trình kích hoạt phím tốt hơn.

Cũng chính nhờ tận dụng cơ chế điện dung làm ra switch Topre, nên các bàn phím dùng switch này còn có một khả năng độc nhất vô nhị nữa là Thay đổi điểm nhận phím (APC – Actuation Point Changer). 

Bàn phím cơ Realforce R2 APC (Fullsize, White, 55g) | Phong Cách Xanh
Phím trên cùng bên phải bàn phím Realforce R2 APC chuyên dùng chỉnh qua lại 3 mức điểm nhận phím

Ví dụ trên bàn phím Realforce R2 APC này có hai cách thay đổi điểm nhận phím. Một là qua nút bấm chuyên dụng có sẵn ở góc trên bên phải bàn phím, với ba mức được định dạng sẵn là 1.5mm, 2.2mm và 3mm. Hoặc tùy chỉnh chi tiết hơn cho từng phím qua phần mềm đi kèm. Tùy sở thích riêng và nhu cầu dùng bàn phím mà chúng ta có thể tự do điều chỉnh điểm nhận phím này. Vừa tốt hơn cho sức khỏe ngón tay lại vừa tăng tốc độ gõ lên rất nhiều so với việc chỉ dùng một điểm nhận phím duy nhất cho tất cả.

Lưu ý: việc thay đổi điểm nhận phím chỉ tác động tới thời điểm nhận diện ký tự sớm hay trễ hơn chứ không ảnh hưởng gì tới lực nhấn phím. Vd củng bàn phím Realforce R2 APC trên, lực nhấn toàn bộ bàn phím đều đồng nhất, không thay đổi là 55g.

Cảm giác nhìn gõ trên bàn phím cơ switch Topre

Điểm chung của các bàn phím dùng switch Topre, dù là HKKB, Realforce hay gì đi nữa, thì cũng thường là các kiểu bàn phím cổ điển. Cầm trên tay chắc nịch, gọn gàng, tối giản cao, công thái học cao, và luôn cho người dùng cảm giác như đang sở hữu một món đồ trong quá khứ. Thế nhưng cảm xúc và giá trị thật sự của những chiếc bàn phím dùng switch Topre lại nằm trên từng phím bấm.

Too many HHKBs don't know which one to use:): HHKB
Các bàn phím cơ dùng switch Topre thường có thiết kế tối giản, đậm chất cổ điển, nhưng tinh tế và chắc nịch, gọn gàng

Điểm khác biệt đầu tiên của switch Topre chính là âm thanh thock thock khi gõ. Dù Topre được gắn trên các keycap khác nhau, bo mạch và case, plate khác nhau của các thương hiệu khác nhau, nhưng chỉ cần gõ lên, nghe tiếng đặc trưng này là biết ngay Topre.

Tiếp theo, cảm giác gõ trên các bàn phím switch Topre luôn được đánh giá là rất êm mượt, mịn màng và hầu như rất yên lặng. Tiếng thock thock dẫu có vang lên nhè nhẹ thì cũng chỉ là âm thanh rất lịch thiệp, không phô trương, không khô đanh vang vọng như clicky Blue và cũng không quá ồm ồm vô vị như linear Red.

Khi bạn chạm tay vào phím switch Topre, cảm giác đi xuống rất nhẹ nhàng, liền mạch với cảm giác phím bật lại. Quá trình bật lại này cũng rất từ tốn, nhưng nhanh chóng chứ không phải vội vã như switch cơ học. Việc bấm phím switch Topre nhờ vậy cũng nhanh nhạy, tốc độ và mềm mại hơn hẳn.

Cái khó của người dùng switch Topre

1/ Khó chơi keycap

Nếu tháo keycap các bàn phím switch Topre ra, anh em có thể thấy ngay sự khác biệt. Switch chỉ nhô lên một phần nhỏ, dưới dạng một lỗ đen tròn và tất nhiên là không có chân dấu + giống như switch cơ Cherry. Cho nên, cái khó đầu tiên với người dùng bàn phím switch Cherry là khó chơi keycap, trừ phi bạn bỏ công lùng sục các bộ keycap độc, dành riêng cho Topre.

Nhưng nếu bạn đang dùng mẫu bàn phím Realforce R2 RGB của Realforce thì cũng không lo vấn đề này nữa vì switch Topre ở đây đã được tinh chỉnh lại để tương thích với chân dấu cộng, đảm bảo chơi được các keycap thông thường.

Không có mô tả ảnh.
Ráp keycap Filco lên bàn phím Realforce R2 RGB

2/ Khó cho túi tiền

Mỗi chiếc bàn phím cơ switch Topre do được làm từ toàn các chất liệu cao cấp, chọn lọc, quá trình sản xuất khó khăn, phức tạp, đòi hỏi nhiều công đoạn hơn nên luôn có giá thành cao hơn nhiều so với các bàn phím cơ khác trên thị trường. Như giá của chiếc Realforce R2 APC trông nhàn nhàn với tone màu trắng xám nhạt ở trên tầm 6,2 triệu, còn chiếc Realforce R2 RGB thì tầm 6,4 triệu. Con số thực sự khủng.

Nhưng nếu bạn lỡ yêu Topre không lối thoát, và không ngại chi trả thêm nhiều để có được cảm giác gõ độc đáo, riêng biệt cùng độ bền chất không ai bằng thì cái giá 6 triệu này vẫn hoàn toàn có thể suy nghĩ được.

Mà nếu không xài bàn phím switch Topre thì mình khuyên anh em ít nhất cũng một lần nên thử bấm qua các phím Topre để hiểu cảm giác gõ thần thánh của nó. Có khi gõ rồi dính luôn không chừng ^_^

Bài viết mới

Hâm nóng tình yêu với chiếc bàn phím cơ duy nhất của bạn

Vạn vật đều cũ đi, mọi thứ đều trở nên nhàm chán khi đã quá quen thuộc. Con người, tình cảm, mối quan hệ...

Các chất liệu thường được dùng làm đồ kê tay bàn phím cơ

Chắc anh em dùng bàn phím cơ không còn lạ gì với món Kê tay bàn phím. Có rất nhiều mẫu bàn phím khi...

Những trường phái khác nhau khi chơi bàn phím cơ custom

Khi đã quá quen với những chiếc bàn phím dựng sẵn (stock keyboard), đôi tay đã quá nhuần nhuyễn với các cảm giác gõ...

Hướng dẫn test nhanh bàn phím cơ tại cửa hàng khi mua

Nhiều anh em hay than phiền lúc ở shop bấm thử thấy khác mà sao về nhà ngồi một mình bấm lại thấy khác....

Phân biệt Plateless và Plate-mounted: chúng ảnh hưởng gì đến cảm giác gõ của bàn phím cơ

Nếu đã thật sự đi sâu vào thế giới bàn phím cơ, đặc biệt là mảng bàn phím cơ custom thì bạn hẳn đã...

Related Stories

Để lại bình luận

Mời bạn nhập nội dung bình luận
Nhập tên

Stay on op - Ge the daily news in your inbox